วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2563, 10.48 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือ (1 มี.ค.63)

เสี่ยกุ่ย รัชดามาแรงแทงใจเซียนพระ(1)

           

♦♦♦  “เสี่ยกุ่ย” หลงใหลและเชื่อในหลักฐานการเล่นหาพระสมเด็จของพิพิธภัณฑ์สามแผ่นดินที่หาดใหญ่ จ.สงขลา ของ “เสี่ยยอด” ถึงขนาดยกกองถ่ายทำไปสัมภาษณ์บันทึกคลิบหลักฐานที่บ่งบอกทำให้เชื่อได้ว่าพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โตวัดระฆังสร้างไม่ใช่มีแค่ 9 พิมพ์ แม่พิมพ์ยังอยู่หลายหมื่นพิมพ์ มีการแปลใบลานที่หลวงปู่คำบันทึกไว้สร้างด้วยมวลสารอะไรบ้าง ทั้งเสี่ยยอด เสี่ยกุ่ย คุยถึงเรื่องนี้เป็นที่ฮือฮากันในสนามพระเครื่อง จากข่าวในคลิบเสี่ยกุ่ยชักชวนคนที่ส่งพระประกวดทุกเวทีได้รางวัลที่ 1-2-3-4 มาแล้ว นับถอยหลังไปให้ 3 ปีเลย นำพระที่ติดรางวัลมาตรวจเช็คด้วยเครื่องอีเล็คโทรนิคเทคโนโลยีสูงที่ศูนย์พระรัชดาได้ฟรี จะพิสูจน์ให้เห็นมวลสารว่าสมเด็จท่านใช้อะไรบ้างเป็นส่วนผสม

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ยคุยว่าผมเชื่อว่าการตรวจเช็คด้วยเครื่อง ดีกว่าตรวจเช็คด้วยตาตนเอง เราใช้กล้องขยายกว่า 1,000 เท่า แต่เซียนพระส่องขยายด้วยตาแค่ 10 เอ๊กจะไปเห็นอะไรเสี่ยกุ่ยจึงเชื่อว่าพระที่ได้รางวัลอาจไม่ชัวร์หรือเก๊ 90 เปอร์เซ็นต์ก็เป็นได้ เสี่ยกุ่ยบอกผมเชื่อว่าเซียนพระทั้งหลายยังไม่เคยเห็นแม่พิมพ์เลยแม้แต่เงาของแม่พิมพ์ก็ไม่เคยเห็น ผมไปดูมาด้วยตัวเองที่พิพิธภัณฑ์สามแผ่นดิน สงขลามาแล้วมีมากมายเป็นหมื่นพิมพ์ มวลสารมีอะไรบ้างก็ไม่เคยรู้ผมคิดว่าเซียนพระอุปโหลกเอาเองคิดเอาเองเชื่อตามที่เขาเล่ากันมาบอกกันมาว่าทำด้วยผงพุทธคุณอย่างนั้นอย่างนี้ เสี่ยกุ่ยใช้เครื่องเทคโนโลยีสูงตรวจเช็คพระด้วยกล้องขยายกว่าพันเท่าทำมาแล้ว 3 – 4 พันองค์ ส่วนใหญ่เห็นมีแต่ปูนอย่างเดียวจึงอยากให้ท่านนำพระที่ติดรางวัลมาพร้อมใบประกาศมาให้ศูนย์พระรัชดาตรวจเช็คฟรี จะได้รู้ว่าพระแท้ต้องพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ จะได้รู้ว่าถ้าเก๊ก็คือก้อนหินไร้ราคา ผมให้เวลา 90 วันเท่านั้น ผู้เขียนก็อยากรู้ว่าจะมีเซียนพระสมเด็จคนไหนไปกันบ้างยิ นดีตีข่าวให้ดังทั้ง 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน 14 ชั้นบาดาล


 

 

ตลาดพระท่าพระจันทร์ทำบุญใหญ่ให้เจ้าที่ (2)

        

 

♦♦♦ อาจารย์เกียง เมืองนนท์ ประธานตลาดพระเครื่องท่าพระจันทร์ ทำบุญใหญ่ให้เจ้ากรรมนายเวรและเจ้าที่เจ้าของดั่งเดิมทำให้ผู้ค้าลืมตาอ้าปากได้กันทุกวันนี้ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธุ์ 2563 ที่ตลาดพระท่าพระจันทร์ซึ่งเดิมนั้นมีทั้งชมรมพระเครื่องท่าพระจันทร์และชมรมสนามพระท่าพระจันทร์ปักหลักอยู่กันมาเป็นเวลาหลายสิบปีแต่บัดนี้สภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวยต่างดิ้นรนขวนขวายไปหาที่ค้าขายกันใหม่ทั้งที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ และที่ ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่าหรือที่อื่นๆ ที่พอมีทางค้าขายมีคนเดินจึงทำให้ตรอกสนามพระท่าพระจันทร์กลายเป็นตลาดพระเครื่องหลากหลายผลิตภัณฑ์ผสมผสานกันทั้งของเก่าของใหม่ ได้คนชื่อเกียง เมืองนนท์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่จึงอยู่กันได้ไม่ย้ายหนีมีอีกหลายสิบรายทั้งปากทางเข้าตลาดพระและท้ายตลาดพระติดแม่น้ำเจ้าพระยาและผู้ค้าซอยกลาง ร้านค้าริมถนนมหาราชท่าพระจันทร์กว่า 150 รายร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มีพระธรรมปัญญาบดีรองสมเด็จฯเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุประธานสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์ฉันภัตตาหารเพล อาจารย์เล็ก รูปหล่อ ประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้าเป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย

 

 

 

♦♦♦ ในช่วงเช้า 9.00 น. อาจารย์เกียง เมืองนนท์เป็นประธานบวงสรวงเทพเทวาบอกกล่าวเจ้าที่ เจ้าของสถานที่ดินเดิมผู้ล่วงลับไปแล้วให้รับรู้ มีละครรำถวายที่บริเวณศาลพระภูมิเจ้าที่ในตลาดพระท่าพระจันทร์หลังจากร้านค้าพระเครื่องได้จัดหาอาหารออกร้านบริการแบบโรงทานแก่ผู้คนทั่วไปหลายสิบเจ้า สร้างความอบอุ่นและความสุขใจได้บุญทั่วหน้ากันสาธุ


 

 

ศิษย์สายอาจารย์เฮง ไพรวัลย์เปิดร้านพระ SC สายใต้(3)

           

 

♦♦♦ อาจารย์วันชัย ตันติสิรินันท์ หรือ “วันชัย ไพรวัลย์” ท่านเป็นเจ้าพิธีกรรมในงานพิธีพุทธาพิเษก ตั้งศาล พิธีบวงสรวงใหญ่ๆ ผู้สืบทอดตำนานอาบน้ำเพ็ญตามตำราบรมครู ท่านอาจารย์เฮง ไพรวัลย์  คุณพ่อของท่านเป็นศิษย์อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ ฆราวาสจอมขมังเวทย์ผู้เรืองอาคมทางด้านไสยศาสตร์ เวทมนต์คาถา อักขระเลขยันต์เรียนจากสำนักวัดประดู่ในทรงธรรมอย่างแตกฉาน เจนจบคัมภีร์รัตนมาลา เคยเป็นอาจารย์สักยันต์มาก่อนที่วัดหันตรา  ท่านทำพิธีใดจะต้องนิมนต์หลวงปู่สีไปร่วมพิธีสงฆ์ทุกครั้ง จึงมีวัตถุมงคลของพระอาจารย์เฮง ไพรวัลย์ตกทอดมาถึง อาจารย์วันชัย ตันติสิรินันท์ หรือ วันชัย ไพรวัลย์ อ.วันชัย ตันติริสินันทน์สายตรงอาจารย์เฮง ไพรวัลย์และสายตรงหลวงปู่สี วัดสะแก จัดพิธีไหว้ครู อ.เฮง หลวงปูสีทุกปีเสมอมา ลูกศิษย์ลูกหาของท่านจึงเยอะมาก ปัจจุบัน อาจารย์วันชัย ไพรวัลย์ เปิดร้านพระเครื่องสืบสานวัตถุมงคลสายตรงอาจารย์เฮงไพรวัลย์จอมขมังเวทย์และหลวงปู่สี วัดสะแกที่ ห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ ชั้น 2 เปิดทุกวันตลาดนัดพระเครื่อง วันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์

 

 

 

♦♦♦ ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์วันชัย ตันติสิรินันท์  ศิษย์ผู้สืบทอดสายตรง อ.เฮง ไพรวัลย์ ได้จัดพิธีมงคลสมรสบุตรสาว น.ส.พรทิพย์ ตันติสิรินันท์ กับนายเดล คิงซิ่ง ที่เรือนเต็มรัก บางบัวทอง เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563  เช้ามีพิธีสงฆ์  ตามด้วยพิธีแห่ขันหมาก  รับไหว้  หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ จัดเลี้ยงอาหารกลางวันมีคนวงการพระเครื่อง และคณะศิษย์สายอาจารย์เฮงไพรวัลย์ ศิษย์อาจารย์ วันชัย ตันติสิรินันท์ เพื่อนฝูงเจ้าบ่าวเจ้าสาวไปร่วมแสดงความยินดีกันคับคั่ง


 

“ต้อม นครสวรรค์” สั่งลุยแจกแสนห้า 12 มี.ค.63(4)

        

 

 

♦♦♦ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารห้างพระเรื่องเพชรเกษมพลาซ่า สั่งลุยแจก 150,000 บาทตอบแทนน้ำใจร้านค้าแผงพระเครื่องเป็นการคืนกำไรให้สังคมในยามเศรษฐกิจล่วงผลอยชนิดถอยกรูด ข่าวดีมีมาไม่บ่อยนัก สดจากสนามพระเครื่อง ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า ถนนเพชรเกษม ซอย 65/2 บริเวณเดียวกับบิ๊กซีเพชรเกษม คุณกนก จิตรภักดี คณะบริหาร ด้านการจัดตลาดนัดพระเครื่องแจ้งว่า เสี่ยต้อม นครสวรรค์ให้ประกาศเชิญแผงพระเครื่องหรือโต๊ะแดงแผงจรยุทธ์พระเครื่องเทใจมาค้าขายกันให้เต็มที่ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม 2563 จะแจกรางวัลสมนาคุณแก่แผงพระเป็นเงินรวม 150,000 บาท แบ่งเป็นรางวัลละ 500 บาท 20 รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัลและ 100,000 บาท 1 รางวัล

 

 

 

♦♦♦ ที่ห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ คุณเปี๊ยก sc สายใต้ใหม่ หนึ่งในผู้บริหารห้างพระเครื่อง sc พลาซ่า ด้านจัดการเซอร์พระและบริการให้เช่าห้องพระเครื่อง บอกว่าที่นี่ยังคงคับคั่งด้วยผู้ค้าและเซียนพระน้อยใหญ่ใจถึง แน่นขนัดแต่เช้า ที่นี่มีคนเยอะมากๆ ด้วยเหตุหลายประการทั้งสถานที่ไปมาสะดวกด้วยรถเมล์และรถโดยสาร บขส.เพราะเป็นสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ หลายคนบอกมาที่นี่แล้วขายได้ซื้อได้นำไปขายต่อพอมีกำไรเหลือ นักข่าวได้สอบถามผู้ค้าวัตถุมงคลเจ้าของแผงพระคุณสมบัติ โบสถ์น้อย ผู้ชื่นชอบพระมานานหลายสิบปียึดอาชีพนี้มานานกว่า 25 ปีแล้วแม้เศรษฐกิจช่วงนี้ตกมากแต่ก็พออยู่ได้มาขายที่สายใต้ใหม่ขายได้ทุกนัด วันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์ อีกคนหนึ่ง ที่นำวัตถุมงคลมาวางขายที่สายใต้ใหม่ คุณวุฒิ สายวัดบวร นำพระสายวัดบวรมาเปิดบริการขายดิบขายดีพระสายนี้ไม่มีวันตายขายง่ายราคาไม่แพงครับคนรุ่นใหม่นิยมนำไปขายต่อได้ง่ายแม้ที่นี่จะแจกแค่ 15,000 บาทแต่ก็ไม่มีใครถอยไปที่อื่นเพราะมาแล้วขายได้มีเงินติดมือกลับบ้าน