วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2563 05:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 01 มีนาคม พ.ศ. 2563, 11.14 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (1มี.ค.63)

 

           

♦♦♦ “พระหูยาน พิมพ์บัวสองชั้น” พูดถึงพระพิมพ์นั่งของเมืองลพบุรี อันดับหนึ่งต้องพระหูยานของเมืองลพบุรี  ถ้าเป็นพระพิมพ์ยืนอันดับหนึ่งก็ต้องพระร่วงหลังลายผ้า ต้นกำเนิดพระหูยานพบครั้งแรกที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2450 เรียกว่า “พระกรุเก่า” มีผิวสีดำ ปี 2508 พบอีกครั้งในเจดีย์องค์เล็กเรียก “พระกรุใหม่อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ประธานกรรมการตัดสินพระของสมาคมบอกว่า เป็นพระสร้างยุคเดียวกัน พิมพ์ทรงและตำหนิเดียวกัน บล็อกเดียวกันพิมพ์คมชัดกว่ากรุเก่าอีกด้วยแตกต่างกันที่ผิวพระเท่านั้น


 

           

 

♦♦♦ . “พระปิดตาหลวงปู่จัน แร่บางไผ่” วัดโมลี ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลวงปู่จัน เจ้าอาวาสเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการเล่นแร่แปรธาตุท่านได้นำเนื้อแร่ในคลองบางไผ่มาจัดสร้าง คุณพยัพ คำพันธุ์ กล่าวว่าแร่นี้มีอานุภาพทางคงกระพันแคล้วคลาด หลวงปู่จันทร์ได้เพียรพยายามขุดหาแร่เจอแต่ขี้แร่หลวงปู่บอกว่าจับตัวไม่ได้ก็เอาขี้แร่ไปใช้ จึงเห็นเป็นเสี้ยนต้นตาล ป๋าพยัพยังบอกว่า พระปิลันทน์ดูไข แร่บางไผ่ดูเสี้ยน” องค์นี้เป็นพระของคุณสถิตย์ ราชบุรี


 

 

 

♦♦♦ “พระคงลำพูน วัดพระคงฤาษี” เมื่อ 80 ปีก่อน ราว พ.ศ. 2473 ทางวัดพบพระคงฝังดินในบริเวณวัดพระคงจำนวนกว่าพันองค์จึงนำไปบรรจุไว้ในพระเจดีย์ของวัด ปี 2485 เกิดสงครามโลกจึงมีการเปิดกรุนำมาแจกทหาร ต่อมาในปี 2518 มีการเปิดกรุครั้งใหญ่เพื่อซ่อมพื้นโบสถ์ ได้พระมากว่าหมื่นองค์เรียกว่าพระคงกรุใหม่ อ.ต้อยบอกว่ายังเช่าหามาไว้จำนวนหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะสร้างสมัยเดียวกับพระรอด  พระคงลำพูนองค์นี้สภาพเดิมหน้าตาคมใบโพธิ์ชัดน่าเก็บสนใจสอบถามไปยังเจ้าของ โจ๊ก ลำพูน ประธานบริหารสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดเชียงใหม่ ท่านบอกว่าพระคงมีพุทธคุณดีเฉกเช่นเดียวกับพระรอดจึงสามารถใช้แทนกันได้


 

 

 

♦♦♦ “พระลีลาฝักดาบหน้าตะกวน”  เป็นพระเนื้อชินเงินสกุลช่างสุโขทัยแบบตระกวน กรุเขาพนมเพลิง  สุโขทัย กรุนี้เป็นพระอันดับหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพระผิวปรอทศิลปะสุโขทัย หมวดตระกวน เช่นเดียวกับพระอู่ทอง ตระกวนกรุเขาพนมเพลิงและพระพุทธชินราชใบเสมาเนื้อชินเงิน ผิวปรอท สุโขทัย กรุเขาพนมเพลิง ด้านพุทธคุณดีและเด่นทางเมตตา คงกระพันชาตรี พระลีลาฝักดาบหน้าตะกวนองค์นี้ของคุณหนุ่ม ใบทอง ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดสุโขทัย เปิดร้านอยู่พันธุ์ทิพย์ชั้น 2


 

 

 

♦♦♦ “พระขุนแผนพิมพ์เถาวัลย์เลื้อย กรุบ้านกร่าง”  พระกรุบ้านกร่าง เมืองสุพรรณบุรี มีมากมายหลายพิมพ์ ทุกพิมพ์จะเป็นพระเนื้อเดียวกัน เป็นเนื้อดินหยาบเต็มไปด้วยเม็ดกรวดทราย มีโพรงอากาศ  พระที่พบเป็นพระตระกูลขุนแผน สันนิษฐานว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชชนะศึกสงครามกับพม่าแล้วจึงสร้างไว้ที่วัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์  พระขุนแผน พิมพ์เถาวัลย์เลื้อย กรุบ้านกร่างเป็นพระที่พบน้อยมีศิลปะที่งดงามไม่ซ้ำกับพระในตระกูลเดียวกันพุทธคุณจึงดีเด่นทางเมตตาหานิยมและคงพระพันชาตรี พระขุนแผน พิมพ์เถาวัลย์เลื้อย กรุบ้านกร่างองค์นี้ของ อบต. เต้ย หนองเสือ ปทุมธานี ผู้มีศรัทธาสะสมพระบ้านกร่างไว้เยอะสนใจเปิดชมได้ทาง  Facebook อบต.เต้ย หนองเสือ 


 

 

 

♦♦♦ “เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อพรหมเนื้อเงิน” เหรียญหลวงพ่อพรหมวัดช่องแค พระเกจิดังจังหวัดนครสวรรค์ รุ่น มหาลาภ สร้างในปี พ.ศ. 2516 สำหรับเนื้อเงินสร้างน้อย 300 เหรียญ ท่านพันตำรวจเอก อภัย วรดิถี เป็นผู้จัดสร้างนำรายได้ไปสร้างศาลาการเปรียญ  พิธีปลุกเสกเสาร์ ๕ จึงเป็นเหรียญที่มีสิ่งบ่งบอกถึงความเข้มขลังอลังกาลทั้งผู้สร้างมีเจตนาดี พิธียิ่งใหญ่เป็นเหรียญปั้มทรงกลม บล็อกเม็ดงาเท่านั้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.9 เหรียญสวยคมชัดน่าใช้เก็บไว้ราคาพุ่ง บางท่านเรียกขานว่า เหรียญเสาร์ ๕ มหาลาภ หลวงพ่อพรหม เหรียญนี้ของ  หนู ดิโอลสยาม โทร.083-9996061


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” พระสมเด็จวัดระฆังเป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องที่มีผู้ต้องการซื้อหาไปบูชาแต่ว่าราคาสูงสุดเอื้อม  มีผู้กล่าวว่าพระสมเด็จวัดระฆังต้องเป็นผู้มีวาสนาบารมี เปี่ยมด้วยศรัทธาและเงินตราจึงพร้อมที่จะจัดหาบูชามาได้สมดังตั้งใจ ของแท้ราคามูลค่าสูงเป็นล้านไปหมดแล้วแม้แต่จะหักบิ่นหรือซ่อม พุทธคุณด้านเมตตามหาลาภปรารถนาได้ดั่งใจประสงค์ องค์นี้ ดร. คมสัน สุวรรณรุจิ ได้ขอแบ่งบูชามาจากกัปตันการบินไทยใช้ติดตัวตลอดมาท่านเกษียณอายุแล้ว


 

 

 

♦♦♦. “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” อาจารย์เกียง เมืองนนท์ ประธานตลาดพระท่าพระจันทร์เพิ่งได้มาก่อนจัดงานทำบุญเลี้ยงพระอาทิตย์ที่ผ่านมา จัดละครรำ เครื่องบวงสรวงชุดใหญ่ถวายพระภูมิและเจ้าที่เจ้าทางเจ้าของดั่งเดิมที่ทำให้ผู้ค้าตลาดพระแห่งนี้มีกินมีใช้ ก่อนงานอาทิตย์เดียวสมเด็จวัดระฆังมาโปรดซื้อได้ในราคาเยาวชนคนรุ่นใหม่แม้จะไม่สวยไม่สมบูรณ์ ขายไปได้เงินมาทำบุญทันตาเห็นเป็นเช่นนี้ทุกปี ท่านเชื่อหรือไม่สอบถามเจ้าตัวได้ที่ตลาดพระท่าพระจันทร์ครับ สาธุ


 

 

 

♦♦♦ “เสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย” เสือหลวงพ่อปานวัดมงคลโคธาวาส (บางเหี้ย) จ.สมุทรปราการ  หรือพระครูพิพัฒนิโรธกิจ ท่านเป็นพระเถราจารย์ยุคแผ่นดินรัชกาลที่ 5  เคยเสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำคลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ หลวงพ่อปานได้นำเขี้ยวเสือใส่พานถาวายรัชกาลที่ 5 ปรากฏว่าเขี้ยวเสือที่ใส่พานถวายพลัดหล่นจากพานลงน้ำ หลวงพ่อปานใช้ชิ้นหมูบริกรรมพระคาถายื่นชิ้นหมูออกไปในน้ำ เขี้ยวเสือที่ตกน้ำกลับมาติดอยู่ที่ชิ้นหมูสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ที่เห็นครั้งกระนั้นเป็นย่างมาก เขี้ยวเสือตัวใหญ่ตัวนี้ของคุณ อ๊อฟ ปากน้ำ