วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 14:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2563, 15.19 น.

“ปั๊กชิว ขอนแก่น” ไม่มีสิ่งใดเล็กเกินไปที่จะเรียนรู้ ไม่มีสิ่งใดใหญ่เกินไปที่จะพยายาม


       

 

♦♦♦ “วีรภัทร์ ฐานะวร” วงการพระเครื่องรู้จักกันดี “ปั๊กชิว ขอนแก่น” เป็นชาวขอนแก่นโดยกำเนิดบ้านเกิดอยู่ในตัวเมืองนั่นแหละ เรียนจบปริญญาคณะมนุษยศาสตร์ ภาษาอังกฤษธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดได้ว่าเป็นผู้มีความรู้ทั้งภาษาต่างประเทศและการบริหารงานด้านธุรกิจมาเป็นอย่างดี แต่เหมือนฟ้าลิขิตเลือกทางเดินของชีวิตไว้ให้แล้ว ช่วงเรียนหนังสืออยู่ชั้นมัธยมปีที่ 6 กำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็น บังเอิญได้เห็นรูปพระเครื่องลงหน้าปกนิตยสารพระเล่มหนึ่งที่วางขายอยู่ที่แผงหนังสือคล้ายกับพระที่บ้านมีอยู่ บอกราคาพระไว้แพงซะด้วยทำให้เกิดความสนใจ เป็นจุดเริ่มต้นให้คิดว่าพระเครื่องซื้อขายได้มีราคาแพง จึงซื้อหนังสือไปเทียบเคียงกับพระที่บ้าน แต่ก็แค่ได้รู้ว่าเป็นพระอะไรไม่รู้แท้หรือไม่แท้เพราะที่บ้านก็ไม่มีใครสนใจเรื่องพระเครื่องมาก่อน

           

ครุฑใหญ่

 

♦♦♦ ขณะเรียนอยู่ปี 1 เคยนำเอาพระเครื่องที่บ้านนั่งรถทัวร์ไปที่ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานเพื่อให้เซียนพระที่ว่าเก่งๆชวยตรวจเช็คให้ปรากฏว่าไม่มีพระแท้เลยสักองค์ และในระหว่างที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมวันไหนเป็นวันหยุดหรือวันว่างจากการเรียนหนังสือก็จะไปเดินสนามพระที่ขอนแก่นประจำทำให้รู้จักเซียนพระชื้อดังของจังหวัดขอนแก่น เช่น คุณโบ้ ขอนแก่น โรงเรียนปิดเทอมทางบ้านจะส่งไปเรียนเสริมเพิ่มภาษาหางานทำไปด้วยช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่ประเทศอเมริกา

           

หนุมานใหทรงเครื่อง

 

♦♦♦ ได้เข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะนั้นพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้มาแรงมากทำให้เกิดความสนใจและศึกษาหาความรู้พระหลวงพ่อทวดทุกพิมพ์ทุกเนื้ออย่างจริงจัง ได้พบกับนักศึกษารุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยคนหนึ่งที่ชอบพระเครื่องจึงนำพระหลวงพ่อทวดที่มีอยู่ให้ดูเขาบอกว่าไม่แท้ ในมหาวิทยาลัยเพื่อนหลายคนรู้ว่าเราชื่นชอบพระเครื่องก็นำพระมาแบ่งขายให้ บางครั้งเราก็เหมาเอาหมดทั้งชุดเพราะความชอบราคาไม่แพงทั้งที่ยังดูไม่เป็นไม่รู้แท้ไม่แท้ ช่วงนั้นมีทั้งพระหลวงปู่คำพัน เนื้อทองคำ เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญรุ่น 2 และพระหลวงพ่อปานวัดบางนมโคแล้วนำไปขายในตลาดพระเครื่องที่จังหวัดขอนแก่ง ขายดิบขายดีมีคนมาแย่งกันซื้อเขาต่อเท่าไหร่เป็นขายหมด “ปั๊กชิว” บอกทำแบบนี้หลายต่อหลายครั้งกระทั่งเก็บเงินเป็นก้อนได้ จึงนำไปซื้อพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ที่ชื่นชอบอยู่แล้ว รุ่นหลังหนังสือ ว.จุด ซื้อแบบคิดว่าเราเป็นเราเก่งพอมีความรู้อยู่บ้างแล้ว ปรากฏว่าไม่แท้จึงเสียเงินไปสามสี่หมื่น ตั้งแต่นั้นมาจะซื้ออะไรให้ผู้ขายการรันตีมีประกันความชัวร์ให้ทุกครั้ง

           

ครุฑใหญ่ผ่าปาก

 

♦♦♦ “ปั๊กชิว ขอนแก่น” กล่าวว่าช่วงมหาวิทยาลัยปิดภาคเรียน จะเดินทางไปหาประสบการณ์ที่อเมริกา และกลับมาเล่นพระเหมือนเดิม เดินเข้าออกสนามพระศึกษาหาความรู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้สนใจพระเครื่องหรือเซียนพระในตลาดพระและตามกลุ่มชุมชนที่มีคนสนใจพระเครื่องในจังหวัดขอนแก่ทั้งที่คนในครอบครัวไม่มีใครสนับสนุนให้เล่นพระเครื่อง แต่สำหรับตนเองมองแล้วว่าการเล่นพระอาชีพได้หาเงินก็ง่าย หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นแล้ว “ปั๊กชิว” เดินเข้าสนามพระทันทีศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองสอบถามพูดคุยกับเพื่อนๆที่รู้จักคุ้นเคยและเซียนพระผู้ช่ำชองในวงการแลกเปลี่ยนซื้อขายได้พระแท้การันตีมีความมั่นใจมากขึ้นจึงเปิดร้านพระที่ตลาดต้นตาล 3 – 4 ปี มีผู้สนใจให้การอุดหนุนประสบคามสำเร็จดีมากๆ จึงฝากข้อคิดเตือนใจให้น้องๆที่สนใจจะเดินบนเส้นนี้ว่า “ถ้าใจเชื่อว่าทำได้ ต่อให้ต้องย้ายภูเขา ถมทะเลก็ทำได้ แต่ถ้าใจคิดว่าทำไม่ได้ แม้ง่ายแค่พลิกฝ่ามือ ก็ยังไม่มีวันประสบความสำเร็จ”

        

หนุมานใหญ่

 

♦♦♦ “ถาม” พระเครื่องที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษและสามารถซื้อขายได้เองทันทีมีบ้างไหม “ปักชิว ขอนแก่น” บอกทันทีมีครับ พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ พระหลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ และพระหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ โดยเฉพาะพระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค โดดเด่นในด้านพุทธศิลป์และพุทธคุณตนเองมีประสบการณ์ด้านโชคลาภค้าขายมาตลอด ผมซื้อไว้ตั้งแต่ยังไม่แพง ต่อมาได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปตามงานประกวดพระเครื่อง ไปสนามพระใหญ่ที่คนให้ความเชื่อถือได้ซื้อได้ขาย ที่สนามพระท่าพระจันทร์ ตลาดพระเครื่องพญาไม้ ห้างพระเครื่อง sc สายใต้ใหม่ และห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ทำให้มีโอกาสรู้จักเซียนดังหลายระดับจึงได้เปิดตู้พระเครื่องที่บนห้างพันธุ์ทิพย์ชั้น 2 เปิดเข้าปีที่ 3 แล้วชื่อร้าน “ปั๊กชิว ขอนแก่น” (G 87) ปัจจุบัน “ปั๊กชิว ขอนแก่น”เป็นที่รู้จักของคนในวงการพระเครื่องว่า เป็นผู้มีความรู้เป็นตัวจริงสายหลวงพ่อปานคนหนึ่งที่มีอุปนิสัยดีมีไมตรียินดีให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่องโดยเฉพาะพระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค เชิญได้ที่ร้านชั้น 2 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน เปิดบริการทุกวัน โทร.081 – 5448992 ไลน์ไอดี berryz pak, เฟสบุ๊ค  Pakchew khon Kaen