วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2563, 13.22 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (8 มี.ค.63)

 

           

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ตะกั่ว” พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ตะกั่ววัดเครื่องวัลย์จังหวัดชลบุรี ผู้เขียนเคยได้เห็นลงอยู่ในหนังสือของคุณพยัพ คำพันธุ์ พระปิดตามหามงคล พระเครื่องคนดัง เล่มสีแดงปกแข็งเล่มแรก หนาราว 170 หน้าบอกว่าองค์ที่ลงในหน้า 134 เป็นของคุณไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ อีกองค์หนึ่งของคุณวินัย หัตถกิจจำเริญ ทั้งสองท่านเก็บไว้นานกว่า 50 ปี ต่อมาเมื่อ 20 ปีก่อนยังได้เห็นท่าน พลเอกสนอง วัฒนวรางกูร ท่านห้อยติดตัวมา ผู้รู้กล่าวว่าลูกศิษย์หลวงพ่อแก้วได้ขอให้ท่านทำเนื้อตะกั่วใช้ห้อยคอติดตัวไม่กลัวละลายน้ำ เป็นพระปิดตาองค์ขนาดเล็กกว่าพระเนื้อผงคลุกรักเล็กน้อยปัจจุบันเล่นหามีราคาสูงเอื้อมจะไม่ถึงอยู่แล้ว องค์นี้ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


           

 

 

♦♦♦  “หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน” องค์นี้สรวิชญ์ จตุจินดา หรืออ๊อดเสือ สำเพ็ง นักสะสมเครื่องรางมือหนึ่งของเมืองไทยคนหนึ่งบอกกับผู้เขียนว่าหนุมานตนนี้ติดตามเจ้าของผู้ครอบครองมานานกว่า 10 ปี สุดท้ายไปตกอยู่กับ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์  วันแรกที่รู้ข่าวรีบไปพบขอแบ่งหนุมานตนนี้ทันทีจึงได้มาสมความตั้งใจในราคาไม่ธรรมดา  อ๊อดเสือ สำเพ็งบอกด้วยว่าเป็นศิลป์ที่แกะได้สวยงามมาก ที่คนวงการเรียกว่าแกะได้อลังการ นั่งแบบกร่างๆดูเหมือนเป็นจ่าฝูง หนุมานตนนี้เป็นตัวดังในวงการมานาน


 

           

 

♦♦♦  “พระพิฆเนศ พระนามพระกษิประคณปติ” เป็นปางประทานพรให้เกิดความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เป็นงานที่ศิลปินผู้สร้างรังสรรค์ได้อย่างประณีตชิ้นงานสะท้อนให้เห็นถึง ความสงบ ทรงพลังงดงามเปี่ยมด้วยศรัทธาของผู้จัดสร้าง “ช่างตุ้ม โคราช” สมดังคำกล่าวที่ว่า “งดงามทุกมุมมองทุกมิติ” หน้าตัก 7 นิ้ว สูง 17 นิ้ว สร้างด้วยเนื้อสำริด 29 องค์   ชมผลงานองค์จริงได้ที่ คุณหมู บึงนาราง ชมรมพระเครื่องโลตัส ปิ่นเกล้า 080 – 1593915


           

 

 

♦♦♦ “ลิงแกะหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว” ในบรรดาพระเกจิที่มากด้วยพุทธาคมแห่งลุ่มแม่น้ำบางประกงนอกจากหลวงปู่จีนวัดท่าลาดและหลวงพ่อจาดวัดบางกระเบาแล้ว  หลวงพ่อดิ่งวัดบางวัวนับเป็นพระเกจิผู้ทรงญาณที่มีชื่อเสียงอีกองค์หนึ่ง  “ลิงเกาะหลัก” ท่านแกะลิงด้วยรากต้นพุดซ้อนตากแห้ง แล้วนำมาปลุกเสกโดยให้ศิษย์นำอาวุธทุกชนิดมารวมกันในพิธี  ท่าจะลงอักขระทับอาวุธ นั่งบนหลังเสือปลุกเสก ศิลปะเอกลักษณ์ลิงของท่านแบบเรียบง่ายไม่มีรายละเอียด มีลักษณะเป็นลิงเกาะหลักหรือบางคนเรียกลิงถือกระบอง เด่นทางเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี ลิงตนนี้เป็นตัวครูอยู่ในหนังสือเครื่องรางของคุณพยัพ คำพันธุ์  ล็อต สารคามได้มาครอบครองแล้ว


 

           

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อเงินพิมพ์จอบเล็กเป็นเหรียญหล่อโบราณจอบเล็กหลวงพ่อเงินวัดบางคลานท่านมีชื่อเสียงด้านการช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการรักษาการรดน้ำมนต์ การสะเดาะเคราะห์ ปักเป่าคุณไสย และน้ำมนต์เสี่ยงทายของท่านเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาเลื่อมใสของชาวบ้านบางคลานจังหวัดพิจิตร เหรียญจอบเล็กของท่านสร้างด้วยเนื้อทองเหลืองมี 4 บล็อก บล็อกขาตรง หรือเข่าตรง  บล็อกแข้งติด  บล็อกเท้ากระดก และบล็อกตาขีด องค์ที่นำมาลงโชว์เป็นเหรียญหล่อโบราณจอบเล็กพิมพ์เข่าตรงองค์ดาราอยู่ในหนังสือหลายเล่มและติดรางวัลมาแล้วหลายงาน องค์นี้ของคุณล็อต สารคาม


 

 

          

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูม” เป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมและเป็นพิมพ์ที่หายากส่วนมากจะพบเจอพระที่ผ่านการใช้มาแล้วเพราะในช่วงที่มีโรคห่าระบาดในประเทศไทยมีผู้นำพระสมเด็จวัดระฆังไปทำน้ำมนต์ดื่มกินแล้วหายจากโรคได้ จึงทำให้พระสึกกร่อนไปบ้าง บางองค์เหลือแต่แก่นไม่เห็นเค้าโครงขององค์พระแต่ก็ยังมีราคา แม้แต่พระสมเด็จหักครึ่งหรือมากว่านั้นยังซื้อขายกันหลายแสน ส่วนพระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้ยังสมบูรณ์เจ้าของ คุณกานต์ ปิดตาขรัวตาแก้วชื่นชอบเป็นพิเศษลงทุนใส่ตลับทองฝังเพชรเก็บรักษาสภาพพระให้อยู่ในสภาพสวยงาม


 

           

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น” พระสมเด็จวัดเกศไชโยแม่พิมพ์มีการออกแบบให้มีเอกลักษณ์เดียวคือ ต้องมี “กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี” พระสมเด็จพิมพ์นิยม A เป็นพระในฝันของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ และนักสะสมพระสมเด็จต้องการมีไว้ในครอบครอง  พระวัดเกศไชโยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี วัดระฆังท่านจัดสร้างด้วยมวลสารของท่านวงการพระเครื่องจึงจัดให้อยู่ในชุดพระเบญจภาคี องค์นี้เป็นพระของนักการเมืองท้องถิ่นจังหวัดอ่างทองมาก่อน แล้วจึงไปอยู่ในมือนักการเมืองระดับประเทศหรือ ส.ส. ล่าสุดหลุดมาอยู่กับ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ แล้วครับท่าน


 

        

 

♦♦♦ “พระสมเด็จพิมพ์นิยม 7 ชั้นวัดเกศไชโย” พระสมเด็จวัดเกศไชโยเป็น 1 ใน 3 ตระกูลพระสมเด็จที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โตพรหมรังสี) สร้างบรรจุไว้ในองค์พระมหาพุทธพิมพ์  พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง  เป็นพระสมเด็จที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร  เป็นพระอกร่อง หูบายศรีมีกรอบกระจก จัดรวมเป็นพระชุดเบญจภาคีมีทั้งวัดระฆังบางขุนพรหมและวัดเกศไชโย เป็นชุดสุดยอดนิยมในพระชุดเบญจภาคี มวลสารหลักของสมเด็จโตท่านใช้มีทั้ง ปูนเปลือกหอย ผงวิเศษ  อิทธิเจ พุทธคุณ ปถมัง  มหาราช ตรีนิสิงเห จึงมีพุทธคุณดีเด่นด้านเมตตามหาลาภ องค์นี้ของ เสี่ยโก๊ะ ศรีราชา