วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2563, 18.30 น.

๗๓ ปี พยัพ คำพันธุ์ จากฝุ่นมาเป็นดิน เสาหลักของวงกาพระเครื่อง “ทางใครทางมัน”

 

       

 

♦♦♦ วัดมหาธาตุเป็นจุดเริ่มต้นหักเหชีวิตของคนชื่อ พยัพ คำพันธุ์ เข้าสู่วงการพระเครื่อง ช่วงนั้นได้รู้จักกับอาจารย์ช่าง สะพานพุทธ คุณมนัสชัย เจริญพลนภาชัย ประมูลพระด้วยกันแถวสะพาพุทธ สะพานพระราม 6 แยกบ้านแขก ช่วงที่ตลาดพระท่าพระจันทร์เปิดใหม่ๆ คุณพยัพ คำพันธุ์ถือได้ว่าเป็นนักเล่นพระรุ่นใหม่ไฟแรง กล้าได้กล้าเสีย ใจถึงได้รวมกลุ่มเพื่อนที่มีความชำนาญในสายพระต่างๆ มีอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ช้าง กรมชล บุญส่ง สุขสำราญ ประเสริฐ ขันธ์จำนง  หม่อมธนพร นิลรัตน์  ณ.อยุธยา  กลุ่มนี้เล่นพระคนละสายได้รับฉายาว่า 5 เสือ เป็นเด็กหนุ่มไปไหนๆ ด้วยกันเรียกว่าร่วมทุกข์ร่วมสุขตลอดมายุคนั้น คุณพยัพเชี่ยวชาญศรัทธาใช้พระปิดตาพกติดตัวประจำ เช่น พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง พระปิดตาแร่บางไผ่ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง พระปิดตาหลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว 

        

 

♦♦♦ “คุณพยัพ คำพันธุ์ นอกจากจะมีสายตาเฉียบคมด้านพระเครื่องแล้วยังมีคุณธรรม มีน้ำใจกว้างขวาง ชอบช่วยเหลือสังคม มีจรรยาบรรณในวิชาชีพเป็นที่ยอมรับของคนในวงการและนอกวงการกระทั่งถึงปัจจุบันนี้อายุ 73 ปี แล้วก็ยังดำรงตนเป็นแบบอย่างที่ดีของคนรุ่นใหม่เสมอมา ให้เด็กรู้จักเคารพผู้ใหญ่ให้รู้จักเสียสละเพื่อวงการพระเครื่องของเราดีขึ้น  ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นท่านแรก  5 เสือที่ยังเหลืออยู่เป็นคู่ใจไอ้เฒ่า ไอ้แก่ แค่คนเดียวก็คือ คุณพิศาล เตชะวิภาคหรือ ต้อย เมืองนนท์ นับเป็นสุดยอดแห่งความภาคภูมิใจในชีวิตที่ติดดินตลอดมา

        

 

♦♦♦ คุณพยัพ คำพันธุ์เป็นเสาหลักของวงการพระเครื่อง และท่านยังเป็นศิลปินยอดนิยมทางด้านการแต่งเพลง เนื้อร้อง ทำนองตลอดจนขับร้องเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีผลงานปรากฏต่อสาธารณชน  เพลงหลวงพ่อคูณ แต่งให้คุณแอ๊ด คาราบาวร้อง  ชุดสะแด่วแห้ว  แต่ให้สีเผือก คนด่านเกวียน ชุดหยิกแกมหยอก แต่งให้เสรี รุ่งสว่าง  ออกเทปเพลงชุด สะโล้ดีดังและเพลงชุดทางใครทางมัน เป็นอัลบั้มส่วนตัว และปัจจุบันมีวงดนตรีชื่อ ไผ่ร้อยกอมีศิลปินเพลงในค่ายหลายท่านเช่น ฟ้า ขวัญนคร, น๊อต ไผ่ร้อยกอ, แจ๊ค ธนพล,  บูม ชญาภา,  เสเบ้นซ์ รุ่งสว่าง, เติ้ล อาคมคำพันธุ์  คุณพยัพ คำพันธุ์ แต่งเพลง เนื้อร้อง ทำนอง ฝากไว้ในหัวใจคนที่ชื่นชอบเสียงเพลงรวมแล้วกว่า 300 บทเพลง ตั้งเป็นรูปบริษัท ติดต่องาน บริษัทไผ่ร้อยกอโปรดักชั่น จำกัด โทร.081-8030854

        

 

♦♦♦ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม .. 2563 เป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบรอบ 73 ปี ของคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ปีนี้งดจัดงานฉลองวันเกิด ในช่วงเช้าพาครอบครัวไปทำบุญที่วัดสะพานสูง ปากเกล็ด นนทบุรี เพื่อสักการะขอพรหลวงปู่เอี่ยม พระคณาจารย์ที่ท่านศรัทธานับถือมากองค์หนึ่ง ในช่วงบ่าย อาจารย์ต้อย เมืองนนท์  พลเอกเชวงศักดิ์ ทองสลวย พล.ร.อ.ปรีชาญ จามเจริญ คุณโอ๋ กันตนา  คุณหมึก ท่าพระจันทร์  ทุกท่านเป็นรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง  คุณบี บ่อล้อ คุณพรรค คูวิบูลย์ศิลป์  ท่านที่กล่าวมีตำแหน่งเป็นอุปนายกสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย และเพื่อนพ้องน้องพี่คนวงการพระเครื่องอีกหลากหลายทั้งในกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่างๆมาร่วมอวยพรวันเกิดคุณพยัพ คำพันธุ์กันแน่นห้องทำงาน บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่ายและอบอุ่น ...บ้าเมือง ออนไลน์ขออำนวยพรให้ท่านสุขสันต์วันเกิด ให้มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุขในชีวิตตลอดปีและตลอดไป