วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 14:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2563, 21.39 น.

“อบต.เต้ย หนองเสือ” พระบ้านกร่างศิลปะในดวงใจ ธุรกิจล่มสลายไม่ท้อ “สู้ชีวิตทำดีจึงมีวันนี้”

 

          

 

♦♦♦ นายสขภณ  มิ่งภัทรชัย หรือ “อบต.เต้ย หนองเสือ” เป็นคนอำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี เป็นคนดีมีน้ำใจไมตรี เพื่อนบ้านคนท้องถิ่นรักใคร่ ทำให้ได้รับการเลือกตั้งเป็นผู้นำท้องถิ่น “อบต.หนองเสือ” จังหวัดปทุมธานีตลอดมา เกิดในครอบครัวเกษตรกรรุ่นสู่รุ่นโดยแท้จริง ลงทุนทำสวน ทำไร่ ทำนา ปลูกพืช ทำบ่อเพาะพันธุ์ปลาขาย น้ำท่วมใหญ่คราวที่ผ่านมาข้าวกำลังจะเก็บเกี่ยว สวนมะระกำลังจะเก็บลูกส่งตลาดขายได้กำไรงาม ลงทุนไว้เป็นล้านละลายหายไปกับสายน้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ.2554 ต้องขายเรือที่เหลือลำเดียวได้เงินมา 7 พัน  ขายรถกระบะไปอีกคันรวมแล้วมีทุนอยู่แค่ไม่กี่หมื่น

           

 

♦♦♦ “อบต. เต้ย” มีความชื่นชอบพระเครื่องมาตั้งแต่เด็กจำได้ว่าตอนนั้นเรียนอยู่ชั้นประถมต้น เคยแอบค้นดูพระของพ่อแม่ที่มีอยู่ที่บ้านอยู่หลายหนเป็นพระเนื้อดินเผาจึงทำให้มีความชอบพระเครื่องเนื้อดินเผาเป็นชีวิตจิตใจ  พอได้เงินค่าขนมไปโรงเรียนเหลือรวมไว้ได้ 20 – 30 บาทไปซื้อหนังสือพระเครื่องพระมาเทียบดูกับพระที่มีอยู่ที่บ้านไม่พบว่าเหมือนกับพระที่มีลงในหนังสือเลยสักองค์  พอโตขึ้นอีกนิดเรียนอยู่ ประถม 6 รวบเก็บเงินรวมได้บ้างแล้วจึงโบกรถเมล์ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารสายรังสิต - คลอง 13 นั่งรถหวานเย็นไป 2 ชั่วโมงครึ่งจึงถึงสะพานลอยท่ารถรังสิตที่นั่นมีแผงพระหลายแผงวางขายอยู่ด้านล่างสะพานลอย ซื้อพระตามที่เห็นในหนังสือไปปูผ้าวางขายเองที่สนามมวย และบ่อนไก่ คนที่ซื้อพระเห็นเป็นเด็กก็ช่วยอุดหนุซื้อไปองค์ละ 100 หรือ 200 จึงทำให้ อบต.เต้ย หนองเสือ เห็นว่าพระเครื่องขายได้ทำให้มีรายได้มีกำไร

           

 

♦♦♦ ช่วงไปเรียนต่อชั้นมัธยม อบต.เต้ย ต้องหยุดซื้อขายพระเครื่องไป 5 – 6 ปี หลังจากเรียนจบแล้วกลับมาลงทุนครั้งใหม่ในสายอาชีพเกษตรกรร่วมกับครอบครัวกระทั่งน้ำท่วมใหญ่ทำให้หมดตัวดังที่กล่าวมา จึงตัดสินใจนำพระที่มีอยู่สะสมไว้ไปขายที่ตลาดพระวัดราษฎร์ประสิทธิเวช อ.องครักษ์ นครนายก มีนักท่องเที่ยวมากและมีแผงพระมาวางขายกันหลายราย จึงไปซื้อขายพระเครื่องอยู่ที่นั่น 3 – 4 ปี ได้มีโอกาสรู้จักผู้ใหญ่และเซียนพระพันธุ์ทิพย์บางคนจึงได้ความรู้และดูพระที่เราชื่นชอบเป็น นับเป็นโอกาสและจังหวะดี มีผู้มีฐานะดีมีอันจะกินคนหนึ่งชักชวนให้ไปดูพระที่บ้านซึ่งบ้านท่านในบ้านไม่มีใครสักคนที่ชอบพระเครื่องจึงเทขายให้หมด

           

 

♦♦♦ อบต.เต้ย หนองเสือ ไม่มีเงินพอที่จะซื้อพระมากมายในบ้านนี้ จึงไปปรึกษากับคุณลุงขอยืมเงินมาเป็นทุนซื้อพระได้มากว่า 6 กระสอบปุ๋ยใส่ท้ายรถวอลโว่รุ่น 940 สมัยนั้นบรรทุกไม่หมด ต้องจ้างรถกระบะของพี่ชายบรรทุกพระบูชาไปอีกส่วนหนึ่ง จ่ายเงินรวมแล้ว 80,000 บาท จากนั้นได้ทยอยขายไปที่ตลาดพระพรีเซนเตอร์  ปทุมธานีและขายตามงานประกวดพระเครื่องหลายต่อหลายแห่ง ส่วนหนึ่งได้คัดพระสวยและพระที่ตนชื่นชอบไว้บ้างแล้ว จึงทำให้มีเงินเป็นกอบเป็นกำเป็นทุนที่จะทำธุรกิจพระเครื่องได้จึงออกตระเวนซื้อพระบ้านกร่างที่ตนเองชื่นชอบมากมาแต่เด็ก มีทั้งพระพรายคู่พรายเดี่ยว พระขุนแผนบ้านกร่าง และอีกหลายองค์ ผู้ชำนาญการพระสายนี้ดูแล้วแท้ จึงได้นำพระเหล่านั้นมาเป็นแบบอย่างเป็นครูให้เราได้ดูได้ส่องว่าพระแท้เมืองสุพรรณเป็นเช่นไรศึกษาทั้งจากตำรา หนังสือพระหลายเล่มที่เชื่อถือได้ และจากสื่อออนไลน์ต่างๆโดยที่ตนเองซื้อพระได้ขายพระเป็นมาถึงวันนี้ไม่มีใครเป็นครูสอนให้ดูพระ ดูพระเป็นดูพระได้จากการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองตลอดมา

           

 

♦♦♦  อบต.เต้ย เปิดร้านซื้อขายพระครั้งแรกที่ โบ้เบ้ รังสิต ต่อมาไปเปิดที่บ้านตนเองใน หมู่บ้านทรัพย์ธานี 5 อ.ธัญญบุรี จ.ปทุมธานี และตนเองมีเพื่อนคือคุณเป่า ลาดชะโด ที่ชื่นชอบพระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค เป็นพระเนื้อดินเช่นเดียวกับพระบ้านกร่างที่ตนชื่นชอบและราคาไม่ห่างกันมากเป็นพระตลาดที่ซื้อง่ายขายคล่องจึงได้ชวนกันเปิดร้านอยู่ด้วยกันที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2 ถึงปัจจุบันนี้  อบต.เต้ย หนองเสือ นับได้ว่าเป็นคนโชคดีแม้จะผ่านสิ่งเลวร้ายทำลายความหวังในอาชีพเกษตรกรที่ครอบครัวรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าทำไว้น้ำท่วมใหญ่หมดเนื้อหมดตัวมาแล้ว สวรรค์ท่านเห็นคนดีๆยังมีอยู่จึงพลิกชีวิตได้ศรีภริยาที่ชื่นชอบพระเครื่องมีความรู้จัดเจนซื้อขายพระสมเด็จวัดระฆัง 100 ปีได้ไม่แพ้ใครในสนามพระ ทั้งสองคนมีคติพจน์เตือนตัวเองเสมอว่า “ขยัน อดทน และซื่อสัตย์แล้วทุกอย่างจะดีเอง” ยินดีให้คำปรึกษา พบปะพูดคุยที่ร้าน ทั้ง 3 แห่ง พรีเซนเตอร์ วันพฤหัส พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน วันอังคารและวันศุกร์ และห้างสรรพสินค้าเดอะสกายอยุธยา ทุกวันพุธ โทร. 092 – 7860035 ,เฟสบุ๊ค อบต.เต้ย

             

หน้าแรก » คอลัมน์