วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2563, 16.01 น.

พระเด่นองค์ดัง (15 มี.ค.63)

 

           

♦♦♦“พระหูยานลพบุรีพิมพ์ใหญ่” พระหูยานลพบุรีมีทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ปัจจุบันพระแท้องค์ไหนสวยกว่าราคาจะแพงกว่าพระที่ด้อยลงมาก็เป็นธรรมดา เป็นเรื่องแปลกใครว่าพระกรุไม่มีใครสน จากการตระเวนหาพระมาลงให้ชมแสนยากเพราะพระสวยถูกซื้อเก็บเข้ารังไปเกือบหมดต้องไปที่รังใหญ่ในประเทศ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์นี่แหละตัวจริงเก็บพระสวยเดินซื้อเข้าไม่เว้นแต่ละวัน ช่วงนี้ปิดร้านตกแต่งใหม่ให้ดูงดงามตามสมัยนิยม ไปนั่งอยู่ร้านต้นเมืองนนท์ลูกชายใกล้กันนั่นแหละพบได้เหมือนเดิม พระหูยานลพบุรีองค์นี้ก็ของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ หนึ่งในห้าของพระชุดยอดขุนพลที่หลายคนอยากได้ 


        

 

 

♦♦♦  “พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์ขี้ตา 5 ชาย” พระองค์นี้ให้ใครดูคนที่รู้จริงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็น “พระองค์ครู” ในความหมายของผู้นิยมและศรัทธาพระเครื่องจะหมายถึง พระองค์ที่ถึงพร้อมด้วยองค์ประกอบของความชัดเจนในทุกมิติ เป็นองค์ที่นำมาเพื่อการศึกษาพระแท้ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นพระสวยหรือไม่สวย ก็ใช้เป็นองค์ครูได้  ในชีวิตจริงเราจะเจอพระหลายสภาพ ทั้งพระที่ผ่านการใช้จากรุ่นสู่รุ่นอาจเป็นเจ้าของดั่งเดิมที่ได้มากับตัวเอง ด้วยการพิจารณาแล้วเป็นพระแท้ที่เรียกว่าพระดูง่ายเข้าองค์ประกอบพระมาตรฐานนิยมซื้อขายง่ายกว่าพระที่สวยแต่ดูยาก  เช่น องค์นี้ พิมพ์ขี้ตา 5 ชายท่านใดดูพระเป็นเห็นเข้าจับไม่วางเพียงแค่ราคาโดนกันหรือไม่ขายง่ายไม่ต้องต่อรองของ  เสี่ยแบงค์ ตะกั่วป่า เจ้าของกิจการเรือประมงทะเล


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์หกชั้นอกตลอดองค์แชมป์” สมเด็จวัดเกศไชโยเป็นพระเครื่องที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังท่านสร้างเมื่อครั้งสร้างพระยืนองค์ใหญ่ที่เรียกว่าพระมหาพุทธพิมพ์หรือ “หลวงพ่อโต” วัดเกศไชโย จ.อ่างทอง เมื่อสมัยรัชกาลที่ 4 พระทั้งหมดสร้างเสร็จบรรจุไว้ในองค์พระ ภายหลังแตกกรุออกมาแยกเป็นพิมพ์นิยม 7 ชั้น 6 ชั้นอกตัน 6 ชั้น อกตลอด ส่วนพิมพ์อื่นๆ ที่พบมีอีกหลายพิมพ์จัดเป็นพิมพ์ตลกเช่นพิมพ์ 5 ชั้น 3 ชั้นก็มีพบด้วยเช่นกัน องค์นี้เป็นหนึ่งในพิมพ์นิยม คือพิมพ์ 6 ชั้น อกตลอดและเป็นพระสวยมากติดรางวัลที่ 1 หลายสนามวงการยกให้เป็นพระสวยแชมป์แห่งยุคไปแล้ว อยู่ในรังของเซียนพระสายตรง กรรมการรับตัดสินพระเบญจภาคีของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ดามพ์ สุพรรณ


           

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงพิมพ์ตะพาบ” จัดเป็นหนึ่งในห้าสุดยอดพระปิดตาของเมืองไทย เป็นพระปิดตาที่นักสะสมใฝ่หา เป็นพระที่มีเมตตาสูงแม้แต่ คุณพยับ คำพันธุ์ วันเกิด 11 มีนาคมที่ผ่านมาพาครอบครัวไปทำบุญกราบขอพร หลวงปู่เอี่ยมเป็นพระที่มีเมตตาสูงสร้างพระและตะกรุดแจกให้ผู้มีศรัทธาไว้ใช้ แค่รูปเหมือนองค์ใหญ่หน้าโบสถ์ศักดิ์สิทธิ์ผู้คนไปขอพรท่านเยอะทุกวัน พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักสร้างไว้หลายพิมพ์ พิมพ์ชะลูด พิมพ์ตะพาบ  พิมพ์พนมมือ  พิมพ์ว่าวจุฬา  องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระปิดตาพิมพ์ตะพาบเนื้อพระจะคล้ายกับพระปิดตาหลวงพ่อแก้วเพียงเนื้อหยาบกว่าเล็กน้อย ของจริงจึงหายาก องค์นี้ของคุณธนพนธ์ สอนชัย นักออกแบบและนักสะสมพระอิสระ(อยู่ในไลน์แดงบางบอน)


        

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์” พระสมเด็จวัดระฆังโด่งดังเมื่อครั้งที่บ้านเมืองไทยเกิดโรคห่าผู้คนล้มตายมากมาย ใช้แช่น้ำเป็นพระพุทธมนต์เป็นยารักษาป้องกันโรคได้ชะงัดนัก เราจึงมักพบเห็นพระสมเด็จวัดรัง บางขุนพรหมในสภาพเหมือนถูกแช่น้ำ ชาวบ้านนำไปทำน้ำมนต์ตามความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของพระสมเด็จโต วัดระฆัง คนโบราณท่านจึงใช้ทำน้ำมนต์ดื่มกินรักษาโรคในยุคนั้น สมเด็จพระพุฒาจารย์โตท่านสร้างจากสูตรของท่านที่เรารู้กันว่าประกอบด้วย เนื้อปูนเปลือกหอย เนื้อผงวิเศษ 5 ชนิด ปถมัง อิทธิเจ มหาราช พุทธคุณ และผงตรีนิสงเห รวมมวลสารของท่านเอง องค์นี้เป็นพิมพ์ปรกโพธิ์จัดว่าเป็นพิมพ์หายาก ของ ดร.ก้อง แซ่ลิ้ม หรือก้อง โบราณศิลป์ (ในไลน์ ดีคมสัน)


          

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาเมฆสิทธิ์หลวงพ่อทับวัดอนงค์” พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เขตคลองสาน กทม. ความเชื่อของคนโบราณบอกว่า ใครมีลูกอมเมฆสิทธิ์ วัดอนงค์ ให้ใช้คู่กับพระราหูหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง  หลวงพ่อทับวัดอนงค์เป็นพระที่ชอบเล่นแร่แปรธาตุเป็นพระยุคเดียวกับหลวงพ่อทับวัดทองบางกอกน้อย พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ของท่านส่วนมากจะแต่ง เป็นพระที่ใช้เนื้อจากการเล่นแร่แปลธาตุมาทำ เป็นพระที่เปราะบางตกแตกปัจจุบันหาของแท้ชมยากโดย พระปิดตาหลวงพ่อทับวัดอนงค์พิมพ์ต้อองค์นี้ของ พีท เมืองกาญจน์หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญพระเนื้อเมฆสิทธิ์ พระหล่อโบราณ พระหลวงปู่ศุข หลวงปู่ยิ้ม ใครมีไปได้เลยร้านไทยศิลป์ ชั้น 3 ห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน