วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2563, 12.37 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (22 มี.ค.63)

 

          

 

♦♦♦ “พระสมเด็จอรหังพิมพ์สังฆาฏิ” วัดมหาธาตุ กรุงเทพมหานคร   องค์ของอาจารย์เคี้ยง ยศเส หนึ่งในผู้ชำนาญการและเป็นเซียนพระเก่งรุ่นเก่าเดินย่ำคร่ำหวอดอยู่ในวงการพระเครื่องมานานไม่น้อยกว่า 40 ปี สร้างชื่อเสียงสะสมด้วยดีมีคุณธรรมตลอดมา เปิดร้านใหญ่ไม่ไปไหนมานานกว่า 30 ปี อยู่ให้กำลังใจเสี่ยอั้ง เมืองชลผู้บริหารศูนย์พระมณเทียรพลาซ่า อย่างต่อเนื่อง อาจารย์เคี้ยงบอกว่าพระสมเด็จอรหังมีหลายพิมพ์องค์นี้เป็นพิมพ์สังฆาฏิฐานสามชั้น เนื้อผงขาว หลังเรียบกล่าวกันต่อๆมาเป็นความรู้ว่าสมเด็จพระสังฆราชเจ้าสุก ไก่เถื่อนเป็นผู้สร้างนับอายุถึงปัจจุบันกว่า 100 ปีแล้ว สภาพยังคงไว้ให้เห็นธรรมชาติของความเก่าซึ้งผิวตึงเรียบแน่นกว่าพระสมเด็จวัดระฆัง ด้านหลังองค์พระมีทั้งจารอักขระว่า อรหัง และหลังเรียบ


 

 

         

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 9 โล่” องค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ในวงการเจ้าของเดิม บุญส่ง หาดใหญ่ สะสมไว้ไม่โชว์ใครส่งประกวดมาแล้ว 9 งานผ่านฉะลุยทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดล้วนงานมาตรฐานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ความเห็นชอบและสนับสนุน กรรมการมีมาตรฐานสากลทั้งนั้น  เจ้าของย่องเงียบส่งประกวดมาตั้งแต่ปี 2560 งานจังหวัดสุพรรณบุรี  งานชมรมพระเครื่องจังหวัดนครปฐม  งานตำรวจภาค 1 งานชมรมพระเครื่องจังหวัดอยุธยา  ปี 2561 งานนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 งานแม่บ้าน ทอ. งานวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ปี 2562 งานชมรมนักข่าว และ งานไทยไฟ้ท์  “หนึ่ง สมุย” บุกถึงตัวยามวิกฤตข้าวยากหมากแพงเศรษฐกิจล้มสลายโรคภัยรุมเล้า หนึ่ง สมุย เจรจาสำเร็จเข้ารังร้านใหญ่ในเกาะสมุยไปแล้ว เพิ่งผ่านตากรรมการงานประกวดพระของ คณะปิยมิตรร่วมบุญ 29 /55 /60 เมื่อ 15 มีนาคม 2563 ในนามของเจ้าของใหม่ หนึ่ง สมุย ผ่านฉะลุยเหมือนเดิม


 

 

       

 

♦♦♦ “เหรียญแซยิด 84 ปี หลวงปู่ดู่ วัดสะแก” จัดสร้างในวาระอายุ 7 รอบหลวงปู่ดู่ วัดสะแก พระเกจิดังจังหวัดอยุธยา นิวส์ วัดสะแก เจ้าของเหรียญเนื้อเงิน เหรียญนี้บอกว่า  ในโอกาสที่หลวงปู่ดู่ วัดสะแก อายุ 84 ปี คณะศิษย์ได้จัดสร้างเหรียญรูปไข่ เนื้อเงินสร้าง  12 เหรียญ เนื้อแดงรมดำ 2,000 เหรียญ ออกให้บูชาหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่วัน จึงได้จัดสร้าง เนื้ออัลปาก้า 20,000 เหรียญ ตอนนี้รู้มาว่าราคายังไม่แพงเป็นเหรียญน่าเก็บ พอหาได้ในสนามพระทั่วไปใครเจอเก็บได้อนาคตไกลหลวงปู่ดู่ เสกเดี่ยว พุทธคุณดีทางเมตตาค้าขายและโชคลาภ


 

 

          

 

♦♦♦ “รูปหล่อโบราณหลวงพ่อทบวัดชนแดนปี 05”   ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบกล่าวว่า ชาวบ้านย่านวัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์เรียกติดปากมานานแล้วว่ารูปหล่อ “พิมพ์หัวไม้ขีด” เป็นพระที่เทหล่อแบบโบราณตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นแบบพิมพ์ประกบตัดช่อเบ้าดิน เนื้อทองผสม ดูที่ศีรษะหรือหัวของหลวงพ่อทบจะคล้ายกับหัวไม้ขีด จึงเรียกกันว่าพิมพ์หัวไม้ขีดถึงปัจจุบัน  พระหล่อโบราณหลวงพ่อทบ วัดชนแดน เพรชบูรณ์เป็นพระมีประสบการณ์ทางด้านมหาอุตม์  จึงจัดว่าเป็นพระยอดนิยมของหลวงพ่อทบ ขนาดเล็กกำลังสวยงามและเป็นพระที่หาแท้ยากแล้วมีของปลอมออกมาเยอะช่วงนี้โปรดระวังกันด้วย


 

 

     

 

♦♦♦  “เหรียญนั่งพานเนื้อเงิน หรือเรียกอีกชื่อว่า เหรียญสมเด็จ ณ ศรีราชา เป็นเหรียญที่หลวงปู่ทิมนำไปแจกแก่บรรดาศิษย์ นายแพทย์และพยาบาล ในคราวที่หลวงปู่อาพาธเข้ารับรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมเด็จ ณ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2518 เหรียญนั่งพานจัดสร้างเนื้อทองคำ 2 เหรียญ  ตอกโค้ดตัว ท. ด้านบนศีรษะหลวงปู่ทิม  เนื้อเงินสร้าง 20 เหรียญ ตอกโค้ดตัว ท.เหนือเข่าซ้าย เนื้อนวโลหะสร้าง 6 เหรียญ ตอกโค้ดตัว ท.บนสังฆาฏิ เนื้อทองแดงสร้าง 5,000 เหรียญ ตอกโค้ดตัว ท. ข้างศอกซ้ายหลวงปู่ทิม   นอกจากเหรียญนั่งพานแล้วในชุดเดียวที่ปลุกเสกพร้อมกันยังมีเหรียญขนาดเล็กลงมา เรียกว่าเหรียญหยดน้ำ ที่หลวงปู่ทิมได้แจกในคราวนั้น เหรียญที่โชว์นี้เป็นของ นายกตั้ม แปดริ้ว


 

 

       

 

♦♦♦ “พระผงสุพรรณหน้าหนุ่ม” พระผงสุพรรณที่พบเห็นเป็นพระเครื่องขนาดเล็กพบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระเนื้อดินเผาปางมารวิชัย มีลักษณะพระเกศคล้ายฝาละมี พระนาสิกหรือจมูกหนาใหญ่ โดยรวมแล้วคล้ายมนุษย์พบจารึกลานทองบ่งบอกไว้ชัดเจนมีการสร้างไว้ทั้งเนื้อดินเผาและเนื้อชินที่รู้จักกันในนามพระผงสุพรรณยอดโถ พระผงสุพรรณเนื้อดินเผาที่พบเห็นถ้าสังเกตให้ดีมีทั้งคอสั้นและคอยาว องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระผงสุพรรณคอยาว เจ้าของพระเก็บรักษาสืบทอดต่อเป็นมรดกพระมากว่าชั่วอายุคนแล้ว คุณพัณณึก สาตราภัย อดีตข้าราชการบำนาญเจ้าของ


 

 

          

 

♦♦♦ “รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม เนื้อเงิน” หลวงพ่อเงิน พุทธโชติแห่งวัดบางคลานจังหวัดพิจิตร เป็นพระเถราจารย์ที่มีอาคมแก่กล้า จิตใจเปี่ยมด้วยเมตตากรุณา  จึงมีลูกศิษย์ลูกหาศรัทธาจำนวนมาก  สมัยท่านมีชีวิตผู้คนไปกราบขอของดีจากท่านมากมายในแต่ละวัน ตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียดเสื้อยันต์ ลูกประคำ งาแกะ น้ำมนต์ พระเครื่องเนื้อโลหะ พระเครื่องเนื้อดิน รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยมที่ลงให้ชมองค์นี้เนื้อเงินของ คุณเจริญ ณ พิจิตร เป็นพระที่ได้จากคนพื้นที่บ้านอยู่บางคลานมานานเก่าแก่ครั้งหลวงพ่อเงินท่านเป็นเจ้าอาวาสอยู่  จึงเชื่อว่าเป็นพระแท้ และมีประสบการณ์มาแล้วกับตนเองหลายครั้ง คนที่ไม่เคยเห็นอาจจะไมกล้าฟันธง อาจารย์เล็กรูปหล่อ บอกกับผู้เขียนว่าเคยได้เห็นมาแล้วหลายปีก่อนเป็นพิมพ์นิยมเช่นกันและฟันธงว่าเป็นพระแท้แน่นอนยังบอกด้วยว่ารูปหล่อหลวงพ่อเงินเนื้อเงินมีครับ แต่อาจน้อยจึงไม่ค่อยได้เห็น


 

 

          

 

♦♦♦ “พระสังกัจจายน์สมัยอยุธยา” พระสังกัจจายน์หรือพระสังกัจจายนะ ชาวไทยเรียกพระสังกัจจาย เป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งในครั้งพุทธกาล มีพุทธลักษณะอ้วนพุงพลุ้ย ใบหน้าอิ่มเอิบ ยิ้มอย่างมีเมตตา  เป็นการแสดงถึงความเมตตา มหานิยม ให้โชคลาภแก่ผู้บูชา เฉกเช่นพระสิวลีซึ่งเป็นพระอรหันต์แห่งโชคลาภ พระสังกัจจายน์องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระสังกัจจายน์สมัยอยุธยา อายุกว่า 400 ปีแล้ว  “หนึ่ง พญาแมน” ผู้เป็นเจ้าของพระสังกัจจายน์องค์นี้ เชื่อว่าผู้ที่บูชาพระสังกัจจายน์ย่อมเป็นมหามงคลอุดมด้วย ลาภ ยศ ความเจริญรุ่งเรืองดีนักแล สอบถามพูดคุยได้ โทร.087 – 5234999