วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 18:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2563, 21.18 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (19เมษายน 63 )

 

           

♦♦♦ “พระเปิม กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน” องค์นี้มีใบการันตีบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ออกให้ไว้เมื่อ 13 สิงหาคม 2562 ระบุว่าเป็นพระเนื้อดิน กรุวัดอรัญญิกรัมมการาม(วัดดอนแก้ว) จังหวัดลำพูน   คัมภีร์พระกรุเมืองไทยกล่าวว่า มีผู้ขุดพระกรุนี้ได้ในสมัยครามโลกปี พ.ศ.2484 พบพระสกุลลำพูนมากที่สุดกรุวัดดอนแก้วมีทั้ง  พระเปิม พระบาง พระคง  พรสิบสอง  พระสิบแปด พระกล้วย พบรวมแล้วเป็นหมื่นองค์มากที่สุดในจำนวนพระที่พบกรุต่างๆ ใน จ.ลำพูน พระเปิมองค์นี้จัดว่าเป็นพระสภาพสมบูรณ์ฟอร์มดีสอบถามได้ที่ หนึ่ง สมุย 084 - 6583155 เจ้าของพระ


 

 

          

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์กรรมการ”  หลวงปู่ทิม หรือพระครูวิสัยโสภณเป็นพระสงฆ์คู่บุญคู่บารมีของหลวงพ่อทวด ท่านสร้างวัดด้วยความยากลำบากเพราะสมัยนั้นยังไม่มีทางรถไฟผ่านหน้าวัด  วันหนึ่งท่านเก็บเศษเทียนจากสถูปชาวบ้านเรียกเขื่อนหลวงปู่ทวดมาปั้นเป็นลูกอมแจกลูกศิษย์ปรากฏอิทธิปาฏิหาริย์ เหนียวฟันแทงไม่เข้า หลวงปู่ทิมสร้างโบสถ์ค้างไว้ยังไม่เสร็จจึงสร้างพระเนื้อว่านรุ่นแรกปลุกเสกที่เนินดินโบสถ์เก่าเมื่อ 18 เมษายน 2497 พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านพิมพ์กรรมการสร้างขึ้นเพื่อสมนาคุณแกกรรมการที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยกันสร้างพระเนื้อว่านรุ่นแรก เป็นเนื้อบดละเอียดดินดำหรือดินกากยายักษ์ผสมอยู่มาก องค์นี้สภาพสมบูรณ์คมลึกจัดว่าสวยมาก ของ เดช สงขลา สนใจโทรหา 089 -8199645


 

 

       

 

♦♦♦ “พระกริ่งตั๊กแตนหรือพระกริ่งเขมร” พระกริ่งประเทศไทยมีทั้ง “พระกริ่งนอก” ก็คือพระกริ่งจากต่างประเทศ “พระกริ่งใน” คือพระกริ่งที่สร้างในประเทศไทย พระกริ่งนอกที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางคือ “พระกริ่งตั๊กแตน” หรือพระกริ่งเขมร มีเอกลักษณ์โดดเด่นมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์เล่าขานมาแต่โบราณในด้านคงกระพัน มหาอุตม์ แคล้วคลาด  แม้ด้านเมตตาก็ไม่ธรรมดา พระกริ่งตั๊กแตนมีพุทธลักษณะนั่งบนบัวสองชั้นพระศกเป็นตุ่มนูน พระนาสิกยื่นออกมามาก  พระเนตรตอกเป็นเส้นลึกแบบตาจีน มีสร้อยลูกประคำคล้องคอใต้ฐานมียันต์โอมมีลักษณะคล้ายเลขหนึ่งไทย พระกริ่งตั๊กแตนองค์นี้ของ เข็ม ณ บางเขน เจ้าของร้านสตางค์ (พระเครื่อง)พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


 

 

          

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้น แข้งหมอน” จัดได้ว่าเป็นพิมพ์แรกของพระสมเด็จวัดเกศไชโยที่มีปลายฐานทู่ทื่อไม่พลิ้วแหลมอย่างพิมพ์อื่นๆ เส้นพระเกศ พระกรรณ พระอุระ ล้วนหนาใหญ่ แต่ศิลปะและเนื้อหาของความเป็นพระสมเด็จวัดเกศไชโยทำให้ปัจจุบันยกระดับขึ้นแถวหน้าราคาไปไกลแล้ว ชื่อนั้นสำคัญยิ่ง “พิมพ์แข้งหมอน” มาจากลายละเอียดดูคล้ายไม้ขอนหรือไม้หมอน  แต่ยังคมไว้ซึ่งศิลปะเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดเกศไชโยคือ “กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี” ปัจจุบันมูลค่าหลายแสน องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ เล็ก บางยี่ขัน โทร.093-5365563


 

 

       

 

♦♦♦ “เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า” พระครูวิมลคุณากร พระเกจิดังเมืองชัยนาท ท่านมีความเชี่ยวชาญแตกฉานด้านไสยเวทวิทยาคม กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ยังเลื่อมใสศรัทธาฝากตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข ท่านนำมาเล่าถึงปาฏิหาริย์ของหลวงปู่ศุข เกสโร เสกหัวปลีกล้วยให้เป็นกระต่ายวิ่งได้ เหรียญรุ่นแรกสร้างปี 2466 เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง และรมดำ  มี 3 พิมพ์ พิมพ์มีอุ ยันต์ใหญ่ พิมพ์อุ ยันต์เล็ก และพิมพ์ไม่มีอุ จัดว่าเป็นเหรียญยอดนิยม 1 ใน 5 “ชุดเบญจภาคีเหรียญ” เหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ โก๊ะ ศรีราชา ผู้ชำนาญการเหรียญเก่าใหม่และพระปิดตาเมืองชล สนใจสอบถามโทร. 092-5965626