วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 22:01 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563, 09.26 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์ (26 เมษายน 63)

“คลิปหรือคุก” เสี่ยกุ่ย-เสี่ยเซี๊ยะวัดหนังยังไม่จบ

        

 

♦♦♦ ข่าวมาแรงแซงโควิด - 19เสี่ยกุ่ย รัชดา” เปิดเผยว่าเสี่ยยอดเจ้าของพิพิธภัณฑ์สามแผ่นดินที่สงขลาเข้าแจ้งความดำเนินคดี เอาผิดโคตรเซียนพระงามวงศ์วานและนักเลงคีบอร์ดเด็กเมื่อวานซืน เป็นครูออกมาวิจารณ์คนโน้นคนนี้โดยไม่รู้เรื่องอะไรเลยทำให้เสียหาย จากนี้ไปเตรียมหาทนายหาเงินประกันตัวไว้ได้เลย เปิดเมืองเรื่องโควิดเมื่อไหร่ได้รับหมายแน่ ทั้งสองคนดังกล่าวต้องไปขึ้นโรงขึ้นศาลที่จังหวัดสงขลา ขึ้นๆลงๆ  เสี่ยกุ่ย รัชดายังฟันธงลงไปว่างานนี้โคตรเซียนติดคุกสถานเดียว รายการนี้ไม่มีการเจรจาต้องขึ้นลงกรุงเทพ -หาดใหญ่ไม่ใช่เรื่องสนุกนะครับ จึงเตือนมายังนักเลงคีย์บอร์ดและเซียนพระทั้งหลายไม่มีความรู้แล้วชอบคอมเม้นท์ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ถ้าไม่ชอบก็อย่าไปฟัง เกิดอารมณ์คอมเม้นท์ดีเสมอตัวผิดพลาดอาจถูกดำเนินคดีได้อย่างไม่รู้ตัวเหมือนโคตรเซียนพระงามวงศ์วานที่ดันไปบอกว่าหลวงวิจารณ์ไม่มีตัวตน คนเป็นเครือญาติฉุนเปิดตำนานเจอแล้วประวัติหลวงวิจารณ์ เจียรนัยอยู่ที่กรมศิลปากร

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย ถูกถามเรื่อง เซี๊ยะ วัดหนัง ที่เสี่ยกุ่ยตั้งฉายาว่า “กุ๊ยขี้เมา” มีการฟ้องร้องกันจบแล้วหรือ เสี่ยกุ่ย รัชดายืนยันว่ายังไม่จบเรื่องยังอยู่ในศาลไม่มีการเจรจายอมความเด็ดขาด คดีถึงที่สุดแค่ไหนก็แค่นั้น  

 

 

♦♦♦  ล่าสุดข่าวว่าเซี๊ยะ วัดหนังออกมาขอโทษขออภัยคนใหญ่ในวงการพระเครื่องแล้ว หลังจากโพสต์ภาพด้วยคำพูดไม่สุภาพอาทิตย์ก่อนตอนดื่มได้ที่ดีกรีขึ้นปรูดเป็นสไตล์คนช่างพูดใส่อารมณ์ขวิดผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่อง วันนี้โดยกล่าวขอโทษขออภัยว่าตนเองเป็นคนวงการพระเครื่องมาหลายสิบปีทนไม่ได้กับการที่เห็นคนนอกวงการพระเครื่องกลุ่มหนึ่งที่ผมมีปัญหากันอยู่หลายคนรู้ว่าเป็นใคร  มีคนอินบล็อกมาถามผมกันเยอะว่าทำไมผู้ใหญ่องค์กรพระเครื่องของเราไม่โต้ตอบปกป้องเรื่องที่อาจเกิดความเสียหายต่อองค์กรหรือวงการพระเครื่อง จริงๆผู้ใหญ่ในองค์กรของเราน่าจะออกมาแสดงความคิดเห็นหรือประกาศอะไรออกไปบ้างแต่กลับเงียบ ทำให้ผมเครียดผมได้ใช้วาจาที่ไม่ดีไปบ้าง เอาอย่างนี้ก็แล้วกันครับว่าสิ่งใดที่ผมพูดไปกระทบกระเทือนใครขออภัยด้วยไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่ท่านหรือ ล่วงเกินผู้ใหญ่ในองค์กรวงการพระเครื่องแต่อย่างใด เป็นไปได้ที่ผมอาจดื่มมากไปเป็นสไตล์ของผมที่ชอบพูดจึงระเบิดระบายสิ่งที่สะสมไว้ออกมาอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีเจตนาไปล่วงเกินผู้ใหญ่ในองค์กรพระเครื่องจึงกราบขอโทษและขออภัยท่านผู้ใหญ่ในวงการพระเครื่อง ก็เป็นข่าวคลิปและข่าวคุกดังไปแล้ว ต้องติดตามกันต่อว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป นักข่าวต่างก็เงี่ยหูฟังตลอดมากว่าอาทิตย์แล้ว ว่าผู้ใหญ่ในองค์กรพระเครื่องที่เสี่ยเซี๊ยะ วัดหนัง อ้างถึงท่านจะโต้กลับว่าอย่างไร ท่านผู้ใหญ่ทั้งหลายไม่ได้ใส่ใจอะไร คงรู้กันว่าเสี่ยเซี๊ยะ วัดหนัง ดื่มมากไปแหละครับจึงทำให้ปากอยากพูดในสิ่งที่เก็บกดระบายระเบิดก็จบ


 

 

สมาคมพระเครื่องฯ แจกข้าวสาร 50 ตัน

        

 

 

♦♦♦ “สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย” นำข้าวสาร 50 ตัน 10,000 ถุงๆละ 5 กิโลกรัมแจกบรรเทาทุกข์ ผู้ประสบวิกฤตโรคโควิด – 19  เมื่อวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 63 เวลา 13.30 น.คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและคุณปู มรดกไทยเหรัญญิกสมาคม ฯ นำข้าวสาร ไปมอบให้เทศบาลนครนนทบุรี มีนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรีเป็นผู้รับมอบข้าวสารจำนวน 2,000 ถุงๆละ 5 กิโลกรัมเพื่อนำไปแจกผู้เดือดร้อนในชุมชน หมู่บ้านพื้นที่นนทบุรี 93 ชุมชน  วันอังคารที่ 21 เมษายน 2563 เวลา 11.00 น. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแจกข้าวสาร 1,700 ถุง ให้ร้านพระเครื่องแผงพระเครื่องและประชาชนชาวชุมชนบริเวณใกล้เคียงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน มีผู้เดือดร้อนจากวิกฤตโรคโควิ-19 ไดรับสิ่งของจำนวนถึง 1,700 ราย ในช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้มอบข้าวสารให้ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดต่างๆไปบ้างแล้วตามที่ทุกภาคแจ้งของการสนับสนุนมาทั้งในเขต กทม. ปริมณฑลและภาคต่างๆรวมแล้วกว่า 3,300 ถุงๆละ 5 กิโลกรัม เพื่อให้เป็นตัวแทนสมาคมไปแจกให้ร้านพระเครื่อง แผงพระเครื่องและประชานที่ประสบวิกฤตโควิด-19 นอกจากนี้ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและบริษัทไผ่ร้อยกอ ได้นำข้าวสารจำนวน 3,000 ถุงๆละ 5 กิโลกรัมไปแจกชาวบ้านในถิ่นทุรกันดาร บ้านโป่งหวาย อำเภอ ศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี  ประสานงานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจจำนวนครัวเรือนผู้เดือดร้อนและชาวบ้าน รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ นำข้าวสารไปแจกให้ถึงที่พักอาศัยอีกด้วย คุณพยัพ บอกเราจะต้องผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันให้ได้นะครับ


 

 

วัดกลางบางแก้วแบ่งปันความสุขให้ชาวบ้าน

 

 

 

♦♦♦  ตามพระราชดำริสมเด็จพระสังฆราช เพื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19  คณะสงฆ์วัดกลางบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม โดยมีพระครูปลัดวิทยา ฐานธัมโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐมโดยโครงการปันน้ำใจให้น้องและคณะศิษย์เจ้าสัวองค์ใหญ่  แจกอาหารบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนทุกวันพุธและวันอาทิตย์ เวลา 7.30 น. เริ่มแล้ว ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2563 เป็นวันแรกมีประชาชน ชาวชุมชน พ่อค้าแม่ค้าตลาดวัดกลางบางแก้วที่ต้องปิดตัวไปไม่มีรายได้และผู้เดือดร้อนบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงเข้ารับแจกอาหารปรุงสดใหม่ถูกอนามัยกว่า 500 ราย ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 22 เมษายน 2563 ทางวัดกลางบางแก้วต้องจัดทำเพิ่มเติมเป็น วันละ 700 กล่องจึงจะพอกับผู้คนที่มาขอรับอาหารไปรับประทาน พระครูปลัดวิทยา กล่าวว่า ทางวัดพอมีกองทุนโครงการปันน้ำใจให้น้องและคณะศิษย์วัดกลางบางแก้วร่วมกันหาทุนสนับสนุนอีกทางหนึ่งประการที่สำคัญท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชรูปปัจจุบันได้มีพระดำริให้วัดที่พอจะช่วยชาวบ้านร่วมกันตั้งโรงทานเพื่อประชาชนที่เดือดร้อนในเวลาที่คนในประเทศในบ้านเมืองเดือดร้อนทำมาหากินไม่ได้ หรือได้ก็ไม่พอเพียงกับการดำรงชีพ รวมถึงคนตกงาน ไม่มีรายได้ วัดกลางบางแก้วจึงแบ่งปันความสุขในระหว่างที่ชาวบ้านกำลังมีความทุกข์ด้วยโรคโควิด-19 ระบาด แจกอาหารและน้ำดื่มบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนฟรีแล้ว ทางวัดยังได้จัดอาหารสนับสนุนวันละ 100 กล่องพร้อมน้ำดื่มส่งไปให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข โรงพยาบาลนครชัยศรี และหน่วยเข้าเวร พรก.และ อปพร.ตามจุดต่างๆ อีก 50 กล่อง พระครูปลัดวิทยา บอกว่าจะทำอย่างต่อเนื่องต่อไปเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม


 

 

“70 ปี อ.ต้อย” แจกข้าวสาร1,000 ถุงพร้อมเงินขวัญถุง