วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563 18:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2563, 17.34 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (26 เมษายน63 )

 

 

♦♦♦  “วุฒิ ทีโอที คนรักวงการพระเครื่อง แม้อยู่ห่าง แต่ไม่ไกลใช้เวลาว่างทำประโยชน์เพื่อสังคมในยามบ้านเมืองวิกฤตนำพระของตัวเองที่สะสมไว้ออกมากระจายแบ่งปันรวมใจให้หมอและบุคคลากรทางการแพทย์คงได้เห็นทางเพจเฟสบุ๊คกันไปบ้างแล้ว วันนี้หยิบเหรียญ อิติปิโสหน้าทอง พระอาจารย์จิ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์อนุญาตให้สร้างตั้งแต่ปี 57 ปัจจุบันเป็นที่แสวงหาประสบการณ์ด้านเมตตา โชคลาภ ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติมาทบทวนความทรงจำใครมีไว้ต้องรักษาหายากแล้ว


 

 

 

♦♦♦ “ป้อม สามัคคีธรรม ชื่อนี้ฝากไว้ในสนามคนรักพระเก่า สนามใหญ่ใจกลางเมืองนนท์ชั้น 3พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน อยู่มานากว่า 10 ปี เล่นพระดีมีพระสวยให้แบ่งเยอะแต่อดใจหน่อยคอยให้ “โควิด-19” ไปก่อนแล้วเราค่อยเจอกัน ถ้าอดใจไม่ไหวโทรได้เลยเบอร์นี้ครับ 065 -5925949 พระกริ่ง คลองตะเคียนพิมพ์หน้าใหญ่ไหล่ยก ครบสูตรตามโบราณท่านกล่าวไว้เป็นพระยุคสมัยอยุธยาอายุกว่า 400 ปีแล้ว


 

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์ ตั้งแต่เชื้อโรคอุบัติใหม่แพร่กระจายทั่วไทยใครๆก็กลัว โรคโควิด -19  เป็นช่วงที่ใหญ่ สุรินทร์มีความสุขที่สุดได้หยุดอยู่บ้าน มีเวลาส่องพระยอดนิยมที่สะสมไว้บานตะเกียง เหลือบเห็นพระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค พิมพ์หนุมานหาวเป็นดาวเป็นเดือนสวยแชมป์ ผิวขาววิบวับแท้ตาเปล่าสามล้อก็ดูเป็นว่าเก่าจริงส่งมาให้ชมกันวันนี้เลย วันนี้เอาน้ำ 25 โหล พร้อมมาม่า 3 ลังใหญ่แจกชาวบ้าแถวงามวงศ์วานซอย 23 สาธุครับ ตอนเย็น “สุขใดเล่าจะเท่าอยู่บ้าน  นั่งจิบวิสกี้ชั้นยอดที่เก็บไว้หลายสิบปีจึงมีโอกาสปัดฝุ่นทั้งนอกขวดในขวดดวดพร้อมแกล้มซูชิร้านดังกับคนรู้ใจแค่นี้ก็สุขแล้ว”


 

 

 

♦♦♦ “อ.โทน ทองพระเครื่องท่านมีนามตามทะเบียนบ้านว่า “ชัยวัฒน์ เขียวศรี” ท่านผู้นี้มีความรู้เป็นระดับครูบาอาจารย์ด้านพระเนื้อดิน เนื้อผง กระกริ่ง รูปหล่อ และเครื่องราง วันนี้ส่งเบี้ยแก้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เกจิดังเมืองนครชัยศรี จ.นครปฐม ตัวใหญ่หนัก 2 บาท สุดยอดความปรารถนาของคนที่รักสะสมเครื่องรางสายนครปฐมเล่นหากันเป็นแสน


 

 

 

♦♦♦ “อ.นัท แสงสุริยะฉายหลายคนได้ยินแค่ชื่อ ท่านเป็นนักสะสมพระเล่นหาพระเครื่องด้วยใจรักจึงค่อยศึกษาหาประสบการณ์พอชำนาญดูพระเองได้ขายพระเองเป็น เห็นทางทำมาหากินเป็นอาชีพเสริมทำรายได้ดีกว่างานประจำ ล่าสุดอดใจไม่อยู่เห็นพระสมเด็จผ่านสายตาแวบเดียว แอบจ่ายค่าพระและกล่าวว่า สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เข้าตำราที่ศึกษามาตัดใจควักเงินสดซื้อในสภาวะเศรษกิจที่คนกลัวโควิด-19


 

 

 

♦♦♦ “ธัลดล บุนนาคหนึ่งในนักสะสมพรเครื่องรุ่นใหญ่ เช่าบูชาพระเครื่องชุดเบญจภาคี ชุดเบญจเนื้อชินสนิมแดง และพระอีกหลายกรุจากเซียนพระดังพระหลายๆท่าน เมื่อครั้งศูนย์พระเครื่องมณเฑียรพลาซ่า ยังเฟื่องฟูหรูหรามีผู้ใหญ่ในวงการแวะผ่านส่องพระกันประจำ อาทิ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร, พล.ต.ท ฉลองลาภ ทวีวงศ์ ณ อยุธยา, พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ และพล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง  ท่านอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายยกและ รมว.สาธารณสุขปัจจุบัน และอีกมากมายได้รับการต้อนรับดูแลจากประธานชมรมพระเครื่องมณเฑียร เสี่ยอั้ง เมืองชล  อ้า สุพรรณ เฮียกวง ท่าพระจันทร์ รองนายกสมาคมพระเครื่องและ พรรค คูวิบูลย์ศิลป์ อุปนายกสมาคมพระเครื่องฯ โทน ทองพระเครื่อง ผู้ชำนาญการพระเครื่องเนื้อดิน เป็นอย่างดีในยุคนั้น วันนี้ คุณธัลดล บุนนาค ได้นำพระร่วงหลังรางปืน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระอันดับหนึ่งของเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ได้เก็บรักษาไว้เป็นมรดกของตระกูลต่อไป


 

 

 

♦♦♦ “เสี่ยชาญชัย แซ่ฟูเจ้าของโรงสีข้าวคนดังเมืองพะเยา ตั้งแต่ต้นปีส่งพระเครื่ององค์สำคัญที่ซื้อสะสมไว้ยามที่ทำมาหาได้ เก็บพระไว้เป็นทรัพย์สิน เพิ่งจะมาเปิดตัวเปิดกรุเปิดรังพระให้ชมกันหลายองค์สดุดตาเซียนมีทั้งพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่และพระร่วงรางปืน ราคาพระว่ากันเป็นล้าน เจ้าสัวชาญชัย ได้พระองค์ครูดูง่ายเข้ารังไปหลายองค์จากคนใกล้ชิดที่มีวามรู้ความสามารถ วันนี้เสี่ยชาญชัยส่งรูปพระสมเด็จทรงเจดีย์วัดระฆังมาให้ชมกันครับ


 

 

 

♦♦♦ช่าง วัดสะพานสูงเป็นนักสะสมพระที่มีประสบการซื้อขายพระอยู่ในวงการนี้มาน สร้างชื่อเสียงกระฉ่อนวงการเล่นหาพระดีมีมาตรฐานสากล เห็นแค่ฉายาตระกูลวัดสะพานสูง ศิษย์สายหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักพิมพ์ชะลูดพิมพ์ตะพาบองค์ละเป็นล้าน ท่านผู้นี้มีความก้าวไกลหยุดกับที่มีวิสัยทัศน์มองไกลไปถึงพระชุดเบญจภาคีศึกษากระทั่งมีความรอบรู้ดูพระได้ขายพระเป็น องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กรุใหม่ของช่าง วัดสะพานสูง ช่วงนี้สนามพระปิดต้องโทรไปถามกันเอง 087 -9812942