วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 21:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.37 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมืองออนไลน์ (3 พ.ค.63)

 

 

♦♦♦ “หลวงพ่อเงิน บางคลานพิมพ์ขี้ตา 3 ชาย เป็นพระหล่อลอยองค์จะมีเม็ดเนื้อที่หัวตาซ้ายทำให้ดูเหมือนมีก้อนขี้ตาติดอยู่ใต้ตาซ้าย เป็นที่มาเรียกพิมพ์ขี้ตา พระพิมพ์นี้มีเอกลักษณ์ในพิมพ์ค่อนข้างชัดเจน รอยย่นของจีวรเป็นเส้นตรงทื่อ 3 เส้นที่หน้าอกซีกขวาเรียกว่า 3 ชาย  จมูกบานใหญ่ เส้นสังฆาฏิไม่แบนราบ บางองค์เห็นเส้นขอบจีวรเป็นเส้นม้วนเรียวเล็ก เอกลักษณ์ทั้งหมดเกิดจากธรรมชาติของการเทหล่อโลหะลงเบ้าประกบหุ่นเทียนขี้ผึ้งทีละองค์ จึงมีรอยตะเข็บขอบข้าง ไม่มีรอยก้านชนวนที่ถูกตัดเหมือนพิมพ์นิยม เนื้อพระเทียบได้กับเนื้อพระบูชารัตนะ ยุคต้น เป็นเนื้อทองเหลืองยุคเก่า มีประกายสว่างสุกปลั่ง ยากแก่การปลอมแปลง พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์ 3 ชาย องค์นี้ของ ป้อม สามัคคีธรรม สนใจสอบถาม โทร. 065 - 5929594


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” องค์งดงามองค์นี้เป็นองค์ช้างเผือกในวงการ  ของคุณวิชิต บุตรชา นายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ได้รับตกทอดมาจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเป็นที่เคารพนับถือของท่านนายกเทศมนตรีวิชิตมาก ผู้ใหญ่ใจดีท่านนี้ท่านให้ด้วยความเมตตาเหมือนลูกหลาน ท่านนายกเทศมนตรีวิชิตได้นำมาใส่ตลับทองฝังเพชรห้อยคอติดตัวมาหลายปีประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นที่รักใครของชาวบ้านตลอดมา จึงมีความเชื่อมั่นในด้านพุทธคุณ เมตตามหานิยม โชคลาภและเรื่องแคล้วคลาดของพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ที่มีประสบการณ์กับตัวเองหลายครั้ง


 

 

    

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายกรุใหม่” องค์นี้ ใหญ่ สุรินทร์ เซียนดังพันธุ์ทิพย์ ซื้อได้ในช่วง อยู่บ้าน หยุดเชื่อ เพื่อชาติ ด้วยบุญบารมีที่สร้างไว้ทำให้พระสมเด็จมาโปรดแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวจึงได้ไว้ในราคากันเอง มีชาวบ้านที่สะสมพระไว้เป็นมรดกแต่ด้วยยามบ้านเมืองเจอวิกฤตทั้งด้านเศรษฐกิจและโรคโควิด – 19 ทำให้ธุรกิจการเงินฝืดเคืองวิ่งมาแบ่งพระที่มีอยู่ให้ ใหญ่ สุรินทร์ แม้จะเป็นพระสมเด็จกรุใหม่บางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส แต่ด้วยศักดิ์ศรีของพระสมเด็จย่อมสุดยอดด้วยประการทั้งปวง สนใจอยากได้ไปบูชาโทรหาได้เลย


 

 

   

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” องค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์มาตรฐานทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อหา เป็นพระที่เจ้าของดั่งเดิมใช้มาแต่โบราณด้านหลังจึงเห็นมวลสารในองค์พระเนื้อปูนเปลือกหอยและเนื้อผงวิเศษของสมเด็จโตมีทั้งเม็ดพระธาตุ เม็ดเปลือกหอย เม็ดกรวดทราย  ผงก้านธูปสีดำ ก้านมะลิ และเม็ดสีแดงเศษพระซุ้มกอ กำแพงเพชร ขอบข้างและด้านหลังมีรอยปูไต่ได้อายุตามธรรมชาติ เชื่อว่าอนาคตพระสมเด็จองค์นี้จะเป็นองค์ดาราอีกองค์หนึ่งปัจจุบันจัดว่าเป็นพระองค์ครูของ วัช  สะพานหรือคุณธวัชชัย ฉิมอยู่ดี โทร. 089 -5404930


 

 

   

 

♦♦♦ “พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่” พระองค์นี้ผ่านตากรรมการเซอร์พระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้วเมื่อวันที 14 มกราคม 2563 ออกบัตรพระแท้ให้ เลขที่ B000108 ชี้ขาดโดยอาจารย์ต้อย เมืองนนท์คนลงนามในใบรับรองพระแท้ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่องค์นี้เป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคี เนื้อดินผสมว่านและเกสร สร้างประมาณ พุทธศตวรรษที่ 17 – 19 เป็นพระเครื่องเนื้อดินเผา มีส่วนผสมของดินละเอียด ว่าน และเกสรต่างๆ มีลายนิ้วหัวแม่มือหรือลายก้นหอย กดที่ด้านหลัง พระผงสุพรรณพุทธศิลปะอู่ทอง มีพุทธลักษณะละม้ายคล้ายคลึงกับมนุษย์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นัท แสงสุริยะฉาย  โทร.095-7895549


    

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์เสี่ยชาญชัย เป็นที่ทราบกันว่าพระสมเด็จวัดระฆังสร้างโดยสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) พระสมเด็จวัดระฆังจะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า องค์พระจำลองจากพระประธานในพระอุโบสถวัดระฆัง พิมพ์พระสมเด็จฝีมือของช่างสิบหมู่แกะพิมพ์  มวลสารหลักเนื้อปูนเปลือกหอย ผสมผงวิเศษของสมเด็จโต ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห  มีน้ำมันตังอิ้วเป็นตัวประสาน  พระสมเด็จวัดระฆังจึงมีเนื้อหาหนึกนุ่ม สีขาวขุ่นอมน้ำตาลอ่อน มีเม็ดมวลสารฝังใต้ผิว ด้านหลังองค์พระมีรอยปริย่นเหมือนรอยปูไต่ เสี่ยชาญชัย แซ่ฟู เจ้าของโรงสีข้าวคนดังเมืองพะเยา จัดได้ว่าเป็นนักสะสมยุคใหม่ไฟแรงในปัจจุบัน สะสมพระหลักยอดนิยมที่น่าจับตาคนเล่นหาพระดัง


    

 

 

♦♦♦ “พระหูยาน ลพบุรี กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ” มีการขุดพบมาตั้งแต่สมัยอยุธยากว่า 450 ปี พบที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี พบหลายพิมพ์ทรง พระหูยานเป็นพิมพ์หนึ่งที่พบจากกรุนี้และเป็นพระยอดนิยมเชิดหน้าชูตาของเมืองลพบุรี นักนิยมพระเครื่องจัดให้เป็นหนึ่งในห้าของเบญจภาคีพระยอดขุนพล พระหูยานมีทั้งกรุเก่าและกรุใหม่  พระกรุเก่าผิวจะออกดำเหมือนสนิมตีนกา ไม้มีแคลเซียมเกาะแน่นมีเพียงดินขี้กรุ หรือนวลกรุจับบนผิวเท่านั้น ที่สำคัญมีรอยระเบิดปริแตกเกิดจากปฏิกิริยาของเนื้อชินเงิน ส่วนพระกรุใหม่เพิ่งพบเมื่อปี 2508 ผิวสีปรอทเหมือนพระสร้างใหม่ พระหูยาน ลพบุรีพิมพ์ใหญ่หน้ายักษ์ กรุเก่ากรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุองค์นี้ของ ท่านธัลดล บุนนาค