วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 17:06 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 11.23 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (17พ.ค.63)

 

 

♦♦♦ “พระพุทธรูปศรีวิชัยศิลปะแบบชวาศาสตราจารย์ยอร์จเซเดยส์ สันนิษฐานว่าอาณาจักรศรีวิชัยมีราชธานีอยู่ที่เกาะสุมาตรา ยุคนั้นมีการแผ่อาณาจักร จากแหลมมาลายูถึงเมืองไชยา มีการพบโบราณวัตถุ เช่น พระบรมธาตุไชยา พระพุทธรูป และพระโพธิสัตว์ในเมืองไชยาจำนวนมาก  เมืองไชยาเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีพระธาตุไชยาอยู่ในวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร พระพุทธรูปศรีวิชัยศิลปะแบบชวาองค์นี้ อายุกว่า 1,000 ปี ของอาจารย์ต้อย เมืองนนท์สอบถามความรู้เพิ่มเติมได้จากเจ้าของพระครับ


 

 

 

♦♦♦  “พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หางพวงพระหลวงพ่อปานพิมพ์นี้ได้รับความนิยมสูงสุด มีราคาแพงกว่าพิมพ์อื่นๆ เมื่อปลายปี พ.ศ.2552 ราคาแค่ 3 แสนผ่านมา 10 ปี พิมพ์นี้เฉียดล้านแล้ว  เหตุที่พระหลวงพ่อปานพิมพ์ขี่ไก่หางพวงได้รับความนิยมสูงสุดก็คงเป็นเพราะเชื่อว่าไก่เป็นสัตว์ที่ขยันหากินและมีความสวยงามหากบูชาแล้วจะมีสง่าราศี  มีทรัพย์เพิ่มพูน  องค์นี้ของใหญ่ สุรินทร์ โทรหาได้ขายครับ 084 -8255452


 

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ รุ่นแรกหลังยันต์หยิก” เจ้าคุณพระไพโรจน์วุฒาจารย์ ชาวบ้านเรียกหลวงพ่อรุ่ง ติสสโร เป็นชาวสมุทรสาคร ท่านมรณภาพเมื่อปี 2500 ตอนนั้นอายุ 85 ปี  วัตถุมงคลของท่านดีและดังหลายอย่าง โดยเฉพาะเหรียญ  รุ่นแรก พิมพ์หน้าแก่หลังยันต์หยิกนิยม ปี 2484 เซียนพระนักสะสมต่างแสวงหา เหรียญนี้เนื้อเงิน บล็อกไม่มีขี้กลาก ขอบข้างปั้มตัดแบบโบราณ  เหรียญนี้เป็นเหรียญสวยแชมป์ติดรางวัลที่ 1 หลายงาน อยู่ในความครอบครองของ .โก๊ะ ศรีราชา สนใจแบ่งให้โทรเลย 092-5965626


 

 

 

♦♦♦ “พระปิดตากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  สร้างแจกในงานวันพระราชสมภพ ที่พระราชวังนางเลิ้ง มี 2 เนื้อเท่านั้นคือ เนื้อผงคลุกรักผสมใบรานหรือผงสมุดข่อย แจกเชื้อพระวงศ์ และขุนนางใกล้ชิด และพระปิดตาพิมพ์ 5 เหลี่ยม เนื้อชินตะกั่วแจกข้าราชบริพารที่มาในงาน ด้านหลังลงเหล็กจาร มีบางองค์เป็นรอยกาบหมากไม่ใช่ลายผ้าหรือลายตะแกรง พระปิดตา 5 เหลี่ยม กรมหลวงชุมพร เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าปลุกเสก องค์นี้ของพีท เมืองกาญจน์ ร้านไทยศิลป์ สนใจสอบถามได้พร้อมขาย โทร. 089-8367551


 

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์”  พระองค์ครู องค์นี้ของท่านอาจาย์ประเสริฐ ฉัตรตระกูล สถาปัตย์ฯจุฬา รุ่นเดียวคณะเดียวกับ เจ้าสัวปัญญา นิรันดร์กุลหรือเสี่ยตา แห่งเวิร์คพอยท์ ซึ่งมีความสนิทชิดชอบกันเป็นพิเศษ ปัจจุบัน อ.ประเสริฐ เป็นเจ้าของธุรกิจ อสังหาฯ มีหอพัก อาพาร์ทเม้นท์บริการนักศึกษาในราคาย่อมเยาแบบลูกหลาน เป็นนักสะสมพระชุดเบญจภาคี โดยเฉพาะพระกรุเนื้อชินชื่นชอบเป็นพิเศษ ย่ามว่างเดินสายพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องพระเครื่องกับเพื่อนฝูงตามประสาของคนวัยเกษียณอายุ คนวงการพระเครื่องหลายท่านคงยินดีที่ได้รู้จักนักสะสมพระที่เดินอยู่นอกวงการอีกท่านหนึ่ง คอลัมน์นี้แสดงความยินดีกับท่านด้วยยกให้เป็นสุดยอดนักสะสมพระดีมีคุณภาพตัวจริง


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ .นัท แสงสุริยะฉายพระแท้ร้อยตาเซียน ต้องซื้อขายหลักหลายๆล้านได้  ไม่ใช่แค่เป็นพระองค์ครูของใครเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแล้วยกให้เป็นพระองค์ครูแต่ซื้อขายไม่ได้ พระแท้ชัดเจนด้วยพิมพ์ทรง เนื้อหามวลสาร มีมาตรฐานที่วงการยอมรับซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ ไม่ใช่บอกแท้แล้วไม่ซื้อ พระวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ซุ้มจะใหญ่ไม่เล็กเรียวไม่มีร่องลอยการล้าง เปลี่ยนกรุ เปลี่ยนวัด พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้องค์โดยรวมถือว่ายังงดงามหมดจด เนื้อหนึบแน่น ไม่หยาบเหมือนเนื้อตุบตั๊บ เป็นพระชุดเบญจภาคีที่มีเสน่ห์แห่งการชวนส่องชวนดูอีกองค์หนึ่ง อยู่ในความครอบครองของอาจารย์นัท แสงสุริยะฉาย สนใจยินดีแบ่งให้ โทร.095-7895549


 

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์คุณญาณพล ลิมปนะโชคชัย  พระสมเด็จวัดระฆังที่มีชื่อเสียงโด่งดังเล่าขานมาถึงรุ่นเรามักจะผ่านการใช้มีประสบการณ์เกิดขึ้นกับผู้บูชาของคนยุครุ่นปู่ย่าตาทวด ไม่ใช่มีไว้เก็บซุกหีบใส่ตู่เซฟฝากธนาคารเหมือนคนรุ่นปัจจุบัน คนรุ่นก่อนจึงไม่ค่อยได้อนุรักษ์ มีไว้ใช้เพราะไร้ราคาได้มาฟรีๆมีบ้างก็เป็นแค่หลักพันหลักหมื่นไม่ใช่หลายๆล้านเช่นปัจจุบัน พระจึงผ่านการใช้มาแล้วไม่มากก็น้อยหรือหักชำรุด ถ้าเก็บก็วางบนหิ้งพระจนลืมบางองค์เจ้าของตายไปแล้วไม่ได้สนใจใช้เลยจึงเป็นพระสวยคมชัดตกทอดมายังลูกหลานจัดว่าเป็นพระสวยแชมป์ในปัจจุบัน  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพระที่สมบูรณ์องค์หนึ่ง ของคุณญาณพล ลิมปนะโชคชัย  ผู้จัดการบริษัท อรุณกฤษณ์ ซัพพลาย จ.ก.