วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564 04:04 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 13.13 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์ (24พ.ค.63)

ศึกครุฑหลวงปู่เส็งวัดบางนารุ่นแรก

 

 

 

♦♦♦  ขึ้นป้าย “พวกเราชาวปทุมธานี ไม่เอาครุฑรมดำ ต่อต้านครุฑรมดำ” ครุฑหลวงปู่เส็ง วัดบางนา  อ.สามโคก จังหวัดปทุมธานี รุ่นแรก ปี 2522 สร้างเนื้อเดียว ตะกั่วอาบทองแดง  100 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นเนื้ออื่นตีเป็นของเก๊ หลวงพ่อไม่ได้สร้างชาวบ้านที่นั่นยืนยัน ไปทำบุญรับกับมือหลวงปู่เส็งก็เนื้อแบบที่ลงให้ชมนี้แหละ แม้แต่นักสะสมพระและเซียนพระรุ่นเก่าต่างบอกว่า  ครุฑหลวงปู่เส็งวัดบางนาที่เล่นหากันมามีเนื้อเดียวคือเนื้อตะกั่วอาบทองแดงครับแต่ก่อนก็ไม่มีใครสนใจเท่าไหร่หรอกครับกระทั่งมีประสบการณ์บ่อยครั้ง ทำให้มีราคานิยมเล่นหา บางคนอยู่ในแวดวงพระเครื่องทำให้คนหลงผิดเล่นหาซื้อขายครุฑรุ่นแรกหลวงปู่เส็งเป็นเนื้อทองแดงรมดำ ทำให้เรื่องราวลุกลามเป็นไฟลามทุ่ง ชาวบ้านปทุมธานีทนดูไม่ได้ ที่มีการทำครุฑหลวงปู่เส็งรุ่นแรกเป็นเนื้อทองแดงรมดำซึ่งหลวงปู่ไม่ได้สร้าง จึงขึ้นป้ายว่า พวกเราชาวปทุมธานี ไม่เอาครุฑรมดำ ต่อต้านครุฑรมดำ และบอกด้วยว่า กลุ่มพระดังย่านงามวงศ์วานนำครุฑทองแดงรมดำมาเผยแพร่ซื้อขายกันโจ๋งครึ่ม จึงกลายเป็นข้อพิพาทกับคนพื้นที่ถึงขั้นท้าทายล้างตากันทำให้ความจริงแตก  ข่าวว่าผู้ใหญ่ในสมาคมรู้เรื่องแล้ว ทำให้กรรมการพระโต๊ะนี้ต้องลาออกทั้งคณะ


 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้วช่วยชีวิตคนดัง

 

        

 

 

 

♦♦♦  ประสบการณ์พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ผู้ใหญ่ต้อย พัทยา  หรือ คุณธวัชชัย พงษ์วัฒนะกุล รอดตายได้อย่างปาฏิหาริย์ ขับรถโตโยต้าคัมรี่ประสานงากับรถ 6 ล้อที่วิ่งสวนทางแซงมาแบบไม่มีเบรก ชนแบบเต็มๆรถพังด้านหน้าแยกชิ้นส่วนได้เลย รถ 6 ล้อหงายท้องตะแคงสิ้นฤทธิ์อยู่ใกล้กันนั่นเอง ใครเห็นสภาพรถต่างบอกคนขับรถเก๋งไม่น่ารอด  ผู้ใหญ่ต้อย พัทยา แค่บาดเจ็บมีแผลที่แขนขวาไม่เป็นอะไรมาก บอกกับบรรเทาสาธารณภัยที่มาช่วยเหลือว่า ผมรอดตายเพราะพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ ผมใส่สร้อยห้อยคอตลอดมา พร้อมกับโชว์พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบที่ใช้ติดตัวมาตั้งแต่ปี 2527 และบอกด้วยว่าผมเฉียดตายมาหลายครั้งเหตุผลที่ผมเชื่อในพุทธคุณของพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ก็เพราะได้รับความรู้จากอาจารย์สนั่น ศิวิลัย บ้านอยู่ใกล้กันที่พนัสนิคม เมืองชล ท่านเป็นปรมาจารย์บรมครูสายพระปิดตาเมืองชลคนหนึ่ง เคยเล่าให้ฟังและแนะนำให้ใช้ติดตัวไว้เพราะอาชีพผมเป็นนักธุรกิจ รับเหมาก่อสร้างต้องเดินทางไกลๆอยู่บ่อยครั้ง ผมเชื่อในพุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัยรอดตายได้เพราะพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ครับ


                                    

 

ไหว้ครูหลวงปู่แผ้วอายุ 97 ศิลปินนักร้องเพียบ    

 

 

♦♦♦  เสรี รุ่งสว่าง และ เอกราช สุวรรณภูมิ  สองนักร้องยอดนิยมของเมืองไทยเป็นตัวแทนศิษย์ศิลปินเข้าถวายพานครูแสดงความกตัญญูกตเวทีในพิธีไหว้ครูประจำปี หลวงปู่แผ้ว ปวโร เทพเจ้าแห่งเมืองกำแพงแสน พระเกจิอาจารย์ยอดนิยมของคนไทยหนึ่งในหลายรูปที่มีกาลพรรษาสูง 97 ปี เปิดโอกาสให้คณะศิษย์และผู้ที่มีความเคารพศรัทธาเข้ากราบสักการะแสดงความกตัญญูกตเวทิตาแด่ผู้เป็นครูบาอาจารย์และผู้มีคุณในพิธีไหว้ครูบูรพาจารย์เมื่อวันที่  14 พฤษภาคม 2563

 

 

♦♦♦  พระอธิการสมศักดิ์ อินโท เจ้าอาวาสวัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) ตำบลรางพิกุล อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ได้นำพานครูพร้อมพระภิกษุสามเณรในวัดฐานะศิษย์หลวงปู่แผ้ว ปวโรเข้ากราบมุฑิตาสักการะกล่าวคำขอขมาอภัยในสิ่งที่อาจทำผิดบ้างพลั้งไป หลวงปู่แผ้วได้รับพานครูเป็นการแสดงเอกลักษณ์พร้อมรับการให้อภัยแก่ผู้เป็นศิษย์ตามประเพณีพิธีไหว้ครูที่ยึดถือปฏิบัติกันมาแต่โบราณ หลังจากนั้น สจ.ปัญวัฒน์  คชศิลา  สจ.จังหวัดนครปฐม เป็นตัวแทนคณะศิษย์ที่มากันอย่างมากมายกระจายทิ้งระยะห่างนั่งรอในศาลารับรองที่จัดสร้างขึ้นใหม่อย่างมีระเบียบทุกคนใสหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองตามนโยบายรัฐ พร้อมใจกันถวายมุฑิตาสักกะระหลวงปู่แผ้วในฐานะครูบาอาจารย์อย่างพร้อมเพรียง เสร็จแล้วหลวงปู่แผ้วได้อธิษฐานจิตปลุกเสกรูปภาพหลวงปู่ขนาดใหญ่มอบ 20/30 นิ้วให้คณะศิษย์นำไปบูชา