วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563 13:36 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 20.08 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (24 พ.ค.63)

   

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หางรวม” องค์ของผู้จัดการใหญ่เครือซีพีเอฟ  คุณสุขวัฒน์  ด่านเสริมสุข จัดเป็นพระองค์แชมป์เนื้อดำหายากราคาเฉียดล้านจัดเป็นพระองค์ครู หลายท่านมีเงินก็หาพระสวยเนื้อพิเศษมาไว้ในครอบครองไม่ได้ วงการพระให้คำนิยามไว้ว่า ปัจจุบันพระดีมีความสวย คนรวยเท่านั้นจะได้ครอบครอง เป็นเรื่องจริงปัจจุบันเจอวิกฤตโควิด19 เซียนพระถือเป็นโอกาสหวังซื้อพระสวยราคาย่อมเยาไม่มีใครนำออกมาขาย ดูจากไลฟ์สดขายก็เอาพระไม่สวยเสนอขายกันทั้งนั้น พูดถึงพระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หางรวม จุดเด่นอยู่ฐาน 3 ชั้น มีเม็ดบัวถึง 19 เม็ด สภาพสวยๆแบบองค์นี้และสีดำธรรมชาติอาจถึงล้านแล้วก็ได้ ทราบมาว่าท่านผู้จัดการใหญ่สุขวัฒน์  เครือซีพีเอฟใช้ติดตัวด้วยความศรัทธาและเชื่อมั่นในพุทธคุณ


    

 

 

♦♦♦ พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย” เป็นพระเนื้อทองเหลืองยุคเก่าเนื้อพระเทียบได้กับพระบูชายุครัตนโกสินทร์ มีวรรณะเนื้อเนียนผ่อง จุดสัมผัสมีประกายสว่างสุกปลั่งไม่ดูหม่นหมองซีดด้านดั่งพระเนื้อทองเหลืองปัจจุบัน พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย เป็นพระสร้างด้วยการหล่อแบบโบราณ เบ้าประกบ  เทกรอกเนื้อโลหะที่หลอมละลายเข้าทางใต้ฐานทีละองค์ ขอบทั้งสองด้านมีรอยประกบปรากฏให้เห็นขอบตะเข็บใต้ฐานไม่มีรอยตัดก้านชนวนแบบพิมพ์นิยม มีแค่รอยขรุขระบางองค์มีรอยตะไบตกแต่ง ผิวพระองค์ที่ไม่ผ่านการใช้จะมีลักษณะผิวตามธรรมชาติที่เกิดจากกระบวนการหล่อ องค์นี้มีดีกรีหลายสนามใหญ่ได้ที่ 2 หนังสือบางเล่มนำไปเป็นองค์ดาราชี้ตำหนิเพราะชัดเจนด้วยธรรมชาติทั้งองค์จัดว่าสวยสภาพเดิม สนใจสอบถามไปได้ที่เจ้าของพระ ใหญ่ สุรินทร์  084-8255452


    

 

 

♦♦♦  พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์นิยม” พระหลวงพ่อเงินทุกพิมพ์ และเหรียญหลวงพ่อเงินบางคลานจะเป็นเนื้อเดียวกัน  เป็นเนื้อทองเหลืองยุคเก่าจึงมีเนื้อสีเหลืองเข้มจัด ผิวเนียนใส วรรณะผุดผ่อง มีประกายสว่างสุกปลั่ง เหมือนเนื้อพระยุครัตนโกสินทร์  พระหลวงพ่อเงินเทหล่อแบบเบ้าทุบ ช่างปั้นหุ่นเทียนเต็มองค์นำไปติดก้านช่อเทพร้อมกันเป็นช่อได้หลายองค์ จึงไม่มีรอยตะเข็บแต่ที่ใต้ฐานมีรอยตัดก้านช่อ ริ้วจีวรคมชัดไม่ตื้นไม่เบลอ นักสะสมเซียนสายตรงแบ่งพิมพ์นิยมเป็นพิมพ์เศียรบาตรไม่มีมือรองและพิมพ์เศียรกลมมีมือรอง พระหลวงพ่อเงินองค์นี้เป็นพิมพ์นิยม เอ.ไม่มีรองนั่งเศียรบาตร ผิวพรรณวรรณะเดิมๆ เป็นพระไม่ผ่านการใช้หนังสือหลายเล่มนำไปลงเป็นองค์ดารามาแล้ว องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นายกเทศมนตรี วิชิต บุตรชา นายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ .เมือง .อำนาจเจริญ