วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 16:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 20.08 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (24 พ.ค.63)

   

 

♦♦♦ “พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หางรวม” องค์ของผู้จัดการใหญ่เครือซีพีเอฟ  คุณสุขวัฒน์  ด่านเสริมสุข จัดเป็นพระองค์แชมป์เนื้อดำหายากราคาเฉียดล้านจัดเป็นพระองค์ครู หลายท่านมีเงินก็หาพระสวยเนื้อพิเศษมาไว้ในครอบครองไม่ได้ วงการพระให้คำนิยามไว้ว่า ปัจจุบันพระดีมีความสวย คนรวยเท่านั้นจะได้ครอบครอง เป็นเรื่องจริงปัจจุบันเจอวิกฤตโควิด19 เซียนพระถือเป็นโอกาสหวังซื้อพระสวยราคาย่อมเยาไม่มีใครนำออกมาขาย ดูจากไลฟ์สดขายก็เอาพระไม่สวยเสนอขายกันทั้งนั้น พูดถึงพระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หางรวม จุดเด่นอยู่ฐาน 3 ชั้น มีเม็ดบัวถึง 19 เม็ด สภาพสวยๆแบบองค์นี้และสีดำธรรมชาติอาจถึงล้านแล้วก็ได้ ทราบมาว่าท่านผู้จัดการใหญ่สุขวัฒน์  เครือซีพีเอฟใช้ติดตัวด้วยความศรัทธาและเชื่อมั่นในพุทธคุณ


    

 

 

♦♦♦ พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย” เป็นพระเนื้อทองเหลืองยุคเก่าเนื้อพระเทียบได้กับพระบูชายุครัตนโกสินทร์ มีวรรณะเนื้อเนียนผ่อง จุดสัมผัสมีประกายสว่างสุกปลั่งไม่ดูหม่นหมองซีดด้านดั่งพระเนื้อทองเหลืองปัจจุบัน พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย เป็นพระสร้างด้วยการหล่อแบบโบราณ เบ้าประกบ  เทกรอกเนื้อโลหะที่หลอมละลายเข้าทางใต้ฐานทีละองค์ ขอบทั้งสองด้านมีรอยประกบปรากฏให้เห็นขอบตะเข็บใต้ฐานไม่มีรอยตัดก้านชนวนแบบพิมพ์นิยม มีแค่รอยขรุขระบางองค์มีรอยตะไบตกแต่ง ผิวพระองค์ที่ไม่ผ่านการใช้จะมีลักษณะผิวตามธรรมชาติที่เกิดจากกระบวนการหล่อ องค์นี้มีดีกรีหลายสนามใหญ่ได้ที่ 2 หนังสือบางเล่มนำไปเป็นองค์ดาราชี้ตำหนิเพราะชัดเจนด้วยธรรมชาติทั้งองค์จัดว่าสวยสภาพเดิม สนใจสอบถามไปได้ที่เจ้าของพระ ใหญ่ สุรินทร์  084-8255452


    

 

 

♦♦♦  พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์นิยม” พระหลวงพ่อเงินทุกพิมพ์ และเหรียญหลวงพ่อเงินบางคลานจะเป็นเนื้อเดียวกัน  เป็นเนื้อทองเหลืองยุคเก่าจึงมีเนื้อสีเหลืองเข้มจัด ผิวเนียนใส วรรณะผุดผ่อง มีประกายสว่างสุกปลั่ง เหมือนเนื้อพระยุครัตนโกสินทร์  พระหลวงพ่อเงินเทหล่อแบบเบ้าทุบ ช่างปั้นหุ่นเทียนเต็มองค์นำไปติดก้านช่อเทพร้อมกันเป็นช่อได้หลายองค์ จึงไม่มีรอยตะเข็บแต่ที่ใต้ฐานมีรอยตัดก้านช่อ ริ้วจีวรคมชัดไม่ตื้นไม่เบลอ นักสะสมเซียนสายตรงแบ่งพิมพ์นิยมเป็นพิมพ์เศียรบาตรไม่มีมือรองและพิมพ์เศียรกลมมีมือรอง พระหลวงพ่อเงินองค์นี้เป็นพิมพ์นิยม เอ.ไม่มีรองนั่งเศียรบาตร ผิวพรรณวรรณะเดิมๆ เป็นพระไม่ผ่านการใช้หนังสือหลายเล่มนำไปลงเป็นองค์ดารามาแล้ว องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นายกเทศมนตรี วิชิต บุตรชา นายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ .เมือง .อำนาจเจริญ


    

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่กรุเก่า องค์นี้เป็นพระกรุเก่า  ผู้ชำนาญการเรียกบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ตื้นเป็นพิมพ์มาตรฐาน เนื้อหาผงปูนเก่าปราศจากคราบกรุทำให้เห็นมวลสาร เนื้อหาและองค์พระชัดเจน พระกรุเก่าบางองค์เนื้อจัดจึงดูคล้ายพระวัดระฆัง พระกรุเก่าเป็นพระที่ออกจากพระเจดีย์วัดใหม่อมตรสหรือวัดบางขุนพรหมก่อนปี 2500 จะด้วยการตกเบ็ดรักลอบนำออกมาขายกันองค์ละไม่กี่ร้อยบาทหรือแค่พันกว่าบาทก็ว่าแพงแล้ว อ.ประจำ อู่อรุณ ปรมาจารย์พระสมเด็จ เคยบอกว่าพระกรุเก่าเมื่อ 50 ปีก่อนสมัยที่ตนเองเข้าสนามพระใหม่ๆองค์ละแค่ ไม่ถึงหมื่นถ้าสวยหน่อยก็แค่แสนกว่าๆ แม้แต่องค์ลุงพุฒิซื้อขายกันไม่กี่แสนบาทก็ว่าแพงมากแล้ว  พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่องค์นี้ของคุณธวัชชัย ฉิมอยู่ดี จัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ด้านหลังและข้างๆมีรอยยุบย่นที่คนวงการเรียกว่ารอยปูไต่เป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเก่ามีรอยแยกย่นเป็นธรรมชาติ


    

 

 

♦♦♦ “พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ก่อปาฏิหาริย์” พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ วัดเครือวัลย์ พระดังจังหวัดชลบุรี ผู้ใหญ่ต้อย พัทยา หรือ คุณธวัชชัย  พงษ์วัฒนะกุล ผู้รอดตายปาฏิหาริย์ ใช้พระองค์นี้ใส่สร้อยคอสวมไว้ไปไหนไปด้วยช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยมาหลายครั้งบ้านอยู่พนัสนิคมเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ล่าสุดขับรถเก๋งส่วนตัวไปตรวจงานตามปรกติ เกิดอุบัติเหตุรถ 6 ล้อประสานงาเต็มๆรถพังยับแต่ตนเองได้รับบาดเจ็บที่แขนซ้ายเล็กน้อยเท่านั้น ผมใช้ติดตัวอยู่องค์เดียวครับพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ ผมรอดตายเพราะท่านช่วย ผู้ใหญ่ต้อยบอก ติดตามอ่านข่าวนี้ได้จากคอลัมน์สังคมพระเครื่องหน้านี้


    

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่กรุใหม่” องค์นี้มีความสมบูรณ์ของเส้นสายรายละเอียด ชัดเจนองค์หนึ่งที่เคยลงให้ดูกัน  คราบขี้กรุสีน้ำตาลปกคลุมทั้งหน้าและหลัง ขี้กรุปัจจุบันมีการทำได้เหมือนและคล้ายแทบจะดูกันไม่ออก พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่เปิดกรุเมื่อปี 2500 แต่สำหรับผู้ชำนาญการจะดูพิมพ์ทรงเป็นหลัก  อย่างองค์นี้มีสัดส่วนและมิติตื้นลึกในพิมพ์ถูกต้อง เนื้อหาถูกต้อง เส้นขอบพิมพ์ และการตัดขอบพระบางขุนพรหมจะตัดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ทำให้เห็นเส้นเรียวเล็กคมพลิ้วขอบองค์พระด้านหลัง สนใจดูองค์จริงติดต่อไปได้ วิทย์ หล่มสักเจ้าของพระ โทร.083-0922879


    

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของยืนยันเป็นวัดระฆังพิมพ์ใหญ่” ดร.ชัยพร พิบูลย์ศิริ เจ้าของพระสมเด็จองค์นี้ เป็นผู้ที่สนใจพระเครื่องและสะสมพระเครื่องหลากหลายพระคณาจารย์ที่อยู่ในความสนใจของคนวงการพระเครื่องในปัจจุบัน พระสมเด็จองค์นี้ท่านบอกมาว่าเป็นพระพิมพ์ใหญ่พิมพ์ เอ.เนื้อตุ้บตับหนักแน่นแกร่งจัด ความซึ่งดี มวลสารชัด คราบฝ้าปูนจับเต็ม สภาพสวยเส้นกำหนดพิมพ์ชัดเจน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก ดร.ชัยพรเจ้าของพระ 081-9224287