วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564 05:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 06 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 15.32 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์ (7 มิ.ย.63)

“กร ทับทิมสยาม” จากนักข่าวสู่เซียนพระน้ำดี

 

 

♦♦♦  “กร ทับทิมสยาม” ร้านใหญ่ใจถึง “ตลาดนัดพระเครื่องพระราม 2”  น้อยคนนักที่จะรู้ว่าท่านผู้นี้เติบใหญ่มาจากไหน ก็ต้องตามไปถามกันหน่อยแหละครับ จึงได้รับคำตอบจากเจ้าตัวผมเป็นเด็กบ้านนอก เป็นคนพิษณุโลกบ้านอยู่ใกล้กับอาจารย์จำลอง สุริโย เซียนพระดังสนามพระท่าพระจันทร์รุ่น 40-50 ปีก่อนโน้น ได้ยินได้ฟังตลอดมาว่าพระเครื่องเป็นเรื่องดียึดเป็นอาชีพได้ มาอยู่กรุงเทพไปทำหน้าที่เป็นนักเขียนนักข่าวอยู่กับคนดีๆอย่างพี่เทวฤทธิ์ เฉลิมโยธิน ช่วยกันทำหนังสือชื่อ นิตยสารวงการพระเครื่องได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ใหญ่ใจดีสมัยนั้นคือท่าน ดร.ไมตรี บุญสูงเจ้าของเหมืองแร่ใหญ่ภาคใต้ ให้เกียรติเป็นที่ปรึกษา

 

 

♦♦♦ กร ทับทิมสยามบอกด้วยว่า อยู่ทำหนังสือนิตยสารวงการพระเครื่อง นาน 7 ปี การทำหนังสือนิตยสารพระเครื่องต้องออกไปพบปะพูดคุยกับนักสะสมพระเครื่องที่มีความรู้เป็นเซียนพระหลายระดับเท่ากับว่าเรามีโอกาสกระทบไหล่เซียนดังและคนดังหลายคน ไปงานประกวดพระเครื่องใน กทม.และต่างจังหวัด กระทั่งตลาดพระเครื่องหลายแห่งทำให้ตนเองได้ความรู้เรื่องพระเครื่องและดูพระเป็นจึงเช่าหาบูชาพระเครื่องที่ชื่นชอบเก็บเข้าบ้านตลอดมา พระเครื่องที่ตนเองชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือ พระเครื่องเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ หลวงปู่ไปล่ วัดกำแพงและ หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง เป็นวัตถุมงคลที่ซื้อง่ายขายคล่องจากอดีตถึงปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นนี้ ใครมีเงินสัก 10-20 ล้านก็ยังไม่พอที่จะเช่าหาบูชาพระของทั้งสามหลวงพ่อได้หมดเพราะราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัว พระเครื่อง 3 วัดนี้ อาจารย์กร ทับทิมสยามบอกผมดูตาเดียวจบ 

 

 

♦♦♦ พระเครื่องที่เช่าบูชาเก็บเต็มบ้านจริงๆครับ ผมเช่าหาบูชาทุกอย่างยกเว้นพระเบญจภาคี จึงคิดเปิดร้านพระเครื่อง ไปเปิดเป็นครั้งแรกที่เดอะมอลบางแค ในปี พ.ศ.2542 -2545 จากนั้นไปเช่าพื้นที่ตามตลาดนัดพระเครื่องวางขายหลายแห่ง  กระทั่ง เก่ง คลองขวางเปิดตลาดนัดพระเครื่องพระราม 2 จึงไปเปิดร้านพระเครื่องอีกหนเป็นร้านใหญ่ตกแต่งสวยงามที่สุดในตลาดพระแห่งนี้ ชื่อร้าน “กร ทับทิมสยาม” เปิดร้านอยู่ที่นี่ 4 ปีแล้ว 000 ปัจจุบันตลาดพระเครื่องพระราม 2 มี “เฮียเม้ง บางมด”เข้ามาบริหาร ผมยอมรับว่าท่านผู้นี้ใจถึงพึ่งได้ อัธยาศัยไมตรีดีเยี่ยมเข้ามาจัดระบบบริหารงานปรับปรุงพัฒนาให้ตลาดพระแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องเปิดให้ขายกันทุกวัน มีนัดใหญ่ วันจันทร์ วันศุกร์และวันอาทิตย์  เชิญนักสะสมพระเครื่องแวะเยี่ยมชมแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่องจากหลักร้อยถึงหลักล้านได้ทุกวัน  โทร.095-1590222


 

 

เสี่ยกุ่ย ยัน พระในตำนาน 40 ล้าน “พระตำแยปลอม”

 

 

 

 

♦♦♦  “ลุยไม่เลิกเสี่ยกุ่ย รัชดาจิกเรื่องพระสมเด็จต้องมีมวลสารครบตามที่หลวงปู่คำ บอกไว้ในคัมภีร์ใบลาน” พระสมเด็จที่เห็นมวลสารมากที่สุดสร้างในปี พ.ศ.2411 มีกระทั่งไม้แม่พิมพ์ที่เป็นเสี้ยนทำออกมาไม่สวยงามจึงนำไปเผาไฟเอาเศษขี้เถ้าไม้ถูกเผามาทำเป็นมวลสารในองค์พระสมเด็จมีเศษสิ่งสีดำ ต่อมาใช้หินทราย หินลับมีด แกะเป็นแม่พิมพ์แต่ก็ยากยิ่งกว่าจะได้แต่ละชิ้นละอันเป็นแบบ หลวงวิจารณ์จึงนำทองคำมาทำเป็นแบบแม่พิมพ์หลักและใช้แม่พิมพ์ทองคำเป็นต้นแบบกดเป็นพิมพ์พระสมเด็จปูนปอร์ตแลนด์ได้แม่พิมพ์อีกจำนวนมากเพียงพอกระจายไปทำพระสมเด็จด้วยพิมพ์ปูนปอร์ตแลนด์จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะทำพระสมเด็จยุคสมเด็จโตได้ถึง 4 ล้านองค์ และจะแจกให้องค์กรหลัก 300,000 องค์ เสี่ยกุ่ยคุยสำทับว่าไม่รู้อย่าได้วิจารณ์หรือทำตัวเป็นคนปัญญาอ่อน

 

 

 

♦♦♦ อีกอย่างหนึ่งที่ยังไม่เข้าใจกันนั่นคือ ร.ศ.87 (ไม่ใช่ ร.ศ.83) รัชกาลที่ 5 เป็นผู้ประกาศใช้ เทียบได้กับ พ.ศ. 2411 เหตุที่ใช้ พ.ศ.บ่งบอกในแม่พิมพ์เพื่อต้องการเทียบให้รู้ว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าปรินิพพานปีไหน ซึ่งใช้เป็นบางโอกาสและมาประกาศยกเลิกการใช้ ร.ศ. ในยุครัชกาลที่ 6 

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดา ลุยวงการพระเครื่องเรื่อง “พระในตำนานว่าเป็นพระตำแย”  ว่าหมายถึงอะไรกันแน่  ที่แท้ก็คือพระไม่มีที่มาที่ไปชัดเจน มีแต่เขาเล่าว่า เขาบอกว่า เล่าขานกันมาไม่มีประวัติศาสตร์  ไม่มีวิทยาศาสตร์  พิสูจน์ไม่ได้ว่าพระสมเด็จมีมวลสารอะไรอยู่บ้าง เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2563 มีนักสะสมพระเครื่องรุ่นเก่านำพระสมเด็จที่ลงหน้าปกหนังสือนิตยสารพระเล่มหนึ่งเมื่อ 23 ปีก่อนบอกว่าราคา 40 ล้านบาทมาให้ตรวจเช็คด้วยกล้องเทคโนโลยีสูง และตรวจสอบมวลสารไม่ผ่านไม่มีมวลสารตามที่หลวงปู่คำบันทึกไว้ในคัมภีร์ใบลานเก่าแก่แต่อย่างใด  เจ้าของพระตกใจ ไม่คิดว่าพระในตำนานจะปลอม แต่ท่านเป็นผู้มีจิตใจที่ดีงามมอบพระสมเด็จองค์นั้นให้ศูนย์พระรัชดาไว้เป็นวิทยาทานแก่ผู้เล่นพระเครื่องที่ไม่มีประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ หลักฐานที่จับต้องได้ไม่มีที่มาที่ไปชัดเจน จึงให้นำมาเผยแพร่ได้


 

 

เปิดแล้วตลาดนัดพระเครื่องพระราม ๒