วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 09:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 06 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 21.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์(7 มิ.ย.63)

    

“เหรียญพรายกระซิบวัดดอน”

 

 

เป็นเหรียญเหมาะกับยุคนี้มาก เหมาะยังไงฟังได้จากเจ้าของเหรียญ โบ้ท พระประแดงนักสะสมเหรียญพระคณาจารย์ดังๆ ข่าวว่าชื่นชอบมากที่สุด หลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้วมีหลายร้อยทุกรุ่น แล้วทำไมจึงสนใจอย่างอื่นๆ เซียนพระหรือนักสะสมพระทุกคนอะไรที่ชอบเป็นซื้อสะสม ท่านผู้นี้ซื้อเหรียญพรายกระซิบเหรียญล้างป่าช้าวัดดอน ยานนาวาเป็นร้อยเหรียญเก็บเงียบตั้งแต่ราคาไม่แพงเพราะชอบ เป็นเหรียญแปลกด้านหน้าเป็นรูปหัวกะโหลกผี หลวงพ่อกึ๋นเจ้าอาวาส วัดยานนาวาเป็นประธานสร้างปีเมื่อ 2500 งานล้างป่าช้า เหรียญนี้ปลุกเสกหลายองค์เช่น หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเต๋วัดสามง่าม หลวงพ่อคล้ายวัดสวนขัน  หลวงพ่อลีวัดอโศการาม และหลวงพ่อแพวัดพิกุลทอง อ.โบ้ท พระประแดงแจกแจงต่อว่าเท่าที่ตามเก็บเห็นแค่เนื้อทองแดงอย่างเดียวยังไม่มีลูกหลานเนื้ออื่นเสนอหน้ามา  เหรียญนี้สร้างเพื่อให้ดวงวิญญาณในป่าช้าได้ไปเกิดในภพภูมิใหม่ สร้างบารมีกับผู้พกพาดังคำทีว่า คนดีผีคุ้ม เมตตา ค้าขาย เสี่ยโชคขอเอาเองเหมือนหุ่นพยนต์ หรือ กุมารทอง ปัจจุบันเป็นที่แสวงหาแม้ราคาจะแพงแล้วก็ไม่พบเห็นในท้องตลาด


        

 

“พระมเหศวร เมืองสุพรรณ

 

 

องค์นี้เป็นพิมพ์เศียรพระสวนกลับทางกัน อันเป็นที่มาของพระมเหศวร พบที่กรุพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2456 เพียงแห่งเดียว โดยพบพร้อมกับพระผงสุพรรณ ฤาษีพิมพิลาไล พุทธลักษณะองค์พระศิลปะอู่ทอง  เป็นพระเนื้อชินเงิน แก่ตะกั่ว ชาวบ้านเรียกชินกรอบ  อายุเนินนานจะเกิดสนิมขุม  พระมเหศวรองค์นี้พิมพ์กลางนิยมพระเศียร 2 ขีดของ บั้ม สุพรรณ ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ตรงข้ามกับร้านดามพ์ สุพรรณ


        

 

“พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานใหญ่ ทรงเครื่อง

 

 

องค์นี้ ใหญ่ สุรินทร์ เซียนพระฉายาแท้ตาเปล่าเล่าว่าเพิ่งจ่ายสดๆไปล้านกว่าได้มายังอุ่นพระสวยระดับกวาดรางวัลที่หนึ่งงานใหญ่ได้สบายบรื๋อ ทุกสัดส่วนพิมพ์ทรงลงตัวสไตล์สุรินทร์แท้ตาเปล่า ผิวพระสุดซึ้งยังขาวโบ๊ะ เครื่องทรงคมชัดสะบัดพริ้ว นิ้วเล็บแหลมคมเป็นพระที่นิยมสูงรองจากพิมพ์ทรงไก่หางพวง พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโคราคาไม่ตกแม้สถานการณ์โควิดมาแรงบวกเศรษฐกิจย่ำแย่ พระหลายประเภทราคาตกแต่พระหลวงพ่อปานกลับแพงขึ้นจึงไม่ธรรมดาใหญ่ สุรินทร์ต้องซื้อมากว่าล้าน


        

 

“พระหลวงปู่สุข พิมพ์ประภามณฑล

 

 

 

หลวงปู่ศุข พระครูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ. ชัยนาท พิมพ์วัดอนงค์ องค์นี้ผู้เป็นเจ้าของบอกว่ามีหนึ่งได้ใช้สอง คือหลวงปู่ศุขกับหลวงพ่อทับ วัดอนงค์สองพระเถราจารย์ดังแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ พระพิมพ์สี่เหลี่ยมประภามณฑลเนื้อตะกั่วโบราณนิยมด้วยประสบการณ์มาเก่าก่อน สมบูรณ์ยิ่งด้วยอักขระหลวงปู่ศุขจารข้างอุไว้ให้ที่ด้านหน้าองค์พระจึงจัดว่าหายากยิ่งองค์หนึ่ง  คุณนภดล สมุยคนโชคดีมีไว้คู่กาย


        

 

“เหรียญเจริญพรบน เนื้อทองแดง

 

 

สร้างในวาระหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง อายุ 95 ปี พ.ศ. 2517 คุณชินพร สุขสถิตผู้จัดสร้าง เนื้อทองแดงทั้งหมด เจริญพรบนและเจริญพรล่างรวม 15,895 เหรียญ เฉพาะเนื้อทองแดงเจริญพรบน จำนวนสร้าง 6,895 เหรียญ เป็นเหรียญปั้มด้วยเครื่องแรงกระแทกผิวจึงเรียบตึงไม่มีเม็ดผด เนื้อเกิน  เหรียญปลอมใช้วิธีการฉีดเหวี่ยงเนื้อโลหะเข้าแม่พิมพ์  ผิวจะจึงไม่แน่นไม่ตึง มักบวม รายได้สร้างศาลาการเปรียญวัดละหารไร่ เหรียญเจริญพรบนเหรียญนี้จัดว่าสวยแชมป์เหรียญหนึ่งของคุณแป๊ะ ชัยบุรี


        

 

“เหรียญหน้าเสือหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา

 

 

 

 พระครูภาวนากิตติคุณ  หรือหลวงพ่อน้อย อินทสโร ท่านสนใจเคร่งในด้านสมถธุระ วิปัสสนากรรมฐานและ ไสยเวท ท่านศึกษาวิชาอาคมจากพระที่เก่งในยุคนั้นและฆราวาสรวมอยู่ด้วย เช่น หลวงพ่อทองวัดละมุด  พระสมุห์แสงวัดใหม่  พระครูปริมานุรักษ์หรือหลวงพ่อนวม  พระครูทักษิณานุกิจหลวงพ่อแจ้ง และฆราวาสที่เก่งด้านไสยเวท เหรียญหน้าเสือเป็นเหรียญหล่อโบราณ รูปคล้ายใบเสมาเนื้อทองผสม สร้างในปี 2492 ผู้จัดสร้างนำไปให้หลวงพ่อน้อยปลุกเสกท่านดูแล้วบอกว่า  หน้าดุอย่างกับเสือแล้วใครจะเอาไปบูชา จึงเป็นที่มาของชื่อเหรียญรุ่นนี้ ท่านประธานคณะผู้บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่เครือซีพีเอฟ คุณสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุขบุกเหรียญนี้มาเกือบล้าน


        

 

“พระปิดตาหลวงพ่อครีพวัดสมถะ”

 

 

สุดยอดขุนพลพระปิดตาเมืองชลบุรี คนทั้งวงการถวายนามท่านห้าเสือเมืองชลหลวงพ่อครีพ วัดสมถะปัจจุบันชื่อวัดอุทยานนที ท่านเป็นคนชลบุรี เกิดปี 2400  ชอบสงเคราะห์ญาติโยมด้วยความเมตตาเป็นกำลังหลักในการพัฒนาการศึกษาคณะสงฆ์จังหวัดชลบุรียุคนั้น  ท่านมรณภาพปี 2461 สิริอายุ 66 ปี ท่านสร้างพระปิดตาเนื้อผงผสมว่านคลุกรัก มีทั้งเนื้อละเอียด ผิวสีกะลาน้ำตาลอมเหลือง และสีน้ำตาลอมดำเข้ม ด้านหลังอูมและหลังยันต์ องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระปิดตาพิมพ์เศียรโต หลังอูม เนื้อผงพุทธคุณล้วนๆ หายากสุดๆ บางองค์ปิดทองก็มี เว็บไซต์ท่าพระจันทร์ ดอทคอม การันตีพระแท้มาตรฐานงานประกวดพัทยาของสมาคมฯมีให้ส่งประกวดทุกงาน เรื่องแคล้วคลาด มหาอุด เมตตามหานิยม ไม่แพ้พระเกจิใดในยุคนั้น องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณป้อม ธนวัฒน์  รังษีวงศ์ สนใจโทรได้ 081-2076224


        

 

“เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย”