วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 08:34 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 20.39 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์(14 มิ.ย.63)

 

“พระหลวงพ่อปาน พิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่อง”

องค์สวยแชมป์โลก ๒ ล้าน  “สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข” เจ้ากรมพระสวยบุกเข้ารังไปเรียบร้อย เพิ่งได้ยินได้ฟังมากับหูว่า ท่านผู้ใหญ่ใจถึงท่านนี้ยามว่างชอบประมูลพระตามหน้ากระดานอินเตอร์เน็ตกวาดพระสวยแชมป์เข้ารังไปเยอะอาทิตย์ละเป็นล้านแปลกแต่จริงขอให้ได้แตะและเปิดราคาหน้ากระดานประมูล ท่านผู้นี้ลงไม่เป็นสู้ยิบตาข่าวว่า พระที่ได้มาราคาสูงกว่าท้องตลาดเยอะ ทำให้วงการพระครึกครื้นตื่นตัวไม่เงียบเหงา ขอนำรูปขึ้นเบอร์หนึ่งรูปใหญ่คนใจงามฉบับนี้อีกทีครับ


 

 

 

 

“พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงปลากัด”

เป็นพิมพ์ที่มีศิลปะงดงาม ฝีมือช่างประณีตในระดับแถวหน้าของพระหลวงพ่อปาน  พิมพ์นี้จะมีเอกลักษณ์องค์ค่อนข้างหนา ราคาเล่นหาแพงหูฉี่ต้องมีหลายแสนสวยๆขึ้นล้านแล้ว ที่สำคัญเป็นพิมพ์ที่หาชมยากมีจำนวนน้อย ข่าวล่าสุด ใหญ่ สุรินทร์ กล้าเดิมพันบุกจากรังใหญ่จ่ายไม่อั้นไปถึง 1 ล้าน  ยอมรับว่าช่วงนี้ราคาพระหลวงพ่อปานวิ่งฉิวหลุดโลกสวนกระแสโควิด 19


 

 

 

 

 “พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ”

เป็นพระที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นงดงามด้วยฝีมือช่างแกะพิมพ์อย่างประณีตบรรจง จะเห็นปีกครุฑอ่อนพลิ้วปลิวลมเหมือนปีกผีเสื้อ องค์พระประทับนั่งสมาธิ มีสัดส่วนสวยงามคล้ายพระพุทธรูปสมัยโบราณ พิมพ์นี้ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน จำนวนสร้างน้อยจึงไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก สภาพดีสวยแชมป์อย่างนี้ต้องมีหลายแสนครับ องค์นี้ของเป่า ลาดชะโด พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร.085-4229466


 

 

 

“พระชินราชใบเสมาพิมพ์เล็ก ฐานสูง”

กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก ผู้รู้กล่าวว่าพบในราวปี พ.ศ. 2440 สันนิษฐานว่าผู้สร้างเป็นกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย มีพระนามว่า พระมหาธรรมราชาลิไท สร้างไว้ในคราวสร้างพระพุทธชินราชองค์ใหญ่ประมาณปี พ.ศ.1900  เป็นพระที่มีศิลปะอู่ทองยุคต้น พระพักตร์ดูเหมือนยิ้มแต่เคร่งขรึมแสดงถึงความมีอำนาจ มีบารมี รูปทรงของพระเหมือนใบเสมา องค์นี้ของ หนุ่ม ใบทองร้านใหญ่ใจถึงพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


 

 

 

“เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง ยันต์สี่”

เหรียญเนื้อเงินรุ่นแรกยันต์สี่ ปี 2467 หนึ่งในเบญจภาคีเหรียญ เนื้อเงินจัดว่าสร้างน้อยไม่ค่อยได้เห็น หลวงปู่เอี่ยมหรือเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระ วัดหนังราชวรวิหาร เขตบางขุนเทียน  เกิดปี 2375 มรณภาพ ปี 2469  รวมอายุ 94 ปี  72 พรรษา  เป็นพระเถระที่หยั่งรู้เหตุการณ์ล่วงหน้า ก่อนที่รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรป หลวงปู่เอี่ยมท่านได้ทำนายว่าจะมีผู้นำเอาสัตว์ดุร้ายมาให้ได้ประทับ แต่พระองค์จะสามารถปราบได้  หลวงปู่เอี่ยมได้ถวายคาถาอิติปิโสหัวใจมงกุฎพระพุทธเจ้า หรืออิติปิโสเรือนเตี้ยถวายพระองค์ไว้แก้ และเหตุการณ์ก็เป็นที่หลวงปู่เอี่ยมทำนาย เหรียญนี้ของอี๊ด เมืองโบราณ


 

 

 

 

“พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ.”

ปี 2505 หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ขออนุญาตจากการนั่งทางในสร้างพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะแทนเนื้อว่านที่แตกหักง่าย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร เป็นประธานจัดสร้าง พระหล่อหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ด้านหลังดูเหมือนเตารีดจึงนิยมเรียกหลวงพ่อทวดหลังเตารีดใหญ่ เป็นพระเนื้อโลหะผสมเนื้อคล้ายสัมฤทธิ์  ผิวสีน้ำตาลอมดำ มีคราบเบ้า มีรอยตะไบขอบข้างและก้น  และยังมีเนื้อพิเศษ ทั้งนวโลหะ เนื้อแร่ และเนื้อเมฆพัด องค์นี้เป็นพระหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ.เนื้อโลหะผสม ปี 2505   ของยอด สุราษฎร์


 

 

 

“พระร่วงยืน ซุ้มเรือนแก้ว”

เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี วัดนี้เป็นวัดที่มีการพบพระเครื่องเป็นจำนวนมากกว่ากรุอื่นและมีหลากหลายพิมพ์ หลายเนื้อ ทั้งเนื้อชินเงิน  เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อดิน และเนื้อสำริด สำหรับพระร่วงยืนซุ้มเรือนแก้ว กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ องค์นี้ อ.ต่าย พระบาท เจ้าของพระ วงการยอมรับว่าเป็นผู้ชำนาญการพระสายนี้บอกว่าตั้งแต่เล่นหามาได้ไว้ในครอบครองแค่ 2 องค์ องค์นี้สภาพเดิมสนิมแดงจัดจึงมีความสมบูรณ์เห็นแล้วตัดสินใจซื้อเข้าร้านไว้เมื่อเช้านี้เอง ช่วงนี้พระสวย แท้ และหายากมีแต่คนถามหา


 

 

 

“พระนางพญา พิมพ์เทวดา”

จังหวัดพิษณุโลกเป็นพิมพ์หนึ่งในหลายพิมพ์ของพระนางพญาที่สุดแห่งพระเครื่องในชุดเบญจภาคี พระนางพญาเป็นพระศิลปะสกุลช่างสุโขทัยในราชสำนักโดยตรง พิมพ์ทรงของพระนางพญาเด่นชัดทั้งสัดส่วน ทรวดทรง ศิลปะ เป็นการสืบสานศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ในรูปพระเครื่องที่ชัดเจน สันนิษฐานว่าผู้สร้างคือ พระวิสุทธิกษัตริย์ สร้างในคราวบูรณะปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะ ปี พ.ศ.2090-2100 แตกกรุที่วัดนางพญาปี พ.ศ. 2444 องค์นี้เป็นพิมพ์เทวดา ของคุณชัยวัฒน์ สุปรียสุนทร หรือทนายกวาง


 

 

 

พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ

สร้าง 2,500 องค์ สร้างในปี พ.ศ. 2500 ใช้ทองคำหนัก 6 สลึง ผู้สั่งจองล่วงหน้าชำระเงิน 1,000 บาท รับพระชำระอีก 1,500 บาท การจัดสร้างพระ ๒๕ พุทธศตวรรษเพื่อหารายได้สร้างพระพุทธมณฑลที่ศาลายา จ.นครปฐม เพื่อให้เป็นศูนย์กลางแห่งพระพุทธศาสนาในเมืองไทย และต้องการให้ทุกบ้านมีพระรุ่นนี้อย่างทั่วถึง เนื้อชินและเนื้อดินสร้างอย่างละ 2,421,250 องค์ให้บูชาองค์ละ 5 บาท พระเกจิดังปลุกเสก 108 รูป เช่นหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อสดวัดปากน้ำ  พ่อท่านคล้ายวัดสวนขัน  หลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อเต๋วัดสามง่าม หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม หลวงปู่กลีบวัดตลิ่งชัน  หลวงพ่อเส่ง วัดกัลยา เป็นต้น  องค์นี้เป็นเหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษเนื้อทองคำ  หนึ่ง สมุย เพิ่งแบ่งมาจากต้น ท่าพระจันทร์พร้อมใบรับรองพระแท้ โทร.084-6583155