วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 11:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 10.28 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (21 มิ.ย.63)

           

♦♦♦ “ศักดิ์ ตลิ่งชัน” ผู้ชำนาญการพระเครื่องสายตรงเจ้าคุณนรฯ วัดเทพศิรินทร์ใครมีเล่มแรกจะรู้เลยว่าการทำหนังสือด้วยความตั้งใจเพื่อสืบสานเผยแพร่ความถูกต้องทั้งรูปภาพวัตถุมงคลของท่านเจ้าคุณนรฯและเรื่องราวประวัติไม่ใช่เรื่องง่ายหวานหมู เล่มนี้เป็นเล่มที่สอง  หนังสือรวมภาพพระเครื่อง ท่านเจ้าคุณนรฯ เล่ม ๒ รวมพระเนื้อผง จัดทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว  หนังสือหนาเกือบ 500 หน้า ในเล่มมีรูปพระเนื้อผงพิมพ์ต่างๆของทุกวัด ที่ท่านเจ้าคุณนรฯได้มีเมตตาอธิษฐานจิต มีการแยกพิมพ์  แยกบล็อก ชี้จุดตำหนิ และราคากลางในปัจจุบัน และยังสามารถดูพระเครื่องผ่านโทรศัพท์มือถือในระบบ 3D ได้อีกด้วย คอมพิวเตอร์ก็สามารถดูได้ สนใจสั่งซื้อได้ในราคาจองเพียง 2,500 บาท ค่าจัดส่ง 200 บาทภายในเดือนมิถุนายน 2563 หลังจากนั้นจะเป็นราคาหน้าปก คือ 3,500 บาท ติดต่อโดยตรง ศักดิ์ ตลิ่งชัน โทร. 080-5969999


 

 

 

♦♦♦  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์นาคปรก กรุเก่า พบเมื่อคราวเปิดกรุ ปี พ.ศ.2500 มีจำนวนน้อยจึงไม่ค่อยได้พบเห็น บางคนอาจจะไม่เคยเห็นด้วยซ้ำไป เนื้อหาความเก่า ท่านที่สะสมพระสมเด็จกรุเก่าบางขุนพรหมจะดูออกทันทีว่าเนื้อเดียวกัน ชมองค์จริงได้ที่ เคี้ยง ยศเส ศูนย์พระเครื่องมณเทียรพลาซ่า เปิดทุกวัน


 

 

 

♦♦♦ วิทยา ปิ่นแก้ว หรือ หัวหน้าโต รถไฟ จัดได้ว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ไฟแรงอยู่การรถไฟแห่งประเทศไทย ชื่นชอบพระสมเด็จเป็นพระในฝันมาแต่ยังเรียนหนังสือได้ยินได้ฟังผู้ใหญ่ท่านเล่าขานประสบการของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆัง หลังจากได้ใช้กับตัวเองแล้วทำให้มีความก้าวหน้าในชีวิตราชการอย่างประจักษ์ชัด องค์นี้ครับ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่อาราธนาติดตัวตลอด


 

 

 

♦♦♦ พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ พระอันดับหนึ่งของเมืองกาญจนบุรี เมืองกาญจน์เป็นเมืองเก่าแก่อยู่ริมแม่น้ำแคว  พบพระท่ากระดานราวปี พ.ศ.2495 เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่วัดเหนือ วัดกลาง(วัดท่ากระดาน)และวัดล่าง พุทธศิลป์ยุคลพบุรี อายุการสร้างกว่า 500 ปี  คนโบราณเรียกว่า พระท่ากระดานเกศคด ตาแดง ซึ่งเกิดจากสนิมตะกั่ว องค์นี้ของ คุณวิทูรย์ พุ่มสุวรรณ


 

 

 

♦♦♦  หนึ่ง สมุย  นักสะสมพระเครื่องที่เล่นหาพระดีมีความถูกต้องชัดเจน เท่าที่เห็นมาบินเข้ากรุงเทพฯแทบทุกอาทิตย์เช่าหาบูชาพระสุดยอดนิยมโดยเฉพาะพระชุดเบญจภาคี และพระที่มีความนิยมเล่นหากันมาราคาไม่ตก เก็บเข้ารังแบ่งเพื่อนฝูงไปบูชา ถ้าย้อนไปปีก่อนใครซื้อพระจากเสี่ยหนึ่ง สมุยไปขายตอนนี้มีกำไรแล้ว พระแท้พระมีใบเซอร์พระมีการันตีจากคนดังในวงการกลับไปขายคืนยังมีเหลือค่าเครื่องบินแน่นอนครับ องค์นี้ก็อีกแหละพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ มีใบเซอร์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อ.ต้อย เมืองนนท์ลงลายมือไว้ และใบเซอร์ของต้น ท่าพระจันทร์ องค์ที่ใครเห็นเป็นต้องชอบพระใช้พระดูง่ายสะบายตา สนใจถามได้ 084-6583155


 

 

     

 

♦♦♦  พระกรุวัดท่าเรือ พระอันดับหนึ่งนครศรีธรรมราช สมัยเมื่อ 20-30 ปีนักเลงพระยุคนั้น เรียกขานกันติดปากว่า พระท่าเรือ นางตรา นาสนธิ์ เป็นพระพิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์ใหญ่ กรุวัดท่าเรือ พระพิมพ์นาคปรกใหญ่ กรุวัดนางตรา และพระพิมพ์ใบพุทราหรือพิมพ์ยอดขุนพล กรุวัดนาสนธิ จังหวัดนครศรีธรรมราชจัดเป็นพระอันดับหนึ่งของจังหวัดมากระทั่งปัจจุบันนี้ค่านิยมเล่นหาราคาไม่ตก องค์นี้ของ พ.ต.ท. สมพร ภูมิภัทร


 

 

      

♦♦♦ นายอำเภอ กล้าณรงค์  ยุติธรรม ท่านเป็นนายอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีประสบการณ์ด้านออกตรวจตราพื้นที่ต้องเสี่ยงภัยจึงใช้พระที่มีพุทธคุณด้านคงกระพัน แคล้วคลาดปลอดภัย พระนาคปรกกรุวัดปืน ลพบุรี อาจารย์ต้อย เมืองนนท์คนเก่งกระกรุอธิบายไว้ในหนังสืออมตะพระกรุอันล้ำค่าของเมืองไทย หรือคัมภีร์พระกรุเมืองไทยหน้า 271 ว่าในขบวนพระนาคปรกทั้งหมด พระนาคปรกกรุวัดปืนโด่งดังที่สุดมีอานุภาพสูงยากที่จะหาพระนาคปรกกรุใดสู้ได้  วันนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามป้อมปืนโบราณจึงเรียกขานกันว่า วัดปืน  เป็นพระเนื้อชินเงินอย่างเดียว  องค์นี้เป็นพระนาคปรกกรุวัดปืนพิมพ์ใหญ่


 

 

          

♦♦♦ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม พระในฝันของนักสะสมพระเครื่องทุกคน เข้าสนามพระเล่นหาเก็บสะสมพระเครื่องใหม่ๆเกิดแรงบันดาลใจให้อยากมีอยากสะสมพระเครื่องไว้คุ้มครองส่งเสริมให้ความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของตนเอง ได้ยินได้ฟังประสบการณ์เล่าขานจากคนเก่าคนแก่ พ่อแม่ที่บ้านว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างพระแจกชาวบ้านกว่า 100 ปีมาแล้วประสบการและพระคาถาชินบัญชรท่องจำกันได้ไม่ธรรมดา บูชาใช้แล้วเจริญรุ่งเรือง สมเด็จโตวัดระฆังท่านสร้างด้วยมวลสารผงวิเศษ  5 ชนิดมี ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห องค์นี้จัดเป็นพระแท้ดูได้พระผ่านการใช้ไร้ปัญหา ของนายช่างจุฬา ร้านต้า บางแค ตึกแดงจตุจักรโทร. 092 5790001


 

 

          

 

♦♦♦ รูปหล่อหลวงพ่อทบ รุ่นบูรณะบันได ปี 16 รูปหล่อหลวงพ่อทบ รุ่นนี้จัดสร้างเพื่อหาทุนทรัพย์ซ่อมบันไดขึ้นไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลองบนภูเขาน้อยหลังวัดชนแดน  รูปหล่อรุ่นนี้มีประสบการณ์ลูกมะพร้าวหล่นใส่หัวชาวบ้านไม่เป็นอะไร เป็นที่กล่าวขานมากระทั่งปัจจุบันด้วยแขวนพระหลวงพ่อทบรุ่นนี้  ชาวบ้านเรียกขานพระรุ่นนี้ว่า รุ่นโหม่งมะพร้าว จัดเป็นสุดยอดรูปหล่อหลวงพ่อทบที่น่าจับตามอง ของ ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์บางกะปิ โทร. 095-5753216 ยินดีตรวจเช็คพระหลวงพ่อทบให้ฟรี


 

 

 

♦♦♦ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล เป็นพระพิมพ์ลอยองค์หลวงพ่อแก้วสมัยที่ท่านยังอยู่วัดปากทะเลเมืองเพชรบุรีท่านได้สร้างพระเนื้อผงพิมพ์ปั้น คือทำทีละองค์รูปร่างจึงแตกต่างกันมีทั้งเนื้อสีน้ำตาล  สีน้ำตาลเข้ม  เดลือบดำ เนื้อละเอียดเชื่อกันว่าหลวงพ่อแก้วสร้างแจกขณะที่อยู่วัดปากทะเลในยุคแรกๆก่อนจะธุดงค์ไปอยู่ที่วัดเครือวัลย์ ชลบุรี ธรรมชาติอายุการสร้างกว่า 100 ปีจึงมีรอยใยรากผักชีเส้นเล็กๆหรือรอยรานใยแมงมุม เกิดจากการแห้งหดตัวนั่นเอง  ที่นำมาลงนี้เป็นพระปิดตาลอยองค์พิมพ์ปั้นหลวงพ่อแก้ววัดปากทะเล เพชรบุรี ของคุณธี บุญรักษา


 

 

       

 

♦♦♦  วิชิต บุตรชา นายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ  ท่านเป็นข้าราชการการเมืองท้องถิ่นมีตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ  อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ท่านบอกว่าวัตถุมงคลมีพุทธคุณจริงท่านเองมีความเชื่อเรื่องนี้มานับเป็นสิบๆปีก่อนจะเข้าทำหน้าที่รับใช้ชาติบ้านเมืองและมีประสบการณ์กับงานในหน้าที่มาแล้ว ท่านจึงสะสมพระที่มีประสบการณ์สูงไว้หลายองค์เช่น พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีดเนื้อนวโลหะ  พระสมเด็จจิตรลดาปี 08 และองค์นี้พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ชลบุรี เนื้อผงคลุกรักพิมพ์ใหญ่หลังแบบ


 

 

          

 

♦♦♦  พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เป็นพระยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองไทยผู้รู้กล่าวว่าพระแท้พระถูกพิมพ์ เนื้อหามาตรฐานแบบนี้เล่นหาซื้อขายได้เร็วราคาหลายล้าน ไปตรงไหนคนดูเป็นซื้อทันทีไม่มีปล่อยให้หลุด ปัจจุบันชาวต่างชาติซื้อหาต้องมีใบการันตีพระแท้จากสำนักไหนหรือใครก็ได้ที่วงการเชื่อถือหรือผู้ขายรับรองเอง พระสมเด็จวัดระฆังอายุการสร้างกว่า 150 ปีมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ที่ 5 จึงมีความเก่าเป็นธรรมชาติ พิมพ์ทรงมาตรฐานในวงการเล่นหา องค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของเซียนดังวัช ณ สะพาน


 

 

   

 

♦♦♦ อ๊อฟ ปากน้ำ เป็นนามเรียกขานในวงการพระเครื่อง แปลกแต่จริงคนวงการพระเครื่องแทบจะทุกคนเข้าวงการจะต้องตั้งชื่อเล่นๆ ขำๆ เป็นนิ๊กเนมหรือฉายาของตัวเองแบบเรียกง่ายจำง่ายเพื่อให้คนรู้จักทักทายได้แบบกันเอง มีบางท่านชอบให้เรียกใช้ชื่อจริงกันไปเลยก็เยอะ ดีกันคนละแบบ ชื่อจริงยิงไม่ผิดตัว ทำอะไรจึงไม่ให้ผิดพลาดกลัวเสียชื่อแซ่ตระกูล เล่นหาพระดีมีแต่คนชื่นชมไม่ล่มจมในวันข้างหน้าเห็นมาเยอะแล้วครับ หมดตัวหรือหมดตูดบางรายตายก่อนแก่ คนนี้เล่นหาพระมีคุณภาพ อ๊อฟ ปากน้ำ นำพระปิดตาพิมพ์ปั้นหลวงพ่อแก้ววัดปากทะเล ของดีเมือเพชรบุรีมาอวด


 

 

          

 

♦♦♦ พระเทริดขนนก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  พระเทริดขนนก เป็นพระนั่งปางสมาธิมารวิชัยอยู่บนฐานบัว สวมมงกุฎลักษณะคล้ายขนนก จึงนิยมเรียกกันว่าทรงเทริดขนนก มีเครื่องทรงมีกำไลคอ และกำไลแขน  พระเทริดขนนกเป็นพระศิลปะขอมยุคลพบุรี อายุกว่า 700 ปี มีทั้งเนื้อชินเงิน  เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อดิน เนื้อสำริด มีพุทธคุณดีทางแคล้วคลาด คงกระพัน องค์นี้เป็นพระเทริดขนนกของ คุณธัลดล บุนนาค อดีตบอร์ดใหญ่ เอไอเอ


 

 

 

♦♦♦ เหรียญหลวงปู่เหมือน วัดโรงหีบ เหรียญนี้เป็นเหรียญรุ่นแรก เนื้อทองแดงมีน้อยหายากเล่นหาแพงสุด ท่านเป็นคนมอญและเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมด้านรดน้ำมนต์ ใครถูกผีเข้า ถูกคุณไสย โดนลมเพลมพัด เสนียดจัญไร มีเคราะห์ ไปหาท่านหายดังปลิดทิ้ง คนยุคนั้นรู้กันดีจึงมีการเล่าขานเป็นตำนานต่อกันมากระทั่งปัจจุบัน เหรียญรุ่นแรกสร้างปี 2483 เพื่อหารายได้ทำหอสวดมนต์ ด้านหน้านั่งเต็มองค์ มีชื่อท่าน  “อธิการเหมือน” ไม่มีชื่อวัด ไม่มีชื่อจังหวัด ด้านหลังเป็นยันต์ล้อมวงด้วยอักขระขอม บอกพ.ศ. ๒๔๘๓  เหรียญนี้ของ คุณธงชัย การบินไทย