วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 22:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 11.12 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (28 มิ.ย.63)

 

       

 

♦♦♦ “หนึ่ง เซ็นทรัลโพสต์ “ชอบชิ้นไหนทัก ไม่ชอบก็ทักครับ” คำพูดนี้โดนใจนักสะสมพระหลายๆท่าน พร้อมให้เบอร์โทรกลับไว้ด้วยช่วยความทรงจำครับ 081-3017299 ราคาเยาวชนทุกชิ้น เชิญชวนผู้สนใจสะสม ของเก่าโบราณ “หนึ่ง” คนนี้จัดเป็นผู้ชำชำนาญการของเก่ามานานกว่า 25 ปี เครื่องลายคราม ชามสังคโลกจีน ปั้นชาจีนโบราณ ชุดน้ำชา กาน้ำชา  ยุคหลายร้อยปีมีให้เลือก โอ่งเคลือบสีเขียว 80 - 100 ปี พระเครื่อง เครื่องราง โดยเฉพาะพระบูชา ตั้งแต่สมัยอยุธยา บ้านพลูหลวง พระยุครัตนโกสินทร์ปางแปลกๆ ดูได้ที่นี่มีให้เลือกเยอะ ไปดูเองได้เลยที่เซ็นทรัล รามอินทราชั้น 3 และที่ รีเจ้นคอนโดหรู อยู่ตรงข้าม มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร พระเครื่อง เครื่องรางมีใบเซอร์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ด้วย ราคาเยาวชน สุดคุ้มโทรเลย.081-3017299


        

 

 

♦♦♦ “เด่น อยุธยาคนสร้างเหรียญหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก รุ่น รวยมหาเศรษฐี ที่กำลังมาแรงขณะนี้ ดูจะดวงไม่ค่อยดีนัก แค่สองเดือนกว่ามานี้แบ่งของขายชุดนี้ไปเกือบหมดรังราคา 3 ล้าน ตอนนั้นกำลังทุกข์ใจต้องเสีย น้องไอจี ลูกสาวอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ ปัจจุบันวัตถุมงคลชุดนี้ถ้ายังอยู่ขายได้กว่า 9 ล้าน ในตลาดพระเครื่องราคาพระขึ้นทุกวันโดยเฉพาะพระเครื่องหลวงพ่อรวย วัดตะโก อยุธยา รุ่นมหาเศรษฐี มาแรงสุดๆ ตามด้วยรุ่น เลื่อนสมณศักดิ์ รุ่นไตรมาส 59-95  รุ่นมหาลาภ 40 และรุ่นรวยพันล้าน  เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติทั้ง จีน สิงคโปร์ ไต้หวัน


        

 

 

♦♦♦ “ธงชัย ภู่บุญ  คนวงการรู้จักท่านผู้นี้กันดีเรียกขานกันว่า ธงชัย การบินไทย ใครไปงานประกวดพระเครื่องงานใหญ่ได้มาตรฐานของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจัดที่ไหนๆต้องได้ลิ้มรสอาหารของท่านจัดมารับรองกรรมการทุกงานไป วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 63 งานแรกประกวดพระเครื่องหลังรัฐบาลผ่อนปรนโรคโควิด 19 ระยะที่ 5 ของชุมนุมนายเรืออากาศรุ่น 27 จัดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ก็คงมาเจอกันอีกแหละครับ  .ธงชัย ภู่บุญ ท่านนี้เก็บพระสวยไว้ไม่น้อยผู้เขียนได้รับความเมตตาจากท่านทยอยมาลงให้ชมกันเป็นวัตถุมงคลแสนหายาก เหรียญนี้ครับ  “เหรียญหลวงพ่อพร วัดดอนเมือง รุ่นแรกรุ่นเดียว หูเชื่อม ขอบเลื่อย กะไหล่ทองเดิมสวยแชมป์ ซื้อไว้ตั้งแต่ราคาไม่กี่พันเดี๋ยวนี้ประเมินค่ายากสุดๆ สันนิษฐานว่าสร้างราวปี พ.ศ. 2460 กว่า


        

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์นักกินนักชิมอาหารร้านเด็ดเหนือจรดใต้ตัวจริงสมแล้วที่เป็นเจ้าของร้านอาหารในตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์ คนสุรินทร์ต้องกินสุรา คำนี้มีมาช้านาน กล่าวขานเป็นตำนานไปแล้ว คนรุ่นใหม่ไม่กินสุรา มาแนวใหม่ ดังคำกลอนที่ส่งมา  “ไม่เมาเหล้าแต่เรายังเมา Face เมา Message Facebook ล้ำสมัย ถึงเมาเหล้าเช้าสายก็หายไป แต่เมา Line นี้ประจำทุกค่ำคืน วันนี้  เซียนพระ ใหญ่ สุรินทร์ ส่งพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ไก่หางห้าเส้น สวยแชมป์มาอวดให้น้ำลายหกอีกแล้ว พระผิวเดิมที่เรียกกันว่าผิวเทพ สีส้มนิยม สามล้อยังดูแท้ มีใบเซอร์สมาคมมาให้ด้วย ใครสนใจใช้พระหลวงพ่อปานขยันทำกิน ไม่หมิ่นเงินน้อย ไม่คอยวาสนา โทรหาเลย 084-8255452


 

        

 

♦♦♦ “เจ้าสัวสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุขเจ้ากรมพระสวย ท่านผู้นี้มากด้วยบารมีเก็บแต่ของดีๆ ที่หายาก ท่านผู้นี้มีแต่เก็บไม่มีขายได้พระสวยถูกใจไล่เก็บหมดแม้ไม่ลดราคาก็ไม่ว่ากันสมกับเป็นผู้ใหญ่ใจถึงคนหนึ่งที่วงการพระเครื่องยอมรับ วันนี้ท่านมีเหรียญหล่อโบราณ หลวงปู่รอด วัดวังน้ำวน พระเกจิยุคเก่าจังหวัดสมุทรสาคร “รุ่นแซยิด” เนื้อทองเหลือง หลวงปู่รอดเป็นพระเถราจารย์โด่งดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง เหรียญหล่อแซยิดหลวงปู่รอดวังน้ำวน ปี 2477 ออกในวาระทำบุญแซยิด 6 รอบ 72 พรรษา เป็นเหรียญหล่อโบราณที่ทรงคุณค่าเหรียญนี้อยู่กับ สุขวัฒน์เจ้ากรมพระสวย


 

 

       

 

♦♦♦ “สจ.ปลา ดอนหวาย เป็นคนพื้นที่บ้านดอนหวาย นครปฐม ชื่นชอบสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่ยังเรียนหนังสือแถวย่านวัดดอนหวาย และวัดไร่ขิงนั่นแหละ เจอกันที่ห้องทำงานนายกสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทย เหตุที่มาถึงพันธุ์ทิพย์สานามพระมาตรฐานวงการนี้ เพราะ เพิ่งได้เบี้ยแก้หลวงปู่รอด วัดนายโรงด้วยความบังเอิญจริงๆ วันนั้นเดินสนามพระนครปฐมจะหาเบี้ยแก้หลวงปู่เพิ่มมาใช้สักตัว ด้วยความศรัทธาของเราที่อยากได้ไว้บูชาเดินไปเดินมาเห็นคนกำลังส่องเบี้ยแก้แต่เขาดูแล้วเงินไม่พอจึงผ่านมาถึงเรา สจ.ปลาบอกว่าส่องแล้วพิจาณาแล้วเห็นว่าเป็นของเก่าได้อายุจริง ถักด้วยลวดทองแดงแบบโบราณ ผ่านการใช้มาแล้วทำให้พิจารณาง่ายขึ้น ตัดสินใจซื้อด้วยเงินแค่หนึ่งพันบาท แห่แหนมาหลายตาว่าแท้กันทุกราย ตัดสินใจไปหาป๋าพยัพ คำพันธุ์ช่วยฟันธงอีกทีดีไม่ดีรู้ไปเลย โชคอำนวยช่วยให้ได้ของดีมีราคาจึงให้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระชาไทยออกบัตรรับรองพระแท้ให้เลย


 

        

 

♦♦♦ “พีท เมืองกาญจน์ ผู้ช่ำชองชื่นชอบพระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม  วงเวียนเล็ก เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฝั่งธนบุรี เล่นหาศึกษาจนแตกฉานจากผู้รู้ในวงการที่ว่าเก่งๆได้รับการถ่ายทอดจากผู้มีวัตถุมงคลของหลวงพ่อทับ วัดอนงคารามต้นตำรับมาทั้งสิ้น ปัจจุบันดูพระได้ขายพระเป็นตาเดียวจบ พระปิดตาหลวงพ่อทับวัดองคารามเนื้อเมฆสิทธิ์สร้างเมื่อปี พ.ศ.2460 นับถึงวันนี้ก็กว่า 100 ปีแล้ว พีท เมืองกาญจน์ บอกด้วยว่าหลวงพ่อทับเป็นพระที่สมถะท่านเล่นแร่แปรธาตุสามารถทำเนื้อพระจากโลหะเป็นเนื้อเมฆสิทธิ์ได้จึงไม่ธรรมดา  พระปิดตาหลวงพ่อทับ เนื้อเมฆสิทธิ์ องค์นี้เป็นพิมพ์ต้อเล็ก คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมฯเมตตาแบ่งให้  ท่านใดสนใจยินดีแบ่งต่อครับการันตีพระแท้ออกใบเซอร์สมาคมให้พร้อม โทร.089-8367551


 

 

       

 

♦♦♦ “เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม คนโบราณเรียกกันว่า เหรียญซุ้มกระจังในครั้งกระนั้นไม่ว่าหลวงปู่บุญจะสร้างถาวรวัตถุอะไรในวัด คหบดีหลายๆคนในพื้นที่จังหวัดนครปฐม เช่น เจ้าสัวหยุด นายอากรสุรา  เจ้าสัวชม จีรพันธุ์ เจ้าของโรงสีเซ่งเฮงหลี หลวงปู่ทำอะไรก็ทำให้จึงได้รับเหรียญไปคนละหลายเหรียญ นายโป๊ะ ชมพูนิช นายเป้า บุญญานิตย์ ล้วนแต่เป็นคหบดี ได้ร่วมบริจาคเงิน 2,400 บาทสร้างโรงเรียนพุทธวิถีนายก  โรงเรียนพระปริยัติธรรม  หอบุญรังสฤษฏ์  เมื่อปี 2478  สร้างเสร็จ และช่างแจ้ง ไม่ขอรับค่าแรง หลวงปู่บุญได้ให้เหรียญซุ้มกระจังไปคนละเหรียญ  ต่อมาเป็นผู้ร่ำรวยระดับเจ้าสัวทุกคน เหรียญที่ลงให้ชมเป็นเหรียญเนื้อทองแดงรุ่นแรก เล่นหากันหลายแสนถึงล้าน ของนายแพทย์สมเจตน์  แซ่เจน


 

 

       

 

♦♦♦ “พรผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรก  ท่านเจ้าคุณพระมงคลเทพมุนี  หรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ จัดสร้างในช่วงที่ท่านเป็นเจ้าอาวาสมอบเป็นของขวัญให้ผู้ร่วมสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม เป็นพระเครื่องที่ขึ้นชื่อลือชาจากปี พ.ศ.2494-95 ถึงปัจจุบัน ท่านสร้างไว้ 3 รุ่น รุ่นแรก มี 10 พิมพ์ด้วยกัน เป็นพระผงสีขาวนวล องค์พระอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมประทับนั่งบนบัวคว่ำบัวหงายในซุ้มเรือนแก้วมีเส้นรัศมีตรงเหมือนบานเกล็ด ด้านหลังมียันต์เป็นอักษรขอม พระธรรมขันธ์ องค์นี้เป็นพระของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรก พิมพ์ที่ 7 เคลือบแลคเกอร์เหลือง  “หนึ่ง สมุย แบ่งมาจากสายตรงวัดปากน้ำ ต้น ท่าพระจันทร์ สภาพสวยสมบูรณ์มากจึงสมควรถวายกุฎีให้ท่านอยู่ในตลับทองฝังเพชร มีใบเซอร์ นิมนต์ขึ้นเครื่องบินเข้ารังร้านดังเกาะสมุยเรียบร้อย โทร.084-6583155


 

        

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆังองค์ครู พิมพ์ใหญ่”  องค์ครู เป็นคำที่ใช้กับพระเครื่องที่มีความถ่องแท้มาตรฐาน เรียกง่ายๆว่าเป็น พระแท้มาตรฐานโลก พิมพ์ถูกต้องตามความนิยมที่เล่นหากันในวงการมาแต่สมัยปู่ย่าตาทวด สืบต่อกันกว่า 100 ปี มีจุดสังเกตในพิมพ์ชัดเจน เนื้อหามวลสารถูกสูตรมีทั้งเม็ดพระธาตุ เนื้อปูนเปลือกหอย เม็ดกรวดทราย ก้านธูป เม็ดสีแดงจากพระซุ้มกอ ด้านหลังมีรอยปูไต่เกิดจากการหดตัวตามธรรมชาติ สีสันวรรณะคุ้นเคยชินตาผู้ที่เล่นหาสายตรง  แห้ง แกร่ง  หนึกนุ่ม เป็นธรรมชาติ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ แท้มาตรฐานโลก เช่นเดียวกัน อยู่ในความครอบครองของ วัช สะพาน ประธานชมรมพระเครื่องสะสมทรัพย์แดนสยามไทย โทร.089-5404930