วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:50 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 13.47 น.

พญาเต่ามังกร “รุ่นรวมพุทธคุณเจริญพร 168” วัดสี่แยกเจริญพร กำแพงแสน นครปฐม

♦♦♦ “หลวงปู่หลิว ปณฺณโก” พระเกจิอาจารย์ดังแห่งภาคตะวันตก ผู้สร้างวัตถุมงคลที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นต้นตำรับพญาเต่าเรือนพุทธศิลป์ชิ้นเอก ถึงพร้อมด้วยพุทธคุณ อำนวยโชคลาภ แคล้วคลาดปลอดภัย เป็นที่นิยมทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ หลวงปู่ได้มรณภาพเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2543 สิริอายุ 95 ปี พรรษาที่ 68 ในระหว่างที่หลวงปู่หลิวอยู่วัดไร่แตงทอง พระอาจารย์เทพ หรือพระครูปฐมสาธุวัฒน์ ได้เป็นผู้ดูแลปรนนิบัติรับใช้หลวงปู่หลิวตลอดมากระทั่งหลวงปู่หลิวมรณภาพจัดได้ว่าเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่หลิวรูปหนึ่งได้รับความศรัทธาจากญาติโยม เจ้าอาวาสวัดไร่แตงทองได้ส่งพระอาจารย์เทพไปเป็นเจ้าอาวาสพัฒนาวัดสี่แยกเจริญพร อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2553

           

 

♦♦♦ “วัดสี่แยกเจริญพร”  ต.หนองกระทุ่ม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เดิมเป็นวัดเล็กๆเป็นวัดสาขาของวัดไร่แตงทอง พระอาจารย์เทพในฐานะที่เป็นศิษย์หลวงปู่หลิวจึงได้รับการสนับสนุนจากวัดไร่แตงทองและคณะศิษย์ของหลวงปู่หลิวตลอดมาพัฒนาวัดสี่แยกเจริญพรจนเป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับของชาวบ้านชาวชุมชนคนพื้นที่ถึงปัจจุบัน พระอาจารย์เทพได้สร้างวัตถุมงคลนำรายได้พัฒนาวัด 4 รุ่นแล้วแต่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก  พระอาจารย์เทพจัดได้ว่าเป็นพระนักพัฒนาตัวจริงไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างความเจริญให้ท้องถิ่นให้วัดให้ชุมชนคนพื้นที่ได้เข้าวัดปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง

           

 

♦♦♦ พระอาจารย์เทพ เจ้าอาวาสวัดสี่แยกเจริญพร  ได้จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นล่าสุด เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิวหลวงพ่อโต หรือ เหรียญพญาเต่ามังกร “รุ่นรวมพุทธคุณเจริญพร 168” เมื่อปี 2562 มีพิธีพุทธาภิเษกใหญ่เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ณ อุโบสถวัดสี่แยกเจริญพร พระเกจิอาจารย์ดังนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกประกอบด้วย  เจ้าคุณพระภาวนาวิสุทธโสภณ (พระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่พระอารามหลวง) พระครูปฐมวราจารย์(หลวงพ่ออวยพร วัดดอนยายหอม) พระครูโสภิตวิริยาภรณ์  (พระอาจารย์อิฎฐ์ วัดจุฬามณี)  พระครูโกศลนวการ (หลวงปู่ปั่นวัดหนองกระทุ่ม) พระครูปฐมจินดากร(พระอาจารย์สายชล วัดไร่แตงทอง) พระครูวรพรตธาดา (หลวงพ่อทองสุข วัดหนองปลาดุก)   พระครูวิมลชัยสิทธิ (หลวงพ่อล้อม วัดไผ่รื่นรมย์) หลวงปู่สิทธิชัยตาทิพย์วาจาสิทธิ์ วัดสี่แยกเจริญพร พระครูวิลาศกาญจนธรรม วัดท่าขนุน พระครูสุวรรณกิตติธาดา วัดเขาตะเภาทอง และพระครูไพโรจน์ ภัทรคุณ วัดสระพัง ในวันพิธีปลุกเสกได้รับความสนใจจากบรรดาลูกศิษย์และผู้ศรัทธาหลวงปู่หลิวหลวงพ่อโตเข้าร่วมพิธีจำนวนเป็นหมื่นคน เหรียญรุ่นนี้เป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน

           

 

♦♦♦ “เหรียญพญาเต่ามังกร รุ่นรวมพุทธคุณเจริญพร 168” วัดสี่แยกเจริญพร จัดสร้างประกอบด้วย (1) รายการเนื้อพิเศษ เนื้อนาก พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์จิ๋ว 19 ชุด เนื้อนวะเคลือบหน้าเงินบล็อกกรรมการมีตัวจีน168 ทุกเหรียญจำนวน 1,234 ชุด (2) พิมพ์ใหญ่ (3)พิมพ์กลาง และ(4)พิมพ์จิ๋ว ประกอบด้วยเนื้อเงินเคลือบหน้าทองคำเต็มองค์ เนื้อเงินลงยา แดง เขียว น้ำเงิน เนื้อเงินบริสุทธิ์ เนื้อนวะพรายแดง  เนื้อฝาบาตรผิวสายฟ้าหน้ากากทองทิพย์  เนื้อชุบสามกษัตริย์ กะไหล่ทองลงยา  แดง น้ำเงินบริสุทธิ์ และเนื้อสัมฤทธิ์ ปัจจุบันยังมีเหลือที่วัดแม้บางเนื้อจะหมดไปแล้ว เชื่อว่าอนาคตจะเป็นที่นิยมด้วยรูปแบบที่สวยงามด้วยเอกลักษณ์ของศิลปะและพิธีที่เข้มขลัง

           

 

♦♦♦ “พระครูปฐมสาธุวัฒน์”  (พระอาจารย์เทพ) เจ้าอาวาสวัดสี่แยกเจริญพร จัดสร้าง เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว  “เหรียญพญาเต่ามังกร รุ่นรวมพุทธคุณเจริญพร 168” ด้วยวัตถุประสงค์ชัดเจน วัดจัดสร้างเอง จึงได้รับความนิยมจากนักสะสมวัตถุมงคลพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว ปัจจัยที่ได้มาวัดนำไปจัดสร้างปรับปรุงพัฒนาเสนาสนะและสิ่งที่ชำรุดตามกาลเวลาในพระอารามนี้ เช่นปรับปรุงโบสถ์หลังเก่าเป็นโบสถ์สะแตนเลส  ซื้อที่ดินข้างวัดทำสนามกีฬาให้เด็กเยาวชนเข้าวัดมีที่ออกกำลังกายข้างวัดใหม่และอีกหลายอย่าง ก็ได้บารมีหลวงปู่หลิวนี่แหละช่วยอาตมาให้ได้พัฒนาวัดอย่างต่อเนื่องตลอดมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะรุ่นนี้ได้รับความเมตตาจากพระเกจิอาจารย์หลายรูปนั่งปรกอธิษฐานจิตให้เป็นพิเศษ และรุ่นนี้มีรูปแบบที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้ บางเนื้อหมดไปแล้วทางวัดยังมีให้บูชาเท่าที่มีอยู่อีกไม่มากแล้ว ทางวัดได้สร้างผ้ายันต์พญาเต่ามังกรพลิกชีวิต มี 7 สี ที่นิยมสีแดงและสีดำ ให้บูชาผืนละ  500 บาท เชิญร่วมบุญกฐิน กองละ 1,000 บาท รับผ้ายันต์ปลุกเสกพิธีใหญ่ สีสวย เนื้อผ้าดีเยี่ยม หนึ่งเดียวในประเทศไทย ผู้ร่วมบุญกฐิน กองละ 3,000 บาทและ10,000 บาท จะได้รับหลวงปู่หลิวนั่งพญาเต่าเผือกขนาดบูชา

 

        

♦♦♦ ขอเชิญร่วมบุญบูชา เหรียญพญาเต่ามังกรหลวงปู่หลิว “รุ่นรวมพุทธคุณเจริญพร 168” วัดสี่แยกเจริญพร  ผ้ายันต์พญาเต่ามังกรพลิกชีวิต หลวงปู่หลิวนั่งพญาเต่าเผือก และรูปหล่อหลวงปู่หลิว ได้ที่วัด มีข้อสงสัยสอบถามได้โดยตรงพระอาจารย์เทพ  เจ้าอาวาสวัดสี่แยกเจริญพร  โทร.081-8584214