วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 21.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (5 ก.ค.63)

หลวงพ่อปานพิมพ์ทรงปลาหมู 1.5 ล้าน

 

 

พระเครื่องดินเผารูปพระพุทธเจ้าทรงสัตว์ของหลวงพ่อปานวัดบางนมโค ปัจจุบันเป็นที่นิยมยกย่องว่าเป็นพระอมตะที่สูงค่า ราคาพุ่งสูงเป็นล้านในบางพิมพ์ที่นิยมหายากและสุดสวย เอกลักษณ์รูปทรงพระของท่านไม่เหมือนใครจัดเป็นต้นแบบพระที่กะทัดรัดเหมาะที่ใช้พกติดตัว อายุการสร้างนับจากปี พ.ศ. 2460 ถึงปัจจุบันกว่า 100 ปีแล้ว อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์พระและพิมพ์บ่งบอกให้รู้ให้เลือกใช้ เช่น พ่อค้าวาณิช ข้าราชการ ทหารตำรวจ หรือผู้มีอาชีพเสี่ยงต่างๆอย่างเช่น ต้องขับรถไปตรวจงานส่งของข้ามจังหวัดใช้พิมพ์ทรงเม่นบัวสองชั้นหรือเม่นใหญ่ มีประสบการณ์แล้วเกิดอุบัติเหตุรถพังตัวรอดปลอดภัย องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระหลวงพ่อปานพิมพ์ปลาหมูที่หายากสุดๆพบเห็นน้อย คุณสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข รังพระสวยบุกเก็บเข้าบ้านไปแล้วด้วยราคา 1.5 ล้าน


        

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงครุฑใหญ่

 

 

 

 ราวปี 2460-2464 หลวงพ่อปานวัดบางนมโคได้ประสิทธิ์ประสาทพุทธคุณอันสูงเลิศล้ำไว้ในองค์พระเครื่องแต่ละพิมพ์ทรงของท่านเหมาะกับกาลสมัยและเหมาะกับอาชีพของผู้คนเลือกใช้ นอกจากพิมพ์ไก่แล้วในกลุ่มพิมพ์ครุฑก็ได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะพิมพ์ครุฑใหญ่ที่มีราคาเช่าบูชาสูงหลายๆแสนเฉียดล้านแล้ว เชื่อกันว่าพระหลวงปานพิมพ์ทรงครุฑใหญ่เปี่ยมด้วยพลังบารมีโดดเด่นเป็นมหาอำนาจ มหานิยมแก่ผู้บูชา นักปกครอง เจ้านายที่มีผู้ใต้บังคับบัญชาเยอะมักจะหาหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงครุฑใหญ่ไปใช้ติดตัว พระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงครุฑใหญ่องค์นี้ แจ่มกระจ่าง ยันต์คมลึก องค์ระผึ่งผาย เส้นสายสังวาลติดชัด ปีกพญาครุฑสุดงดงาม นัยน์ตา จมูก ปาก บ่งบอกถึงความมีอำนาจ ถูกใจ ใหญ่ สุรินทร์ บุกซื้อเข้าบ้านไว้แล้ว


        

 

พระองค์นี้มีเรื่องเล่า “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูม”

 

 

 

งานประกวดพระเครื่องธนาคารศรีนครเมื่อ 9-18 ก.ย.2519 โชว์พระประกวดติดรางวัล 10 วัน ยิ่งใหญ่ที่สุด จัดโดยท่านประธานอุเทน เตชะไพบูลย์ และ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์  คุณไพศาล กสิวัฒน์ เจ้าของพระดั่งเดิมองค์นี้ส่งเข้าประกวดมีกรรมการตัดสินที่จัดว่าเป็นรุ่นปรมาจารย์ของวงการพระเครื่องเมืองไทย เช่น พระครูสมนาณัม หรือท่านเป้า  พระมหาพัลลพ  อ.เซีย บุษปะบุตร  อ.ก๊อตหน่ำ แซ่ใช้ หรือเสี่ยหน่ำ  น.พ.วิโรจน์ กรรณสูตร  อ.มะลิ สงวนเรือง(ลิใหญ่) ติดรางวัลที่ 2 จึงไม่ธรรมดา คุณไพศาล กสิวัฒน์ถือว่าเป็นคนเก่งมีความรู้ดูพระสมเด็จได้ไม่แพ้ใคร เป็นอาจารย์สอนดูพระให้คุณศุภชัย สายัณห์  เสียดายที่ท่านอายุสั้นไปหน่อย ปี 2538 คุณสุกรี พระประแดงบุกออกมา 2 องค์คู่กันวัดระฆังทรงเจดีย์และเกศบัวตูม ในราคา 5.5 ล้าน คุณสุกรีขายวัดระฆังพิมพ์เจดีย์ให้ท่านมนตรี พงษ์พาณิชย์ไป 8.5 ล้านและ ขายวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้ให้คุณศุภชัย สายัณห์ เมื่อปี พ.ศ. 2550 ในราคา 4 ล้าน ทุกคนในสนามพระท่าพระจันทร์ร้องว่าแพงมากบอกไม่น่าเกิน 2 ล้าน ปัจจุบันสภาพยังคงเดิมทั้งผิวพรรณดีมีวรรณะบ่งบอกชัดเป็นวัดระฆังแท้ตาเปล่า จัดเป็นพระมีเสน่ห์ชวนส่อง ชวนมองไม่เบื่อตา ขอบคุณเจ้าของพระ คุณศุภชัย สายัณห์ อดีตผู้อำนวยการส่วนองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทยสาขาชลบุรี


           

 

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ฉะเชิงเทรา

 

 

 หลวงปู่จีนเป็นพระธุดงค์ ในปี พ.ศ.2395 พระยาชาวเขมรสร้างวัดได้นิมนต์หลวงปู่จีนเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเป็นองค์แรก ท่านสร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก วงการพระเครื่องแยกแยะได้มีทั้งพิมพ์ เม็ดกระบก พิมพ์แข้งหมอน  พิมพ์กลีบบัว พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพิมพ์แข้งหมอนนิยม พุทธลักษณะของพระพิมพ์นี้หลังจะอูมนูน  ปลายบนไม่มนแหลมจนเกินไป  พระเศียรกลมใหญ่ แขนยกปิดตามนโค้งเข้าหากัน พิมพ์แข้งหมอนจะต้องมีเส้นโค้งนูนเว้าขยักล้อมรอบองค์พระ หลังองค์พระต้องเป็นหลังเบี้ยอูมนูน  พระปิดตาหลวงปู่จีนพิมพ์แข้งหมอนองค์นี้ของ วิทย์ หล่มสัก โทร.083-0922879


        

 

พระปิดตาหลวงปู่จัน แร่บางไผ่

 

 

 หลวงปู่จัน เป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ 3 วัดโมลี หรือวัดใหม่สุวรรณโมลี บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ท่านชอบเล่นแร่แปรธาตุเก่งกล้าด้านวิชาอาคม ท่านนำแร่จากคลองบางไผ่ และบางคูลัดที่มีคุณวิเศษศักดิ์สิทธิ์สามารถสร้างพระปิดตาได้ หลวงปู่จันนำเอาขี้แร่ที่ผ่านกรรมวิธีของท่านทำพระปิดตาด้วยขี้แร่จำนวนมาก เนื้อพระเมื่อเย็นตัวลงจะเกิดการหดตัวของโลหะไม่เท่ากัน ทำให้เกิดเป็นรอยเล็กๆเหมือนเสี้ยนต้นตาล อันเป็นที่มาของการพิจารณาความแท้พระปิดตาแร่บางไผ่ ดังคำโบราณท่านว่า “ปิลันทน์ดูไข บางไผ่ดูเสี้ยน” พระปิดตาแร่บางไผ่ หลวงปู่จันหล่อเป็นรูปยันต์ขดไปมาเรียกว่า ยันต์นะมหาอุด เล่นหางคล้ายอุณาโลม ด้านหลังเป็นยันต์เฑาะไขว้กันเหมือนเส้นขนมจีนดูเป็นระเบียบ นับเป็นสุดยอดพระปิดตาในตำนานจากอดีตสู่ปัจจุบันที่หาดูยากยิ่งและเป็นที่หมายปองของนักสะสมพระเครื่องทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณธนพนธ์  สอนชัย นักออกแบบเครื่องหนังชื่อดัง


        

 

มีดหมอปากกา หลวงพ่อเดิม สามกษัตริย์

 

 

มีดหมอหลวงพ่อเดิมจัดเป็นเครื่องรางของขลังสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระทุกคน  หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพประสิทธิประสาทลงอาคมประดุจศาสตราวุธ ของเทพเจ้า  ในพระคาถาเสกมีดหมอกล่าวถึงอาวุธห้าประการของเทพเจ้า  จึงมีการเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ามีดเทพศาสตรา มีอานุภาพป้องกันคุณไสย กำบังศัตรู  ป้องกันอสรพิษมีเขี้ยว  สยบภูตผีปีศาจ ใครมีของแท้ใช้ได้ครอบจักรวาล เล่มที่ลงให้ชมนี้เป็นมีดหมอปากกาสามกษัตริย์  เงิน ทอง นาค ใบมีดเป็นโลหะอาถรรพ์หลากหลายชนิดหลอมเป็นมีดเทพศาสตรา แกะสลักลายและอักษรขอม ของ แดง บางบอน


           

 

“เสือหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย”

 

 

 หลวงพ่อปาน หรือพระครูพิพัฒนิโรธกิจ พระเกจิโด่งดังแห่งวัดบางเหี้ยหรือวัดมงคลโคธาวาส คลองด่าน จ.สมุทรปราการ เจ้าตำรับเขี้ยวเสือแกะยุครัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสต้น มณฑลปราจีนบุรี พ.ศ.2451 คุณวิเศษที่คนเลื่อมใสในยุคนั้น ให้ลงตะกรุด  ด้ายผูกมือ รดน้ำมนต์ และที่นิยมกันมากก็คือเขี้ยวเสือแกะของท่านยุคแรกๆ ท่านว่าฝีมือชาวบ้านหยาบๆ ตัวละบาทแย่งชิงกันขึ้นไป 3 บาท ถึง 6 บาท เล่าลือกันมาถึงปัจจุบันกว่า 100 ปีแล้วว่าหลวงพ่อปานเสกต้องใช้หมูเสกเป่า เสือกระโดดลงไปในเนื้อหมูได้ จึงไม่ธรรมดา ของแท้พุทธคุณแน่นอนครบเครื่องเรื่องของขลังเครื่องรางต้องยกให้เสือแกะหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย คลองด่าน เขี้ยวเสือแกะตัวนี้เป็นเสืออ้าปาก เสี่ยตี๋เล็ก ปากน้ำ เจ้าของธุรกิจรายใหญ่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ บุกมากว่าล้าน


           

 

เหรียญนาคปรก 8 รอบ หลวงปู่ทิม ปี 18 เนื้อทองคำ

 

 

 

 เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างพร้อมกับเหรียญเสมา 8 รอบ และเหรียญห่วงเชื่อม เพื่อเป็นที่ระลึกในงานทำบุญฉลองอายุ 8 รอบ  96 ปีหลวงปูทิม อิสริโก ในปี 2548  จัดสร้างขึ้น 3 เนื้อ คือ ทองคำ 7 เหรียญ เนื้อเงิน 397 เหรียญ เนื้อทองแดง 20,000 เหรียญ มี 3 บล็อกคือ บล็อกอุเล็ก  บล็อกอุใหญ่และ บล็อกอุใหญ่สายฝน หลวงปู่ทิมท่านว่าคาถาของท่านเป็นคาถาที่ดีและสั้น พุทธคุณสูง  ทุกอย่างจะอำนวยโชคพอสมควรกับบุญกรรมจองบุคคล “มะอะอุ ทุกขัง อนิจจัง อนัตตา พุทโธ พุทโธ” เหรียญนาคปรก 8 รอบเนื้อทองคำเหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ นายกตั้ม แปดริ้ว นายกสมาคมจิตรางค์คนางอนุรักษ์พระเครื่องไทย โทร. 080-6595689


          

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เจดีย์

 

 

 

องค์นี้เคยอยู่ในความครอบครองของนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลต่างจังหวัด ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ ในความครอบครองของเสี่ยก้องเกียรติ  โบราณศิลป์  เป็นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่มีรักเก่าแต่ถูกลอกรักออกทำให้เห็นพิมพ์ทรงคมชัด ผิวพรรณของพระหนึกนุ่มถ่องแท้มาตรฐาน ผู้มีประสบการณ์ได้เห็นได้ศึกษาพระสมเด็จอยู่บ้างจะชินตาจะรู้สึกได้ว่าเป็นพระแท้ ด้วยพิมพ์ทรง ผิวเนื้อมาตรฐานสากลนิยม ในส่วนของพิมพ์ มีเส้นสายรายละเอียด ความตื้นลึก และสัดส่วนใหญ่เล็กรวมถึงเหลี่ยมคมที่เป็นความงามแฝงอยู่ในพิมพ์พระที่มองเห็น พระสมเด็จโต มีส่วนผสมมวลสารที่คล้ายกันได้แก่ปูนเปลือกหอย  ข้าวสุก กล้วยต่างๆ ผงดอกไม้บูชาพระ ผงก้านธูป  ผงพุทธคุณของท่าน 5 อย่าง ผงอิทธิเจ ผงปถมัง ผงตรีนิสิงเห ผงมหาราชและผงพุทธคุณ ประสานด้วยน้ำมันตังอิ้ว พุทธคุณจึงครอบจักรวาล


           

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว  วัดเครือวัลย์