วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564 18:08 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 11.13 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (12 ก.ค.63)

พระสมเด็จบางขุนพรหม

 

 

สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2411 ซึ่งครั้งกระนั้นได้มีการบูรณะพระอารามหลวง มีการสร้างพระเจดีย์ใหญ่เพื่อเป็นมหากุศล ได้มีการบรรจุพระเครื่องที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้างในพระเจดีย์ไว้ 84,000 องค์ ผู้รู้กล่าวว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมมีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังช่างแกะแม่พิมพ์ก็เป็นช่างในยุคเดียวสกุลเดียวกันจึงมีศิลปะเป็นชิ้นฟักเช่นกัน พระสมเด็จบางขุนพรหมเปิดกรุเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2500 จอมพลประภาส จารุเสถียรเป็นประธาน สามารถแยกได้เป็น พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เส้นด้าย  พิมพ์ฐานแซม  พิมพ์อกครุฑ พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานคู่ และพิมพ์ปรกโพธิ์ พระสมเด็จบางขุนพรหมที่นำลงให้ชมวันนี้เป็นพิมพ์เส้นด้ายกรุเก่า เพิ่งเข้าร้านชาวนนท์ ของท่าน .ต้อย เมืองนนท์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน


 

        

 พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

 

 

จากหลักฐาน “บาญชี” คณะสงฆ์จังหวัดชลบุรีสรุปเทียบเคียงความเกี่ยวพันกับวัดเครือวัลย์ได้ว่า  หลวงพ่อแก้ว เกิดที่เพชรบุรีสมัยรัชกาลที่ 1 ได้ธุดงค์มาพร้อมคณะจากเพชรบุรีถึงชลบุรี ได้สงเคราะห์ญาติโยมมากมาย ในเวลาต่อมาได้เป็นเจ้าอาวาสวัดวัดเครือวัลย์ ท่านมรณภาพในปี พ.ศ. 2431 ต่อมาหลวงพ่อแจ่มได้ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสในปี พ.ศ.2432  มรดกทางวัตถุธรรมที่ล้ำค่าของหลวงพ่อแก้วคือ สุดยอดพระภควัมปติ หรือพระปิดตา ท่านได้สร้างไว้ทั้งมี พิมพ์ปั้น พิมพ์ยอดบายศรี พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก หลังแบบ หลังยันต์ หลังเรียบและเนื้อตะกั่ว พระปิดตาองค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระปิดตาพิมพ์ปั้น เนื้อผงคลุกรักปิดทองเดิม ของท่านกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


 

 

   เหรียญหลวงพ่อพร วัดดอนเมือง

 

 

รุ่นแรก เป็นเหรียญที่สร้างน้อยจึงพบเห็นที่มีสภาพเดิมสวยๆยากยิ่ง  คุณธงชัย ภู่บุญ หรือ ธงชัย การบินไทย คนพื้นที่ดอนเมือง ต้องสู้ราคาและกล้าซื้อเหรียญสวยๆจากบอย ท่าพระจันทร์เมื่อหลายปีก่อนมาเก็บไว้ เหรียญหลวงพ่อพร วัดดอนเมือง รุ่นแรกเนื้อทองแดงกะไหล่ทองได้ลงให้ชมไปแล้วสองอาทิตย์ก่อน อาทิตย์นี้ ให้ชมเหรียญทองแดงกะไหล่เงินที่จัดว่าหายากกว่าเหรียญกะไหล่ทองและมีสภาพสมบูรณ์สวยแชมป์ทุกมิติ เป็นเหรียญปั้ม ข้างกระบอก หูเชื่อม คุณธงชัย เจ้าของเหรียญนี้บอกว่าเท่าที่รู้มาหลวงพ่อพรสร้างเหรียญรุ่นแรกไว้ 5 เนื้อด้วยกันมี เนื้อทองแดง ทองแดงกะไหล่ทอง ทองแดงกะไหล่เงิน เนื้อฝาบาตร และเนื้ออัลปาก้า


        

 

พระหลวงพ่อทวดเลขใต้ฐาน รุ่นเบตง ปี 05”

 

 

หลวงพ่อทวดรุ่นเบตง ปี 2505 หรือรุ่นเลขใต้ฐาน ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ขณะดำรงตำแหน่งเป็นผู้พิพากษาอยู่ที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ร่วมกับกรรมการวัดพุทธาธิวาส สร้างเป็นที่ระลึกการสร้างวิหารประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อทวดที่วัดแห่งนี้  ชาวบ้านที่นั่นจึงเหรียกพระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้ว่า รุ่นเบตง เป็นพระเทหล่อแบบลอยองค์ใต้ฐานเจาะรูบรรจุผงว่านรุ่นแรก แล้วปิดทับด้วยโลหะอีกชั้นหนึ่งจึงตอกตัวเลขใต้ฐาน 1-999 มีที่ไม่ได้ตอกเลขไม่กี่องค์  หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีเป็นประธานเทหล่อ เสร็จแล้วจึงนำพระทั้งหมดไปถวายหลวงปู่ทิม วัดช้างให้ทำพิธีปลุกเสก องค์นี้ของคุณวิชิต บุตรชา นายกเทศมนตรีตำบลไก่คำ จ.อำนาจเจริญ


        

 

พระวัดตะไกร หน้ามงคล กรุเก่า

 

 

วัดเก่าแก่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีมากหลาย วัดตะไกร เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยากล่าวกันว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมาทรงตัดผมที่วัดนี้ได้พระวัดตะไกรเนื้อดินพร้อมกับพระกริ่งคลองตะเคียน พระวัดตะไกรเนื้อดินแตกกรุออกมาในราวปี พ.ศ.2465 แยกได้ 3 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าครุฑ พิมพ์หน้ามงคล และ พิมพ์หน้าฤาษี  คุณเหน่ง มรดกไทยเจ้าของพระกล่าวว่าพุทธคุณของพระวัดตะไกรนั้นเด่น มหาอำนาจ ทางป้องกันเขี้ยวงาสัตว์ร้าย แคล้วคลาด คงกระพัน องค์นี้ผ่านตากรรมการงานประกวดพระหลายงาน ดีกรีที่ 1 งานประกวดพระระยองปี 2556 งานประกวดพระเชียงราย ปี 60  งานประกวดพระจังหวัดอยุธยาปี 60 และงานประกวดพระจังหวัดสุโขทัยปี 2562


        

 

พระหลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑลข้างรัศมี เนื้อตะกั่ว

 

 

คนรุ่นเก่าเท่าที่สัมผัสมาพกพาเนื้อตะกั่วหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่ากันมาก่อนเป็นส่วนใหญ่ อาจจะเป็นเนื้อพระที่สร้างง่ายหลอมง่ายจึงมีออกมาให้เห็นมากอย่างนั้นก็อาจเป็นได้ ด้านหลังจะลงเหล็กจารตัวพุทธม้วนโลก หลวงปู่ศุข หรือพระครูวิมลคุณากร ท่านจำพรรษาที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท  สร้างพระไว้มากหลากหลายพิมพ์ทั้งเนื้อโลหะ เนื้อผงคลุกรัก แม้แต่กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยยังฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิชาอาคมจากหลวงปู่ศุขจนหมดสิ้น หลวงปู่ศุขต้องชี้แนะให้ไปเรียนวิชาอาคมต่อกับหลวงพ่อเงินบางคลาน พระพิมพ์สี่เหลี่ยม หลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑลข้างรัศ มีเนื้อตะกั่วที่ลงให้ชมนี้สร้างประมาณปี .. 2440-2466 ภีม มรดกไทยเจ้าของพระ มีใบเซอร์สมาคมรับรองพระแท้ให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีพระหลวงปู่ศุขพิมพ์ตัดชิดสวยสภาพเดิมแบ่งให้บูชา สนใจโทรหาได้เลย 081-8428429 หรือจะไปที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 พบเจ้าตัวคนหนุ่มนิสัยดีของดีของแท้แน่นอนครับ


        

 

ตะกรุดคู่ชีวิต ลงรักถักเชือก หลวงพ่อเตียงวัดเขารูปช้าง

 

 

พระครูพัฒน์ธรรมคุณหรือหลวงพ่อเตียง วัดเขารูปช้าง พระคณาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองพิจิตร สายหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ท่านสืบทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อพิธวัดฆะมัง อดีตพระเถราจารย์เมืองชาละวันมีตบะบารมีแก่กล้า หลวงพ่อเตียง สร้างตะกรุดได้เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้หลวงพ่อพิธ ผู้เป็นอาจารย์ หลวงพ่อเตียงท่านเขียนอักขระเลขยันต์ลงตะกรุดอย่างสวยงาม มีผู้กล่าวขานเป็นตำนานต่อกันมาว่าแค่เชือกตะกรุดคาดเอวของท่านยังยิงไม่ออก ตะกรุดดอกนี้ของ คุณเมย์ พิจิตร สนใจโทร 085-4222291


        

 

เหรียญจตุรพรหมและเหรียญรัศมีพรหม หลวงปู่สี

 

ผู้ที่เป็นคนจารเหรียญให้หลวงปู่สี วัดสะแก  อยุธยาไม่ใช่ใครที่ไหนครับ ท่านเป็นผู้ใหญ่ใจงาม .วันชัย ตันติสิรินันท์ ปฏิบัติตามคุณพ่อของท่านที่เป็นลูกศิษย์อาจารย์เฮง ไพรย์วัล ผู้สร้างเหรียญพรหมสี่หน้า ให้หลวงปู่สีจารลงยันต์ 108 ลงคาถารัตนมาลา 108 ไปไหนไม่ตายโหง

 

 

ต่อมาในปี 2516 คุณพ่อ อ.วันชัย ตันติสิรินันท์ได้ขอหลวงปูสี วัดสะแก จัดสร้างเหรียญจตุรพรหมและเหรียญรัศมีพรหม บูชาคุณบิดามารดา อุปัชฌา ครูบาอาจารย์ที่ได้สั่งสอน หลวงปู่สีก็ให้ศิษย์เอกคือ .วันชัย ตันติสิรินันท์ เป็นคนจารลงอักขระเลขยันต์ในเหรียญจตุรพรหม และเหรียญรัศมีพรหม ปี 16 ทั้งสองเหรียญนี้นายช่างจำเนียร เป็นคนแกะพิมพ์ อาจารย์วันชัย ตันติสิรินันท์ ได้รับอนุญาตจากหวงปู่สีให้เป็นผู้จาร ด้านหลังเหรียญจตุรพรหมจาร นะวิชาจารานะ ตรงกลาง นะเทพรำลึกและนะเทพรำจวนด้านหลังเหรียญรัศมีพรหมจารเกาะเพชรและข่ายเพชรใหญ่ หลวงปู่สี เป็นผู้ปลุกเสก

ต่อมาอาจารย์ลำไย ยรรยงได้จัดสร้างเหรียญจตุรพรหม ปี 23 เนื้อนวะหน้าเงิน อ.วันชัย ตันติสิรินันท์ก็เป็นผู้จารอักขระเลขยันต์ให้ จึงจัดได้ว่า อ.วันชัย ตันติสิรินันท์เป็นผู้สืบทอดวิชาอาคมสายตรงอาจารย์เฮง ไพรย์วัล หลวงปู่สี วัดสะแก จากรุ่นพ่อมาถึงรุ่นท่าน ปัจจุบัน .วันชัย ตันติสิรินันท์ สายตรงอาจารย์เฮงและหลวงปู่สีเปิดร้านพระเครื่องเป็นที่รวมลูกศิษย์ลูกหามาพบปะแลกเปลี่ยนวัตถุมงคลหลวงปู่สี และพระอาจารย์เฮไพรย์วัล ที่ชั้น 2 ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ทุกวันจันท์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์


        

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบปิดทอง” 

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ จัดเป็นสุดยอดความนิยมของคนวงการพระเครื่องมาช้านาน ทำให้ค่านิยมเล่นหาราคาสูงมากจากหลักแสนเป็นหลักล้านมานานแล้ว พระปิดตาหรือพระภควัมปติ จัดเป็นมรดกทางวัตถุธรรมที่จับต้องได้ เป็นสิ่งล้ำค่าที่หายากในปัจจุบัน ตามหลักฐาน บาญชี คณะสงฆ์จังหวัดชลบุรีมีสรุปได้ว่า หลวงพ่อแก้วเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรีเกิดในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 บวชเรียนแล้วเดินธุดงค์ไปพร้อมคณะถึงชลบุรีจำพรรษาอยู่วัดเครือวัลย์สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างสงเคราะห์ชาวบ้านมากมายต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส มรณภาพปี พ.ศ.2431 พระปิดตาองค์ที่ลงให้ชมเป็นพระพิมพ์ใหญ่หลังแบบ ปิดทองเดิม ของผู้การเฉิด พล..เฉิดวิทย์ กองจินดาได้รับตกทอดมาจากบรรพบุรุษเก็บรักษามากว่าช่วงอายุคนแล้ว


        

 

เทวรูปวัชระโพธิสัตว์ ศิลปะศีวิชัย

 

 

คุณพิศาล เตชะวิภาค (อ.ต้อย เมืองนนท์) มอบเทวรูปวัชระโพธิสัตว์ ศิลปะศรีวิชัยหน้าตัก 3 นิ้ว สูง 4.5 นิ้วให้สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดพิษณุโลก ประมูลสมทบทุนการจัดงานประกวดพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดพิษณุโลก จัดผ่านมาแล้ว ปรากฏว่า คุณศิริชัย อุดมพูนทรัพย์ หรือ ต๋อง นครนายก ไปร่วมงานเลี้ยงกรรมการในคราวครั้งนั้นด้วยและเป็นผู้ประมูลได้เทวรูปองค์นี้ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ได้ให้เกียรติมอบเทวรูปศิลปะศรีวิชัยด้วยตนเองในงานเลี้ยงรับรองคณะกรรมการครั้งนั้น ต่อมา คุณต๋อง  นครนายก ได้นำเทวรูปองค์ดังกล่าวเข้าประกวดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะได้รางวัลที่ 1 ท่านใดสนใจนำไปบูชา โทร.098-2602996


        

 

พระร่วงหลังรางปืน เมืองศรีสัชนาลัย สุโขทัย