วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 15.57 น.

ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา “ห้างเจ-เวนิว นวนคร” ศูนย์พระเครื่องทำเลทองเมืองปทุมธานี

 

♦♦♦ ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา กรรมการรับตัดสินพระเครื่องของสาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นนักสะสมพระเครื่องอาวุโสในวงการมานานกว่า 40 ปี สะสมพระดีมีมาตรฐาน ได้ทำเลใหม่เปิดศูนย์พระเครื่องบน “หางสรรพสินค้า J-VENUE “เจ-เวนิว นวนคร”   ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ปากทางเข้านิคมอุตสาหกรรมนวนคร ซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมใกล้กรุงเทพมหานครที่สุด ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางความเจริญ เป็นที่รวมของผู้คนหลากหลายอาชีพอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม การเดินทางสะดวกด้วยบริการรถสาธารณะหลากหลายประเภทผ่านเส้นทางนี้ จึงเป็นทำเลทองของคนซื้อขายวัตถุมงคล เป็นศูนย์พระเครื่องแห่งแรกของที่นี่ เป็นประตูทองของการพบปะแลกเปลี่ยนแบ่งให้เช่าบูชาพระเครื่องที่ใหญ่ที่สุดในย่านนี้

 

      

♦♦♦ “เปิดแล้วศูนย์พระเครื่อง ห้างสรรพสินค้า J-VENUE “เจ-เวนิว นวนคร” ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา ร่วมกับเพื่อนๆหลายคนย้ายจากศูนย์พระเครื่องโบ้เบ้รังสิตมาเปิดศูนย์พระเครื่องในทำเลทองประตูเข้ากรุงเทพฯ ห้างสรรพสินค้า เจ-เวนิว ตั้งอยู่ปากทางเข้าอุตสาหกรรมนวนคร ติดกับโรงพยาบาลการุญยเวช ปทุมธานี ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน 2563  คนไทยร่วมใจกัน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตามคำขอร้องของภาครัฐ  ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา บอกว่าเป็นช่วงที่ได้พักผ่อนทบทวนความรู้พระเครื่อง โดยเฉพาะพระกรุ พระเก่าที่นิยมเล่นหากันมากในอดีตแต่ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่อาจตามไม่ทันหรืออาจไม่มีใครถ่ายทอดให้ความรู้จึงเล่นหาไม่เป็น สิ่งเหล่านี้เราเองก็ต้องทบทวนความรู้จากพระเก่าที่เก็บสะสมไว้เช่นกันเป็นการอนุรักษ์พระเครื่องให้สืบทอดอยู่คู่กับคนไทยไปอีกนานแสนนาน พระเครื่องพระกรุพระเก่าหรือแม้แต่พระใหม่ก็ตาม ต้องมีการส่องดูศึกษาอยู่ตลอดเพราะของแท้มีความเป็นธรรมชาติอยู่แล้วถ้ามีของเลียนแบบเราแยกแยะได้ไม่หลงทาง หากเราห่างเหินนานไปอาจเกิดการหลงลืมผิดพลาดได้ ในสถานการณ์โรคโควิด-19 จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผมได้ทบทวนความรู้ความทรงจำและได้อ่านได้เขียนตำรา

 

 

 

♦♦♦ “ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา” ได้แสดงความยินดีที่รัฐบาลได้ผ่อนปรนเปิดกว้างให้ทุกวงการทุกอาชีพได้มีโอกาสทำมาหากินแบบ New Normal หรือที่เรียกว่า “ชีวิตวิถีใหม่” วงการพระเครื่องได้ทำตามกติกาของภาครัฐตลอดมา สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องหลายแห่งได้แสดงออกถึงความเสียสละแบ่งปัน นำเครื่องอุปโภคบริโภคไปมอบให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนจากพิษโควิด-19 เป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามประสบความทุกข์ยาก คนวงการพระเครื่องที่พออยู่ได้ก็ได้ช่วยกันทำ รัฐบาลได้ผ่อนปรนระยะที่ 5 ผ่านไปทำให้บรรดาเซียนพระ ร้านพระเครื่อง ผู้ค้าวัตถุมงคล ศูนย์พระเครื่องได้กลับมาเปิดทำการค้าขายได้แล้วแต่เป็นการ “บริการพระเครื่องวิถีใหม่” ยังคงตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่าง  ศูนย์พระเครื่อง เจ- เวนิว นวนคร เปิดแล้วเป็นแห่งใหม่ของนักสะสมพระเครื่องได้พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายวัตถุมงคล มีตลาดนัดพระเครื่องหรือโต๊ะแดงแผงจรยุทธทุกวันพฤหัส –วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เปิดให้ขายฟรี ท่านที่มีพระเครื่องเก็บไว้ต้องการจะขายหรือต้องการหาพระดีมีประสบการณ์ไว้ใช้ป้องกันภยันตรายปลอดภัย ค้าขายดี เชิญแวะมาที่นี่ได้ทุกวัน ชั้น 2

 

           

 

♦♦♦ “พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม”  หนึ่งในพระเบญจภาคี องค์นี้ลงรักเก่ามาแต่เดิม ร.อ.ไพฑูรย์ผู้ครอบครองเก็บรักษามานานนับสิบปี  เพิ่งจะนำออกมาให้ได้เห็นกัน อีกองค์หนึ่งเป็นเหรียญเสมา 8 รอบหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 2518 เนื้อเงินลงยาหน้าทองคำ จัดเป็นเหรียญยอดนิยม ร.อ.ไพฑูรย์ได้มาจากมัคนายกวัดละหารไร่ เมื่อหลายปีมาแล้ว  ร.อ.ไพทูรย์ กรรมการรับตัดสินพระสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ข้อคิดไว้ว่า “พระเครื่องต้องถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังสืบทอดต่อกันไว้ จะได้ไม่สูญหาย”  ศูนย์ศิลปาชีพยังเป็นศูนย์รวมอนุรักษ์งานศิลปะกรรมทุกประเภท เพื่อไม่ให้สูญหาย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจัดให้มีการประกวดพระเครื่องเพื่ออนุรักษ์เป็นมรดกตกทอดสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน จัดบรรยายให้ความรู้แก่คนรุ่นใหม่ สนใจเชิญแลกเปลี่ยนความรู้ติดต่อซื้อขายได้ที่ 081-8329755 หรือติดตามทาง เฟสบุ๊คแฟนเพจ “ไพฑูรย์ทองทา”