วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 09.36 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (19ก.ค.63)

“ใหญ่ สุรินทร์”  

 

 

ซื้อหาพระทุกสายพระอะไรใครมาขายเข้าตาเป็นซื้อราคาว่ากันตามสภาพ พระสมเด็จองค์นี้ ก็เพิ่งได้เข้าบ้านสัปดาห์ก่อนดูแล้วพอใจจ่ายได้ไม่กลัวแพง พระไม่หักไม่ซ่อมเนื้อหามวลสารผงใบลานเผา อิฐหัก ดอกไม้บูชาพระ ที่เรียกว่าผงพุทธคุณเขียนลงกระดานชนวนแล้วลบครบ 5 อย่าง ผงพุทธคุณ ผงมหาราช ผงอิทธิเจ ปถมัง ตรีนิสิงเห ผสมปูนเปลือกหอย น้ำมันตังอิ้วตัวประสาน องค์นี้ผ่านการใช้มาแล้ว สภาพเป็นอย่างที่เห็นถ้าสมบูรณ์ไม่ผ่านการใช้พิมพ์ใหญ่วัดระฆัง 3 ล้านคงซื้อไม่ได้แน่ สนใจโทรหาได้ทุกเวลา 084-8255452


           

 

“เสี่ยชาญชัย พะเยาว์”

 

 

เจ้าของโรงสีข้าวนักธุรกิจคิดสร้างตัวช่วยครอบครัวตลอดมา กว่าจะร่ำรวยถึงวันนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวอย่างโชกโชนยังคงช่วยเหลือสังคมไม่หยุด เป็นที่รู้จักดีของคนเมืองพะเยาว์ สนใจสะสมเช่าบูชาพระเครื่องที่ชื่นชอบไว้แล้วหลายองค์ อาทิ พระรอดวัดมหาวันพิมพ์ใหญ่เนื้อเขียวหินครก ล่าสุดได้พระกริ่งปวเรศ เป็นพระกริ่งที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศวิหารโปรดให้สร้างขึ้น จำนวนน้อยปัจจุบันมีมูลค่าสูง จักรพรรดิแห่งพระกริ่งองค์นี้ เสี่ยชาญชัย แซ่ฟู นักธุรกิจดังเมืองพะเยาว์ได้ขอแบ่งบูชามาจากพระราชาคณะชั้นรองสมเด็จ


          

 

“ภูดิศ นนทพิมลชัย”

 

 

นักธุรกิจมือถือร้านใหญ่ในย่านบางบัวทองผันตัวเป็นนักอนุรักษ์ซื้อตึกเก่า 14 ห้องริมคลองพระพิมลราชา ตลาดบางบัวทอง ที่สร้างมากว่าครึ่งศตวรรษแล้วอนุรักษ์โครงสร้างเดิมไว้ทั้งหมดตกแต่งซ่อมแซมปรับปรุงกระทั่งเป็นอาคารที่ทันสมัยในรูปแบบดั้งเดิมเติมสีสันให้สวยงามตามยุคตามสมัยใครมาเห็นเป็นต้องหยุดมองด้านริมคลองแห่งนี้มีอยู่ที่เดียว ภายในประดับตกแต่งด้วยสิ่งของเครื่องใช้สมัยเก่าที่เราอาจไม่เคยเห็น คุณภูดิศเป็นนักสะสมพระดังย่านบางบัวทองมานานกว่า 20 ปีไม่เคยทอดทิ้งเรื่องพระเครื่องยังเกาะติดติดตามตลอดมา วันนี้ส่งพระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ชั่วโมงนี้มาแรง พระปิดตาจัมโบ้ 2 เนื้อผงเกสร แช่นำมนต์ปลุกเสกสามไตรมาสปี 2521-2523


        

 

“แป็ปซี่ พรปู่ทวด”

 

 

เป็นฉายาหรือชื่อเล่นของคนวงการพระเครื่องที่นิยมตั้งกันไว้ให้พอรู้และจดจำง่าย อันที่จริงแล้วท่านนี้มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง สนใจพระเครื่องในฐานะคนไทยหัวใจพุทธอาชีพพระเครื่องจึงถูกจับจ้องมองว่าเป็นอาชีพทำรายได้ดีแถมมีคนรู้จักเยอะขึ้นก็ต้องชื่นชมกัน ปัจจุบันวงการพระเครื่องเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศต่างประเทศ แป็ปซี่ พระปู่ทวด ฉายานี้มีโชคชัยเพราะหลวงปู่ทวดท่านเมตตาพาให้ร่ำรวย องค์ปฐมฤกษ์หน้าพระ น.ส.พ.บ้านเมืองลงให้ชมวันนี้เป็นเหรียญหลวงพ่อทวดเลื่อนสมณศักดิ์ ปี 2508 เนื้อทองแดงรมดำเป็นเนื้อนิยมสภาพสวยแชมป์จำนวนสร้างน้อยแค่ 2,000 เหรียญเท่านั้น สนใจโทรได้.  087-6991991


           

 

“หนึ่ง สมุย”

 

 

ท่านผู้นี้มีความสนใจชื่นชอบพระเครื่องและเครื่องรางถึงขนาดเปิดร้านใหญ่ต้อนรับเพื่อนฝูงและคนที่ชื่นชอบพระเครื่องอยู่ที่เกาะสมุย ถามใครๆ ตั้งแต่สนามบินถึงตัวเมืองดังกระฉ่อน เล่นหาพระดีมีระดับบินเข้ากรุงเทพทุกอาทิตย์เช่าหาบูชาพระที่ชื่นชอบพร้อมใบเซอร์สมาคมฯไปแบ่งผู้คนที่ชื่นชอบใช้กันในราคากันเอง วันนี้มีสิงห์หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ เป็นสิงห์ทรงเครื่องสามขวัญ ปากเจาะนิยม แกะโดยช่างพยุหะคีรี จ.นครสวรรค์มาให้ชมกัน เป็นองค์ดาราในหนังสือพระท่าพระจันทร์ โบราณถือว่าสิงหราชเป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์มีคุณลักษณะพิเศษ วิ่งเร็ว แข็งแรงดั่งช้างสาร และมีอำนาจมากจึงเป็นเครื่องรางที่มีพุทธานุภาพและมหิทธานุภาพ โทร.084-6583155


           

 

“ผู้การเฉิด” พล.ต.เฉิดวิทย์ กองจินดา

 

 

ชื่นชอบนิยมสะสมพระและมีประสบการณ์กับพระเครื่องในสมัยที่ยังรับราชการทหารมานับครั้งไม่ถ้วน จึงมีความศรัทธาในพุทธคุณอย่างแรงกล้า พระเครื่องที่ได้รับตกทอดเป็นมรดกส่วนหนึ่งและที่เช่าหาบูชาพระเครื่องที่ชื่นชอบมาสะสมไว้อีกไม่น้อย ปัจจุบันเปิดร้านพระเครื่องอยู่ชั้น 2 ตึกแดงตรงข้ามตลาดนัดจตุจักรที่นั่นเป็นแหล่งรวมวัตถุมงคลที่มีผู้คนเดินกันคึกคักโดยเฉพาะวันศุกร์ เสาร์และวันอาทิตย์ มีที่จอดรถบนอาคาร วันนี้มีเหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์จอบเล็ก คนวงการพระแยกแยะไว้มี 4 พิมพ์ คือพิมพ์เท้ากระดก พิมพ์แข้งตรง พิมพ์แข็งติด และพิมพ์ตาขีด องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นเหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลานจอบเล็กพิมพ์แข้งติด โทร.081-7228393


        

 

“แดง บางบอน”

 

 

ย่ามว่างวันหยุดราชการงานประจำออกเดินสายหาเช่าบูชาพระเครื่องแบ่งเพื่อนฝูงที่มีรสนิยมเดียวกัน บางทีนึกสนุกก็ไปออกวางโต๊ะแดงแผงจรเป็นอาชีพเสริมทำรายได้ดีมีโอกาสรวยกว่าอาชีพรับราชการ ซึ่งเป็นอาชีพน้ำซึมบ่อทรายบั้นปลายชีวิตจึงสวยงามยามแก่เฒ่าเจ็บป่วยราชการช่วยได้ทั้งครอบครัว แดง บางบอน สนใจศึกษาพระเครื่อง และเครื่องรางมาตั้งแต่เรียนหนังสือ อยู่ชั้นมัธยมจึงเป็นเซียนพระหนุ่มความรู้เล่นหาพระดีมีประสบการณ์เยอะลูกค้าเยอะ เพิ่งได้หมากทุยหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง พอกผงถักเชือกลงรักแดงสวยสมบูรณ์ เป็นหมากลูกดาราอยู่ในมือเซียนใหญ่มาก่อนตอนนี้ตกทอดมาถึงมือแดง บางบอนต้องเก็บยาว


           

 

“นายกฯ ตั้ม แปดริ้ว” หรือ คุณกิตติ พจนานุภาพ

 

 

ทายาทเจ้าของกิจใหญ่ๆหลายอย่างย่านพนมสารคาม โดยเฉพาะธุรกิจส่งสินค้ารายใหญ่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย  เป็นทายาทสายตรงวัดละหารไร่ บิดาเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดช่วยหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่มีโอกาสได้รู้ได้เห็นการสร้างพระเครื่องในช่วงที่หลวงปู่อยู่ตลอดมา เก็บพระเครื่องสะสมพระเครื่องและเครื่องรางยอดนิยมของท่านเป็นมรดกตกทอดไว้เยอะโดยเฉพาะชุดที่หายากนิยมเล่นหาเนื้อทองคำสุดยอดปรารถนาของคนวงการนี้  อาทิตย์นี้นายกฯตั้ม แปดริ้วนำพระปรกใบมะขาม ที่คนวงการเรียกขานว่า “พระองค์จ้อย” หลวงปู่ทิม ปี 2517 เป็นพระมีขนาดเล็กจิ๋ว องค์นี้เป็นหนึ่งใน 95 องค์เนื้อทองคำที่จัดสร้างครั้งนั้น โทร.080-6595689


        

 

 “เหรียญพุทธซ้อนหลวงพ่อทวด ปี 09”

 

 

 

เป็นเหรียญที่มีเอกลักษณ์การออกแบบไม่เหมือนใคร ทั้งในความหมายและเชิงศิลปะ สร้างปี พ.ศ. 2509 เป็นเหรียญที่มีลักษณะการออกแบบที่มีความหมายสองนัย มาจากหลวงพ่อทวดและหลวงปู่ทิมซ้อนกันเหมือนจะอยู่บนไหล่บนคอ จะสังเกตเห็นหลวงพ่อทวดนั่งอยู่ด้านหลังเหมือนจะอยู่บนไหล่พระอาจารย์ทิม ด้านหลังเหรียญเป็นสถูปเจดีย์ที่เก็บอัฐิหลวงพ่อทวดมีพระพุทธรูปองค์เล็กยืนในช่องสถูปเจดีย์ ถ้าเป็นเหรียญปี 2511 ไม่มีองค์พระพุทธรูปยืนในซุ้มเจดีย์ เหรียญนี้เป็นเนื้ออัลปาก้าเปียกทองของ เพชร ตรัง สายตรงหลวงพ่อทวดบนสนามพระพันธุ์ทิพย์เห็นรูปแล้วยกนิ้วให้ว่าเป็นเหรียญสวยสมบูรณ์ ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยมในวงการพระเครื่องเล่นหาหลายหมื่นสวยๆขึ้นแสนไปนานแล้ว สอบถามได้ 088-7685969


           

 

“บู๊ วีริช หลวงปู่หมุน”