วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 13.28 น.

เจเจ เชียงใหม่-ธีระ เครื่องราง เครื่องรางมีคู่มากับมนุษย์ทุกชาติพันธุ์

 

       

 

♦♦♦ ตะกรุด ผ้ายันต์ ผ้าประเจียด พิสมร และของดีอื่นๆรวมถึงคาถาอาคม มีมาแต่สมัยโบราณดึกดำบรรพ์แล้วทั้งไทย ฝรั่งหลายชาตินับถือของเหล่านี้ มากว่า 2,000 ปี ในประเทศไทย พลตรี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยเคยเล่าไว้ว่า พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกและสมเด็จพระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวร มหาสุรสีหนาถได้เสด็จลงในพระอุโบสถวัดชนะสงครามทรงบริกรรมคาถาเอาหมึกลงอักขระในผ้าขาวที่ฉีกไว้เป็นผ้าประเจียดทำอย่างนั้นตลอดรุ่งทั้งคืน จนได้ผ้าประเจียดเป็นจำนวนมากเมื่อเสร็จพิธีแล้วจึงนำไปแจกทหารทั้งนายพลและพลทหารทั้งกองทัพ

        

 

000 เจเจ เชียงใหม่” หรือ วัฒนา เตชะ และ ธีระ เครื่องราง หรือ ธีระนันท์ คนขยัน(ป๊อป) สองหนุ่มผู้มีความชื่นชอบเครื่องรางเป็นพิเศษเหมือนกัน เครื่องรางไม่ใช่เล่นหาแค่ชอบเป็นสิ่งที่ศึกษาหาความรู้ได้ พิจารณาได้อย่างถ่องแท้ ว่าเก๊หรือแท้แยกแยะได้จึงไม่ใช่ศาสตร์ลี้ลับ คนยุคโบราณท่านใช้ติดตัวมีประสบการณ์มาก่อนพระเครื่อง ทั้งสองคนเคยเปิดตู้พระเครื่องอยู่ใกล้กันที่ชั้น 2 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานมีความชื่นชอบเครื่องรางเป็นชีวิตจิตใจเหมือนกันจึงชวนกันเปิดร้านพระเครื่องชื่อ ร้านมงคล ที่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน

 

 

♦♦♦ “เจเจ เชียงใหม่” ผู้ชื่นชอบพระเครื่องและเครื่องราง ชีวิตหันเหจากการทำงานเป็นช่างยนต์ตามที่เล่าเรียนมาได้แค่ไม่ถึงปีก็ลาออกจากการเป็นช่างแล้วผันตัวมาเป็นเซียนพระมาทำงานที่ตัวเองรัก  เพราะชื่นชอบในพระเครื่องและเครื่องรางเป็นอย่างมาก จึงได้เริ่มต้นศึกษาหาความรู้อย่างจริงจัง  เริ่มเดินเข้าสนามพระตลาดทิพเนตรเชียงใหม่เป็นแห่งแรก จนนานวันเป็นที่คุ้นเคยของเซียนพระแถวนั้น เซียนพระผู้ใหญ่หลายคนจึงให้ความเมตตาสอนวิธีการดูพระแท้เบื้องต้น ตอนนั้นไม่มีทุนทรัพย์ที่จะซื้อพระแพงๆมาศึกษาก็ได้ อาจารย์ ป๊อก เชียงรายนี่แหละเอาพระของท่านมาให้ศึกษาโดยไม่เสียเงินเช่าพระแพงๆมาศึกษาด้วยตัวเอง ทั้งนี้ยังได้สั่งสอนว่า คนเรามันเรียน - ทันกัน หมั่นศึกษาเข้าไว้ ตัวผม เจเจ เชียงใหม่นับถือว่าท่านเป็นครูบาอาจารย์ หลังจากเริ่มชำนาญพระเครื่องแล้ว  ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งได้ถามว่าทำไมไม่หัดเล่นเครื่องรางดูบ้าง เครื่องรางนั้นเล่นสนุกลึกซึ้งกว่าที่ผมคิด จากวันนั้นผมจึงเริ่มศึกษาเครื่องรางเพิ่มจากผู้รู้จริงหลายท่าน มาถึงวันนี้ผมหลงใหลมนต์เสน่ห์ของเครื่องรางอย่างเต็มหัวใจ ผมนั้นกลายมาเป็น ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องรางอย่างเต็มตัว “เครื่องรางอาจดูยากถ้าเป็นแล้วหากินง่าย ให้ยึดหลัก 3 อย่าง ธรรมชาติความเก่าของรัก ธรรมชาติความเก่าของเชือก และธรรมชาติความเก่าของโลหะ เครื่องรางในปัจจุบันเล่นง่าย มีการออกบัตรรับรอง มีการส่งประกวด ทำให้เล่นหาไปในทางเดียวกัน

        

 

 

♦♦♦ “ธีระ เครื่องราง  คนนี้มีความเชื่อเรื่องพุทธคุณของเครื่องรางมาแต่เด็กเป็นคนชอบดูหนังจึงได้เห็นจอมขมังเวทย์เสกเป่าลงอาคมใช้ตะกรุดผ้ายันต์ป้องกันอันตราย ได้ทำให้ชื่นชอบและศรัทธาอยากมีไว้ใช้ หลังจากเป็นทหารรับใช้ชาติหนึ่งปี ปลดประจำการแล้วไปสนามพระหลายแห่งกับเพื่อนๆจึงได้รู้จักกับ  “อ้น รังสิตชวนให้ไปศึกษาหาความรู้แนะนำสอนให้ดูเครื่องราง กระทั่งซื้อหาเครื่องรางเองได้นับได้ว่า อ้น รังสิตเป็นคนจุดประกายให้สนใจรักที่จะเล่นหาเครื่องรางซึ่งตนเองก็ชื่นชอบอยู่แล้วเป็นครูสอนวิชาความรู้ทำให้ ธีระ เครื่องราง จึงตัดสินใจเอาดีทางอาชีพเซียนพระ  ออกเดินสายหลายสนามทั้งที่ พันธุ์ทิพย์ สายใต้ใหม่ พีเซ็นเตอร์  มิ๊กบางใหญ่ และเดอะสกายอยุธยา เช่าหาพระและเครื่องรางทุกพระคณาจารย์ทั้งเก่าใหม่หายากและที่นิยมเล่นหาในปัจจุบัน ธีระ มีแนวคิดการเปิดร้านมงคล ประสงค์อยากให้เป็นร้านเครื่องรางที่มีมาตรฐาน เอาสิ่งที่ดีงามทั้ง อย่างมาเป็นชื่อร้าน  หมากดีที่วัดหนัง ถ้าเบี้ยขลังวัดนายโรง ไม้ครูคู่วัดอินทร์ ส่วนมีดบินวัดหนองโพ พิสมรวัดพวงมาลัย ครั่งเหลือร้ายวัดโตนดหลวง ราหูคู่วัดศรีษะ แหวนอักขระวัดหนองบัว ลูกแร่ที่วัดบางไผ่ ฤทธิ์เหลือร้ายหาใดปาน เก้าสิ่งล้วนเป็นมงคลทั่วทุกคนควรค้นหา ติดกายยามยาตรา ภัยมิกล้ามาแผ้วพานฯ

        

 

♦♦♦ เชิญแวะชมเครื่องรางได้ที่ร้าน มงคล ๙ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 รับซื้อและแบ่งให้บูชาพร้อมใบรับรองของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย Facebook เจเจ เชียงใหม่ โทร.064-8794464, Facebook ธีระ เครื่องราง โทร.094-3463773 เพจ เครื่องรางมงคล