วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 12.07 น.

คอลัมน์พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (26 ก.ค.63)

 

“พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่” องค์อ๊อด เลี่ยมทอง

 

 

เจ้าของพระสมเด็จองค์นี้เป็นผู้มีศรัทธาแรงกล้าแม้ว่าจะเป็นเซียนพระดังในวงการพระเครื่องแต่ด้วยเจ้าตัวมีกิจการร้านทองจึงมองตลอดมาว่า พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระในฝันของทุกคนใครก็ตามย่างก้าวเข้ามาในวงการพระเครื่องเป็นต้องอยากได้อยากมีไว้บูชาถือว่าเป็นสิ่งมงคลสูงสุด  ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ท่านเป็นผู้สร้างและปลุกเสกเององค์เดียว ณ วัดระฆังโฆสิตาราม ธนบุรี มีคำบอกเล่าสืบกันมาว่าท่านทำไปแจกไปจึงไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสร้างกี่ปี จำนวนเท่าไหร่ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพิมพ์และเนื้อมาตรฐานของนักสะสมที่เล่นหาราคาหลายๆล้านหรือหลายๆสิบล้าน ขอบคุณท่านเจ้าของพระ คุณอ๊อด เลี่ยมทอง


           

 

“พระชินราชใบเสมา”

 

 

กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ตั้งชื่อตามนามของพระประธานในพระอุโบสถ  ค้นพบในสมัยรัชกาลที่ 5 สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระมหาธรรมราชาลิไทแห่งกรุงสุโขทัยเมื่อครั้งครองเมืองพิษณุโลก เป็นพระศิลปะแบบอู่ทอง พระพัตรเข้มแฝงด้วยอำนาจบารมี  เอกลักษณ์เฉพาะของพระพุทธชินราชคือ เส้นผมมีลักษณะเป็นเส้นๆ มีทั้งหมด 6 พิมพ์  องค์นี้เป็นพระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานสูง อยู่ในความครอบครองของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


       

 

“พระหลวงพ่อทวดพิมพ์กลางหน้ากลม”

 

 

จัดเป็นหนึ่งในพิมพ์พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านยอดนิยมที่นักสะสมเล่นหาหาราคาแพง เนื้อว่านรุ่นแรกของวัดช้างให้ปี 2497 นับถึงปัจจุบัน 66 ปี กว่าครึ่งศตวรรษแล้ว  พระเครื่องยุคนั้นสร้างด้วยจิตผ่องใสไม่ใช่พุทธพาณิชย์อย่างปัจจุบัน พระอาจารย์ทิมหรือพระครูวิสัยโสภณสร้างพระหลวงพ่อทวดด้วยเนื้อว่านผสมดินดำ สมัยนั้นพระอาจารย์นองวัดทรายขาวให้พระเณรขึ้นภูเขาไปเอาว่านไปเอาดินดำช่วยกันตำไม่ได้ผลิตจากโรงงาน หลวงปู่ทิมปลุกเสก จึงเป็นพระเนื้อว่านที่น่าเก็บน่าใช้เชื่อถือได้ในพุทธคุณ พระหลวงพ่อทวดรุ่นแรกเนื้อว่านพิมพ์กลางหน้ากลมองค์นี้ผิวพรรณเดิมทั้งหน้าและหลังใครได้เห็นเป็นต้องชื่นชอบ ภาษาเซียนพระมักพูดกันว่า “พระดูง่ายไม่ต้องแห่” ของเสี่ยวิสูตร เฮงเจริญยนต์


        

 

“พระสมเด็จอรหัง พิมพ์ฐานคู่ หลังโต๊ะกัง”

 

 

สมเด็จพระสังฆราชสุก ญาณสังวร(ไก่เถื่อน) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎ์ พระอาจารย์ของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆัง เป็นผู้สร้างไว้ประมาณปี พ.ศ.2360 ขณะจำพรรษาอยู่วัดพลับ ธนบุรี แล้วนำมาบรรจุกรุไว้ที่วัดมหาธาตุฯในปีพ.ศ.2363 เป็นพระเนื้อปูนเปลือกหอยจึงออกสีขาวละเอียด และมีเนื้อออกสีแดงเรื่อๆสันนิษฐานกันว่าอาจผสมปูนกินหมากหรือพิมเสนเข้าไป  ที่พบเห็นมีพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ 3 ชั้นเกศอุ  พิมพ์ฐานคู่  ด้านหลังจารคำว่า “อะระหัง” เป็นอักษาขอม  องค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็นพระสมเด็จอรหังพิมพ์ฐานคู่ เนื้อแดงหลังโต๊ะกังมีตราปั้ม อะระหัง ผู้รู้บอกว่าเป็นพระที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันแล้ว อยู่ในความครอบครองของคุณสุขวัฒน์  ด่านเสริมสุข “ฉายาเจ้ากรมพระสวย”


 

 

“พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง”

 

 

 กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก  จัดว่าเป็นที่สุดแห่งพระเครื่องหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระนางพญาเป็นศิลปะสกุลช่างสุโขทัยในพระราสำนักโดยตรง พิมพ์ทรงของพระนางพญาเด่นชัดมากเมื่อเปรียบเทียบกับพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย  ทั้งสัดส่วน ทรวดทรง ศิลปะ กล่าวได้ว่าเป็นการสืบสานศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์  เป็นตำนานเล่าขานกันมาว่าพระนางพญาผู้จัดสร้างคือ พระวิสุทธิกษัตรี”สร้างในคราวปฏิสังขรวัดราษชบูรณะราวปี พ.ศ. 2090-2100 พระนางพญาพบครั้งแรกในปี 2444 พระนางพญาองค์ที่ลงให้ชมนี้จัดว่าเป็นพระสวยสภาพเดิมเซียนพระสายตรงลงความเห็นเป็นพระแท้ดูง่ายสบายตา ขอบคุณท่านเจ้าของพระ คุณธงชัย ภู่บุญ


 

 

“พระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หางรวม”

 

 

หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยาจัดสร้างและปลุกเสกออกนำมาแจกจ่ายในราวปี พ.ศ.2460 เป็นพระรูปทรงสี่เหลี่ยมเนื้อดินเผาไม่ใหญ่ไม่เล็กจึงเป็นที่นิยมแสวงหาราคาไม่ตกเป็นพระเครื่องที่มีเอกลักษณ์เป็นต้นแบบที่มีคนนำไปสร้างพระตามต่อกันมา และได้รับการยกย่องจากวงการพระเครื่องว่าเป็นพระอมตะสูงค่าผู้คนแสวงหานำไปบูชาตามรูปทรงขององค์พระ พิมพ์ไก่ได้รับความนิยมสูงมากเชื่อกันว่าเด่นทางการทำมาหากินค้าขาย องค์ที่ลงให้ชมเป็นพิมพ์ไก่หางรวม คมชัด สวยสุดๆสไตล์ใหญ่ สุรินทร์


 

 

“พระขุนแผนทรงพลใหญ่ กรุบ้านกร่าง”

 

 

เป็นพระศิลปะสมัยอยุธยา มีขนาดใหญ่กว่าตระกูลพระขุนแผนทั้งหมด องค์พระประทับอยู่ในกรอบทรงห้าเหลี่ยมซุ้มเรือนแก้ว สร้างด้วยเนื้อดิน อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ผู้ชำนาญการพระเก่าพระกรุบอกไว้ในคัมภีร์พระกรุเมืองไทยว่า ผู้สร้างน่าจะเป็นสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเดินทัพมาถึงเมืองสุพรรณสร้างแจกเป็นกำลังใจให้ทหารเสร็จศึกนำพระมาบรรจุไว้ในเจดีย์วัดบ้านกร่าง พุทธคุณจึงดีทางแคล้วคลาด คงกระพัน พระขุนแผนพิมพ์ทรงพลใหญ่องค์นี้ใบรับรองจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ออกให้ หนึ่ง สมุยเจ้าของพระ เมื่อ 14 กรกฎาคม 2563


 

 

พระรูปเหมือนปั้มหลวงพ่อเดิม พิมพ์นิยม”

 

 

 พระรูปเหมือนปั้มวัดหนองโพ จังหวัดนครสวรรค์ องค์นี้เป็นพิมพ์ที่ 1 ในจำนวน 4 พิมพ์ วงการจัดเป็นพระพิมพ์นิยม เอ ไม่มีก้อนเนื้อในซอกแขนขวาด้านหลัง และไม่มีเส้นแตกที่ฐานด้านหน้า ตรงคำว่า หลวงพ่อเดิม เป็นพระปั้มในช่วงแรกๆ จึงมีความคมชัด เรียบร้อยสมบูรณ์ ปัจจุบันเป็นที่แสวงหาจึงมีค่านิยมสูงค่อนข้างจะหายาก สแปร่โรว์ นครสวรรค์ คนพื้นถิ่นสายตรงวัตถุมงคลนครสวรรค์มีเก็บทุกกรุ ทุกพระคณาจารย์ประกันความแท้ ยินดีแบ่งให้ไปใช้กัน โทร. 089-5165340 ผ่านไปนครสวรรค์แวะเลยร้านพระเครื่องสแปร่โรว์ ข้าง บ.ข.ส.นครสวรรค์ และอีกแห่ง อยู่ศูนย์พระเครื่องปากน้ำโพข้าง ร.ร.ชายนครสวรรค์


 

 

“พระหลวงพ่อทวดพิมพ์พระรอดใหญ่”

 

 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกสร้าง ปี พ.ศ.2497  พระครูวิสัยโสภณหรือหลวงปู่ทิมวัดช้างให้เป็นผู้สร้างด้วยว่านผสมดินดำ ตั้งใจสร้างให้ครบ 84,000 องค์ แต่ด้วยเวลากำหนดฤกษ์ปลุกเสกแล้วจึงทำไม่ทัน หลวงปู่ทิมทำพิธีปลุกเสกเอง อัญเชิญดวงวิญญาณหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วิญญาณหลวงพ่อลี วิญญาณหลวงพ่อทอง และวิญญาณหลวงพ่อจันทร์ทั้ง 3 องค์อยู่ร่วมกันในสถูปหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ มีพระอาจารย์นองวัดทรายขาว หลวงพ่อสงวัดพะโคะ  อุปัชฌาย์ดำวัดศิลาลอยอยู่ร่วมในพิธีปลุกเสก องค์นี้อยู่กับเดช สงขลาถ้าต้องการเป็นเจ้าของโทรหา 098-8199645


 

 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”