วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 10.53 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (2 ส.ค.63)

 

“พระสมเด็จจิตรลดา พระพิมพ์ฝีพระหัตถ์ในหลวง”


    

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงสร้างพระสมเด็จแบบพิเศษ “หลวงพ่อจิตรลดา” ในปี พ.ศ. 2508 ถึงปี 2512 จำนวนประมาณ  3,000 องค์  นับเป็นพระเครื่องพิมพ์เดียวในประวัติศาสตร์ของไทยที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างด้วยฝีพระหัตถ์  พระราชทานแก่ข้าราชบริพาร ด้วยพระบารมีอันสูงล้นหาที่สุดมิได้ ย่อมดลบันดาลให้พระสมเด็จ หลวงพ่อจิตรลดา เปี่ยมล้นด้วยพุทธานุภาพเป็นสิริมงคลแก่ผู้บูชา องค์นี้ของ วิสูตร เจริญยนต์ มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมระบุว่าเป็นพระเด็จจิตรลดาปี 2510 

 “พระบูชาหลวงพ่อเงิน บางคลานปี 2515”

 

 

วัดหิรัญญาราม หรือวัดวังตะโก ชาวบ้านมักเรียกว่าวัดบางคลาน อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร  เป็นวัดที่หลวงพ่อเงินได้สร้างไว้ ในปี 2515 หลวงพ่อเปรื่อง พระครูพิบูลธรรมเวทเป็นเจ้าอาวาสสร้างหลวงพ่อเงินปี 2515 เพื่อนำรายได้บูรณะโบสถ์  พล.ต.อ.สง่า กิตติขจร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัดพิธีพุทธาภิเษกถึง 2 ครั้งที่วัดบางคลานและวัดสุทัศน์  พระเกจิ 127 รูปลงอักขระเลขยันต์พระเกจิดังนั่งปรกเช่น หลวงพ่อแพ หลวงพ่อเทียม  หลวงพ่อเกษม  หลวงพ่อเตียงเป็นต้น พระบูชาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานองค์นี้ สร้างปี 2515 หน้าตัก 9 นิ้ว ของ เคี้ยง ยสเส อยู่มณเทียรพลาซ่า    

“พระนางพญา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก”

 


พระนางพญาพิษณุโลกเป็นที่สุดแห่งพระเครื่องอีกองค์หนึ่งในชุดเบญจภาคี พระนางพญาเป็นศิลปะสกุลช่างสุโขทัยในราชสำนักโดยตรง พิมพ์ทรงชัดเจนเทียบกับพระพุทธรูปสุโขทัย เป็นการจัดสร้างเพื่อสืบสานศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ในรูปแบบของพระเครื่อง ผู้สร้างสันนิษฐานกันว่าคือพระวิสุทธิกษัตรี สร้างในคราวบูรณะวัดราชบูรณะ ประมาณปี 2090-2100  พระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์เทวดาองค์นี้จัดว่าเป็นพระสมบูรณ์ ผิวพรรณเดิมเป็นพระดูง่าย ของ บิ๊ก พิษณุโลก โทร. 099-7718507    

“พระร่วงหลังรางปืน”

 

 

พระร่วงหลังรางปืน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุโขทัย หนึ่งในห้าอันดับยอดเยี่ยมเบญจภาคียอดขุนพลเนื้อชิน อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ผู้ชำนาญการพระเครื่องท่านเคยกล่าวไว้ในหนังสืออมตะพระกรุว่า พระชุดนี้แตกกรุออกมาจากหน้าพระปรางค์องค์ใหญ่วัดพระศรีมหาธาตุ กว่าครึ่งศตวรรษแล้ว สมัยก่อนเรียกกันว่าเมืองศรีสัชนาลัย กรุงสุโขทัย ได้พระที่สมบูรณ์ไม่เกิน 200 องค์ ท่านบอกด้วยว่าเป็นพระศิลปะเขมรยุคบายน ด้านหลังมีร่องลึกเป็นแนวยางลงไป สร้างด้วยตะกั่วจึงเกิดสนิมแดงด้วยอายุหลายร้อยปีเป็นที่มาของการเรียกชื่อ “พระร่วงหลังรางปืน” องค์นี้ของ เสี่ยชาญชัย พะเยาว์    

“พระกริ่งคลองตะเคียน”

 


พระคลองตะเคียนเป็นพระที่ทำแจกตามกำลังศรัทธาสืบทอดมารุ่นสู่รุ่นเช่นเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆัง ส่วนใหญ่พบในพระเจดีย์ ที่พบในกรุมีจำนวนน้อยและพบมาช้านาน พระคลองตะเคียนจึงเป็นพระที่สูงส่งด้วยศิลปะ เนื้อหา และพุทธคุณ เป็นที่เลื่องลือสืบต่อกันมาเป็นพระที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตระกูลหนึ่งของเมืองกรุงเก่า จึงเป็นมรดกและความภาคภูมิใจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล็ก โรงไม้ เจ้าของพระ บอกต้องหน้าใหญ่ไหลยก และต้องยกย่องคนโบราณทำพระเนื้อดินให้มีเสี่ยงกริ่งได้ พร้อมเลขยันต์ 3 ตัว มะ อะ อุ ส่วน 4 ตัว นะ มะ พะ ธะ ครบครันเมตตา คงกระพัน แคล้วคลาด


 

 

“พระปิดตาหลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง”

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อทองสุขวัดสะพานสูงพิมพ์ว่าวจุฬา หลวงพ่อทองสุขท่านสร้างไว้ 70 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นพระยอดนิยมพุทธคุณสุดยอดของเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ใครมีไว้บูชาต่างหวงแหนสัมผัสได้ถึงความอัศจรรย์ที่ตนเองประสบอยู่บ่อยครั้ง พระภควัมบดีหรือพระปิดตาของหลวงปู่ทองสุข เริ่มสร้างมาแต่ปี 2493 ถึงปี 2525 พูดถึงพิมพ์ว่าวจุฬาเป็นพิมพ์นิยม “โอ๋ พระรามห้า” สายตรงพระหลวงพ่อทองสุขสะสมทั้งพระปิดตาและตะกรุดของท่านไว้เยอะ คนรุ่นใหม่พลาดไม่ได้อนาคตมาแรงแน่นอน แวะชมได้ที่ร้านชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน อยู่ตรงข้ามร้านข้าวแกงสามสลึง เปิดทุกวัน 081-6665566


 

 

“พระขุนแผนเคลือบ”

 


 พระขุนแผนเคลือบพบหลายที่หลายกรุ เท่าที่เล่นหาว่าเป็นของแท้แน่นอนเช่น วัดใหญ่ชัยมงคล วัดบ้านกลิ้ง วัดเชิงท่า เชื่อว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้าง สมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว ปลุกเสก พระขุนแผนเคลือบแตกกรุจากวัดใหญ่ชัยมงคลในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาจึงพบที่วัดอื่นๆอีก ผู้รู้กล่าวว่าพระขุนแผนเคลือบเป็นพระกรุที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์มหาราชผู้ยิ่งใหญ่ของชาติไทย ถือเป็นโบราณวัตถุอายุกว่า 400 ปี พระขุนแผนเคลือบองค์นี้ พล.ต.เฉิดวิทย์ กองจินดาเล่าว่าเป็นพระมรดกตกทอดมาจากตระกูล


 

“รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน”

 


 

วัดบางคลาน ปัจจุบันชื่อคือ วัดหิรัญญาราม จ.พิจิตร ทั้งรูปหล่อและเหรียญหล่อไม่ได้จัดสร้างคราวเดียวกัน กรรมวิธีการสร้างจึงต่างกัน  พระรูปหล่อพิมพ์นิยมและพิมพ์ขี้ตา ก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง พระพิมพ์ขี้ตาจะสร้างแบบเบ้าประกบ แม่พิมพ์มีสองซีก  จึงเห็นรอยตะเข็บข้าง ส่วนพระรูปหล่อพิมพ์นิยมสร้างแบบเบ้าทุบ ช่างปั้นหุ่นเทียนเป็นองค์นำไปติดก้านช่อเสร็จแล้วทุบเบ้าออกมาตัดก้านช่อจึงมีรอยที่ก้นองค์พระถูกตัดเดือย พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์นิยมองค์นี้ เป็นพิมพ์ไม่มีมือรอง เศียรพระคล้ายบาตรคว่ำ มีก้อนเนื้อนูนที่เรียกว่าตาพระอินทร์ สังฆาฏิม้วนลู่เข้าด้านใน หูหนาใหญ่มีรอยปาดแต่งอย่างมีศิลปะ เป็นพระพิมพ์ที่มีราคาเช่าบูชาสูงกว่าปรกติ องค์นี้ของคุณ เนติกาจ เทียนทองหรือน้องบีนักสะสมพระรุ่นใหม่ไฟแรง


 

 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่ กรุเก่า”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม ที่เล่นหามีราคาสูงมี 9 พิมพ์ หนึ่งในนั้นเป็นพิมพ์ที่จัดว่ามีชื่อเป็นมงคล คือ “ใหญ่ ด้าย ดี” พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เส้นด้ายและพิมพ์ทรงเจดีย์ ทั้งนี้เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีสร้างบรรจุไว้ในพระเจดีย์ที่จัดสร้างครั้งบูรณะพระอารามหลวงวัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรสในปัจจุบัน พิมพ์พระแกะโดยสกุลเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆัง องค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่ กรุเก่า หมายถึงพระที่ถูกลักลอบเอาออกจากกรุพระเจดีย์ใหญ่ก่อนปี 2500 พระอยู่ด้านบนจึงไม่ค่อยมีคราบกรุหนาเหมือนพระกรุใหม่ที่เปิดกรุในปี 2500 ซึ่งพระอยู่ในพระเจดีย์ถูกน้ำท่วมใหญ่ในปี 2485 พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายกรุเก่าองค์นี้ของ วิทย์ หล่มสัก โทร.083-0922879


 

 

“พระท่ามะปราง เงี้ยวทิ้งปืน”