วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 16:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 10.06 น.

พระเด่นคนดัง (9 ส.ค.63)

“พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น” 

พระสมเด็จเกศไชโยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆังท่านจัดสร้างเมื่อครั้งไปสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์ หรือ หลวงพ่อโต วัดไชโย จังหวัดอ่างทอง ในสมัยนั้นตรงกับรัชกาลที่ 4 จึงมีการสร้างพระบรรจุไว้ในพระเจดีย์จำนวน 84,000 องค์ องค์ที่ลงให้ชมนี้ 2 ล้าน ของท่านกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา อดีต ส.ส.ภาษีเจริญ กทม.


   

“พระสมเด็จหลวงพ่อพรหมวัดช่องแค เนื้อเงินหลังยันต์สิบ”

 


พระสมเด็จหลวงพ่อพรหมวัดช่องแคเนื้อเงินหลังยันต์สิบ ตัดซุ้มกอ ปี 2516 หลวงพ่อพรหม ถาวโร ท่านสืบเชื่อสายมาจากบรรพบุรุษชาวกรุงเก่าโดยกำเนิด ท่านศึกษาวิชาอาคม มีวาจาสิทธิ์   ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างหลายรุ่นได้รับความนิยมสูงราคาไม่เคยลดลงนักสะสมพระเครื่องต่างแสวงหาเก็บเป็นสมบัติสืบต่อลูกหลาน ใครมีไว้อยากแบ่งให้บูชาไปหาได้ที่คุณเฮง หลวงพ่อพรหม ร้านอยู่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน องค์นี้สวยติดอันดับระกวด ของคุณเก้ง มิตรภาพติดปีก“แหวนพิรอด หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว”

 


 

หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรีเป็น 1 ใน 10 พระเกจิอาจารย์ที่ผ่านการทดสอบวิชาอาคมใช้พลังจิตสามารถให้กบใสไม้วิ่งบนท่อนไม้กบไม่หล่น จ.นครปฐมจัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2452  แล้วบังคับให้กบหันกลับโดยไม่ใช้มือจับ การทดสอบด้วยวิธีนี้มีพระเกจิทั่วเมืองไทยไปรอคิวทดสอบกว่า 100 องค์  วัตถุมงคลของท่านที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งคือ แหวนพิรอด ทรงหมวกเจ๊กเป็นเอกลักษณ์ของท่านบรมครูแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลองแหวนพิรอดของท่านจัดเป็นอันดับ 1 ของเมืองไทย วงนี้ของ เจ.เจ.เชียงใหม่สายตรงเครื่องราง ร้านอยู่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร. 064-8794464“พระปิดตาอาจารย์เปิง วัดชินวราราม”


 

พระอาจารย์เปิงเป็นชาวรามัญหรือชาวมอญ  ท่านทำพระปิดตาด้วยเนื้อผงคลุกรักหลายพิมพ์ องค์นี้พิมพ์แข้งซ้อน ท่านอยู่ที่วัดชินวราราม ต.บางขะแยง อ. เมือง ท่านเป็นพระเกจิยุคเดียวกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของท่าน ดีทางเมตตามหานิยม ท่านมีความเชี่ยวชาญวิปัสสนากัมมัฏฐาน แม้หลวงปู่ศุขยังขอแบ่งผงพุทธคุณไปทำพระปิดตาและทรงแนะนำให้เสด็จเตี่ยมาเรียนด้านเมตตากับอาจารย์เปิง พระปิดตาผงคลุกรักองค์นี้พิมพ์แข้งซ้อนของ แดง บางบอน


 

“พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหาญไร่”
 

พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่พิมพ์เล็ก บล็อกแรก สร้างปี 2517 ทาบรอนด์ ใช้มวลสารศักดิ์สิทธิ์ ผงพรายกุมารมหาภูติ ที่เรียกวันว่าผงพรายกุมารนั่นแหละ สร้างพิมพ์เล็กได้ 2,000 องค์ ด้านหลังเป็นยันต์ห้าคือยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ มีพุทธคุณครอบจักวาล มีบางองค์ทำเป็นหลังแบบแต่พบเห็นน้อย พระขุนแผนผงพรายกุมารจัดสร้าง 2 พิมพ์คือพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่  สนใจสอบถามได้ที่เซียนพระหนุ่มนิสัยดี “ต้อง จันทบุรี” ร้านพระเครื่องแดง รามอินทรา ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร.064-1564456
“ลูกอมผ้าห่อศพหลวงพ่อแน่น วัดหนองขาว ยุคต้น” 

ลูกอมพระครูปลัดพ่อแน่น ปัสฺโส อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทารามหรือวัดหนองขาว อ.ท่าม่วง กาญจนบุรี เจ้าตำรับลูกอมผ้าห่อศพพรายท้องกลม ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่เปลี่ยนวัดใต้บวชอยู่กับหลวงปู่เปลี่ยนนั่นแหละรับมอบตำราวิชาอาคมจากหลวงปู่เปลี่ยน หลวงพ่อแน่นทำลูกอมด้วยผ้าห่อศพหญิงตามท้องกลม ลูกอมของท่านมีโครงลวดจุ่มถักเชือกลงรักตากแดด ท่านปลุกเสกเดี่ยว ลูกอมผ้าห่อศพลูกนี้ของ พีท เมืองกาญจน์


 

“พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หางพวง”

 


 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หางพวง เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงมากสภาพสวยๆอย่างองค์นี้มีราคาถึง 1,000,000 บาท เหตุที่พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หางพวงได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์อื่นๆก็ด้วยมีความเชื่อว่าไก่เป็นสัตว์ขยันหากิน ถ้าบูชาพระพิมพ์นี้แล้วการทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ผู้บูชามีสง่าราศี ผู้รู้แนะให้สวดพระคาถาปัจเจกโพธิ์  ช่วยหนุนเสริมดวงเพิ่มพูนทรัพย์  พระหลวงพ่อปานเป็นพระที่มีลักษณะไม่ใหญ่ไม่เล็กสวยงามชายหญิงใช้ได้ใส่ตลับทองดูสวยงาม องค์นี้ ใหญ่ สุรินทร์ บุกมาหมาดๆจ่ายไปล้านบาท


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์”

  

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์นี้เรียกว่า “พิมพ์ทรงเจดีย์ชะลูด” บางท่านเรียกว่า “พิมพ์ทรงเจดีย์เล็ก”  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ชะลูดนี้ ในอดีตไม่มีทำปลอมออกมาแต่ปัจจุบันมีแล้ว แต่ความลึกชัดธรรมชาติความเก่าและเนื้อหาไม่หนึกนุ่มตามสูตรของพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งต้องมีเส้นซุ้มเส้นขอบพิมพ์สอบแคบที่ด้านบน ที่หน้าอกเห็นแถบสังฆาฏิ  หัวเข่าซ้ายหนากระดกเล็กน้อย องค์นี้คมชัดลึกมีสภาพสมบูรณ์เนื้อหาเก่าเป็นธรรมชาติ อยู่ในความครอบครองของ พลตรี เฉิดวิทย์ กองจินดา
“รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์นิยม”


พระหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ  แห่งวัดบางคลาน เป็นพระหล่อแบบลอยองค์หรือที่เรียกว่าเต็มองค์ เป็นพิมพ์ที่มีค่านิยมสูงสุดในวงการเล่นหา เนื้อพระจะเป็นเนื้อทองเหลือง กรรมวิธีการสร้าง ช่างจะขึ้นรูปด้วยการปั้นหุ่นเทียนขี้ผึ้งตกแต่งคิ้ว จมูกและปากให้สวยงามชัดเจน อาจทำให้เค้าหน้าต่างกันได้บ้าง เทกรอกเนื้อโลหะเข้าเบ้าแล้ว รอให้โลหะเย็นทุบเบ้าดินออก ตัดก้านชนวนใช้ตะไบแต่งใต้ก้นจึงมีรอยตัดก้านที่ก้นพระพิมพ์นี้ทุกองค์ สมัยก่อนเรียกพระพิมพ์เบ้าทุบ เป็นฝีมือช่างบ้านช่างหล่อ บางกอกน้อย องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม ของคุณเนติกาจ เทียนทองหรือคุณบีผู้มีประสบการณ์จึงมีความชื่นชอบและศรัทธาพระหลวงพ่อเงินวัดบางคลานเป็นพิเศษ


 

“พระนางพญาเข่าโค้ง”


 

พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา วงการพระเครื่องจัดไว้ในชุดพระเบญจภาคี พระนางพญาเป็นพระศิลปะสุโขทัย พิมพ์ทรงพระบ่งบอกเด่นชัดเป็นการสืบสานศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ ผู้รู้กล่าวว่าพระจัดสร้างขึ้นในคราวที่มีการปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะในราวปี พ.ศ.2090-2100 โดยพระวิสุทธิกษัตรีเป็นผู้สร้าง มีการพบพระนางพญาครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2444 เป็นพระรูปสามเหลี่ยม รูปทรงงดงามลำแขนอ่อนช้อย องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระนางพญาเข่าโค้ง หนึ่งใน 6 พิมพ์ อยู่ในความครอบครองของ คุณธัลดล บุนนาค


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”