วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 00:29 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 09.19 น.

กฐินวัดรางหมันปี 63 สร้างมหาเจดีย์ วิหารอายุยืน หลวงปู่แผ้ว “เครื่องมือแพทย์ดูแลคนชรา”

 

♦♦♦  ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี “ถวายหลวงปู่แผ้ว ปวโร”  ในวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น. เพื่อสมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์ สร้างวิหารอายุยืน ซื้อเครื่องมือแพทย์โรงพยาบาลกำแพงแสน หลวงปู่แผ้วมีความประสงค์อันแรงกล้าที่จะสร้างทำให้สำเร็จโดยเร็ว ดังนั้นในปีพ.ศ.  2563 นี้ จึงเชิญชวนผู้มีศรัทธาศานุศิษย์ทอดกฐินสามัคคี ไม่มีเจ้าภาพให้ทุกคนมีส่วนร่วมในกองบุญถวายหลวงปู่แผ้ว ปวโร  มีอานิสงส์ 6 อย่างท่านกล่าวไว้ (1) ทำให้เป็นผู้มั่งมีทรัพย์  สำเร็จในหน้าที่การงาน (2) ทำให้มีจิตใจแช่มชื่น ผ่องใสอยู่เสมอ (3) ทำให้ตั้งมั่นเข้าถึงธรรมได้ง่าย (4) ใช้ทรัพย์ให้เป็นบุญกุศลติดตัวไป เบื้องหน้า (5) ทำให้เป็นคนรูปงาม ผิวพรรณดี (6) ทำให้มีชื่อเสียง ได้รับการยกย่องสรรเสริญ
 

 

♦♦♦ “พระมหาเจดีย์ศรีกำแพงแสน”  หลวงปู่แผ้ว ปวโร ได้เริ่มจัดสร้างมาแต่ปี พ.ศ.2557 ตอกเสาเข็ม ลงรากฐานเสร็จแล้ว  ปี พ.ศ.2559  ได้เริ่มก่อสร้างฐานชั้นล่างเพื่อรองรับพระมหาเจดีย์ 9 ยอด เป็นรูป 3 ชั้นทรงระฆัง ส่วนที่สำคัญของพระมหาเจดีย์ศรีกำแพงแสนนั้น หลวงปู่แผ้วประสงค์จะให้มีพิพิธภัณฑ์หลวงปู่แผ้วไว้ส่วนหนึ่ง ส่วนยอดพระมหาเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

 

 

♦♦♦ “วิหารอายุยืน 96 ปี หลวงปู่แผ้ว” เป็นที่รู้กันว่าหลวงปู่แผ้วไม่ปรารถนาในลาภยศตำแหน่งใดๆ แม้ให้เป็นเจ้าอาวาสก็ไม่รับ  ขอเป็นเพียงพระลูกวัดปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด อยู่แบบเรียบง่าย อายุครบ 8 รอบ 96 ปีที่ผ่าน คณะศิษย์ได้เข้าพบหลวงปู่ท่านปรารภว่าอายุ 96 ปีมีอาคารอนุสรณ์ประดิษฐานหลวงพ่อดำพระศักดิ์สิทธิ์ทรงเครื่องสมัยรัตนโกสินทร์ที่หลวงปู่ท่านนับถือมากท่านประสงค์ให้อัญเชิญประดิษฐานไว้ที่อาคารหลังนี้ และมีพระองค์สำคัญของบ้านเมืองประดิษฐานให้ผู้คนมากราบไหว้บูชา เริ่มก่อสร้างอาคารอนุสรณ์ 96 ปีในปี พ.ศ. 2554 ปัจจุบันก่อสร้างไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เป็นอาคารที่มีขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยปูนปั้นพญานาคและเทพผู้รักษาทวารบานประตูใหญ่ประดับโมเสดสวยงาม ภายในเป็นห้องโถงใหญ่ใช้ประโยชน์ได้อเนกประสงค์  “หลวงพ่อดำ” ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอาคารอายุยืน 96 ปี จะเห็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทรงเครื่องสมัยรัตนโกสินทร์ ที่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าอาคาร ภายในอาคาร ที่มีรูปหล่อ พระพุทธรูปศักดิ์ อาทิ พระพุทธชินราช, หลวงพ่อโสธร, หลวงพ่อวัดไร่ขิง ฯลฯ  ที่หลวงปู่แผ้ว ท่านเททองหล่อด้วยท่านตัวเอง นอกจากนั้นยังมีหลวงพ่อทันใจ ที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนนิยมเข้ากราบไหว้ขอพรอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งเปิดให้สาธุชนได้เข้าสักการะกราบไหว้ ได้ทุกวัน ส่วนอาคารชั้นสองส่วนต่อเชื่อมประดิษฐานรูปหล่อหลวงปู่แผ้วขนาดใหญ่เป็นรูปหล่อโลหะหน้าตัก 5.19 เมตร กฐินสามัคคีปี 2563 จะนำรายได้ส่วนหนึ่งสร้างอาคารอนุสรณ์ อายุยืน 96 ปี หลวงปู่แผ้ว

 

 

♦♦♦ หลวงปู่แผ้ว ปวโร มีความปรารถนาอันแรงกล้าที่อยากช่วยจัดหาเครื่องมือแพทย์เป็นการช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนเจ็บป่วย จึงจัดซื้อเครื่องมือแพทย์มอบให้โรงพยาบาลกำแพงแสนมาแล้ว 20 ล้านบาท ล่าสุดได้จัดสร้างเหรียญเจ้าสัวแซยิด 8 รอบ หลวงปู่แผ้วซื้อเครื่องมือแพทย์  ผู้สนใจร่วมบูชาได้ที่วัดรางหมัน งานทอดกฐินสามัคคีปี 2563 หลวงปู่แผ้วจะแบ่งส่วนหนึ่งสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์ดูแลคนชรา ระบบหัวใจ มูลค่าเครื่องนี้ราว 7 แสนบาทเศษ “พระธรรมบัณฑิต” ศิษย์หลวงปู่แผ้ว ปวโร เจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก  กรรมการมหาเถรสมาคม พร้อมคณะด้วยศิษยานุศิษย์ถวายปัจจัย หลวงปู่แผ้วร่วมซื้อเครื่องมือแพทย์ 745,499 บาทและได้ให้หลวงปู่แผ้วเทศน์เรื่องทางไปนิพานให้ฟังด้วย

 

 

♦♦♦  ปัจจุบัน หลวงปู่แผ้ว ปวโร  ได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งเมืองกำแพงแสน” ท่านเป็นพระเถระผู้เปี่ยมด้วยเมตตา มากด้วยบารมี เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา  สิริอายุ 97 ปี พรรษา 77   อุปสมบทอายุครบ 20 ปี ที่วัดหนองปลาไหล อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2486 โดยมีพระครูสุกิจธรรมสรณ์ (หลวงพ่อหว่าง ธัมมสโร) วัดกำแพงแสน เป็นพระอุปัชฌาย์ จำพรรษาอยู่ที่วัดหนองปลาไหล 1 เดือน จากนั้นไปจำพรรษาที่วัดหนองม่วง 8 พรรษา สอนนักธรรมแก่พระภิกษุสงฆ์สามเณร ปี พ.ศ.2494 ไปจำพรรษาเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม วัดปลักลายไม้ อ.กำแพงแสน  ปี พ.ศ.2497 ไปสอนพระปริยัติธรรม จำพรรษาที่วัดสว่างชาติประชาบำรุง ต.กำแพงแสน พ.ศ.2502 ไปปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานอย่างจริงจังกับหลวงพ่อหว่างพระอุปัชฌาย์   จนกระทั่ง หลวงพ่อหว่าง มรณภาพ ส่วนวิทยาคมอันเข้มขลังได้รับถ่ายทอดจากหลวงพ่อหว่าง และหลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตก  อีกทอดหนึ่ง  หลวงปู่แผ้ว ปวโร แม้วัยล่วงเลยถึงเกือบร้อยปี แต่ยังคงรับกิจนิมนต์นั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลเพื่อนำปัจจัยต่างๆ สร้างถาวรวัตถุวัดรางหมัน และซื้อเครื่องมือแพทย์ มอบให้กับ รพ.ต่างๆ อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

   

 

♦♦♦ จึงขอเชิญสาธุชน และศิษยานุศิษย์ ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี “งานบุญยิ่งใหญ่ถวายหลวงปู่แผ้ว ปวโร” วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เวลา 10.39 น.  (1) สร้างพระมหาเจดีย์ศรีกำแพงแสน เพื่อบรรจุพระบรมสารีริธาตุ (2) สมทบสร้างวิหารอายุยืน ให้แล้วเสร็จ (3) ซื้อเครื่องแพทย์ให้โรงพยาบาลกำแพงแสน  ผู้รวมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี รับของสมนาคุณจากหลวงปู่แผ้วซึ่งทางวัดกำลังออกแบบวัตถุมงคลตามที่หลวงปู่แผ้วท่านตั้งใจสร้างมอบให้ผู้ร่วมบุญ สอบถามได้โทร. 086-7577280