วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563 23:31 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 10.09 น.

เปิดกรุ! “พระหลวงพ่อผินะ” ตกค้าง 3 ไหทุบแล้ว ผู้คนนับพันแห่เช่าบูชาล้นหลาม

 

 

♦♦♦ เป็นที่รู้กันทั่วว่าหลวงพ่อผินะ ปิยธโร แห่งวัดสนมลาว ต.โคกแย้ อ.หนองแค จ.สระบุรี เจ้าของตำรับดาวมงคล พุทธาคมขลังอยู่เหนือกาลเวลา เดิมชื่อ นายทวาย หาญสาริกิจ มีโรคประจำตัวตั้งแต่เกิดรักษาไม่หาย หลวงพ่อสินวัดหนองเต่าเปลี่ยนชื่อให้ว่า “ผินะ” ผินแปลว่าหันหน้าหันหลัง หายป่วยได้อย่างมหัศจรรย์ บวชเป็นสามเณรตั้งแต่ปี พ.ศ.2481 และบวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดหนองเต่านั่นแหละ ออกธุดงค์ไปทุกภาคของประเทศไทย ไปพม่า ลาว เขมร อินเดีย  พ.ศ.2485 ไปปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร  ไปจำพรรษาวัดท่าเกย เพชรบูรณ์ปี 2519-2526 รวม 7 พรรษา จึงกลับมาวัดสนมลาวปี 2527

 

 


♦♦♦ หลวงพ่อผินะ ทำวัตถุมงคลไม่เหมือนใครประสบการณ์มหัศจรรย์ แสดงอิทธิฤทธิ์ตามประสงค์ของผู้บูชา ใครมีไว้บอกได้ ขอได้ เป็นพระสงฆ์องค์เดียวในโลกที่ละสังขารด้วยท่านั่งสมาธิ อย่างสงบ เมื่อ 15 ตุลาคม 2545 อายา 89 ปี หลวงพ่อผินะสั่งไว้ก่อนมรณภาพ 11 วันว่าถ้ามรณภาพ “ห้ามฉีดยา เก็บศพไว้ในท่านั่งขัดสมาธิ ไม่ต้องมีสวด ให้บรรจุไว้ในสุสานผินะ ไม่ต้องบอกคนมาก ห้ามเผาเด็ดขาด”  

 


♦♦♦ วันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดปทุมธานี ประธานฝ่ายฆราวาส  พระครูประสาทสารคุณ เจ้าคณะตำบลหน้าพระลานรักษาการเจ้าอาวาสวัดสนมลาว ประธานฝ่ายสงฆ์  นายพิศาล เตชะวิภาค (อ.ต้อย เมืองนนท์) รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่ปรึกษารัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสื่อมวลชนจำนวนมาก ร่วมสังเกตการณ์ในการทุบไหบรรจุวัตถุมงคลของหลวงพ่อผินะในครั้งนี้ เพื่อนำออกมานับจำนวนแยกพิมพ์ให้ผู้มีศรัทธาเช่าบูชานำรายได้สมทบสร้างมณฑปประดิษฐานสรีระของหลวงพ่อผินะตามที่ท่านเคยบอกไว้ให้สำเร็จรุล่วง

 


♦♦♦ พระอาจารย์ เฉลิม ด้วงทอง หนึ่งในผู้ที่บวชพระอยู่ปฏิบัติธรรมที่นี่ เล่าว่า ตนเองมีศรัทธาหลวงปู่ผินะมานานแล้วจึงได้ไปบวชอยู่ที่วัดสนมลาว ทำให้รู้ว่าหลวงพ่อผินะท่านเคยนำวัตถุมงคลที่จัดสร้างบรรจุไว้ในไหเพื่อพัฒนาวัด อดีตเจ้าอาวาสได้มีการนำออกมาให้บูชาไปบ้างแล้วและยังถูกลักขโมยไปอีกด้วย ตนเองคิดว่าคงหมดไปแล้ว กระทั่งวันหนึ่งเหมือนหลวงพ่อผินะจะมาดลใจให้พบเจอวัตถุมงคลของท่าน พระอาจารย์เฉลิมบอกว่าตนเองปฏิบัติธรรมเดินรอบวัดประจำอยู่แล้วก็ไม่มีวี่แววว่าจะพบวัตถุมงคลของหลวงพ่อผินะ บังเอิญเหลือบไปเห็นโพรงที่มีรอยขุดเหมือนจะมีอะไรอยู่จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่และพระเณรในวัดทราบ ช่วยกันขุดจึงพบไห 3 ใบนี้ เอาขึ้นมามีอยู่ใบหนึ่งถูกกระแทกแตกเป็นรูมีวัตถุมงคลหลุดออกมาจึงแน่ใจว่าเป็นวัตถุมงคลที่หลวงพ่อผินะสร้างบรรจุเก็บไว้ในไห ซึ่งไหที่พบครั้งนี้ก็เหมือนกับไหที่อดีตเจ้าอาวาสเคยทุบเอาวัตถุมงคลออกมาบูรณะวัดไปก่อนที่ท่านจะมรณภาพ กรรมการวัดได้นำไปตรวจสอบอายุแล้วสร้างมา 20- 30 ปี ก็อยู่ในช่วงของหลวงพ่อผินะ ปิยธโร จึงแน่ใจว่าเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อผินะที่ยังหลงเหลืออยู่ จึงปรึกษาหารือกับผู้ใหญ่นำออกให้ผู้มีศรัทธาบูชาเป็นที่มาของการทุบไหเปิดไหบรรจุวัตถุมงคลของหลวงพ่อผินะในครั้งนี้