วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 00:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 11.39 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (16 ส.ค.63)

 “พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิ กรุเก่า”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ประมาณ พ.ศ.2411 มีการบูรณะพระอารามหลวง มีการจัดสร้างพระเจดีย์ใหญ่เป็นมหากุศล ได้บรรจุพระเครื่องของสมเด็จโตไว้ถึง 84,000 องค์ พระสมเด็จบางขุนพรหมจึงมีอายุใกล้เคียงกับพระวัดระฆัง ปี 2500 มีการเปิดกรุหรือมีการนำพระออกจากพระเจดีย์ใหญ่มาให้บูชาเรียกว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่ องค์นี้เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่าของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์”

 

 

 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์องค์เสี่ยต้อยพัทยา หรือ คุณธวัชชัย  พงษ์วัฒนกุล ผู้รับเหมาต่อเติมอาคารบ้านหรู และนายหน้าซื้อขายที่ดิน บอกว่าพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้เดิมทีเป็นของนักการเมืองท้องถิ่นผู้มากด้วยบารมี เจ้าของเดิมดูแลเก็บรักษานานๆจะออกใช้ห้อยคอติดตัวไปในงานสำคัญสักทีเพราะรู้ว่าเป็นของดีมีราคาถึงขนาดจะเอาไปถ่ายรูปยังไม่ยอมห่างตัวกลัวถูกเปลี่ยน ก็ต้องถ่ายกันเองจึงขาดความคมชัดและผิวพรรณอาจผิดเพี้ยนไม่เหมือนส่งถ่ายสตูดิโอมืออาชีพ พระองค์นี้ผ่านมือเซียนสมเด็จมาแล้วเป็นพิมพ์ทรงเจดีย์มาตรฐาน เสี่ยธวัชชัย หรือผู้ใหญ่ต้อย พัทยา ได้มาครอบครองต่อแล้ว


 

“ไอ้ไข่ศิษย์หลวงพ่อทวดวัดช้างให้”

 

 

 ไอ้ไข่ศิษย์หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ มาแรงจากการขอได้หวยถูกกันตรึมและบ่อยด้วยจึงช่วยให้กระแสความนิยมบูชามามืดฟ้ามัวดิน ที่ไหนมีสร้างรูปบูชาไอ้ไข้อยู่ไม่ไกลไปกราบไหว้ขอพรกัน พล.ร.อ.ปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกา รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ได้จัดสร้าง ไอไข่ศิษย์หลวงพ่อทวดรุ่น เจริญก้าวหน้า มหาเศรษฐี อยากได้ไว้บูชา นำพระเครื่องไปส่งประกวดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ วันอาทิตย์ที่ 23 ส.ค.63 ได้รับทันทีฟรีเลยครับ


 

“พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ ปี 17”

 

 

พระกริ่งชินบัญชร จำลองแบบมาจากพระกริ่งใหญ่ในจีนสมัยโบราณ พระกริ่งชินบัญชรหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ ปี 17 เนื้อนวโลหะ ก้นเงิน สร้าง 390 องค์แบ่งเป็นสองแบบ ก้นเงินแจกกรรมการ จำนวน 195 องค์ ใต้ฐานปิดด้วยแผ่นเงินตอกโค้ดศาลา ด้านหลังตอกโค้ดตัวนะ รูปเม็ดงา ไม่ตอกเลข จำนวน 195 องค์ องค์นี้เจ้าของบุกจากกรุงเทพเข้าร้านไปแล้ว อยากได้ แวะชมองค์จริงได้ที่ หนึ่งสมุย   โทร. 084-6583155


 

“พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโคพิมพ์เม่นมังกรใหญ่

 

 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถือได้ว่าเป็นราชาพระเนื้อดินที่ทำให้คนขายอยู่ดีกินดีกันทั่วหน้าทั้งที่มีคนกล้า   ก็อปปี้ออกมาได้เหมือนจริง เล็ก อโศก กรรมการตรงฉินเหมือนเปาบุ้นจิ้นยังต้องส่องแล้วส่องอีกกว่าจะจ่ายเงินให้คนขาย แต่ถ้าไม่โลภจนเกินไปคนเก่งจริงพลาดยาก ทำให้กรรมการรุ่นเก่ากับกรรมการรุ่นใหม่ไม่ลงลอยกัน เหมือนจะเล่นกันคนละทางไปแล้ว องค์นี้เป็นพิมพ์ทรงเม่นมังกรใหญ่น่าใช้มีไว้บูชาหาเงินง่าย ไปหาได้ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานร้าน เล็ก อโศก กรรมการรับตัดสินพระเนื้อผงของสมาคม


 

“พระปิดตาท้ายย่าน จังหวัดชัยนาท”

 

 

พระปิดตาวัดท้ายย่าน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พบพระเนื้อดินที่วงการพระเรียกว่าพระลีลาเมืองสรรค์ ยังพบพระปิดตาเนื้อโลหะแข็งเปราะแตกง่าย เพราะสร้างด้วยแร่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแร่พลวง มีหลายพิมพ์ที่พบทั้งพิมพ์ชีโบ พิมพ์กบ พิมพ์เขียด องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระท้ายย่านพิมพ์กบของคุณมอลเล่ สุพรรณ ร้านอยู่ sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ เปิดบริการทุกนัดวัน จันทร์ พุธและศุกร์ นอกนั้นเปิดบริการที่วิเศษชัยชาญ โทร 080-7888843


 

 “พระชินราชใบเสมา พิษณุโลก”

 

 

 พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ชาวบ้านเรียกว่าวัดใหญ่ อ.ต้อย เมืองนนท์ ผู้ชำนาญการพระเนื้อชินของแผ่นดินไทยได้สาธยายไว้ในหนังสือคัมภีร์พระกรุเมืองไทยว่า เป็นพระศิลปะอู่ทองยุคต้น ผู้สร้างสันนิษฐานว่าเป็นพระมหาธรรมราชาลิไท กษัตริย์สมัยกรุงสุโขทัย พบพระแตกกรุสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2440 องค์นี้เป็นพระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่เป็นพระกรุที่มีพุทธคุณสูงด้วยเมตตา มหาอำนาจ แคล้วคลาด เป็นเลิศ องค์นี้ของ บิ๊ก พิษณุโลก โทร. 099-7718507


 

“กะลาราหูเศียรครู อ.ปิ่น วัดศีรษะทอง”

 

 

 หนึ่งเดียวที่พึ่งได้เจอ กะลาราหูเศียรครู อาจารย์ปิ่น วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ขนาดเท่าเหรียญ 5 บาทขนาดเล็กตามสูตรหลวงพ่อน้อย จึงเป็นกะลาราหูที่ทันหลวงพ่อน้อยแน่นอน  คาดว่าจะเป็นกะลาต้นแบบหรืออาจทำขึ้นในวาระพิเศษ ท้าพิสูจน์จบด้วยรอยจารอักขระ ท่านอาจารย์ปิ่น จึงมีความเก่าถึงยุค ของ เอกวังไทร วัดไทรกรุ๊ปธุรกิจพระเครื่อง ร้านบารมีหลวงปู่ผาด อยู่ตลาดพีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี 086-3226373


 

“พระปิดตาปลัดพิศาล มท.

 

 

 พระปิดตาปลัดพิศาล มูลศาสตร์สาทร อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยผู้สนใจสะสมพระเครื่องนามกระเดื่องโด่งดังครั้งกระนั้น หลายคนทันยังเคยดูเคยเห็นเล่นพระในสนามท่าพระจันทร์เมื่อ 30-40 ปีก่อน คู่กับปลัด กทม.ธำรงค์ พัฒนะรัฐ ทั้งสองจากโลกนี้ไปแล้ว ทิ้งมรดกไว้ในแผ่นดินหลายชิ้นทีเดียว  องค์นี้ท่านสร้างตอนเป็นปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ปี 2512 มีแม่ทัพภาค 3 พลโทสำราญ แพทย์คุณหลวงพ่อทบเป็นประธานสงฆ์ ปลุกเสกร่วมกับหลวงพ่อเกตุ หลวงพ่อบุญมี หลวงพ่อกัน หลวงพ่อเปลี่ยน และหลวงปู่จันทร์ องค์นี้ของฤทธิ์ หล่มสัก จัดงานแถลงข่าวประกวดพระ แถลงที่เทศบาลเมืองปู่เจ้าสมิงพราย วันที่ 19 ส.ค.63 เวลา 10.00 น.โทร.095-9493130


 

“พระสมเด็จปิลันทน์ วัดระฆังพิมพ์ซุ้มประตู”

 

 

 พระสมเด็จพุทธบาทปิลันทน์ วัดระฆังโฆสิตารามเป็นพระเนื้อใบลานเผาออกสีเทาสร้างโดยหม่อมเจ้าสมเด็จพระพุฒาจารย์ (ทีด เสนีวงค์) ศิษย์เอกสมเด็จพุฒาจาย์โต นั้นสันนิษฐานว่าสร้างในขณะดำรงสมฯศักดิ์หม่อมเจ้าพระพุทธบาทปิลันทน์ เพื่อสืบสานพระศาสนา 84,000 องค์ แม่พิมพ์เป็นช่างหลวงหรือช่างสิบหมู่จึงมีความละเอียดปราณีตงดงาม มวลสารเนื้อผงใบลาน จึงเป็นพระสำคัญของชาวฝั่งธนบุรีที่มีนามเรียกขานพระสมเด็จปิลันทน์ว่า “พระเครื่องสองสมเด็จ” อันหมายถึงสมเด็จโตท่านร่วมปลุกเสก มีการเปิดกรุเมื่อปี 2471 เจ้าคุณพระธรรมทานาจารย์ (แนบ สิงหเสนี) เป็นผู้ดูแลและแจกทหารออกรบในสงครามอินโดจีนครั้งกระนั้น  องค์นี้เป็นพระตกทอดของบ้านบุนนาค อยู่กับผู้ใหญ่ใจดี คุณธัลดล บุนนาค


 

 “เหรียญเสมา 8 รอบทองคำ หลวงปู่ทิม ปี 18”