วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 15:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 13.32 น.

“วัดตะเคียน” เผาเจ้าถุงเงินแมวตาสีฟ้า รักล้นจัดงานฌาปนกิจแมวดั่งคนทั่วไป

 

 

♦♦♦ “วัดตะเคียนเผา” “เจ้าถุงเงิน” เจ้าของแมวรักล้นทำประดุจฌาปนกิจคนทั่วไป เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา 15 สิงหาคม 2563 “เฮียเล้งหีบศพ” คนดังอำเภอสามโคก ปทุมธานี นำสัตว์เลี้ยงแสนรัก “เจ้าถุงเงิน” แมวตัวผู้อายุ 2 ปี ตายจากไปอย่างไม่มีวันกลับทำให้ครอบครัวต้องเสียน้ำตาให้มัน เพราะมันเป็นหนึ่งในครอบครัวเฮียเล้งหีบศพ ทุกคนรักมันสุดหัวใจ เฮียเล้งหีบศพบอกว่าเวลากลับมาจากทำงานจะดึกมืดค่ำมันจะคอยอยู่ดูเราคลอเคลียทำให้หายเหนื่อยจากการทำงาน เจ้าถุงเงิน เป็นแมวไทยเพศผู้ โดยกำเนิดแต่ตาของมันสีฟ้าสดใสไม่ขุ่นมัวจึงเชื่อว่าเป็นแมวไทยที่มีความฉลาดอาจให้โชคให้ลาภกับครอบครัวของเรา อย่างน้อยก็ให้ความอบอุ่นเกิดกับครอบครัวของเราตลอดที่มันอยู่กับเรา คนในครอบครัวจึงรักมันมากมันจากเราไปด้วยวัยไม่บังควรเรา จึงพร้อมใจกันทำบุญอุทิศกุศลให้ไปสู่สวรรค์

 

 

♦♦♦ “เฮียเล้งหีบศพ”และครอบครัว สุดเศร้าเจ้าถุงเงินมาตายจากไป จัดงานศพนิมนต์พระสวดให้ 2 คืนพร้อมกับมีเทศน์ 1 กัณฑ์  วันที่ 13 - 14 สิงหาคม 2563 ที่บ้านเลขที่ 47/4 หมู่ 4 ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี มีการประโคมศพด้วยปี่พาทย์มอญ รำมอญ ชาวบ้านย่านเดียวกันและเพื่อนพ้องคนคุ้นเคยมาร่วมแสดงความเสียใจจากการจากไปของ “เจ้าถุงเงิน” ร่วมฟังสวดกันทั้ง 2 คืน หน้าศพเจ้าถุงเงินมีการประดับดอกไม้หน้าโรงศพเป็นโรงไม้ทำใหม่ใบเล็กสีขาว มีพวงหรีดแสดงความอาลัยให้เจ้าถุงเงินเหมือนงานศพของคนทั่วไป

 

 

♦♦♦ “วัดตะเคียน” มีเตาเผาสัตว์เลี้ยงสองเตาคู่ ค่าบริการตัวละ 1,000 บาท งานเล็กงานใหญ่เผาได้ราคาเดียว “เจ้าถุงเงิน” แมวไทยเพศผู้สัตว์เลี้ยงแสนรักของครอบครัว เฮียเล้งหีบศพ นำไปเผาที่วัดตะเคียน ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ได้มีการทำบุญเลี้ยงพระอุทิศบุญกุศลไปให้ในช่วงเช้าที่บ้าน ก่อนเที่ยงวันเดียวกันนำศพเจ้าถุงเงินไปถึงวัดตะเคียน มีวงปี่พาทย์มอญบรรเลงรอรับศพเจ้าถุงเงิน เฮียเล้งหีบศพ นำโรงไม้บรรจุศพเจ้าถุงเงินไปตั้งหน้าเมรุประดับด้วยดอกไม้และพวงหรีดสุดาลัย  พระสงฆ์สวดบังสุกุล  จัดเต็มครบรูปแบบงานศพทำให้ตามประสงค์ของเจ้าภาพ มีการขึ้นเมรุวางดอกไม้จันทน์ ปี่พาทมอญประโคมสนั่นวัด มีโปรยทานเหมือนงานศพทั่วไป

 

 

♦♦♦ เฮียเล้งหีบศพ  บอกด้วยว่าการสวดอภิธรรมศพ  เขาสวดให้คนที่อยู่ที่มางานศพได้ฟัง ได้พิจารณาธรรม นะครับ แมวตายหรือแม้แต่มนุษย์ตาย ฟังอย่างไรก็ฟังไม่ได้แน่นอน การเผาสัตว์เลี้ยงประดุจฌาปนกิจคนทั่วไปก็เช่นกัน ทุกอย่างอยู่ที่ คิดดี ทำดี มีจิตใจที่จะจัดเท่านั้นเอง “บุญ” งดการดราม่า.......โลกสวยนะครับ..... นี่เป็นการพูดออกมาจากส่วนลึกของจิตใจผู้ทำความดีมีจิตเป็นกุศลเพื่อผลบุญส่งสู่คนหรือสัตว์เลี้ยงแสนรักที่จากเราไป

 

 

♦♦♦ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาส วัดตะเคียนกล่าวว่า วัดตะเคียนทำเตาเผาสัตว์เลี้ยงแสนรักก็เพราะเดิมทีเห็นว่ามีข่าวสัตว์ตายข้างถนน ตายในที่ชุมชน ตายแล้วโยนลงน้ำคนผ่านไปมาอุจาดนัยน์ตา สัตว์เลี้ยงในคอนโดตายไม่มีที่ฝังก็เยอะ วัดจึงจัดสร้างเตาเผาสัตว์เลี้ยงสองเตาคู่ใช้เงินก่อสร้างไปกว่าล้านถ้ารวมตัวเมรุด้วย 2 ล้านกว่านะโยม เป็นเตารุ่นใหม่ไร้มลพิษ เผาได้ทั้งสุนัขตัวใหญ่ ตัวเล็ก แมว นก และสัตว์อื่นๆอีกมากมาย วัดขอแค่ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงและอุปกรณ์ควบที่ใช้กับเตาเผาตัวละ 1,000 บาทเท่านั้นแหละโยม อาตมาประสงค์ทำเพื่อสังคมโดยรวมไม่ได้หวังกำลี้กำไรอะไรเลยเพิ่งซ่อมเตาเผาสัตว์ไปเมื่อไม่กี่วันนี้ที่ได้มาก็จะหมดแล้วโยม แต่ก่อนนี้ทางวัดมีบริการรับแจ้งและเอารถรับศพสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆมาเผาให้ ต่อมาทางวัดได้ยกเลิกการให้บริการดังกล่าวไปด้วยเกี่ยวกับโรคระบาดมีการห้ามมา ทางวัดจึงต้องปฏิบัติตาม แต่ยังคงเปิดบริการเผาสัตว์เลี้ยงแสนรักที่มีผู้นำมาส่งให้เผาถึงวัดอย่างเดียว ปีหนึ่งทางวัดจัดนำเอาเถ้ากระดูกสัตว์ที่เผาแล้วไปลอยอังคารทำบุญเลี้ยงพระเพลให้ปีละสองครั้งไม่ได้เก็บเงินโยมแต่อย่างใด ประสงค์จะใช้บริการเผาสัตว์เลี้ยงแสนรักติดต่อวัดตะเคียนโดยตรงโทร. 02-5951851