วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 00:26 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 20.00 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (23ส.ค.63)

พระคงลำพูน


 

ศิลาจารึกมอญโบราณประมาณ 400 ปีกล่าวว่า มีการบูรณะซ่อมสร้างพระเจดีย์โดยพระเจ้าสววาธิสิทธิ และได้มีสร้างพระพิมพ์ต่างๆไว้ที่เมืองหริภุญไชย คุณบุญเสริม ศรีภิรมย์ นักสะสมพระเซียนดังรุ่นเก่า กล่าวว่า ยอร์ช เซ เดส์ นักโบราณคดีเรียกพระนี้ว่า “พระอยู่คง” ได้บรรยายไว้ในหนังสือพระพุทธรูปและพระยอดนิยมแจกงานประกวดพระที่โรงเรียนวัดดุสิตาราม 1 ต.ค. 32 บอกด้วยว่าเฉพาะองค์ที่มีสีดำพบจำนวนน้อยจะเรียกว่า “พระลำพูนดำ” ปัจจุบันมีราคาแพงใช้แทนพระรอดมหาวันกันไปแล้ว องค์นี้ของหนึ่ง สมุย 084-6583155 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย”

 


 

สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ให้เสมียนตราด้วง ต้นตระกูลธนโกเศศเป็นผู้สร้างบรรจุไว้ในเจดีย์องค์ใหญ่วัดบางขุนพรหม ต่อมาในปี พ.ศ.2413เปลี่ยนชื่อเป็นวัดใหม่อมตรส สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสีเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก ต่อมาปี 2425-2449 ถูกค้นร้านเจาะลักลอบออกมาเรียกว่าพระกรุเก่า และปี 2500 วัดจึงเป็ดกรุเป็นทางการเรียกว่าพระกรุใหม่ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายกรุเก่าองค์นี้ เกียง เมืองนนท์ ซื้อได้ที่สนามพระท่าพระจันทร์วันเดียวเข้ารังไปแล้ว


 

รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม”

 


 

หลวงพ่อเงินบางคลานพระหล่อโบราณแบบลอยองค์เต็มองค์ เป็นพิมพ์ที่นิยมเล่นหาบูชาในราคาสูง ครองความนิยมอันดับ 1 ของพระรูปหล่อในวงการ เป็นพระเนื้อทองเหลืองเทหลือเป็นช่อแล้วตัดก้านชนวนแต่งด้วยตะไบ สมัยก่อนเรียกว่า พิมพ์เบ้าทุบ ก้นองค์พระจึงมีรอยก้านชนวนโตประมาณแท่งดินสอ องค์นี้มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ออกเมื่อ 14 มกราคม 2563 ของคุณเพชร เมืองตรังหรือเพชร ตรัง


 

รูปหล่อหลวงพ่อเขียน วัดสำนักถ้ำขุนเณร”

 


 

พระรูปหล่อรุ่นแรกๆหลวงพ่อเขียนวัดถ้ำขุนเณรเป็นของหายากเมืองพิจิตร หลวงพ่อเขียนสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังไว้หลายอย่าง ทั้งพระบูชา รูปหล่อ เหรียญ รูปเหมือนปั้มพระผง มีดหมอ พระกริ่ง เหรียญล็อกเก็ต แหวน ผ้ายันต์ สิงห์งาแกะ แจกลูกศิษย์และญาติโยม ไว้เป็นสิริมงคล วัตถุมงคลรูปหล่อหลวงพ่อเขียนองค์นี้ของคุณเจมส์ทนายดารา


 

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ ลงรักปิดทอง วัดระฆัง”

 


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ Mr.เอ็ดดี้ ลูกครึ่งไทย อเมริกัน ครูสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนท่าขี้เหล็กพิทยาคม สอนมัธยมปีที่ 1-6 มีความสนใจพระเครื่องเมืองไทยและศรัทธานับถือศาสนาพุทธ คุณแม่เป็นชาวร้อยเอ็ด จึงชื่นชอบพระเครื่องโดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ปิดทองลงรักเก่าไว้ดูคลาสสิกเป็นธรรมชาติทำให้ เอ็ดดี้ ชอบมากและใช้ติดตัวไปทำงานทุกวัน


 

เหรียญหลวงปู่ศุขทองคำ”

 


 

เหรียญหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าจังหวัดชัยนาทรุ่น บูรณะหลักเมือง จังหวัดชัยนาท ปี 2521เนื้อทองคำ จัดสร้างเท่าจำนวนผู้จองสมัยนั้นมีจำนวนการสร้างเนื้อทองคำถึง 400 เหรียญ ท่านใดอยู่ชัยนาทมีศรัทธาอยากได้ไว้บูชาโทรหา สมบัติ 66 สนามพระพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร.061-9596562


 

พระหูยานสมัยลพบุรี


พระหูยานกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรีเป็นพระเนื้อชินเงินจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีเนื้อชินพระยอดขุนพล สมัยลพบุรีอายุกว่า 700 ปีเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดลพบุรีได้รับการยกย่องจากวงการพระเครื่อง ทำให้ราคาพุ่งตลอดมา พระหูยานมีทั้งพระกรุเก่าและพระกรุใหม่ องค์นี้เป็นพระกรุเก่าผิวพรรณค่อนข้างดำเป็นตีนแก ส่วนพระหูยานกรุใหม่ค้นพบเมื่อปี 2508 องค์นี้พระหูยานพิมพ์ใหญ่กรุเก่าของ คุณธัลดล บุญนาค


 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโคพิมพ์ทรงปลาหมอ”

 


 

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ปลาหมอหรือคนเก่าหัวโบราณหน่อยเรียกว่าพิมพ์ปลาเสือ เป็นพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์คนแกะแม่พิมพ์แกะได้พอดีกับขอบไม่ต้องตัดขอบอีกหนแค่แต่งเล็กน้อยก็สวยงามได้พิมพ์ทรงโดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นพิมพ์พระที่ออกแบบโดนใจคนทุกวัยไม่ใหญ่ไปหรือเล็กไป และใต้องค์พระจะอุดด้วยผงพุทธคุณของท่าน ท่านเสกใส่ลงไว้ที่เรียกว่า ผงยันต์เกราะเพชร พุทธคุณโดดเด่นทางเมตตา ค้าขาย และปลอดภัยไร้โรคา องค์นี้ของ โน้ต มหาชัย


 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย”

 


 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายองค์นี้เป็นพระพิมพ์ที่คล้ายกับพิมพ์ใหญ่ ช่างหลวงหรือช่างสิบหมู่แกะแม่พิมพ์ถวายสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี เจ้าประคุณสมเด็จได้ให้ เสมียนตราด้วงเป็นผู้ดำเนินการสร้างบรรจุไว้ในพระเจดีย์ใหญ่วัดใหม่อมตรส หรือวัดบางขุนพรหม สมเด็จพระพุฒาจารย์โตเป็นผู้ทำพิธีพุทธาภิเษกเอง ต่อมาในปี พ.ศ. 2425 พระเจดีย์นี้ได้ถูกลักรอบเจาะเอาพระออกมาที่เรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุเก่า และทางวัดได้เปิดกรุออกมาเป็นทางการปี พ.ศ. 2500 เรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุใหม่ พระบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายกรุเก่าองค์นี้ของพลตรีเฉิดวิทย์ กองจินดา หรือผู้การเฉิด


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์คุณธเนศร์(ภูวา)พ่วงโต