วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 16:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 21.01 น.

เหรียญพยัคฆ์ราชันย์ “หลวงพ่อหยัด” “วิค หัวหิน”สร้างถวายวัดลำกระดาน

♦♦♦ “หลวงพ่อหยัด” (พระครูวิมลศาสนการ) เจ้าอาวาสวัดลำกระดานเป็นศิษย์ สืบทอดวิชาอาคมต่อจาก“ หลวงพ่อทอง สัจจะวโร หรือพระครูสุวรรณพัฒนกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดลำกระดาน และหลวงปู่เมฆ วัดลำกะดาน” ต้นตำรับ “ปลัดขิกไม้เขยตา” หลวงพ่อหยัด เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2493 ปัจจุบันอายุ 70 ปี บวชที่วัดลำกระดาน พ.ศ.2515 (หลวงปู่เมฆบวชปี พ.ศ.2512) หลวงพ่อหยัดเคร่งครัดสายวิปัสสนาเรียนด้านธรรมมะได้นักธรรมเอก จบปริญญาโททางสายวิปัสสนากรรมฐานปฏิบัติ 7 เดือน  ระหว่างจำพรรษาอยู่วัดลำกระดานเป็นผู้อยู่ใกล้ชิดรับใช้หลวงพ่อทองซึ่งเก่งด้านการักษาผู้ถูกกระทำ ถูกคุณไสย ผีเข้า ถูกของลมเพลมพัด หลวงพ่อหยัดได้วิชาเหล่านี้และถือว่าพระอาจารย์ทอง เป็นครูบาอาจารย์มอบวิชาอาคมให้สืบสานต่อมา กระทั่งหลวงพ่อทองมรณภาพ หลวงพ่อหยัด ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสถึงปัจจุบัน หลวงพ่อหยัดยังได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อทองวิชาทำผงพุทธคุณด้านเมตตา การทำตะกรุดคู่ชีวิต ตะกรุดมหารูด และได้เรียนรู้การทำปลัดขิกจากหลวงปู่เมฆ ปัจจุบันหลวงพ่อหยัด ได้สืบสานสิ่งดีๆที่หลวงทองและหลวงปู่เมฆสร้างไว้ให้คงอยู่คู่วัดลำกระดานต่อไป

​ 

 

♦♦♦ “วิคหัวหิน” หรือวิค จักรพันธ์ มงคลหัสดินทร์ เจ้าของร้านพระเครื่องสาขา ชื่อ “ล้านโชคดีบารมี” จัดว่าเป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่สนใจพระเครื่อง เข้าสู่วงการเปิดร้านที่บ้านเกิดหัวหิน ขยายกิจการเดินหน้าเป็นมือสร้างวัตถุมงคลระดับแนวหน้าเปิดร้านสาขาล่าสุดเปิดที่ sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ใช้ชื่อเดิม “ล้านโชคดีบารมีพระเครื่อง” หลวงพ่ออนุชาอนุชาโตวัดโพธิ์ราษฎร์บำรุง จ.ราชบุรีเมตตาเจิมป้ายเปิดร้านเป็นทางการไปแล้วเมื่อ 23 ก.ค.63  วิค หัวหินจัดว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องคนรุ่นใหม่ เลื่อมใสในวัตรปฏิบัติของ พระครูวิมลศาสนการ (หลวงพ่อหยัด) ท่านกำลังสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมริมน้ำแต่ขาดปัจจัยอีกจำนวนมาก หลวงพ่อหยัดได้เมตตาให้วิค หัวหิน จัดสร้างเหรียญ “พยัคฆ์ราชันย์ หลวงพ่อหยัด” รายได้สร้างศาลาดังกล่าว

​ 

 

 

♦♦♦ “เหรียญพยัคฆ์ราชันย์ หลวงพ่อหลัด” วิค หัวหิน ได้ออกแบบเป็นเหรียญรูปไข่ด้านหน้าหลวงพ่อหยัดยืนครึ่งองค์ ด้านหลังเหรียญเป็นหน้าเสือล้อมรอบด้วยยันต์ประจำตัวของหลวงพ่อหยัดจัดมอบให้เป็นเหรียญแรกในประเทศไทย ทำพิธีปลุกเสกใหญ่ที่วัดลำกระดาน 2 วาระวาระแรก วันที่ 20 มิถุนายน 2563 ที่วัดลำกระดาน หลวงพ่อหยัดนั่งปรกอธิษฐานจิตรเดี่ยวให้เป็นพิเศษ วาระที่ จัดพิธีใหญ่บวงสรวงช่วงเช้าช่วงบ่ายพิธีพุทธาภิเษกเหรียญพยัคฆ์ราชันย์หลวงพ่อหยัดโดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์สวดพระธรรมจักรฯ และสวดบทอิติปิโส 108 จบหลวงพ่อหยัดนั่งปรกอธิษฐานจิตเดี่ยวนานกว่า 2 ชั่วโมง

 

♦♦♦ วิค หัวหิน กล่าวถึงการจัดสร้าง “เหรียญพยัคฆ์ราชันย์หลวงพ่อหยัด” ว่าหลวงพ่อหยัดได้เมตตานำมวลสารชนวนสร้างพระเก่าๆที่เก็บรวมไว้มอบให้ทั้งหมด หลวงพ่อหยัดยังได้เจิมแผ่นโลหะ ทองคำ เงินและนาคเป็นชนวนมวลสาระสำคัญ ของท่านสร้างเหรียญครั้งนี้ และได้เป็นประธานกดพิมพ์นำฤกษ์ให้ด้วย จัดว่าเป็นเหรียญพิเศษสุดของหลวงพ่อหยัดวัดลำกระดานผู้สืบสานตำนานการสร้างวัตถุมงคล วัดลำกระดานให้คงอยู่คู่กับวัดและคนไทยต่อไป เหรียญรุ่นนี้จึงเป็นเหรียญดีที่มีอนาคตศิษย์หลวงพ่อทอง หลวงปู่เมฆและ ศิษย์หลวงพ่อหยัดวัดลำกระดานและนักสะสมไม่ควรพลาด เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างน้อย (1)เนื้อเงินหน้ากากทองคำ 9 เหรียญ (2) เนื้อเงิน (ลุ้นลงยา) 99 เหรียญ (3) เนื้อนวะพรายเงิน 100 เหรียญ (4) เนื้อนวะ (ลุ้นลงยา) 200 เหรียญ (5) เนื้อแพลตตินั่ม(ลุ้นลงยา) 210 เหรียญ (6) กะไหล่นาก 215 เหรียญ (7) กะไหล่เงิน215 เหรียญ (8) กะไหล่ทอง 215 เหรียญ (9) สามกษัตริย์ 90 เหรียญ (11) กะไหล่ทองลงยา 130 เหรียญ (12) ทองคำ ทองแดงผสม(ลุ้นหน้ากากเงิน) 1,600 เหรียญ