วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 00:07 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 10.26 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (30ส.ค.63)

“รูปหล่อหลวงพ่อทวด รุ่นเบตง ปี 05”

 

 

พระหลวงพ่อทวดรุ่นเลขใต้ฐานหรือรุ่น เบตง ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกาจัดสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2505 วงการพระเครื่องจึงเรียกติดปากตามชื่อผู้สร้างว่า “รุ่นท่านสวัสดิ์ โชติพานิช” ซึ่งถือว่าเป็นพระเครื่องรูปหล่อหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะสุดยอดวัตถุมงคล องค์นี้เบอร์ 55 ของท่านกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ค่านิยมเช่าหาบูชากว่าล้าน


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซมกรุเก่าองค์ครูดูง่ายใครเห็นเป็นต้องขอส่องของแท้แน่นอนเงินก้อนโตหยิบง่ายได้เงินเร็ว ยังไงคนเป็นบอกใช่เลย บางขุนพรหมตัดหลังมาหน้าจึงมีขอบให้เห็นเป็นขอบกระจกด้านหน้า องค์นี้ไม่มีคราบกรุดูจากฟอร์มก็ว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังดีๆนั่นแหละ เพราะเส้นซุ้มองค์พระจำลองแบบพิมพ์จากวัดระฆัง แต่เนื้อหายังต่างกันจึงแยกได้ไม่ยากสำหรับคนเก่งสมเด็จ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซมกรุเก่าองค์นี้ของคนดังระยองเจ้าของฉายา “นะ ระยอง” สนใจถามได้ 091-7391999


 

“พระหลวงพ่อทวดพิมพ์กลักไม้ขีด”

 

 

พระหลวงพ่อทวดพิมพ์กลักไม้ขีดไม่มีคนไหนรู้จริงว่าสร้างกี่องค์ผ่านมากว่า 60 ปีแล้ว รู้แต่ว่าสร้างปี 2497 เป็นพระเนื้อว่านรุ่นแรกเป็นพระพิมพ์มาตรฐาน มีคราบน้ำว่าน รอยรานของเนื้อเป็นธรรมชาติ มีไขออกจากองค์พระ ด้านหลังรูปสถูปเจดีย์เห็นองค์หลวงพ่อทวดอยู่ในซุ้ม สร้างแจกกรรมการจึงมีไม่มาก องค์นี้เสี่ยชาญชัย พะเยาว์แบ่งมาจากผู้ใหญ่เมืองใต้ปัตตานีเป็นเนื้อสบู่เลือด


 

“เหรียญพ่อแก่วัดพระพิเรนทร์ ปี 13”

 

 

เหรียญบรมครูพ่อแก่วัดพระพิเรนทร์ เนื้อเงิน ปี 2513 เหรียญอันดับหนึ่งสายพ่อแก่ที่แพงที่สุดเป็นเหรียญที่มวลหมู่ศิลปินใฝ่หามีไว้คู่กาย สมาคมสงเคราะห์สหายศิลปิน หรือ ส.ส.ศ.จัดสร้างในงานพิธีไหว้ครู ปี พ.ศ.2513 หลวงพ่อคูณวัดบ้านไร่ หลวงพ่อแพวัดพิกุลทอง หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี ท่านเจ้าคุณนรฯวัดเทพศิรินทร์ ประธานพิธีปลุกเสกเหรียญเงินสร้าง 99 เหรียญ เหรียญนี้เนื้อเงิน อี๊ด เมืองโบราณซุกเข้าหีบไปแล้ว


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซมกรุใหม่องค์นี้มีใบการรันตีจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสมัยที่ยังใช้ใบเซอร์กระดาษเอสี่ปี 2557 ว่ากันตรงไปตรงมาเจ้าของพระองค์นี้ ตี๋ วัดไทร ใครๆก็รู้ว่าเก่งปานไหนทำไมต้องมีใบรับรอง ด้วยเหตุจากซื้อพระสมเด็จองค์นี้คนขายให้ใบรับรองมาด้วย สนใจแวะไปท่ามหาราชชั้น 2 เที่ยงตรงถึงยามเย็น ตี๋ วัดไทรความรู้ระดับปรมาจารย์ เป็นครูของเซียนพระรุ่นใหม่หลายคนที่เติบโตจากสนามพระท่าพระจันทร์ปัจจุบันไปมีชื่อเสียงเป็นกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยหลายคนแล้ว


 

“พระร่วงนั่งหลังลิ่ม”

 

 

พระร่วงนั่งหลังลิ่มวัดช้างล้อม พระองค์สำคัญของจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแห่งเมืองศรีสัชนาลัยในอดีต เป็นพระศิลปะอู่ทองอยู่ในช่วงอยุธยาตอนต้นๆ เป็นพระเนื้อชินเงิน ด้านหลังเป็นร่องคล้ายลิ่มสกัดจึงเรียกว่าพระร่วงนั่งหลังลิ่ม หนึ่งในพระยอดขุนพลที่ได้รับความนิยมเล่นหาราคาแพง ต้องกรุวัดช้างล้อมศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นวัดสำคัญในสมัยกรุงสุโขทัย พ่อขุนรามคำแห่งท่านสร้างวัดนี้และเชื่อกันว่าสร้างพระชุดนี้บรรจุในเจดีย์เพื่อสืบสานพระศาสนาตามคติโบราณ มีการพบพระชุดนี้ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2480 องค์นี้จัดว่าสวยสมบูรณ์ของท่านธัลดล บุนนาค


 

“เหรียญสมเด็จพระญาณสังวร ปี 29”

 

 

เหรียญสมเด็จพระญาณสังวร 72 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศวิหารปี 2529 จัดว่าเป็นเหรียญรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวรรุ่น 2 รุ่นแรกสร้างแจกงานวันเกิดปี 2528 รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชศรัทธาออกแบบ และพระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ ภปร.ประดิษฐานด้านหลังเหรียญนับเป็นสิริมงคลอันประเสริฐสุด ปลุกเสก 3 วาระ 12 เมษายน 29 ครั้งแรกวัดบวรนิเวศพระเกจิ 36 องค์ครั้งที่ 2 วัดบวรนิเวศ 21-22 พฤษภาคม 29 และครั้งที่ 3 28 มิถุนายน 2530 วัดพระแก้ว พระเกจิ 18 องค์นั่งปรกอธิษฐานจิต เป็นเหรียญที่ผลิตโดยกองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ เสี่ยกุ่ย รัชดา เหมาจากกองกษาปณ์ไปหมดเกลี้ยง กว่า 10 ล้านบาท ท่านใดอยากมีไว้อนาคตดีขอแบ่งได้จากศูนย์พระรัชดา 086-3553565 คุณธนิสร


 

“พระขุนแผนมหาเสน่ห์ หลวงปู่แผ้ว”

 

 

พระขุนแผนมหาเสน่ห์หลวงปู่แผ้ว ปวโร พระเกจิดังวัดรางหมัน อ.กำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ปัจจุบันท่านอายุ 98 ปี คณะศิษย์นำโดย คุณตูน สมบูรณ์ทรัพย์ ผู้ช่วยเหลือวัดนี้มาแต่ต้นหมดเงินพัฒนาวัดไปกว่า 100 ล้านบาท ไม่เคยท้อถอยยังคงมาช่วยอุปถัมภ์วัดตลอดมา พระขุนแผนมหาเสน่ห์นำออกแจกในงานวันเกิดเจ้าอาวาสพระอธิการสมศักดิ์ อินโท เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 63 เซียนพระรู้ข่าวไปดักรอซื้อองค์ละ 500 บาท ฝากบอกกล่าวข่าวดีที่ไม่ควรพลาด วันที่ 9 กันยายน 63 งานฉลองกุฎี หลวงปู่แผ้ว มีเสกพระ รุ่นฉลองกุฎี และรุ่นลาภ ผล พูน ทวี บายศรีสดงดงามใหญ่ที่สุดในโลกอลังกาลงานสร้างไม่เชื่อตามไปดูวัดรางหมันแค่นี้เอง


 

เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปานวัดคลองด่าน”

 

 

เสือแกะจากเขี้ยวเสือเป็นที่นิยมสะสมกันมาแต่โบราณแล้ว หลวงพ่อปานวัดบางเหี้ยปัจจุบันชื่อวัดมงคลโคธาวาส จังหวัดสมุทรปราการ หลวงพ่อปานมีสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสามัญที่พระครูพิพัฒนิโรธกิจ หลวงพ่อปานเกิดในสมัยรัชกาลที่ 3 ในปีพ.ศ.2368 มรณภาพ พ.ศ.2454 ท่านเคยสร้างปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำคลองด่าน หลวงพ่อปานนำเขียวเสือใส่พานถวาย ร.5 เขี้ยวเสือพลัดตกลงน้ำ หลวงพ่อเอาชิ้นหมูเรียกเสือลอยกลับมาติดที่ชิ้นหมูได้สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น เขี้ยวเสือตัวนี้เป็นเสืออ้าปากตัวเล็กที่เรียกว่าเสือโห่ ของ แดง บางบอน


 

“พระหลวงพ่อทวดรุ่นแรกและพระกริ่งพรหมมุนี ”

 

 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกและพระกริ่งพรหมมุนี วัดสุทัศน์มีปาฏิหาริย์ ให้ผู้ครอบครองแคล้วคลาดปลอดภัย พ..พิเศษ พงศภัค นามคุณ ท่านเป็นนักสะสมพระหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเซียนพระนั่นแหละ ท่านมีชื่อเรียกขานในวงการพระเครื่องว่า “เทพประทาน” เล่นหาพระเครื่องมากว่า 30 ปี ท่านเล่าถึงประสบการพระหลวงพ่อทวด ปี 97 และพระกริ่งพรหมมุนี ที่ใช้ติดตัวไปสงครามเกาหลีในปี 2504 สมัยนั้นคนอิสลามทางใต้เรียกว่าปู่ใหญ่ เป็นคนที่ให้พระองค์นี้ ใช้ติดตัวออกรบปลอดภัย หลังกลับจากสมครามเกาหลีหลายปีต่อมาระหว่างพักอยู่ที่บ้านคนร้ายลอบยิงถูกภรรยาเสียชีวิต และอีกครั้งหนึ่งเหตุเกิดที่ จ.อำนาจเจริญในปี พ.ศ.2526 รถสิบล้อชนรถเก๋งที่ตนเองขับพังยับสลบไป 2 วันแต่ก็รอดชีวิตมาได้อีกจึงใช้ติดตัวทุกวันนี้


 

“พระสมเด็จจิตรลดา”