วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 17:09 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2563, 19.24 น.

“บุ๊ง กำแพง” นครสวรรค์ ก.ก.สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

 

 

♦♦♦ “ภาคภูมิ วัชรอยู่” หรือ “บุ๊ง กำแพง” เป็นคนนครสวรรค์ จบปริญญาตรีคณะรัฐศาสตร์ กลับไปช่วยพ่อแม่ธุรกิจร้านยางรถยนต์ที่จังหวัดกำแพงเพชร เปิดร้านมือถือชื่อร้าน “บุ๊งโมบาย” อยู่ในตลาดพระตาซ่วน ติดกับร้านยางยนต์ของคุณพ่อ
    

 

♦♦♦ “บุ๊ง กำแพง”  ชื่นชอบพระเครื่องมาแต่เด็ก ที่บ้านเกิดนครสวรรค์มีร้านพระเครื่องชื่อ “ระตี”  อาจารย์โต้ง นครสวรรค์เซียนใหญ่สมัยนั้นก็มานั่งดูพระที่ร้านนี้ทุกวันได้ยินได้ฟังเรื่องราวพระเครื่องจึงฝังลึกในความทรงจำทำให้ชื่นชอบพระเครื่องและเครื่องรางมาตั้งแต่เด็กๆ หลังเลิกเรียนจะเดินเข้าไปที่ร้านพระเครื่องทุกวันได้เห็นการซื้อขายพระเครื่องและเครื่องรางจนชินตา  ยังได้อาสาเอาพระจากร้านระตีไปขายในตลาดนัดพระเครื่องวัดโพธิ์ ขายได้มีกำไรรู้สึกดีใจจึงมีความฝังใจและศึกษาหาความรู้พระเครื่องและเครื่องรางจากหนังสือพระและจากการสอบถามผู้ใหญ่ที่รู้จักมักคุ้นอยู่หลายปีในที่สุดสามารถซื้อพระขายพระได้เอง ผู้ใหญ่โต้ง นครสวรรค์ คงเห็นว่า บุ๊ง กำแพง สนใจและชอบพระเครื่องจึงแนะนำให้ความรู้เรื่องพระเครื่อง สอนให้ดูพระ และสอนให้เป็นคนดี บุ๊ง กำแพง จึงได้เอามาเป็นแบบอย่าง ถือเป็นครูบาอาจารย์ และ เป็นไอดอลของบุ๊งอีกด้วย
   

 

♦♦♦ “บุ๊ง กำแพง” เล่าว่า ช่วงวัยรุ่นอยู่นครสวรรค์นำพระเครื่อง ร้าน ระตี ไปขายที่ตลาดนัดวัดโพธิ์บ่อยๆทำให้เซียนพระที่นั่นรู้จัก บุ๊ง เป็นเด็กเก่งดูพระเป็นซื้อพระเองได้กล้าซื้อนางกวักงาแกะหลวงพ่อเดิมสมัยนั้นถึง 4,000 บาทเป็นชิ้นแรกในชีวิตปัจจุบันก็ยังใช้ติดตัว ต่อมาได้ซื้อรูปหล่อปั้มรุ่นแรกหลวงพ่อเดิมจ่ายไปอีก 4,000 บาท นำไปแห่ในตลาดนัดพระเครื่องวัดโพธิ์บางคนบอกว่าไม่ใช่รุ่นที่เขาเล่นหากันทำให้ใจเสียแต่ก็ยังมั่นใจว่าแท้เพราะศึกษาหาความรู้จนดูพระเป็นแล้วต่อมาเซียนคนนั้นให้คนตามมาขอซื้อไป 5,000 บาท ภายหลังรู้ว่าเขาขายกันไปหลายหมื่นเป็นบทเรียนที่ต้องจดจำ
   

 

♦♦♦ ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง บุ๊ง กำแพงนำซิมการ์ดมือถือไปขายให้นักศึกษาและคนทั่วไปที่หน้ามหาวิทยาลัยได้เงินมาก็ซื้อพระท้องถิ่นกลับไปขายที่บ้านเกิดทุกอาทิตย์ เมื่อจบปริญญาตรีแล้วจึงกลับไปอยู่กำแพงเพชรไปเป็นลูกจ้างร้านมือถือ 4 ปี  ตรงข้ามร้านมือถือมีตลาดพระเครื่องชื่อ  “ตลาดพระตาซ่วน” ช่วงนั้นเหรียญปลอดภัยหลวงพ่อสว่างวัดท่าพุทราให้ว่า “บุ๊ง ขาณุ ต่อมาท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคุณพยัพ คำพันธุ์ ได้เปลี่ยนฉายาให้ใหม่เป็น “บุ๊ง กำแพง” บุ๊ง มีความชำนาญพระเครื่องและเครื่องรางสายจังหวัดนครสวรรค์มากเป็นพิเศษโดยเฉพาะ วัตถุมงคล และเครื่องรางหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ  หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว ฯลฯ
  

 

♦♦♦ ปัจจุบัน “บุ๊ง กำแพง” เป็นกรรมการรับตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  เป็นรองประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาจังหวัดกำแพงเพชร  เป็นประธานชมรมพระเครื่องพระบูชาหลวงพ่อโต วัดสว่างอารมณ์ จังหวัดกำแพงเพชร ยินดีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนซื้อขายวัตถุมงคล Facebook บุ๊ง กำแพง นครสวรรค์, ร้านพระเครื่อง บุ๊ง กำแพง ศูนย์พระเครื่องเมืองปากน้ำโพ โทร.087-1993777