วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563 00:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2563, 13.34 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (6ก.ย.63)

“พระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์เข่าตรง”

 


พระนางพญากรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลกวงการพระเรื่องยกให้เป็นที่สุดแห่งพระเครื่องชุดเบญจภาคี พระนางพญาเป็นพระศิลปะสกุลช่างสุโขทัยในพระราชสำนักโดยตรง สันนิษฐานว่าพระวิสุทธิกษตรี เป็นผู้สร้างในคราวบูรณปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะ ประมาณปี พ.ศ. 2090-2100 พระนางพญาขุดค้นพบในกรุที่วัดนางพญาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2444 มีรูปทรงเป็นพระสามเหลี่ยมนั่งมารวิชัย มีรูปทรงงดงาม ลำแขนอ่อนช้อย พบหลายพิมพ์ ได้แก่ พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง พิมพ์สังฆาฏิและพิมพ์เทวดา องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระนางพญาพิมพ์เข่าตรงท่านอดีตรัฐมนตรีฯ อุดมเดช รัตนเสถียร ใช้ติดตัวประจำ“พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์นิยม”

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ท่านสร้างครั้งที่มีการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์ หรือหลวงพ่อโต ประดิษฐานในพระวิหารวัดเกศไชโย จ.อ่างทอง ในยุครัชกาลที่ 4 เป็นพระเครื่องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะวัดนี้คือ “กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี” ดูโดยภาพรวมแล้วพระสมเด็จวัดเกศไชโยทุกพิมพ์มีวรกายซูบผอม  เปรียบได้กับอยู่ในเวลาบำเพ็ญเพียรภาวนา พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยมองค์นี้ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญาเพิ่งซื้อเข้ารังไปกว่าล้านบาท


 

“พระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์อกนูนเล็ก”

 


พระนางพญาพบที่วัดนางพญา จ.พิษณุโลกวงการพระเครื่องขนานนามให้เป็นราชินีแห่งพระเครื่องเนื้อดินเผา พระวิสุทธกษัตรี  สร้างเป็นพุทธบูชาแด่พระมารดา พระสุริโยทัย สร้างจำนวน 48,000 องค์ มี 7 พิมพ์ คือพิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง  พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก  พิมพ์สังฆาฏิ และพิมพ์เทวดา บรรจุไว้ในคราวปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะ องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็กวัดนางพญา จ.พิษณุโลก ของ ป้อม สามัคคีธรรม โทร.065-5929594
“พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม”

 


พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานแซมองค์นี้มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ออกให้เมื่อ 18 สิงหาคม 63 ของคุณอรรถพงศ์ อินทราชา หรือ อาจารย์อัศจรรย์ แห่งทุ่งบางกะปิ เซียนพระหนุ่มไฟแรงเจ้าของกิจการเต็นท์รถยนต์มือสอง  มีเวลาว่างจะออกไปช่วยเป็นกรรมการรับตัดสินพระวัดเกศไชโย ชำนาญพระวัดเกศนอกพิมพ์เป็นพิเศษ ปัจจุบันวัดเกศไชโยนอกพิมพ์เล่นหาราคาแพงแล้ว เช่นพิมพ์ 7 ชั้นไหล่ตรง แขนติ่ง พิมพ์เข่าบ่วง พิมพ์อกวี พิมพ์ 7 ชั้นปรกโพธิ์ และพิมพ์นักเลงโต เป็นต้น“พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่”

 

 

พระซุ้มกอ จ.กำแพงเพชรจัดเป็นสุดยอดพระเครื่องของเมืองกำแพงเพชรเป็นพระเนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้และว่านดอกมะขาม เนื้อพระจึงดูละเอียดมันวาว มีคราบราดำจับตามซอกขององค์พระ พิมพ์พระมีลักษณะโค้งมนคล้ายตัวอักษร “ก.ไก่” นักพระเครื่องขุดพบบริเวณทุ่งเศรษฐีที่มีบริเวณกว้างใหญ่ มีวัดอยู่อาณาบริเวณนี้หลายสิบวัด จึงพบพระซุ้มกอหลายแห่งเช่นที่ กรุตาพุ่ม กรุฤาษี  กรุวัดมหาธาตุ กรุวัดพิกุล กรุเจดีย์ กรุกลางทุ่ง และกรุวัดหนองลังกา พบพระซุ้มกอหลายพิมพ์ ทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์ขนมเปี๊ยะ พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ รศ.ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


 

“รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิมพิมพ์ฐานสูง”

  

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม “ออกวัดหนองหลวง” เป็นพระรูปเหมือนหลวงพ่อเดิมพิมพ์ฐานสูงปี 2470 คนโบราณยุคนั้นจัดสร้างด้วยกรรมวิธีเทหล่อแบบเก่าที่เรียกว่าแบบโบราณ ออกให้บูชาที่วัดหนองหลวง อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ในงานสร้างพระอุโบสถปี พ.ศ.2470 เป็นพระรูปเหมือนรุ่นแรกที่สร้างก่อนรูปเหมือนปั้ม พิมพ์นิยม พระรุ่นนี้แบ่งเป็น 2 พิมพ์คือพิมพ์ฐานสูงและฐานเตี้ย พิมพ์ฐานสูง (นิยม) องค์จะล่ำสันศีรษะกลมป้านพิมพ์ฐานเตี้ยศีรษะจะดูแหลมกว่า ทั้งสองพิมพ์เล่นหาราคาแพงหลายๆแสน รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิมพิมพ์ฐานสูงออกวัดหนองหลวงองค์นี้ของเซียนดังพันธุ์ทิพย์ นะ ระยอง กรรมการบริหารสมาคมฯผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดระยอง“พระกริ่งชินบัญชรก้นทองแดงหมายเลข 333”

 


 

พระกริ่งชินบัญชรจัดเป็นพระกริ่งยอดนิยมเททองเมื่อ 5 พ.ค.17 มีค่านิยมด้วยประสบการณ์และพิธีกรรมการสร้างด้วยเจตนาบริสุทธิไม่เหมือนใครในยุคนั้น หลวงปู่ทิม อิสริโกแห่งวัดละหารไร่ จังหวัดระยองทำเพื่อประโยชน์บำรุงพระพุทธศาสนา วัตถุมงคลของท่านจึงก่อเกิดอิทธิปาฏิหาริย์เป็นที่ยอมรับและศรัทธามีไว้บูชาทั่วกัน พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง หมายเลข 333 องค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์แชมป์ทั้งหมายเลขและองค์พระ รายละเอียดทุกจุดชัดเจนโค้ดรูปเม็ดงาตัวนะด้านหลัง และตัวเลขใต้ฐานลึกคมไม่ตื้นจาง สนใจสอบถามได้ หนึ่ง ผดุงชอบ เด็กหนุ่มอุปนิสัยดีเจ้าของพระ เปิดร้านพระอยู่ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน โทร. 088-8855422


 

“พระร่วงยืน พิมพ์ชีโบ เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุหนองแจง”

 


พระร่วงยืนกรุหนองแจง จ.สุพรรณบุรี แตกกรุ เมื่อปี พ.ศ. 2508 อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ผู้ชำนาญการพระกรุสาธยายให้รู้ในหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย ว่าพบทั้งพระเครื่องและพระบูชา พระเครื่องเป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงทั้งหมด พระร่วงยืนพิมพ์รัศมีหรือพิมพ์ชีโบใหญ่กรุหนองแจงเป็นพระร่วงที่มีศิลปะสมัยอู่ทองล้อลพบุรี กรุนี้พบพระร่วงลายผ้าปะปนอยู่ด้วยไม่มาก พระกรุหนองแจงมีพุทธคุณดีด้านแคล้วคลาดคงกระพันไม่แพ้พระกรุอื่นๆ พระร่วงยืนพิมพ์ชีโบ เนื้อตะกั่วสนิมแดงองค์นี้มีการันตีจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยให้ไว้ตั้งแต่ปี 2561  หนึ่ง สมุย เจ้าของพระ สนใจแบ่งให้โทรเลย.084-6583155


 

“เหรียญหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอมรุ่นแรก”

 


เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม จ.นครปฐม ปี 2493  ได้รับความนิยมสูงถือเคล็ดว่า ตัวตอกหลวงพ่อเงินเป็น “หลวงพอเงิน” เนื่องจากการตอกไม้เอกหลุดไปชนหูเหรียญ เหรียญรุ่นแรกแจกในปี พ.ศ. 2493 เป็นที่ระลึกในคราวหลวงพ่อเงินอายุครบ 60 ปี ท่านกำลังมีชื่อเสียงโด่งดังมากท่านได้รับการนิมนต์ไปปลุกเสกพระทั่วประเทศ เหรียญรุ่นแรกเป็นเหรียญปั้มนี้สร้างจำนวน 20,000 เหรียญแจกหมดไปอย่างรวดเร็วจึงต้องสร้างรุ่น 2 แสดงให้เห็นถึงแรงศรัทธาอย่างมหาศาลของผู้คนจากอดีตถึงปัจจุบันเหรียญนี้รมดำสมบูรณ์มากของ Mr.DONUT เจ้าของ บริษัท NK DONUT อนันต์ นาคแก้ว“เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว”

 


เหรียญหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัวรุ่นแรก ปี 2481 ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ในยุคสงครามอินโดจีนที่มากด้วยเมตตา ท่านสร้างวัตถุมงคลช่วยลูกศิษย์ที่ออกรบหลายอย่างทั้งเสื้อยันต์ลงอักขระอาคมด้วยมือท่านเองทุกตัว ลิงหลวงพ่อดิ่ง โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก 2481 นักนิยมสะสมเหรียญยกย่องให้เป็นสุดยอดแห่งเหรียญเกจิอาจารย์ 10 อันดับของเมืองไทยเล่นหาราคาหลายแสน เป็นเหรียญหูเชื่อม ด้านหน้ารูปหลวงพ่อครึ่งองค์ ด้านหลังเป็นยันต์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด มีอักขระ 5 ตัว มิ นะ มะ อะ อุ  เจ้าของร้านมหาชัยซีฟูด คุณจิมมี่ ใช้ติดตัวอยู่ โชว์ให้ดูพร้อมใบการันตีพระแท้ของสมาคมฯ


 

“พระซุ้มกอ องค์ MR.Phang Thean Liew”