วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 16:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2563, 13.32 น.

พระยอดธงมหาลาภ “รุ่นยอดเศรษฐี” หลวงพ่อหนุน สุวิชโย วัดพุทธโมกพลาราม

พระยอดธงมหาลาภ รุ่นยอดเศรษฐี”

หลวงพ่อหนุน สุวิชโย วัดพุทธโมกพลาราม

           

 

♦♦♦ พระยอดธงมหาลาภ “รุ่นยอดเศรษฐี” หลวงพ่อหนุน สุวิชโย วัดพุทธโมกพลาราม เข้าพิธีมหาพุทธาภิเษก ที่วัดพุทธโมกพลาราม อำเภอโพนนาแก้ว จังหวัด สกลนคร  เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ท่ามกลางเหล่าภิกษุสงฆ์ หลายร้อยรูปที่มาทำพิธีสามีจิกรรมหลวงพ่อหนุน ในงานคาราวะ ก่อนเข้าพรรษาประจำปี

 

         

♦♦♦ “โต้ง พันธุ์ทิพย์” ผู้จัดสร้างกล่าวว่า วัตถุประสงค์การสร้างพระยอดธงมหาลาภ รุ่นยอดเศรษฐีเพื่อนำรายได้ร่วมงานกฐินสองวัด วัดพุทธโมกพลารามและ วัดสามัคคีเทวนาราม  วัดละ 360,000 บาท เป็นเงินทั้งสองวัด 720,000 บาท  วัตถุมงคลที่จัดสร้างเป็นพระยอดธงมหาลาภ รุ่นยอดเศรษฐี มี เนื้อทองคำ 3 องค์ เนื้อเงิน 108 องค์ เนื้อนวะโลหะ 199 องค์ เนื้อรวมแร่หล่อโบราณ 1,500 องค์ ชุดของขวัญ 1,000 ชุด (เนื้อทองสัตตะ,เนื้อกะไหล่เงิน,เนื้อทองแดงผิวไฟ) ทุกองค์ ตอกโค้ดหมายเลขยกเว้นเนื้อรวมแร่ไม่มีหมายเลข มีแต่โค้ด

           

 

♦♦♦ พิธีมหาพุทธาภิเษก พระยอดธงมหาลาภ รุ่นยอดเศรษฐี จัดขึ้นที่อุโบสถวัดพุทธโมกพลาราม เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 ตรงกับวันพฤหัสบดี ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 8 ก่อนเริ่มพิธีปลุกเสกช่วงค่ำ หลวงพ่อหนุนจะทำวัตรเย็น เกิดฟ้าผ่า บริเวณใกล้ๆศาลา แสงของฟ้าวิ่งเป็นประกายไปที่กองวัตถุมงคล ก่อนจะมีเสียงดังสนั่น ไฟศาลาองค์ปฐม ดับทั้งศาลาเพราะฟิวส์ขาด  จนหลวงพ่อหนุนต้องเอารถติดเครื่องขยายเสียงมาใช้แทน หลวงพ่อหนุนท่านกล่าวว่า “เรายังไม่ทันเสกเลย เทวดาลงมาให้ก่อนเราแล้ว”

 

          

 

♦♦♦ หลวงพ่อหนุน สุวิชโย  หลวงพ่อหนุนเกิดเมื่อวัน ศุกร์ ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 7 ปี มะโรง วันที่ 6 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2495 กว่าจะไปแจ้งอำเภอออกใบเกิดก็ล่วงเลยเวลาไปเกือบสามเดือน หลวงพ่อหนุนจึงมีวันที่ในใบเกิดเป็นวันที่รับแจ้ง 2 กันยายน 2459 ปีเดียวกัน เกิด ณ บ้านเลขที่ 37 หมู่ 2 บ.นาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ท่านเป็นบุตรคนที่ 4 ของคุณพ่อโค้ง คุณแม่รอน นามสกุล วิชัยยา มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียว 8 คนมีผู้ชาย 3 คน มีผู้หญิง 5 คน ท่านได้อุปสมบทเมื่ออายุ 27 ปี วันที่ 25 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2522 ได้รับฉายา สุวิชโย ณ พัทธสีมาวัดหนองหญ้าปล้อง ต.หนองหญ้าปล้อง อ.หนองหญ้าปล้อง จ. เพชรบุรี พระอุปัชฌาย์ พระครูประภาสวชิรธรรม วัดหองหญ้าปล้อง ต.หนองหญ้าปล้อง อ.หนองหญ้าปล้องจ.เพชรบุรี พระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการ หมี วัดหองหญ้าปล้อง ต.หนองหญ้าปล้อง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

 

 

 

♦♦♦ เมื่อท่านอุปสมบทแล้วหลวงพ่อหนุนได้ไปเรียนกรรมฐานกับหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี หลวงพ่อฤาษีลิงดำเคยกล่าวกับหลวงพ่อหนุน สุวิชโยว่า “ให้รักษาอารมณ์กรรมฐานนี้ให้ดี อีกหน่อยจะเป็นกำลังใหญ่ทางภาคอีสาน” จึงจัดได้ว่าหลวงพ่อหนุน สุวิชโย เป็นศิษย์สายปฏิบัติกรรมฐานของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ได้รับการถ่ายถอดวิชาจากหลวงพ่อฤาษีลิงดำวัดท่าซุงไว้ไม่น้อยทีเดียว  หลวงพ่อหนุนได้ย้ายไปอยู่ที่วัดนาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ. 2523 ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดนาเดื่อ เมื่อวันที่ 6 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2527 ได้รับแต่งตั้งฐานานุกรมเป็นพระใบฎีกาหนุน พ.ศ. 2535 และได้รับเลื่อนสมณศักดิ์จากพระใบฏีกาเป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโท  เป็น “พระครูวิชัยสารคุณ” พ.ศ.2545  ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลนาแก้ว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 และได้เลื่อนสมณศักดิ์จากพระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโท เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นโท พ.ศ.2552 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดพุทธโมกพลาราม เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2559 ปัจจุบันอายุได้ 68 ปี พรรษา 41 น.ธ.เอก เป็นเจ้าอาวาสวัดพุทธโมกพลารามและเจ้าคณะตำบลนาแก้ว สอบถามรายละเอียด พระยอดธงมหาลาภรุ่นยอดเศรษฐี ได้ โต้ง พันธุ์ทิพย์โทร. 092-9942969