วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563 16:23 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2563, 17.37 น.

พระเด่นคนดัง(13 ก.ย.63)

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม”

 

 

อ.ศุภชัย สายัณห์ หนึ่งในผู้ชำนาญการพระชุดเบญจภาคีที่กล้าซื้อและดูด้วยตัวเองตาเดียวจบ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมเป็นพระแห่งโชคลาภเงินทองไหลมาเรียกว่าแซมเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ขาดมือ คำกล่าวอ้างนี้มีมานานแล้ว ขออ้างถึงคนรุ่นเก่า อ.ไพศาล กสิวัฒน์ อ.สมศักดิ์ จวงสวัสดิ์ และ อ.แสวง ปร่ำนาคต่างมีประสบการณ์มาแล้วต่างใช้พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม เมื่อ 18-19 ปีที่ผ่านมา โก เนี้ยว สำโรงยังใช้องค์นี้ติดตัวอยู่ประจำ ต่อมาไปอยู่กับ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา และ  ปี 2559 อ.ศุภชัย สายัณห์ ไปขอซื้อจากกำนันมานะ เป็นพระองค์ครูบาอาจารย์ได้ส่องได้เห็นแล้วไม่ต้องไปถามใครว่าพระสมเด็จวัดระฆังเป็นอย่างไร จะนำไปโชว์ในงานที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีพระเบญจภาคีให้ส่องและชมกันเต็มอิ่มราว 30 องค์


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

 

องค์ของ Professor Dr.KomSun ท่านผู้นี้มีศรัทธาในเรื่องราวประวัติความเป็นมาการสร้างพระสมเด็จของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) อย่างมาก ท่านสร้างและปลุกเสกด้วยศีลสมาธิเป็นสุดยอดอัจฉริยาจารย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ กลายเป็นตำนานเล่าขานที่อมตะจากรุ่นสู่รุ่น ท่านผู้นี้เพิ่งได้พระองค์นี้จึงรีบส่งมาลงโชว์กับเขาบ้างให้ท่านผู้มีความรู้อยู่ในวงการชำนาญและเชี่ยวชาญตรวจสอบด้วยมาตรฐานกล้อง 10 เอ๊กซ์ ก็พอแล้ว ขอบคุณท่าน ด๊อกเตอร์ครับ ที่มีศรัทธาสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี อย่างไม่เสื่อมคลาย


           

“พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค พิมพ์ไก่หางห้าเส้น”

 

 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโคในยุคแรกๆ ชาวบ้านแกะแม่พิมพ์ถวายจึงมีศิลปะแม่พิมพ์ไม่สวยงาม เป็นพระพิมพ์โบราณ ต่อมามีช่างฝีมือแกะพิมพ์มาตรฐานสวยงามหลวงพ่อจึงทำพระได้หลายหมื่นองค์ปลุกเสกแจกในปี 2460  ผิวพระดูละเอียด แห้งมีฝ้าขาวบางๆ บางคนได้ไปเคลือบด้วยน้ำหมากกันสึกกร่อน เอกลักษณ์ของพิมพ์นี้อยู่ที่หางไก่งอนยาว 5 เส้น ดูให้ดีจะเห็นว่ามีฐานพระอยู่ด้วยไม่ใช่ไม่มีฐาน เป็นพระที่ทรงคุณค่าทั้งราคาและพุทธคุณองค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยแชมป์ในยุคนี้ ของ อ.ใหญ่ สุรินทร์


 

“พระปิดตาหลวงพ่อเงิน บางคลาน วัดท้ายน้ำ”

 

 

 พระหลวงพ่อเงินวัดท้ายน้ำซึ่งเป็นวัดที่หลวงพ่อเงินไปจำพรรษาและทำการบูรณะสร้างกุฏิ ศาลา วิหารและโบสถ์  ในยุคที่พระอาจารย์ชุ่ม ปกครองวัดท้ายน้ำจัดสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อเงินปลุกเสกอธิษฐานจิตในปี พ.ศ.2484  กล่าวกันว่าเมื่อ 30 ปีก่อนไม่มีใครสนใจแม้แต่ในสนามพระก็ไม่รู้จักปัจจุบันเล่นหาราคาไม่ธรรมดา พระอาจารย์ชุ่มท่านให้ช่างหล่อแบบโบราณใต้ฐานตอกตัว “ช”  สำหรับรูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลาน ออกวัดท้ายน้ำ ปี 2515 มีลักษณะเหมือนกับรูปเหมือนปั้มหลวงพ่อเงินออกวัดบางคลานปี 15 จุดเด่นรุ่นนี้อยู่ที่เจตนาการสร้างดี เนื้อหามวลสาร รูปแบบสาย โดยเฉพาะพิธีปลุกเสกแบบโบราณ ทั้งสององค์นี้ใครสนใจโทรหา ดำ พิจิตร ช่วงนี้ฟิตเปิดร้านใหม่อยู่ที่ ศูนย์พระเครื่องเมืองทอง 081-8992916


 

“พระคงลำพูน” คุณชำนาญ ศรีพัชรเอก  (โต๊ะเซ้ง)

 

 

นายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่อง พระบูชา จ.ชลบุรี เจ้าของพระกล่าวว่า พระคงลำพูน(พระอยู่คง) เป็นพระที่มีอายุกว่าพันปี เก่ากว่าพระรอดศิลปะคุปตะอินเดีย สมัยทวารวดี นับเป็นพระที่มีอายุเก่าที่สุดในประเทศไทยของเรา พระคงลำพูนองค์นี้จัดว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ สีขาว เนื้อนิยม สรีระทุกอณุดูคมลึก ใบโพธิ์ครบและคมเรียว นับว่าเป็นพระที่หาสวยในยุคนี้ยากแล้ว พระคงลำพูนองค์นี้ติดรางวัลมาแล้วหลายสนาม เป็นวัตถุโบราณที่ทรงคุณค่าทั้งด้านพุทธคุณ และศิลปะ อยู่ยง คงทน มั่นคง ร่วมเย็นใต้ร่มโพธิ์ที่ทรงตรัสรู้อีกทั้งองค์ฤาษีเป็นผู้สร้าง


 

“เหรียญฉลองกุฏิหลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน”

 

 

 เมื่อวันที่ 9 ก.ย.63 คณะศิษย์หลวงปู่แผ้ว ปวโร ได้จัดงานฉลองกุฏิหลวงปู่แผ้วโดยมี พระอธิการสมศักดิ์ อินโท (หลวงพี่โก๋น) และเสี่ยตูน สมบูรณ์ทรัพย์ เป็นเจ้าภาพหลัก ฉลองกุฏิใหม่ถวายหลวงปู่ และจัดพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลหลวงปู่แผ้ว  3 รุ่น มีรุ่นลาภ ผล พูน ทวี รุ่น กันภัย และรุ่น ลายเซ็น – อายุยืน หลังหลวงปู่แผ้วปลุกเสกแล้ว เสี่ยตูน สมบูรณ์ทรัพย์เป็นประธานประมูลพระเครื่องได้มีการประมูลเหรียญรุ่น “ลาภผลพูนทวี” หรือรุ่นฉลองกุฏิหลวงปู่แผ้ว เสี่ยตูน สมบูรณ์ทรัพย์ คหบดีช่วยดูแลพัฒนาวัดนี้ตั้งแต่ต้นที่หลวงปู่มาอยู่หมดเงินไปกว่า 100 ล้านบาทแล้วประมูลเหรียญกรรมการ หมายเลข 4 เป็นเงิน 185,000 บาทและประมูลเหรียญไม่ตัดปีก หมายเลข 5  เป็นเงิน 205,000 บาท


 

“พระยอดธง ทองคำ สมัยอยุธยา”

 

 

 พระยอดธงเป็นพระพุทธรูปลอยองค์ขนาดเล็กมีเดือยใต้ฐานเป็นพระสำหรับติดยอดธงออกศึกสมัยกรุงศรีอยุธยา พบหลายกรุเช่น กรุวัดราษฎร์บูรณะ  วัดมเหยงค์ วัดพระสิงห์ วัดมหาธาตุและวัดไก่เตี้ย จ.ปทุมธานี พระยอดธงพบมีหลายเนื้อทองคำ เงิน นาค  สำริดและเนื้อชิน เป็นพระนั่งปางมารวิชัยศิลปะอู่ทอง เป็นพระที่มีพุทธคุณอยู่ยงคงกระพันจึงเป็นที่นิยมแสวงหาไปบูชาคุ่มบ้านเรือน องค์นี้ของ อ.เคี้ยง ยศเส ศูนย์พระเครื่องมณเทียรพลาซ่าเปิดบริการทุกวัน


 

“พระร่วงนั่ง หลังลิ่ม”

 

 

พระร่วงนั่งหลังลิ่ม พระสำคัญแห่งเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัยพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปสมัยอู่ทองหน้าแก่  มีอายุในราวสมัยอยุธยาตอนต้น ด้านหลังคล้ายลิ่ม จึงนำมาเรียกขานเป็นชื่อพระร่วงหลังลิ่ม จัดเป็นพระยอดขุนพลเนื้อชินเงินที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะกรุวัดช้างล้อม จ.สุโขทัยซึ่งเป็นวัดสำคัญในสมัยสุโขทัยที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราชเป็นผู้จัดสร้างวัด พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อมแตกกรุราวปี พ.ศ.2480 จึงเชื่อกันต่อมาว่าพ่อขุนรามคำแหงเป็นผู้สร้างพระบรรจุพระไว้ในพระเจดีย์เพื่อสืบต่อพระศาสนาตามคติแบบโบราณ พระร่วงนั่งหลังลิ่มองค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค


 

“มีดหมอหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ”

 

 

หลวงพ่อเดิมได้สร้างเครื่องรางของขลังมากมายเป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมเครื่องราง ทั้งมีประสบการณ์ ความศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้ใช้ปรากฏอยู่มากมายทั้ง ผ้ายันต์ นางกวัก สิงห์งาแกะ ตะกรุด และมีดหมอ  หลวงพ่อเดิมจัดว่าเป็นต้นตำรับจัดสร้างมีดหมอ และเป็นที่นิยมอันดับหนึ่งของเมืองไทย หลวงพ่อเดิมสร้างมีดหมอไว้ 2 นาด มีดหมอขนาดใหญ่เรียกว่า มีดควาญช้าง  ขนาดเล็กเรียกว่า มีดปากกา ใช้พกพาติดตัวปกป้องภยันตรายได้ทุกชนิด จึงจัดว่ามีดหมอหลวงพ่อเดิมจัดทำด้วยของอาถรรพ์มีอักขระเลขยันต์เฉพาะของท่าน โดยช่าง ฉิม ช่างไข่และช่างสอน ทำใบมีดส่งให้ช่างทำด้ามและฝักไม้คูนเล่มเล็กฝักงา สนใจได้ของแท้แน่นอนโทรหา บุ๊ง กำแพง รองประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดกำแพงเพชร โทร.087-1993777


 

 

“เหรียญหัวโตอาจารย์นองวัดทรายขาว”

 

 

เหรียญหัวโตอาจารย์นองวัดทรายขาวหรือเหรียญเสมาหัวโต ปี 2524  เนื้อทองคำ ท่านอาจารย์นองจัดสร้าง พระครูธรรมกิจโกศล หรือพระอาจารย์นอง ธมฺมภูโต บวชเป็นเณรที่วัดนาประดู่ตอนอายุ 19 ปีพออายุ 21 พ.ศ.2482 บวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดเดียวกันท่านเป็นสหายธรรมกับพระอาจารย์ทิมวัดช้างให้ จึงเป็นเหรียญที่มีคุณค่านิยมในวงการ เหรียญนี้ของ นะ ระยอง โทร.091-7391999


 

ตะกรุดหลวงพ่อคง สุวัณณ วัดซำป่าง่าม”