วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:52 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563, 16.19 น.

Bezn Aswin “หนุ่มอายุน้อย” ก.ก.สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย

♦♦♦ “วันชัย กลั่นกันภัย หรือ เบนซ์ อัศวิน” (Bezn Aswin) คนเมืองเพชรบุรีโดยกำเนิด สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ทั้งนิติศาสตร์และ คอมพิวเตอร์ ไม่สนใจงานราชการหรืองานภาคเอกชน เหตุผลเดียวคือมีความชื่นชอบพระเครื่องมาแต่เด็กๆ ได้เห็นได้ยินได้ฟัง ผู้ใหญ่พูดถึง พระเครื่อง เครื่องรางวัตถุโบราณที่เป็นของเก่าเป็นของที่มีประวัติศาสตร์สืบทอดกันมารุ่นปู่ย่าตาย โดยเฉพาะวัตถุโบราณ และวัตถุมงคลดังที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรีมีไม่น้อยหน้าใคร ทั้งพระกรุ พระเกจิคณาจารย์ที่โด่งดังมีมากจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย

 

 

♦♦♦ Bezn Aswin เป็นผู้ที่ชอบศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องเชิงประวัติศาสตร์ ที่บ้านคุณตาเป็นผู้ที่สะสมพระเครื่อง วัตถุโบราณ ของเก่าสมัยต่างๆ เช่น มีดดาบใช้ออกศึกสมัยอยุธยา ทั้งพระเครื่อง และของเก่าโบราณเป็นมรดกตกทอดมาถึงคุณแม่ คุณพ่อ และยังเก็บรักษาอยู่ที่บ้าน พระเครื่องของเก่าเหล่านี้แหละที่ทำให้ เบนซ์ อัศวิน ได้ส่องได้ดูจนติดตาตลอดมา พร้อมทั้งตนเองได้ศึกษาหาความรู้จึงสามารถดูพระเครื่องจังหวัดเพชรบุรีได้แม่นยำในโอกาสต่อมา

 

 

♦♦♦  เบนซ์ อัศวิน บอกด้วยว่าสมัยเรียนหนังสืออยู่เพชรบุรี จำได้ว่าคุณตา ให้เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ รุ่นแรก ปี ..2503  และเหรียญหลวงพ่อเยิ้ม วัดใหม่บางจากหรือปัจจุบันคือวัดเจริญศรีมณีผล  รุ่นแรก ปี 2497  ใช้ห้อยติดตัว วันไหนติดขัดเรื่องอะไรตั้งจิตให้เป็นสมาธิบอกท่านมักได้ตามประสงค์ตลอดมา  ตนเองเคยขับรถน่าจะเกิดอุบัติเหตุแต่ก็รอดได้ทุกครั้ง จึงทำให้เบนซ์ อัศวิน มีความศรัทธาและเชื่อในพุทธคุณของพระเครื่องพระเกจิอาจารย์จังหวัดเพชรบุรีที่ทำให้มีชีวิตอย่างมีความสุขความสมหวังในการประกอบกิจการงาน

 

 

♦♦♦ เหรียญหลวงพ่อแดง รุ่นแรก วัดเขาบันไดอิฐเป็นที่ประจักในพุทธคุณและชื่อเสียงในวงการนักสะสมพระเครื่องดีอยู่แล้ว สำหรับ หลวงพ่อเยิ้ม(พระครูปัญญาวุฒิชัย) วัดใหม่บางจาก ต.บางจาก อ.เมือง จ.เพชรบุรี คนเมืองเพชรเชื่อกันว่าเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อเยิ้มมีความศักดิ์สิทธิ์เทียบเท่าหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ หลวงพ่อเยิ้มเก่งด้านไสยเวทย์ สักยันต์ลงอักขระให้ใครหนังเหนียวทุกคน เรื่องปืนหอกดาบไม่สะท้าน อยู่ยงคงกระพันจึงเป็นพระเกจิดังรูปหนึ่งของเมืองเพชรบุรี เหรียญหลวงพ่อเยิ้มรุ่นแรก จึงเป็นเหรียญยอดประสบการณ์ของคนเมืองเพชรเลยทีเดียวครับ เบนซ์ อัศวินกล่าว

 

 

♦♦♦  “Bezn Aswin” เช่าหาพระเครื่องครั้งแรกตอนเรียนอยู่ชั้นมัธยมที่เพชรบุรี เก็บไว้หลายปี ไปเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯจึงมีโอกาสเข้าสนามพระเครื่องพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานและอีกหลายสนามที่มีตลาดนัดพระเครื่อง และยังไปงานประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลักสี่ ดอนเมือง เบนซ์ อัศวินได้เอาเหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐที่ซื้อเก็บไว้ให้เซียนพระในสนามพระพันธุ์ทิพย์ดูแล้วไม่แท้ ด้วยอัธยาศัยของเบนซ์ อัศวิน เป็นคนหนุ่มที่มีสัมมาคารวะ รู้จักเด็กรู้จักผู้ใหญ่นอบน้อมถ่อมตนจึงมีแต่คนรักใครเมตตา ประกอบกับเบนซ์ชอบไฝ่หาความรู้ทั้งจากเว็บไซต์ จากหนังสือ งใดไม่รู้ดูแล้วไม่เคลียจะสอบถามคนที่รู้จริงให้ได้คำตอบทุกครั้งไป และตั้งใจจะต้องมีความรู้ดูพระสายเพชรบุรีให้แม่นยำไม่เป็นสองรองใคร ต่อมาได้รู้จักกับ อ. เพ็ญ ท่ายางเป็นคนเพชรบุรีมีร้านอยู่พันธุ์ทิพย์

 

 

♦♦♦ “เพ็ญ ท่ายาง คนดังในวงการพระเครื่องเป็นผู้ใหญ่ที่มีแต่ให้คนหนึ่ง ในวงการพระเครื่องรู้จักกันดี เป็นคนแนะนำสอนการดูพระเครื่องสอนการอยู่ในสังคมวงการพระเครื่อง ให้เล่นแต่พระแท้ ผิวเดิม คุณภาพมาตรฐาน และสนับสนุนให้ เบนซ์ อัศวิน มีโอกาสพิสูจน์ฝีมือในเส้นทางนี้  เบนซ์ อัศวินบอกด้วยว่าได้ท่านอาจารย์เพ็ญ ท่ายางนี่แหละครับเป็นครูบาอาจารย์ที่ทำให้ผมได้เกิดอยู่วงการพระเครื่องได้ถึงปัจจุบัน เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อ.เพ็ญ ท่ายางเห็นความรู้ความสามารถของเบนซ์ จึงพาเข้าสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการรับตัดสินพระโต๊ะหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐของสมาคมฯที่อายุน้อยที่สุดแค่ 23 ปี

♦♦♦ Bezn Aswin เปิดร้านพระเครื่องอัศวินอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี และเปิดร้าน อัศวินสาขา 2” อยู่ที่ห้างพระเครื่อง sc พลาซ่าสายใต้ใหม่ เชิญท่านที่สะสมพระเครื่องสายเพชรบุรีและพระเครื่องยอดนิยมทั่วไป ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและซื้อขายได้ที่ร้านทั้งสองสาขา โทร.091-7064989 ,Facebook  Bezn Aswin , ชมการไลฟ์สดทุกวันอาทิตย์ทางเพจ เบนซ์ อัศวิน FC