วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 06:31 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563, 20.43 น.

"พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา" ประธานจัดสร้าง พระปิดตาพังพกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนครฯ 60

 

♦♦♦ "พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา" ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานจัดสร้างพระปิดตาพังพกาฬ "รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนครฯ 60" เหรียญรุ่นนี้ปัจจุบันเป็นที่แสวงหานิยมสะสมในวงการพระเครื่องและน่าจะกล่าวได้ว่าเป็นตำนานสืบสานถึงลูกหลานในอนาคต ดังคำปรารภในหนังสือ #พังพกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนคร 60 ของท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่จัดพิมพ์ไว้ หากใครได้ไว้ต้องอ่าน จะได้รู้จริงในสิ่งที่ท่านทำ  ซึ่งท่านได้เขียนในสารจากใจประธานจัดสร้าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนที่ 11 กล่าวว่า "ผมเองเป็นคนหนึ่งที่นิยมชมชอบและสะสมพระเครื่อง พระบูชา เครื่องรางของขลัง ผมมีประสบการณ์ด้วยตัวเอง เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ลี้ลับ มหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะพระปิดตาพังพกาฬแห่งจังหวัดนครศรธรรมราช ถือว่าเป็นต้นกำเนิด ผมใช้ติดตัวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 ตอนมีเรื่องไม่ดี เดือดร้อน โดนรังแก ใส่ร้ายป้ายสี สุดท้ายก็ผ่านไปได้ เอาตัวรอดมาจนทุกวันนี้ จึงรู้ถึงปาฏิหาริย์พุทธคุณในองค์พ่อจตุคามรามเทพ"
    


♦♦♦ ด้วยเหตุดังกล่าวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(บิ๊กแป๊ะ) จึงมีแรงบันดาลใจได้จัดสร้างเหรียญปิดตาพังพกาฬและ พระบูชาพระนาคปรก องค์จตุคามรามเทพ "รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนคร 60" โดยมีพิธีเทวาภิเษก ในวันที่ 16-17-18 สิงหาคม พ.ศ. 2560 จัดสร้างตามขั้นตอนอย่างละเอียดถูกต้องตามประเพณีในอดีตที่ทำกันมาด้วยพิธีกรรมทั้งมวล  ตลอด 3 วันที่ทำพิธี ทั้งบนภูเขา บนบก ในน้ำ จะบังเกิดปาฏิหาริย์ มีปรากฎการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ดังคำกล่าวของผู้ใหญ่หลายท่านกล่าวไว้ "องค์พ่อจตุคามรามเทพรับรู้ถึงพิธีกรรมแล้ว"
   

 

♦♦♦ "พังพกาฬ ตำนานนักรบ แห่งศรีวิชัย" เหรียญปิดตาพังพระกาฬ รุ่น เปิดศาลหลักเมืองนคร 60 ปลุกเสก 3 วาระครบถ้วนยิ่งใหญ่ เริ่มในวันที่ 16 สิงหาคม 60 "พิธีเบิกฟ้าเบิกดิน" บนยอดเขาขุนพนมพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธานจุดเทียนชัย พระเกจิสายเขาอ้อนั่งปรกอธิษฐานจิต 9 รูป  17 สิงหาคม 2560 "พิธีบวงสรวงเจ้าสมุทร เทวาภิเษกลางทะเล" บริเวณสะดือทะเล พระเกจิสายใต้ 9 รูป นั่งปรกอธิษฐานจิตบนเรือทั้งไปและกลับ  18 สิงหาคม 60 "พิธีเทวาภิเษกที่ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช"  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธานบวงสรวง และพระคณาจารย์นั่งปรกอธิษฐานจิตภายในศาลหลักเมือง โดยรอบศาลหลักเมืองมีพระสงฆ์ 108 รูปสวดเจริญพุทธมนต์บทพาหุงมหากาและชยันโต เสร็จพิธีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทำลายบล็อกแม่พิมพ์และโค้ดซึ่งการจัดพิธีสำคัญทั้ง 3 วาระนี้ ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้พระครูสังฆกิจพิมล (ชณศักดิ์ สุขวฑฒโน) หรือหลวงศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดเขาปูน เป็นผู้รับผิดชอบในฐานะเจ้าพิธี

 


    

♦♦♦ สำหรับจำนวนการจัดสร้าง รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนคร 60 (1) พระบูชานาคปรก ขนาด 7 นิ้ว เนื้อโลหะ 9 องค์ เนื้อเรซิ่นปิดทอง 9 องค์ เนื้อเรซิ่นรมดำ 89 องค์ (2) เหรียญปิดตาพังพกาฬ เนื้อทองคำ  เนื้อพิงค์โกลด์ จำนวนอย่างละ 8 เหรียญ เนื้อทองแดง เนื้อดีบุก จำนวนอย่างละ 10,000 เหรียญชุด 3 เนื้อ(พิเศษ) จำนวน 8 ชุด ชุด 3 เนื้อ จำนวน 933 ชุด วัตถุมงคลทั้งหมดส่วนใหญ่ยังอยู่ที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประธานจัดสร้าง บางส่วนได้แบ่งให้เฉพาะผู้ที่สนิทใกล้ชิดมีศรัทธาเลื่อมใสในพุทธคุณ และบางส่วนได้ประมูลเพื่อการกุศล นำรายได้ไปบูรณะปิดทองส่วนที่เป็นยอดศาลหลักเมือง ปิดทองยอดศาลบริวาร และปิดทองพระพุทธรูปประจำศาลทั้ง 4 ทิศไปแล้ว

 


    

♦♦♦ "หนังสือพังพกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนคร 60" พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่ชาติได้จัดพิมพ์ขึ้นในปี พ.ศ. 2563 ก็เพื่อรวบรวมวัตถุมงคลรุ่นเปิดศาลหลักเมือง 60 ทั้งพระปิดตาพังพกาฬ และพระบูชานาคปรก และมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่การจัดสร้างที่ถูกต้องตามพิธีโบราณ ให้ผู้ที่ครอบครองวัตถุมงคลรุ่นนี้ได้รู้ถึงพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์เป็นที่สุดของพิธีในดินแดนแห่งทะเลใต้ รวมถึงได้กล่าวถึงประวัติของสถานที่สำคัญและรูปภาพเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมที่มีอิทธิพลในดินแดนศรีวิชัย สุวรรณภูมิ คือศาลหลักเมืองนครอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่ง