วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 18:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

แม่ลิ้นจี่พาชิม

แม่ลิ้นจี่ : วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563, 12.07 น.

ภัตตาคารกอกใจ ..ต้นตำรับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวน เจ้าแรกของโลก..

วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่กำลังจะมาถึงนี้จะเป็นเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ของชาวจีนทั่วโลกที่สืบทอดประเพณีกันมายาวนานนับพันปี และหนึ่งในของเซ่นไหว้ในเทศกาลนี้นั่นก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” ซึ่งหลายท่านคงจะได้เคยลิ้มลองและรู้จักกันเป็นอย่างดี และก็คงจะชื่นชอบในรสชาติของขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนเช่นเดียวกับแม่ลิ้นจี่ เพราะเป็นไส้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็คงจะมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ทราบว่าต้นตำรับของการทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนนั้นอยู่ในประเทศไทยนี่เอง
 
“แม่ลิ้นจี่” ได้เคยเล่าถึงที่มาของต้นตำรับ “ขนมไหว้พระจันทร์เจ้าไส้ทุเรียนกวนแรกของไทย” หรืออาจจะกล่าวว่าเป็นเจ้าแรกของโลกก็ว่าได้ โดยเขียนลงในคอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม หนังสือพิมพ์บ้านเมือง” ในสมัยที่ยังเป็นหนังสือพิมพ์บ้านเมืองรายวันตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีก่อนมาแล้ว ซึ่งร้านที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ก็คือ “ภัตตาคารกอกใจ” เป็นร้านที่ทำขนมไหว้พระจันทร์จำหน่ายมานานกว่า 70 ปีและยังมีอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งขนานแท้ให้เราได้ลิ้มลองกันอีกด้วย มาในวันนี้ คอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ใน “บ้านเมืองออนไลน์” จะมาย้อนตำนานอาหารจีนกวางตุ้งและขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนให้ผู้อ่านได้ทราบที่มาที่ไปกันค่ะ
 
 
ย้อนอดีตไปเมื่อ 76 ปีที่ผ่านมาหรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2487 ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเด็กหนุ่มชาวเมืองกวางเจาวัย 13 ป ีได้อพยพลี้ภัยรอนแรมมาทางเรือจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เข้าสู่ประเทศไทยที่ท่าเรือคลองเตย ซึ่งเด็กชายคนคนดังกล่าวก็คือ “คุณอนันต์ อธินันตพันธุ์” ที่ปัจจุบันมีอายุ 89 ปี ในสมัยนั้นคุณพ่ออนันต์ได้มาพักอาศัยอยู่กับคุณอาซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของ “ภัตตาคารก๊กจี่” ที่สี่แยกราชวงศ์ หรือที่นักชิมที่ชื่นชอบอาหารจีนกวางตุ้งในยุคนั้นเรียกกันติดปากว่า “ก๊กจี่เหลาเยาวราช” เขาได้เริ่มต้นงานแรกด้วยการเป็นพนักงานล้างจานดูแลความสะอาดในร้าน ด้วยความขยันขันแข็งได้จึงได้เลื่อนขั้นมาดูแลทางด้านอาหารและการบริการ จนได้เลื่อนขั้นมาดูแลงานทั้งหมดในตำแหน่งผู้จัดการร้าน และกลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของภัตตาคารก๊กจี่ในที่สุด จากนั้นจึงได้สมรสกับ “คุณแม่อรวรรณ” ทั้ง 2 ท่านได้ช่วยกันบริหารงานจนกิจการเจริญรุ่งเรือง
 
ซึ่งในช่วงเวลานั้นเองมีมิตรสหายได้นำทุเรียนจากปักษ์ใต้มาเป็นของฝากจำนวนมากจนเหลือกิน ด้วยความเสียดายคุณพ่ออนันต์จึงมีแนวคิดที่จะนำทุเรียนหมอนทองไปกวนและทดลองนำมาทำเป็นไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ เขาลองผิดลองถูกปรับปรุงรสชาติอยู่หลายครั้งจนลงตัว และได้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนด้วยกรรมวิธีโบราณแบบ Home Made ซึ่งยังไม่ได้นำออกขาย แต่ได้ไปแจกจ่ายให้คนทั่วไปได้ลองชิมเพื่อหาข้อติชมจนมั่นใจ จึงได้ทำออกขายที่หน้าร้านซึ่งเรียกได้ว่าที่นี่เป็นต้นตำรับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวนเจ้าแรกของไทยและนับเป็นเจ้าแรกของโลกอีกด้วย
 
ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ภัตตาคารอาหารจีนกวางตุ้งก๊กจี่เหลาสี่แยกราชวงศ์ได้ปิดตำนานลง คุณพ่ออนันต์และครอบครัวพร้อมด้วยพนักงานบางส่วนจึงได้พากันย้ายไปเปิดร้านใหม่ที่ถนนเจริญรัถ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ และเปลี่ยนชื่อร้านเป็น “ภัตตาคารกอกใจ” หรือเรียกเป็นภาษาจีนกวางตุ้งว่า “กอกใจเจ๋าเหล่า” ซึ่งคำว่ากอกใจหมายถึงสากล คำว่าเจ๋าเหล่าหมายถึงภัตตาคาร เปิดขายอาหารจีนกวางตุ้งตั้งแต่นั้นมา
 
 
 
 
นอกจากจะมีอาหารจีนกวางตุ้งแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” ไส้ต่างๆ ทั้งที่เป็นไส้โบราณและไส้ที่คิดค้นใหม่ จำนวนกว่า 26 ชนิด จำหน่ายในแบรนด์เนมของภัตตาคารกอกใจ ที่ได้ผลิตเพื่อจำหน่ายเอง และยังได้รับผลิตในชื่อแบรนด์อื่นๆ อีกด้วย ซึ่งในปีนี้ถึงแม้ว่าจะมีผลกระทบจากสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด 19 ทางร้านกอกใจเจ๋าเหล่า ก็ยังคงผลิตขนมไหว้พระจันทร์ออกขายเหมือนเช่นทุกปี โดยมีไส้ต่างๆ ให้เลือกมากมาย โดยบรรจุในกล่องที่ออกแบบอย่างสวยงาม
 
 
“กอกใจเจ๋าเหล่า” ภัตตาคารอาหารสูตรกวางตุ้งได้สืบทอดตำรับความอร่อยทั้งอาหารจีนกวางตุ้ง อาทิ บะหมี่ขาห่านอบหม้อดิน ราดหน้าปลาเต้าซี่ โกยซีหมี่ เกี๊ยวกุ้งสไตล์กวางตุ้งแท้ ฯลฯ และขนมมงคลสำหรับไหว้ช่วงเทศกาลต่างๆ ที่ได้คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากต่างประเทศและในประเทศเพื่อมาทำเป็นอาหารและขนมนานาชนิดจำหน่ายแก่ลูกค้าที่อุดหนุนกันมาอย่างยาวนาน
 
สำหรับขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ที่นอกจากจะมีไส้ยอดนิยมอย่างทุเรียนกวนแล้วยังมีไส้โบราณและไส้ที่คิดสูตรขึ้นใหม่ อาทิ ไส้โหงวยิ้ง จากถั่ว 5 อย่าง ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมะพานต์, เม็ดกวยจี้, เม็ดเฮ่งยิ้ง, เม็ดสมอขาว หรือเม็ดหนำเลี๊ยบ และวอลนัท ตัวไส้ยังมีส่วนผสมของฟักเชื่อม ที่ช่วยให้ไส้มีความกรอบหวานน่ารับประทาน และยังมีไส้ที่ได้รับความนิยมมาตลอดก็คือ “ไส้เม็ดบัว” ที่ทางร้านได้สั่งวัตถุดิบมาจากประเทศจีน ซึ่งในปีนี้ทางร้านได้ปรับสูตรใหม่คือสูตรน้ำตาลน้อย (Low Sugar) มีไส้ Signature ชวนให้ลิ้มลอง ได้แก่ ไส้โหงวยิ้ง ไส้ทุเรียน-วอลนัท และไส้เม็ดบัว-วอลนัท ที่ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลเพื่อคนรักสุขภาพอีกด้วย    
 
 
 
ปัจจุบัน “ภัตตาคารกอกใจ” ยังคงเปิดบริการทุกวัน นอกจากจะมีขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ ให้เลือกรับประทานแล้ว ที่นี่ก็ยังมีอาหารจีนกวางตุ้งขนานแท้ให้สั่งมาลิ้มลองกันได้ทั้งในแบบตามสั่งและโต๊ะจีนอีกด้วย สำหรับท่านที่สนใจจะสั่งมาขนมมาไหว้พระจันทร์หรือสั่งมาลองชิมก็สามารถติดต่อได้ที่ 0-2437-7926 ทางร้านมีบริการจัดส่ง Delivery โทร. 087-549-7555 Facebook : gokjai restaurant & mooncake
     
แล้วพบกับแม่ลินจี่พาชิม ปีที่ 19 ได้ใหม่ในโอกาสต่อไป ซึ่งยังคงสรรหาเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารการกินที่น่าสนใจมาฝากท่านผู้อ่านเหมือนที่ผ่านมาค่ะ

หน้าแรก » คอลัมน์