อื่นๆ » คอลัมน์
แม่ลิ้นจี่พาชิม
แม่ลิ้นจี่ : วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563, 12.07 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ภัตตาคารกอกใจ ..ต้นตำรับขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนกวน เจ้าแรกของโลก..
วันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่กำลังจะมาถึงนี้จะเป็ นเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ ของชาวจีนทั่วโลกที่สื บทอดประเพณีกันมายาวนานนับพันปี และหนึ่งในของเซ่นไหว้ ในเทศกาลนี้นั่นก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” ซึ่งหลายท่านคงจะได้เคยลิ้ มลองและรู้จักกันเป็นอย่างดี และก็คงจะชื่นชอบในรสชาติ ของขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรี ยนกวนเช่นเดียวกับแม่ลิ้นจี่ เพราะเป็นไส้ที่ได้รับความนิ ยมเป็นอย่างมาก แต่ก็คงจะมีผู้คนอีกจำนวนไม่น้ อยที่ยังไม่ทราบว่าต้นตำรั บของการทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุ เรียนกวนนั้นอยู่ในประเทศไทยนี่ เอง
“แม่ลิ้นจี่” ได้เคยเล่าถึงที่มาของต้นตำรับ “ขนมไหว้พระจันทร์เจ้าไส้ทุเรี ยนกวนแรกของไทย” หรืออาจจะกล่าวว่าเป็นเจ้ าแรกของโลกก็ว่าได้ โดยเขียนลงในคอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม หนังสือพิมพ์บ้านเมือง” ในสมัยที่ยังเป็นหนังสือพิมพ์บ้ านเมืองรายวันตั้งแต่เมื่อสิ บกว่าปีก่อนมาแล้ว ซึ่งร้านที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ ก็คือ “ภัตตาคารกอกใจ” เป็นร้านที่ทำขนมไหว้พระจันทร์ จำหน่ายมานานกว่า 70 ปีและยังมีอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ งขนานแท้ให้เราได้ลิ้มลองกันอี กด้วย มาในวันนี้ คอลัมน์ “แม่ลิ้นจี่พาชิม” ใน “บ้านเมืองออนไลน์” จะมาย้อนตำนานอาหารจีนกวางตุ้ งและขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรี ยนกวนให้ผู้อ่านได้ทราบที่มาที่ ไปกันค่ะ
ย้อนอดีตไปเมื่อ 76 ปีที่ผ่านมาหรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2487 ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเด็กหนุ่มชาวเมืองกวางเจาวัย 13 ป ีได้อพยพลี้ภัยรอนแรมมาทางเรื อจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่เข้าสู่ ประเทศไทยที่ท่าเรือคลองเตย ซึ่งเด็กชายคนคนดังกล่าวก็คือ “คุณอนันต์ อธินันตพันธุ์” ที่ปัจจุบันมีอายุ 89 ปี ในสมัยนั้นคุณพ่ออนันต์ได้มาพั กอาศัยอยู่กับคุณอาซึ่งเป็นหุ้ นส่วนใหญ่ของ “ภัตตาคารก๊กจี่” ที่สี่แยกราชวงศ์ หรือที่นักชิมที่ชื่นชอบอาหารจี นกวางตุ้งในยุคนั้นเรียกกันติ ดปากว่า “ก๊กจี่เหลาเยาวราช” เขาได้เริ่มต้นงานแรกด้วยการเป็ นพนักงานล้างจานดู แลความสะอาดในร้าน ด้วยความขยันขันแข็งได้จึงได้ เลื่อนขั้นมาดูแลทางด้ านอาหารและการบริการ จนได้เลื่อนขั้นมาดูแลงานทั้ งหมดในตำแหน่งผู้จัดการร้าน และกลายมาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ของภัตตาคารก๊กจี่ในที่สุด จากนั้นจึงได้สมรสกับ “คุณแม่อรวรรณ” ทั้ง 2 ท่านได้ช่วยกันบริหารงานจนกิ จการเจริญรุ่งเรือง
ซึ่งในช่วงเวลานั้นเองมีมิ ตรสหายได้นำทุเรียนจากปักษ์ใต้ มาเป็นของฝากจำนวนมากจนเหลือกิน ด้วยความเสียดายคุณพ่ออนันต์จึ งมีแนวคิดที่จะนำทุเรี ยนหมอนทองไปกวนและทดลองนำมาทำเป็ นไส้ของขนมไหว้พระจันทร์ เขาลองผิดลองถูกปรับปรุงรสชาติ อยู่หลายครั้งจนลงตัว และได้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ไส้ ทุเรียนกวนด้วยกรรมวิธีโบราณแบบ Home Made ซึ่งยังไม่ได้นำออกขาย แต่ได้ไปแจกจ่ายให้คนทั่วไปได้ ลองชิมเพื่อหาข้อติชมจนมั่นใจ จึงได้ทำออกขายที่หน้าร้านซึ่ งเรียกได้ว่าที่นี่เป็นต้นตำรั บขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรี ยนกวนเจ้าแรกของไทยและนับเป็ นเจ้าแรกของโลกอีกด้วย
ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ภัตตาคารอาหารจีนกวางตุ้งก๊กจี่ เหลาสี่แยกราชวงศ์ได้ปิดตำนานลง คุณพ่ออนันต์และครอบครัวพร้อมด้ วยพนักงานบางส่วนจึงได้พากันย้ ายไปเปิดร้านใหม่ที่ถนนเจริญรัถ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ และเปลี่ยนชื่อร้านเป็น “ภัตตาคารกอกใจ” หรือเรียกเป็นภาษาจีนกวางตุ้งว่ า “กอกใจเจ๋าเหล่า” ซึ่งคำว่ากอกใจหมายถึงสากล คำว่าเจ๋าเหล่าหมายถึงภัตตาคาร เปิดขายอาหารจีนกวางตุ้งตั้งแต่ นั้นมา
นอกจากจะมีอาหารจีนกวางตุ้งแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” ไส้ต่างๆ ทั้งที่เป็นไส้โบราณและไส้ที่คิ ดค้นใหม่ จำนวนกว่า 26 ชนิด จำหน่ายในแบรนด์เนมของภั ตตาคารกอกใจ ที่ได้ผลิตเพื่อจำหน่ายเอง และยังได้รับผลิตในชื่อแบรนด์อื่ นๆ อีกด้วย ซึ่งในปีนี้ถึงแม้ว่าจะมี ผลกระทบจากสถานการณ์ ระบาดของโรคโควิด 19 ทางร้านกอกใจเจ๋าเหล่า ก็ยังคงผลิตขนมไหว้พระจันทร์ ออกขายเหมือนเช่นทุกปี โดยมีไส้ต่างๆ ให้เลือกมากมาย โดยบรรจุในกล่องที่ออกแบบอย่ างสวยงาม
“กอกใจเจ๋าเหล่า” ภัตตาคารอาหารสูตรกวางตุ้งได้สื บทอดตำรับความอร่อยทั้งอาหารจี นกวางตุ้ง อาทิ บะหมี่ขาห่านอบหม้อดิน ราดหน้าปลาเต้าซี่ โกยซีหมี่ เกี๊ยวกุ้งสไตล์กวางตุ้งแท้ ฯลฯ และขนมมงคลสำหรับไหว้ช่ วงเทศกาลต่างๆ ที่ได้คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี จากต่างประเทศและในประเทศเพื่ อมาทำเป็นอาหารและขนมนานาชนิ ดจำหน่ายแก่ลูกค้าที่อุดหนุนกั นมาอย่างยาวนาน
สำหรับขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ที่ นอกจากจะมีไส้ยอดนิยมอย่างทุเรี ยนกวนแล้วยังมีไส้โบราณและไส้ที่ คิดสูตรขึ้นใหม่ อาทิ ไส้โหงวยิ้ง จากถั่ว 5 อย่าง ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมะพานต์, เม็ดกวยจี้, เม็ดเฮ่งยิ้ง, เม็ดสมอขาว หรือเม็ดหนำเลี๊ยบ และวอลนัท ตัวไส้ยังมีส่วนผสมของฟักเชื่อม ที่ช่วยให้ไส้มีความกรอบหวานน่ ารับประทาน และยังมีไส้ที่ได้รับความนิ ยมมาตลอดก็คือ “ไส้เม็ดบัว” ที่ทางร้านได้สั่งวัตถุดิ บมาจากประเทศจีน ซึ่งในปีนี้ทางร้านได้ปรับสู ตรใหม่คือสูตรน้ำตาลน้อย (Low Sugar) มีไส้ Signature ชวนให้ลิ้มลอง ได้แก่ ไส้โหงวยิ้ง ไส้ทุเรียน-วอลนัท และไส้เม็ดบัว-วอลนัท ที่ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลเพื่ อคนรักสุขภาพอีกด้วย
ปัจจุบัน “ภัตตาคารกอกใจ” ยังคงเปิดบริการทุกวัน นอกจากจะมีขนมไหว้พระจันทร์ไส้ ต่างๆ ให้เลือกรับประทานแล้ว ที่นี่ก็ยังมีอาหารจีนกวางตุ้ งขนานแท้ให้สั่งมาลิ้มลองกันได้ ทั้งในแบบตามสั่งและโต๊ะจีนอี กด้วย สำหรับท่านที่สนใจจะสั่ งมาขนมมาไหว้พระจันทร์หรือสั่ งมาลองชิมก็สามารถติดต่อได้ที่ 0-2437-7926 ทางร้านมีบริการจัดส่ง Delivery โทร. 087-549-7555 Facebook : gokjai restaurant & mooncake
แล้วพบกับแม่ลินจี่พาชิม ปีที่ 19 ได้ใหม่ในโอกาสต่อไป ซึ่งยังคงสรรหาเรื่องราวเกี่ ยวกับอาหารการกินที่น่ าสนใจมาฝากท่านผู้อ่านเหมือนที่ ผ่านมาค่ะ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » คอลัมน์
คอลัมน์ล่าสุด
- “บ้านเมืองพระเครื่อง” โดย อ.เจษ เมืองนนท์
บ้านเมืองพระเครื่อง - “ISPAH 2016 Congress” สร้างเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อทุกคน 09:53 น.
- บ้านเมืองพระเครื่อง วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 2559 09:42 น.
- จัดแสดง วันเดอร์ฟรุ๊ต ไลฟ์สไตล์ ดนตรี และศิลปะ 07:12 น.
- แวะชิม...ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนครพนม-ไข่กระทะ-ขนมปังเวียดนาม 08:12 น.