วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 05:26 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 12.15 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (4ต.ค.63)

เหรียญพังพระกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมืองนคร 60”

 

 

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา จัดสร้าง วงการพระเครื่องเรียกกันว่า พังพระกาฬรุ่นจักรทิพย์ เป็นที่สนใจหลังจากที่บิ๊กแป๊ะพิมพ์หนังสือบอกประวัติการสร้างรุ่นนี้ทำให้มีหลักฐานชัดเจน เป็นที่เชื่อถือในความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์สนใจบอกได้เลย เสี่ยแก้ว ราชบุรีพอมีแบ่งให้บูชาแถมหนังสือประวัติการสร้างพระรุ่นนี้ฟรีจำนวนจำกัด


 

เหรียญอาร์มรุ่นแรกหลวงพ่อโสธร ปี 60 เนื้อเงิน

 

 

เหรียญหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวราราม พิมพ์ทรงอาร์ม บล็อกสระอุไม่ชัด เนื้อเงิน หลังยันต์เล็ก  พ.ศ. 2460 จังหวัดฉะเชิงเทรา ขุนศิริพัฒน์ มัคทายกวัปดจัดสร้างเพื่อสมนาคุณแก่ผู้ถวายปัจจัยซ่อมแซมฐานชุกกชีหลวงพ่อโสธรที่ชำรุด เมื่อ 103 ปีก่อนปัจจุบันเป็นเหรียญหลักล้าน เก่ง คลองขวาง เจ้าของเหรียญ เป็นหนึ่งในยุทธจักรวงการพระเครื่องที่มีความรู้จริงเป็นคนเก่งเรื่องการดูความแท้ของเหรียญเก่าและเหรียญที่เล่นหาในวงการ เปิดร้าน เก่งคลองขวางแอนติก เป็นสถาบันออกบัตรรับรองพระแท้ดูแล้วไม่แท้ไม่เอาตังค์ รอรับพระคืนได้เลยหยุดวันอาทิตย์ใบรับรองรุ่นใหม่กำลังออกสู่สายตาท้าทายความสวยงามน่าเก็บ เก่ง คลองขวางแอนติก อยู่ริมถนนกาญจนาภิเษกก่อนถึงเดอะมอลบางแค โทร.081-6296880


 

เหรียญหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว หรือวัดอุสภาราม รุ่นแรก ปี 81”

 

 

เหรียญหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว รุ่นแรก จังหวัดฉะเชิงเทรา เท่าที่พบเห็นมีสองเนื้อคือเนื้อเงินลงยาและเนื้อทองแดง สร้างในวาระที่หลวงพ่อดิ่งได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะแขวงมีงานฉลองสมณศักดิ์และทำบุญอายุครบ 60 ปี เป็นเหรียญปั้มข้างกระบอกปัจจุบันหาชมสภาพเหรียญสวยแชมป์ยาก เล่นหาหลักล้านเหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ อ๊อด เลี่ยมทอง


 

พระท่าเรือ นางตรา นาสนธ์

 

 

พระกรุ ท่าเรือ นางตรา นาสนธ์ เป็นพระยอดนิยมจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นพระกรุเก่ายอดนิยม 3 องค์ หาชมได้ยากยิ่ง วัดท่าเรือ หรือวัดท่าโพธิ์ สร้างในปี พ.ศ.1773  พระกรุท่าเรือ พิมพ์ปรกโพธิ์เป็นพระเนื้อดินมีแร่กรวดทรายผสมอยู่ มีพุทธศิลป์แบบอยุธยาพบหลากหลายพิมพ์ พระท่าเรือพิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่หรือพิมพ์ซุ้มชินราชพิมพ์ใหญ่เป็นพิมพ์นิยมสุดหนึ่งในชุดไตรภาคี พุทธลักษณะประทับนั่งสมาธิบนฐานบัวสองชั้นอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ปัจจุบันวัดท่าเรือเป็นที่ตั้งของโรงเรียนนาฎศิลป์เมืองนครฯ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ หนึ่ง สมุย โทร.084-6583155


 

เหรียญหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐ  รุ่นแรก เนื้อเงิน ปี 03”

 

 

 เหรียญหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐ ปี 2503 รุ่นแรก สร้างในคราวทำบุญอายุ 82 ปี มีเลียนแบบเยอะมาก เป็นเหรียญปั้มตัดที่เดียวที่พบเห็นในวงการมี 2 เนื้อเท่านั้นคือเนื้อเงินและทองแดงรมดำ  ผู้รู้ให้จดจำเหรียญแท้ด้านหลังแอ่นเป็นท้องกะทะเล็กน้อย เหรียญนี้เนื้อเงินเป็นเหรียญแท้เหรียญหลักล้าน อยู่ในความครอบครองของ เบนซ์ อัศวิน ร้านอัศวินพระเครื่อง เมืองเพรชบุรี โทร. 091-7064989


 

พระ 25 พุทธศตวรรษ ปี ..2500 เนื้อทองคำ

 

 

  เหรียญพระลีลา 25 พุทธศตวรรษ พ.ศ. 2500 สร้างในโอกาสสำคัญงานฉลอง 25 พุทธศตวรรษในปี พ.ศ. 2500 พร้อมกับสร้างพุทธมณฑลที่ศาลายา นครปฐม เป็นงานประวัติศาสตร์ชาติไทย มีการจัดสร้างทั้งเนื้อดินและเนื้อโลหะ  ทองคำ สร้าง 2,500 องค์ออกให้บูชาเนื้อทองคำ 2,500 บาทปัจจุบันหลายแสนสวยแชมป์อาจถึงล้าน องค์นี้ของนายอำเภอกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

พระชินราชอินโดจีน พิมพ์หน้าเสาร์ห้า แต่งเก่า

 

 

 พระพุทธชินราชอินโดจีนพิมพ์แต่งเก่า เป็นพระเนื้อโลหะผสมจัดเป็นสุดยอดพระกริ่งไทยวัดสุทัศน์ เป็นพระเครื่องที่จัดสร้างโดยสองพระเกจิดังของเมืองไทยคือสมเด็จพระสังฆราชแพและท่านเจ้าคุณศรีฯ(สนธิ์) มีพุทธคุณเอนกอนันต์เป็นตำราการสร้างพระจากสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์  พระกริ่งชินราชอินโดจีนมีพุทธคุณดีด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาด  เจ้าคุณศรี(สนธิ์)เป็นประธานจัดสร้างเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามอินโดจีนจึงเรียกชื่อตามยุคสมัยนั้นว่าพระชินราชอินโดจีน องค์นี้เป็นพระแต่งเก่าสวยซึ้งของ ภีม มรดกไทย พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน


 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง

 

 

 พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงพิมพ์ชะลูด พิมพ์นิยม เป็นหนึ่งในห้าสุดยอดพระปิดตาเนื้อผงจุ่มรักของเมืองไทย  ของแท้หายากสุดๆ ปัจจุบันราคาแพงถึงหลักล้านและหลายล้าน  หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม เป็นพระเกจิร่วมสมัยกับสมเด็จพระพุฒาจาย์โตวัดระฆัง หลวงพ่อเงิน บางคลาน กรมพระยาปวเรศฯวัดบวร และหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย  ท่ามรณภาพในปี 2439 อายุ 80 ปี พิมพ์นี้โบราณเรียกว่าพิมพ์ว่าวจุฬาใหญ่ หรือพิมพ์ชะลูด องค์นี้ของคุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีต สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร


 

พระซุ้มกอดำลำพูน พิมพ์ใหญ่