วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 06:34 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 11.17 น.

จากตำนานเด็กวัดสู่ความเชื่อกุมารเทพ ขอได้ไหว้รับ “ไอ้ไข่ไก่ฟ้า”

♦♦♦ “ในขณะนี้คนไทยทั่วประเทศมีความเชื่อ” ศรัทธาและนับถือต่อวิญญาณเด็กที่ได้ชื่อว่าเด็กวัด โดยมีคำกล่าวเล่าขานถึงเด็กวัดคนหนึ่งมีตัวตนเป็นศิษย์ติดตามหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืดมาแต่สมัยอยุธยา ต่อมามีนิมิตให้ทำรูปเพื่อวิญญาณจะเข้าไปอาศัยร่างอยู่ได้ ไอ้ไข่กุมารหรือกุมารไข่ เป็นวิญญาณเด็กที่ตายไปตั้งแต่อายุ 9 -11 ขวบและโด่งดังได้ด้วยเหตุที่ผู้คนบนบานกุมารไข่ ต่างประสบความสำเร็จตามที่ปรารถนาทั่วกันไม่ว่าเรื่องการเสี่ยงโชค เรื่องการงาน เรื่องการค้าขายถูกหวยร่ำรวยไปตามๆกันมาตลอดเรียกว่า ขอได้ไหว้รับ

 

 

♦♦♦ “ไอ้ไข่ไก่ฟ้า เกิดขึ้นจากคำปรารภของท่าน “พระครูสังฆกิจพิมล” (ชณศักดิ์ สุขวฺฑโณ) หรือ หลวงศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดชัยมณีศรีฆะโลก(วัดเขาปูน) ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช มีดำริว่าวัดเขาปูนยังไม่มีศาลาโรงธรรม ที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา  จะมีก็แต่หลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลา ท่านจึงเกิดความหดหู่และสังเวชใจอีกทั้งท่านเองไม่อยากที่จะรบกวนชาวบ้านญาติธรรมในช่วงที่เกิดโรคโควิด -19 ระบาดอยู่  ญาติโยมต่างเดือดร้อนอยู่แล้ว จึงคิดจัดทำวัตถุมงคลเพื่อนำรายได้สร้างศาลาโรงธรรมแห่งนี้ หลวงศักดิ์ยังมองอีกว่า เวลานี้ไม่มีอะไรหรือใครจะดีและโด่งดังเป็นที่รู้จักเท่าไอ้ไข่”  จึงเป็นที่มาของการจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นไอ้ไข่ไก่ฟ้า

 

 

♦♦♦ “หลวงศักดิ์ พระครูสังฆกิจพิมล เจ้าอาวาสวัดเขาปูนกล่าวว่า ได้ให้นามกุมารไข่วัตถุมงคล รุ่นนี้ว่าไอ้ไข่ไก่ฟ้า ด้วยเหตุที่วิญญาณของไอ้ไขเด็กวัด ศิษย์หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดสร้างทานบารมีจากเด็กวัดที่ชอบไก่ชนและได้เลื่อนภพภูมิเป็นกุมารเทพ ไก่ชนของไอ้ไข่จึงกลายเป็นไก่ฟ้า หลวงศักดิ์ท่านตั้งใจทำวัตถุมงคลไอ้ไข่ไก่ฟ้าชุดนี้ด้วยรูปแบบที่สวยงามประณีต ประกอบด้วย (1) ไอ้ไข่ไก่ฟ้าขนาดบูชา 9 นิ้ว และ 5 นิ้ว (2) รูปเหมือนไอ้ไข่ไก่ฟ้าขนาดห้อยคอ 3 ซ.ม. (3) เหรียญและเนื้อผงไอ้ไข่ไก่ฟ้า เพื่อให้สาธุชนผู้มีศรัทธาร่วมบุญสร้างศาลาโรงธรรมวัดเขาปูน ให้สำเร็จตามที่อาตมาตั้งใจ

 

 

♦♦♦ “ไอ้ไข่ไก่ฟ้า กำหนดพิธีเทวาภิเษกอย่างยิ่งใหญ่สมบูรณ์ถูกต้องตามกาลเวลาถึง 2 วาระ 2 พระธาตุ วาระที่ 1 วันพุธที่ 21 ตุลาคม .. 2563 วิหารทับเกษตร วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ช่วงเช้า เวลา 9.00 น. หลังจากพิธีบวงสรวงแล้วพระสงฆ์ 9 รูปสวดพระธรรมจักรกัปปวัตนสูตร เวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพล ช่วงบ่าย ได้รับพระเมตตาจาก (1) พระเทพวิทยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 16-17-18 (ธ)เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นประธานจุดเทียนชัยและอธิษฐานจิต ร่วมกับพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์นั่งปรกอธิษฐานจิตประกอบด้วย (2) พระราชวิสุทธิกวี (ไมตรี ปภารตโน) เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช รองเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร (3) พระครูสิริเจติยาทร (ลอบ สิริคุตโต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร (4) พระครูพิศาลวิหารวัตร (บุญให้ ปทุโม)  เจ้าคณะตำบลปากพูน เจ้าอาวาสวัดท่าม่วง จ.นครศรีธรรมราช (5) พระครูสังฆกิจพิมล (ชณศักดิ์ สุขวฑฺฒโน) หรือหลวงศักดิ์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุชัยมณีศรีฆะโลก (วัดเขาปูน) จ.นครศรีธรรมราช

 

 

♦♦♦ วาระที่ 2 วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม ..2563 .วัดพระธาตุชัยมณีศรีฆะโลก (วัดเขาปูน) จ.นครศรีธรรมราช เวลา 14.30 น. พระสงฆ์ 108 รูป พร้อมที่บริเวณมณฑลพิธีวัดเขาปูน เวลา 14.39 น.พระครูสังฆกิจพิมล (ชณศักดิ์ สุขวฑฺฒโณ) หลวงศักดิ์ จุดเทียนชัย นั่งปรกอธิษฐานจิตเดี่ยว พระสงฆ์ 108 รูปเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา เวลา 16.59 น.พระครูสังฆกิจพิมล (หลวงศักดิ์) ดับเทียนชัยเป็นเสร็จพิธีหลังจากนั้นเป็นพิธีเฉลิมฉลองวัตถุมงคลตามประเพณี

 

 

 

♦♦♦ “ไอ้ไข่ ไก่ฟ้า รุ่นนี้ดีอย่างไร เจตนาการสร้างดีเพื่อนำรายได้สร้างศาลาโรงธรรมวัดเขาปูน รูปลักษณ์สวยงาม ไอ้ไข่เป็นเด็กกำลังโตอายุ 9-11 ขวบหลวงศักดิ์เน้นที่รูปลักษณ์หน้าตาเป็นเด็กวัดที่กำลังซุกซนปราดเปรียว อีกทั้งหลวงศักดิ์เป็นเจ้าพิธีได้กำหนดฤกษ์ พิธีปลุกเสกรวมถึงอักขระเลขยันต์บนเหรียญมีความหมายเป็นมงคลครอบคลุมทุกด้าน และจำนวนการสร้างชัดเจนมีโค้ดมีหมายเลข ท่านที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่วัดเขาปูน  .นครศรีธรรมราช โทร. 098-2950555 และ ศูนย์ประสานงานนิตยสารพระแท้และโบราณวัตถุ คุณจักรพงศ์ ยะใจ(หมู บึงนาราง) โทร.080-1593915 คุณสลิยากรณ์ วัฒนะ (รุ่ง) โทร.092-6644519