วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 17:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 20.43 น.

กฐินสามัคคีถวายหลวงปู่แผ้ว ปวโร สร้างมหาเจดีย์ วิหารอายุยืน ซื้อเครื่องมือแพทย์

 

 

♦♦♦ “กฐินสามัคคีวัดประชาราษฎร์บำรุงหรือวัดรางหมันกำหนดทอด วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เสร็จแล้วช่วงบ่ายพิธีเททองหล่อพระใหญ่  พิธีทอดกฐินเป็นงานบุญที่ทำได้ปีละครั้ง จึงจัดเป็นกาลทาน แปลว่า “ถวายตามกาลสมัย” ประชาชนชาวไทยจัดพิธีนี้มาแต่สมัยพุทธกาล นางวิสาขาทราบพุทธานุญาติและได้ถวายผ้ากฐินเป็นคนแรก  ตามพระวินัยกำหนดกาลเวลาให้ทอดกฐินได้ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 เป็นเวลา 1 เดือน ใครจะทอดกฐินก็ให้ทอดได้ในช่วงเวลานี้เท่านั้น จะทอดก่อนหรือหลังกำหนดนี้ไม่เป็นการทอดกฐิน

 

 

♦♦♦ ผู้ทอดกฐินทำอย่างไร ได้อะไร การทอดกฐินกุศลแรง เพราะเป็นกาลทาน ต้องไปบอกสมภารเจ้าวัดให้ทราบว่าตนมีความประสงค์จะขอทอดกฐิน มีทั้งกฐินหลวง กฐินราษฏร์ เครื่องกฐินก็มีผ้าไตรจีวรพร้อมเครื่องบริขารอื่นๆ งานทอดกฐินเป็นงานบุญใหญ่โดยมากจัดสองวัน วันแรกตั้งองค์กฐินกลางคืนมีมหรสพครึกครื้นสนุกสนาน รุ่งขึ้นเป็นวันทอด วัดไหนทอดกฐินแล้วจะมีธงกฐินยกขึ้นไว้ เท่าที่รู้สมัยพุทธกาลทอดกฐินอาศัยดูดวงดาว ดาวจรเข้าขึ้นตอนจวนสว่างต้องรีบจัดหาเครื่องกฐินให้พร้อมออกเดินทางไปวัดที่อยู่ไกลซึ่งแต่ก่อนไม่สะดวกสบายเหมือนทุกวันนี้จึงมีคนทำธงจรเข้ในงานกฐินประดับประดาให้สวยงาม บางท่านกล่าวว่าการแห่กฐินไปทอดทางเรือ มีจรเข้ตัวหนึ่งอยากได้บุญอุตส่าห์ว่ายน้ำตามเรือไปด้วย ไปไม่ทันถึงวัดหมดกำลังไปไม่ไหวร้องบอกให้วาดรูปข้าพเจ้าเพื่อเป็นสักขีพยานว่าได้ไปร่วมการกุศลครั้งนี้ด้วยเถิด  จึงสืบเนื่องมีรูปธงจระเข้ขึ้นตามวัดที่มีการทอดกฐินแล้วจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

♦♦♦ “คุณตูน สมบูรณ์ทรัพย์ประธานทอดกฐินถวายหลวงปู่แผ้วปี 2563 วัดรางหมันหรือวัดประชาราษฎร์บำรุง ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน จ. นครปฐม กล่าวว่า ตนเองเข้ามารับใช้หลวงปู่แผ้วแต่สมัยที่หลวงปู่แผ้ว ปวโร มาจำพรรษาที่วัดนี้ใหม่ๆกับพระอธิการสมศักดิ์ อินโท ร่วมกันพัฒนาวัดถวายเงินส่วนตัวสร้างเสนาสนะบำรุงวัดบำรุงพระศาสนาไปกว่า 100 ล้าน ปัจจุบันก็ยังคงอยู่ได้ประกาศเชิญชวนร่วมทอดกฐินสามัคคี ถวายหลวงปู่แผ้ว ปวโร เพื่อนำรายได้สร้างมหาเจดีย์ สร้างวิหารอายุยืน ซื้อเครื่องมือแพทย์โรงพยาบาลกำแพงแสน ตามคำปรารภของหลวงปู่แผ้ว กำหนดทอดกฐินสามัคคีและเททองพระใหญ่ วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม ..2563 เวลา 10.39 .