วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 06:14 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 11.28 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (18 ต.ค.63)

“พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง”

 

 

พระนางพญาเนื้อดินเผา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก  “อาจารย์ต้อย เมืองนนท์” ผู้ชำนาญการพระกรุเจ้าของและผู้เขียนตำราพระเครื่องให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาหนังสือ “อมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย” ที่วงการพระเครื่องถือว่าเป็นคัมภีร์พระกรุเมืองไทยไปแล้ว บรรยายไว้หน้า 573 ว่า พระนางพญาพิษณุโลกนั้นเป็นพระเนื้อดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นพระชั้นนำที่สุดของเมืองพิษณุโลกจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีถือว่าเป็นสุดยอดของประเทศ องค์นี้ของ คุณพิศาล เตชะวิภาค รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

“พระท่ากระดาน ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง”

 

 

พระท่ากระดานเป็นพระเนื้อชินตะกั่วเมื่อมีอายุนานเข้าจึงเกิดสนิมแดง เป็นพระกรุที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี สร้างในสมัยอู่ทองราว พ.ศ. 1800-2031 หนังสือคัมภีร์พระกรุเมืองไทยกล่าวไว้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของพระยุคอู่ทอง พระเกศยาว ใบหน้าลึก ถูกทับถมจึงคดงอและหักชำรุด สันนิษฐานจากจารึกลานทองของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุและของสุโขทัยว่าผู้สร้างเป็นฤาษี พบครั้งแรกที่กรุลั่นทม ต่อมาพบที่กรุวัดเหนือ วัดกลางและวัดใต้ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี  พระท่ากระดานองค์นี้ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ราคาบอกได้ใกล้ล้าน


 

“พระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังเตารีดใหญ่”

 

 

พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีดใหญ่ ปี 2505 วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นพระเนื้อโลหะสร้างด้วยวิธีการหล่อแบบเดียวกับพระกริ่งมีก้านชนวนที่ก้นถูกตัดออกภายหลังใช้ตะไบแต่งก้น ขอบข้างและด้านหลัง ส่วนผสมของโลหะคล้ายสัมฤทธิ์ เนื้อเหลืองอมแดง พระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังเตารีด มีมูลค่านิยมสะสมสูงมากในปัจจุบัน เป็นพระที่หลวงปู่ทิม วัดช้างให้บอกว่าสร้างแทนพระเนื้อว่านที่ชำรุดแตกหักง่าย จึงเป็นพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะรุ่นแรกปัจจุบันเช่าหาราคาสูง องค์นี้ของ คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้ชำนาญการพระสายใต้


 

“พระท่านเจ้ามาพิมพ์ฐานหกเหลี่ยมเนื้อเงิน”

 

 

พระท่านเจ้ามาวัดสามปลื้มหรือวัดจักวรรดิ กรุงเทพฯ เป็นพระที่ชาวบ้านและคนวงการพระเครื่องเรียกขานกันตามติดปากมานานแล้วว่า “พระท่านเจ้ามา”  ท่านเก่งด้านกรรมฐาน ไสยเวทย์ จึงแก่กล้าด้วยพุทธาคม ปลุกเสกพระได้อย่างเข้มขลังจัดว่าเป็นต้นตำรับการจัดสร้างพระชัยวัฒน์  องค์นี้เป็นพระชัยวัฒน์พิมพ์ฐานหกเหลี่ยมจีวรริ้ว เนื้อทองผสมสีออกเหลืองปนแดงพุทธศิลป์สวยงามกว่าทุกพิมพ์ชมพระได้ที่ แดง รามอินทรา ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


 

“พระวัดปากน้ำรุ่นแรกเคลือบเชแล็ก”

 

 

พระวัดปากน้ำสร้างโดยหลวงพ่อสด จนฺทสโรหรือเจ้าคุณพระมงคลเทพมุนี ท่านเก่งภาษาขอม อักขระ คาถาต่างๆกระทั่งหนังสือพระมาลัยที่เป็นภาษาขอมท่านอ่านจบหลายเที่ยว ท่านได้สร้างพระผงของขวัญรุ่นแรกในปี พ.ศ. 2493 มีทั้งหมด 10 พิมพ์ หลวงภูวนาถสนิท(สืบ ตังคะรัตน์)เป็นผู้ให้ช่างแกะแม่พิมพ์จากทองเหลือง นำมาถวายหลวงพ่อสด ท่านใช้ผงวิเศษของท่านผสมกับดอกมะลิบูชาพระตากแห้งบดละเอียด เส้นเกศาของหลวงพ่อสด กล้วยน้ำว้า น้ำมันตั้งอิ้วเป็นตัวประสาน มอบให้ผู้บริจาคทรัพย์ 25 บาท ได้รับ 1 องค์ 30 บาทได้พิเศษเลี่ยมเงินให้ด้วย องค์นี้ของนะ ระยอง ท่านบอกมาด้วยว่าสวยมากไม่มีซ่อมแท้ตาปล่าว โทรเลย 091-7391999


 

“ตะกรุดคู่ชีวิตหลวงพ่อพิธวัดฆะมัง”

 

 

ตะกรุดหลวงพ่อพิธวัดฆะมัง จังหวัดพิจิต อานุภาพด้านคงกระพันสูง ทั้งปืนทั้งมีดไม่ระคายผิว ย้อนไป 80 ปีก่อนราว พ.ศ. 2470 ทำบุญสร้างโบสถ์ราคาดอกละ 10 บาทแพงที่สุดในยุคนั้นขนาดรูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลานอาจารย์ของท่านยังราคาไม่เกิน 10 บาท หลวงพ่อพิธมรณภาพปี พ.ศ. 2488 “ยันต์คู่ชีวิต” ใช้มาแต่สมัยอยุธยาเป็นยันต์ในตำราพิชัยสงครามตะกรุดหลวงพ่อพิธวัดฆะมัง จึงเรียกขานตามชื่อยัตน์ว่า “ตะกรุดคู่ชีวิต”ตะกรุดดอกนี้เป็นดอกดารามีอยู่ในตำราเครื่องรางและหนังสือพระหลายเล่ม ของคุณเอก วังไทร สนใจโทรหา 098-7822449


 

“พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ องค์ Sakda500”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังมีหลายพิมพ์ที่เล่นหาราคาแพงแค่ 5 พิมพ์เด่นดังอย่าง พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เกศบัวตูม และพิมพ์ปรกโพธิ์ ส่วนพิมพ์อื่นๆจะมีหรือไม่เกิดไม่ทันว่ากันตามที่คนเก่าก่อนโบราณซื้อขายกันได้มีแค่นี้ องค์นี้เจ้าของ คุณ Sakda500 บอกมาเป็นพิมพ์ใหญ่วัดระฆัง อยู่ศูนย์พระเครื่องซีคอนบางแค  สนใจไปหาดูด้วยตาอย่าเชื่อใครโทรไปถามก่อนแน่นอนได้เจอกัน 089-9994446


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมพิมพ์ใหญ่วัดระฆังเด็จองค์นี้เจ้าของ รศ.ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ แฟนคลับพระเครื่องหนึ่งในหลายท่านที่สนใจชื่นชอบสะสมพระเบญจภาคีบอกมาว่า สภาพโดยรวมแล้วจัดว่าสมบูรณ์ไม่หักหรือซ่อมเป็นพิมพ์ใหญ่มาตรฐาน พื้นผิวองค์พระมีรอยยุบย่นขอบข้างปริเป็นรอยปูไต่ ล่าสุดก็องค์นี้แหละพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่หรือพิมพ์พระประธาน เข้ารังไปอย่างง่ายดายด้วยสายตาระดับวีไอพี ปัจจุบันในแวดวงคนชอบพระรู้กันดีว่าถ้ามีเงินก็อยากสะสมพระเครื่องไว้ ยิ่งเช่าได้ในราคาถูก พระแท้วันหน้าราคาขึ้นของมีน้อยคนต้องการมากเป็นธรรมดาราคาเป๋าตุง ขอบคุณท่านเจ้าของพระ ดร.คมสัน ให้แฟนคลับได้ชมพระหน้าใหม่กันบ้าง


      

“พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์ ของดร.กิตติธร สงฆ์ประชา”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังใครว่าหายากหนักหนา บ้านเมืองหลั่งมาเหมือนสายฝนแต่ละคนเสนอมาว่าพระแท้แน่นอนครับ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้ ดร.กิตติธร หรืออาจารย์ นิด มหานคร คนหนุ่มอีกหนึ่งรายที่ได้ส่งพระสมเด็จมาให้ลงโชว์บ้างบอกด้วยว่าเป็นพระที่ท่าน ดร.นิด ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากคุณปู่เป็นผู้ครอบครองอยู่เดิม พระสมเด็จองค์นี้ไม่หักหรือซ่อมได้นำมาใส่ตลับทองคล้องคออยู่ทุกวันนี้ “ยินดีด้วยครับ”


 

“เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ”