วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 16:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 18.13 น.

เสกสรร เตชัสเศรษฐศิริCEOรุ่นใหม่ ชีวิตเด็กขัดรองเท้าสู่นักธุรกิจดังสร้างพระสวย

 

 

♦♦♦ “เสกสรร เตชัสเศรษฐศิริ หรือ เสก ปทุม เป็นคนปทุมธานีมีถิ่นฐานบ้านเรือนอยู่ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เติบโตอยู่กับครอบครัวค้าส่งอุปกรณ์ เสื้อผ้า และโรมแรมย่านประตูน้ำ อายุได้ 5 – 6 ขวบพอรู้ความตามบิดามารดามาค้าขายรับลูกเกาลัดมาขายและบริการขัดรองเท้าให้นักเล่นในบ่อนย่านประตูน้ำตามภาษาเด็กขยันมีแววเป็นพ่อค้านักธุรกิจตั้งแต่นั้นแล้ว

 

 

♦♦♦ “เสก ปทุม เล่าว่าอายุ 7 ปีได้ตามบิดามารดากลับไปอยู่ลำลูกกาบ้านเกิดเข้าเรียนที่โรงเรียนสวนกุหลาบ ปทุมธานี จบแล้วช่วยงานธุรกิจในครอบครัวขายส่งและขายอะไหล่รถมือสอง อายุย่างเข้า 20 ปี มีความชื่นชอบการแข่งรถ และแทงสนุกเกอร์  จึงคิดอยากทำธุรกิจของตนเอง จึงเปิดโต๊ะสนุกเกอร์และขายอะไหล่รถมือสองไปพร้อมกันด้วย วันหนึ่งได้เห็นข่าว พี่บอย ท่าพระจันทร์ เป็นข่าวครึกโครมประสบความสำเร็จในเรื่องพระเครื่องจึงอยากเอาเป็นต้นแบบ บอย เป็นไอดอลของตนเอง  จึงเริ่มสนใจศึกษาพระเครื่องแต่นั้นมา และตั้งใจไว้ว่า สักวันหนึ่ง เสกจะไปเปิดร้านพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานให้ได้

 

 

♦♦♦ การศึกษาหาความรู้เรื่องพระเครื่องอย่างจริงจังมีความจำเป็นและสำคัญมากเป็นรากฐานของการเติบโตเป็นเซียนพระในอนาคต  จึงศึกษาหาความรู้ทุกแนวทางทั้ง หนังสือพระเครื่อง ตำราหลักๆหลายพระคณาจารย์ จากอินเตอร์เน็ต ยูทูบ กูเกิลและเฟสบุ๊คดังๆหลายรายการ ออกเดินสนามพระหลายแห่ง ย่านใกล้บ้านที่ประตูกรุงเทพ  ตลาดพระรังสิต ได้รู้จักและได้รับคำแนะนำให้เล่นหาแต่พระแท้มาตรฐานจาก คุณตูลย์ คลองสี่ และ คุณบู๊ วีริช แต่กระนั้นก็ยังต้องลองผิดลองถูกซื้อเหรียญหลวงพ่อเอียวัดบ้านด่านรุ่น สร้างศาลา ราคา 1,000 บาท เอาไปขายไม่ได้เป็นเหรียญปลอม จึงเริ่มซื้อพระเครื่องจากเซียนใหญ่บนพันธุ์ทิพย์รับรองว่าแท้เพื่อศึกษาจากของจริง

 

 

♦♦♦ ปี 2557 ได้เปิดร้านพระเครื่องที่ลำลูกกา รับซื้อพระจากชาวบ้านขายมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ พอที่จะคิดทำธุรกิจต่อยอดได้ รุ่นพี่ชวนเข้าหุ้นเปิดผับบาร์ร้านอาหารจึงหลงระเริงกับรายได้ใช้จ่ายอย่างไม่ระมัดระวัง เปิดอยู่ได้ปีเดียวต้องเลิกกิจการไป กลับไปอาศัยรุ่นพี่ที่ทำรถมือสองและขายอะไหล่มือสองเริ่มตั้งตัวได้อีกครั้ง ทั้งที่ในใจยังคิดยู่ตลอดว่า วันหนึ่งต้องเปิดร้านพระเครื่องบนพันธุ์ทิพย์ให้ได้แต่เหมือนมีอะไรมาบดบังทางเดินไปสู่การเปิดร้านพระเครื่องตามที่ฝันไว้ ทำให้ได้รู้จักกับรุ่นน้อง เบนซ์ โอเค 20 บาทชวนเปิดร้าน จึงไปรับของมาตีเป็นแบรนด์เนมของตนเอง เปิดร้าน S. Shop ทุกอย่างราคา 20 บาทเปิด 8 สาขา ร้านแรก หมู่บ้านเจริญลาภ คลอง 8 และอีก 7 สาขาลำลูกกาคลอง 5 ลำลูกกาคลอง 7 ลำลูกกาคลอง 4 ลำลูกกาคลอง 11 ลำลูกกาคลอง 2 ลำลูกกาคลอง 1 และย่านสายไหม เปิดได้แค่ปีเดียวหมดตัวต้องเลิกกิจการเป็นหนที่สอง  กลับไปทำอาชีพขายอะไหล่รถมือสองเหมือนเดิมพอมีเงินเหลือเก็บได้อีกหน

 

 

♦♦♦ “เสก ปทุม ตั้งสติคิดใหม่ทำใหม่ตามความความตั้งใจเดิม คุณตูลย์ คลองสี่ และคุณท็อป กัลปพฤกษ์ ชวนร่วมทุนเปิดร้านพระเครื่องชื่อ ซานั๊ง พระเครื่อง ที่ตลาดลำลูกกาคลอง 3 เปิดได้หนึ่งปี เสก ปทุมได้ไปเปิดร้านพระที่ห้างโบเบ้รังสิต ลงทุนตกแต่งไปกว่า 5 แสนเจอพิษโควิด 19 ห้างโบ้เบ้รังสิตปิดตัวจึงได้ไปเปิดร้านพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2 ได้ตามที่ตั้งใจชื่อร้าน “28 Amulet”  “เสกสรร  เตชัสเศรษฐศิริจึงเป็นเซียนพระรุ่นใหม่ไฟแรง เป็นนักออกแบบและสร้างพระถูกใจนักสะสมพระ หลวงพ่อนน วัดเขาพรานธูปทั้ง 2 รุ่นในปี พ.ศ.2563 ได้รับเกียรติเป็นกรรมการตัดสินพระโต๊ะหลวงพ่อนน และได้รับการยกย่องว่าเป็นนักธุรกิจ CEO หนุ่มอยู่ในวงการพระเครื่องอย่างสง่างาม

 

 

♦♦♦ “ล็อกเก็ตผ้าป่า สามัคคี คณะศิษย์ปี 63” เสก ปทุม เป็นประธานทอดผ้าป่าที่วัดเขาพรานธูปได้ยอดเงินทั้งหมด 300,000 บาท ล็อกเก็ตฉากทองยังเหลือจึงได้ถวายวัดเขาพรานธูป  2 ลัง ถวายล็อกเก็ตฉากทอง 2 ลังวัดโพธิ์ราษฎร์บูรณะ ราชบุรี และ ถวายวัดเกศไชโย ฉากทอง 1 ลัง ฉากเงิน 1 ลัง เป็นผลงานการออกแบบของ เสก ปทุม ปลุกเสกโดยหลวงพ่อนน พิธีรวยสมปรารถนา เมื่อ 3 ก.ค.63 ทำให้ เสก ปทุม เป็นที่ยอมรับงานไหลเข้ามาตลอดเช่น ของมาดามกิ๊กกี้ ให้ออกแบบสร้างปลัดขิกรุ่น ร่ำรวย และกำไรข้อมือ รุ่นรวยไม่หยุด ตามมาด้วยเครื่องรางของรุ่นพี่ รุ่น ไอ้เท่งจัดพิธีปลุกเสกพร้อมกัน 25 ต.ค.63 หลวงพ่อนน วัดเขาพรานธูป ปลุกเสกเดี่ยว ผลงานทั้งด้าน CEO และด้านพระเครื่องทำให้ เสก ปทุม ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้บริหารดีเด่น บุคคลต้นแบบช่วยเหลือสังคมและประเทศชาติ รางวัล  “พระแม่ธรณีสาขานักธุรกิจดีเด่น ปี 2563 เมื่อ 10 ตุลาคม 63 กรมยุทธโยธา ทหารบก (เสก ปทุม โทร.095-1167988 และร้านพระเครื่อง  28 Amulet พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2)