วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 15:59 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 06.17 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (25ต.ค.63)

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่”

 

 

( Pra Somdej Bangkunprom Phjm Yai ) พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กรุเก่าองค์นี้เป็นพระที่สมบูรณ์และยังอยู่ในอันดับสวยด้วยราคาหลายล้าน เป็นพระกรุที่ถูกนำขึ้นมาก่อนปี พ.ศ.2500 คราบกรุจะมีบางๆ ส่องด้วยกล้องขยายจะเห็นความมีเสน่ห์ด้วย สีสันวรรณะของพระจะเห็นเม็ดมวลสาร ฝ้าขาวจับอยู่เพียงเล็กน้อยดูมีเสน่ห์อย่างมหัศจรรย์ พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่าพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ Mr.Ng Kok Seng


 

“พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโคพิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ บัว 14 จุด”

 

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อมีเอกลักษณ์โดดเด่นงดงามด้วยช่างแกะพิมพ์ได้สวยงาม บัวแต่ละเม็ด 14 เม็ด (ปรกติจะพบ 16 เม็ด) คมอ่อนพลิ้วปลิวลม  ปีกผีเสื้องอนโค้งเหมือนบินอยู่ในอากาศ องค์นั่งสมาธิคล้ายพระพุทธรูปสมัยโบราณ จึงเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูง หายาก อาจารย์ใหญ่ สุรินทร์ เห็นแล้วใจละลายเพิ่งบุกมาด้วยเงินสดเกือบล้าน สนไหมแบ่งได้ โทร.084-8255452


 

“พระผงสุริยัน จันทรา จตุคามรามเทพปี 30”

 

 

องค์พ่อจตุคามรามเทพปัจจุบันยังอยู่ในความทรงจำและเป็นที่นิยมสะสมกันอยู่ในรุ่นปี 2530 รุ่นแรก เป็นองค์พ่อจตุคามที่สุดยอดพิธี มีมวลสารการอธิษฐานจิตเต็มพลังดังเทพเสกสรรค์มั่นคงด้วยโชค ความสำเร็จแก่ผู้เคารพนับถืออย่างจริงใจขอได้ไหว้รับ เล่นหากันเป็นแสนใครมีไปเสนอขายได้ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานสายตรงสายใต้รออยู่ องค์นี้เป็นพระสุริยัน จันทรา องค์พ่อจตุคามรามเทพพิมพ์เล็ก เนื้อไม้ปัดนาก ปี พ.ศ. 2530 พิธีศาลหลักเมือง จ.นครศรีธรรมราช ของ ยอด สุราษฎร์ โทร.081-5358377


 

“พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง”

 

 

พระยาสุนทรบุรี เจ้าเมืองสุพรรณเป็นผู้เปิดกรุพบพระผงสุพรรณในพระเจดีย์องค์ใหญ่วัดพระศรีมหาธาตุ จ.สุพรรณ และพบแผ่นจารึกอักษรขอมบนแผ่นทองคำ กรมศิลปากรนำมาแปลความได้ว่า พระฤาษีพิมพิลาไลย์ เป็นประธานจัดสร้างใครพบเห็นให้นำไปสักการะบูชา ผู้รู้กล่าวไว้ว่าสร้างมานานกว่า 600 ปี เป็นพระผงเนื้อละเอียด มีผงว่าน แร่หรือว่านดอกมะขาม ผสมกับเนื้อดินละเอียด พบหลายสี สีพิกุล สีดำ สีออกแดง เขียวมอย จะมีราสีดำขึ้นบนผิวพระ องค์นี้เป็นพระผงสุพรรณพิมพ์หน้ากลาง หูซ้ายจะยาวกว่าหรือเท่ากับหูขวา แขนเท่ากันทั้งซ้ายและขวา องค์พระกว้างประมาณ 1.6 ซ.ม. สูง 2.6 ซ.ม. พระผงสุพรรณพิมพ์หน้ากลางองค์นี้ ของ โก๊ะ ศรีราชา เปิดร้านพระเครื่องที่ศูนย์พระเครื่องเมืองทองโทร 092-5965626


 

“พระปิดตาหลวงพ่อครนวัดบางแซะ”

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อครนวัดบางแซะ ต.ตรีเป็ด วัดอุตตมาราม รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย จัดว่าเป็นสุดยอดพระปิดตาผงคลุกรักแดนใต้ องค์นี้เป็นพิมพ์มีหูพบน้อยนิยมในวงการ ท่านจะจารไว้ด้วยมือของท่านเกือบทุกองค์ที่เห็นกันมา จัดเป็นพระแบบปั้นลอยองค์เนื้อผงคลุกรัก ยังพบว่ามีแบบงาช้างแกะ เขาควายแกะ เขากวางแกะ ไม้แกะ สร้างไว้ในราวปี พ.ศ. 2470 – 2480 ในองค์พระปิดตาหลวงพ่อครน ผู้รู้เคยพิสูจน์กันแล้วว่าของแท้จะบรรจุกระดาษสาจารยันต์ม้วนเหมือนตะกรุดใส่ไว้ พระปิดตาหลวงพ่อครนองค์นี้ของ  เข็ม ณ บางเขน แอบกระซิบว่าเพิ่งขอแบ่งมาจากนักสะสมพระปิดตารุ่นใหญ่วงการพระเครื่องไม่กี่วันนี้


 

“พระบูชาสมัยรัตนโกสินทร์ ทรงเครื่อง”

 

 

พระบูชาสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นปติมากรรมที่รับการถ่ายทอดมาจากช่างสมัยอยุธยาแต่มาสร้างสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ จึงดูเป็นพระพุทธรูปที่สร้างตามแบบอย่างพระยุคอยุธยาเพียงประดิษฐ์คิดทำลายจีวรใหม่มีดอกจึงเรียกว่า “จีวรดอก” เป็นพระที่สร้างยุคต้นสมัยรัตนโกสินทร์ ทำจากเนื้อทองผสมหรือทองเหลืองลงรักปิดทองทาชาดสีแดงทั้งองค์ พระพุทธรูปสมัยรัตนโกสินทร์องค์นี้ปางยืนประทานพร เป็นพระที่อยู่ในรังพระบูชาขนาดใหญ่หลากหลายพิมพ์โดยเฉพาะพิมพ์หรือปางแปลกๆจะซื้อเก็บสะสมไว้แบ่งให้คนมีรสนิยมพระยุคเดียวกันได้นำไปบูชาบ้าง หนึ่งเซ็นทรัล นักสะพระบูชาทุกยุคทุกสมัยและพระเครื่อง โทร.081-301729


 

“พระพุทธชินราชใบเสมา”

 

 

พระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานสูง เนื้อเงิน จัดเป็นพระยอดขุนพลที่ได้รับความนิยมสูง พบจากกรุวัดพระศรีรัตมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ในคราวที่รัชกาลที่ 5 เสด็จเมืองพิษณุโลกปี พ.ศ.2440 ประชาชนได้ทูลเกล้าฯถวาย พระองค์ทรงแจกผู้ติดตามเสด็จอย่างทั่วถึง  ต่อมาพบอีกหลายกรุ ผู้รู้กล่าวว่าเป็นพระที่มีศิลปะแบบอู่ทองยุคต้น  ที่พบมีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ใหญ่ฐานสูง พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก เป็นพระเนื้อชินเงิน ผิวเนื้อออกสีนวลดำ มีคราบปรอทประปราย บางองค์มีรอยระเบิดบนผิวพระ  พุทธคุณผู้ที่ใช้มาเก่าก่อนเล่าไว้ว่าดีทางเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด จึงเป็นที่นิยมของบรรดาข้าราชการในยุคก่อนเป็นอันมาก พระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานสูงองค์นี้ของ นะ ระยอง สอบถามเพิ่มเติมได้จากเจ้าของ 091-7391999


 

พระพิมพ์ประภามณฑลไม่มีรัศมี เนื้อตะกั่ว”

 

 

พระพิมพ์ประภามณฑล  เนื้อตะกั่ว เป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องทั่วไทย ด้วยเหตุที่อยู่ในกลุ่มพระหล่อเนื้อโลหะของหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า บรมครูผู้เป็นอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดศักดิ์หรือเสด็จเตี่ย  นักสะสมพระเครื่องหรือผู้ชำนาญพระเครื่องรุ่นเก่าบอกว่าเนื้อตะกั่วออกมาเป็นรุ่นแรกๆน่าสะสมมากเลยทีเดียว พระพิมพ์นี้ลักษณะเหมือนกับพิมพ์ประภามณฑลมีรัศมีนั่นแหละแค่เพียงไม่มีรัศมี จุดเด่นคือเส้นซุ้มบนโค้งครอบซุ้มแหลม องค์พระนั่งขัดสมาธิเพชรฐานบัวบัลลังก์  2 ชั้น เนื้อตะกั่วด้านหลังมีจารอักขระยันต์ องค์นี้ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลยเจ้าของเดิมเก็บรักษาอย่างดีเยี่ยม ของแป๊ปซี่  พรปู่ทวด เปิดบริการ 2 ร้านอยูที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 และ ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ชั้น2 บิ๊กซีเพชรเกษม ซ. 65/2 โทร.087-6991991 Facebook = แป๊ปซี่ พระปู่ทวด


 

“เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 แข้งขีด ปี 04”