วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564 04:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 09.40 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (8 พ.ย.63)

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิ

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมเป็นพระบรรจุกรุ มีพระจำนวนหนึ่งที่แตกหักเสียหายตั้งแต่อยู่ในกรุบางส่วนตกเบ็ดขึ้นมาก่อนจะเปิดกรุเป็นทางการในปี พ.ศ. 2500 เรียกว่าพระกรุเก่า พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิ องค์ที่โชว์นี้เป็นของ คุณ ใหญ่ สุรินทร์ พระแท้มาตรฐานด้วยผิวพรรณสีสันวรรณะเนื้อ เปลือกผิวสภาพดีมากเหมือนไม่ผ่านการใช้เป็นพระที่ใครเห็นก็ว่าดูง่าย จุดเด่นอยู่ที่ องค์พระนั่งไหล่ขวาสูงกว่าไหล่ซ้ายมีแนวไหล่เป็นเส้นตรง พิมพ์นี้เน้นสังฆาฏิ 2 เส้นคู่ที่หน้าอก พื้นผนังด้านในลึกกว่าพื้นผนังด้านนอกเส้นซุ้ม และจะมีเนื้อปลิ้นที่สันขอบเกิดจากการตัดขอบจากด้านหลังมาด้านหน้ามูลค่าหลักล้าน ตามไปดูได้ที่ร้านใหญ่ สุรินทร์ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน


 

 เหรียญหลวงพ่อโสธร พิมพ์ทรงอาร์ม ปี 60”

 

 

เหรียญอาร์มหลวงพ่อโสธรรุ่นแรกปี 2460 พิมพ์สระอุชัด เนื้อสัมฤทธิ์ ขุนศิริพัฒน์ มัคทายก วัดโสธรสร้างสมนาคุณผู้ถวายปัจจัยซ่อมแซมชุกชีหลวงพ่อโสธรที่ชำรุด สมัยที่อาจารย์หลินเป็นเจ้าอาวาส เป็นเหรียญขอบเลื่อย คุณอ๊อด เลี่ยมทอง เจ้าของเหรียญ เป็นหนึ่งในผู้รอบรู้เรื่องเหรียญยอดนิยมในวงการเป็นที่ยอมรับในบรรดานักสะสมทุกระดับและยังจัดว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องยอดนิยมสุดสวยทุกประเภททั้งชุดเบญจภาคีก็มีผ่านเข้ารังบ่อยๆ อาทิตย์หน้าจะได้เห็นว่าเป็นพระสมเด็จวัดไหนพิมพ์อะไรโปรดติดตามเซียนดังยุคโควิด 19


 

เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 3 รอบในหลวงรัชกาลที่ 9”

 

 

เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 3 รอบ รัชกาลที่ 9 พ.ศ. 2506 เนื้อทองคำ สร้างในวาระที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระชนมายุ 36 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2506 ด้านหน้าเป็นพระบรมรูปรัชกาลที่ 9 ครึ่งพระองค์ ด้านหลังมีตราพระบรมราชจักรีวงศ์  มีข้อความ อนุสรณ์ มหาราช อยู่เบื้องบน เนื้อทองคำปัจจุบันหายากแล้วของ นะ ระยอง โทร. 091-7391999 ร้านใหญ่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2


 

“เหรียญหลวงพ่อช่วง วัดบางแพรกใต้ รุ่นแรก”

 

 

เหรียญหลวงพ่อช่วง วัดบางแพรกใต้ รุ่นแรก หลังเข็มกลัด เนื้อเงิน ปี พ.ศ. 2488 จัดเป็นสุดยอดเหรียญดังอันดับหนึ่งของจังหวัดนนทบุรี หลวงปู่ช่วง จันทโชโต อุปสมบทที่วัดบางแพรกใต้ หลวงปู่ช่วงได้รับการขนานนามว่า เจ้าตำรับเหรียญเหนียวเมืองนนท์ มีนักโทษประหารถูกยิงเป้าอมเหรียญท่านไว้ยิงยังไงก็ไม่ออก หลวงปู่ช่วงได้เรียนวิชากับหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงจึงเป็นสายหนึ่งที่มีอานุภาพแห่งพระเครื่องเช่นกัน ขอบคุณเข็ม บางเขนเจ้าของเหรียญ สนใจโทรไป 088-8599939


 

 พระรูปเหมือนปั้มรุ่นแรกหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ

 

 

พระรูปเหมือนปั้มหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพรุ่นแรก พิมพ์ c หรือพิมพ์ที่ 3 เนื่องจากการปั้มใหม่ๆจะคมชัดแม่พิมพ์ยังไม่มีอะไรสึกหลอ แต่เมื่อปั้มพระออกมามากทำให้แม่พิมพ์ด้านหลังต้องรับแรงกระแทกกำลังสูง เกิดการชำรุดทั้งด้านหน้าด้านหลัง  นักสะสมพระเครื่องจึงแยกออกเป็นพิมพ์ที่ 3 ด้านหลังเกิดมีก้อนเนื้อในช่องแขนขา ด้านหลังเกิดเส้นแตกพาดเฉียงจากตัว “ด” ขึ้นไปพาดบนสระอิ ของคำว่า”เดิม” เหรียญนี้เนื้ออัลปาก้า เป็นพระรุ่นที่แพงสุดเพราะองค์นี้ปั้มได้สวยทุกสัดส่วน สภาพพระผิวเดิมๆ จัดว่าเป็นพระเกรดเอ ของ บุ้ง กำแพง โทร.087-1993777


 

เหรียญหล่อวัดชัยพฤกษ์ หรือเหรียญเจ้าสัวน้อย

 

 

เหรียญหล่อเจ้าคุณโพธิ์ ดิสสทัสโส  อดีตเจ้าอาวาสวัดชัยพฤกษ์มาลา เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ ปี พ.ศ. 2454 เนื้อสัมฤทธิ์ นิยม “เหรียญเจ้าสัวน้อย เจ้าคุณโพธิ์ เป็นสหายธรรมกับสมเด็จพระสังฆราชพำวัดสุทัศน์ ท่านเป็นคนจังหวัดนนทบุรี บ้านบางอ้อยช้าง ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณที่พระนันทะวิริยะ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี ท่านมรณภาพปี 2469 อายุ 75 ปี  พระเครื่องที่ท่านสร้างเป็นที่นิยมคือเนื้อโลหะหล่อโบราณพิมพ์ซุ้มกอ หรือ “เหรียญเจ้าสัวน้อยสมนาคุณผู้ร่วมสร้างศาลาการเปรียญ เหรียญนี้ของ คุณเจริญ พิจิตร


 

พระกำแพงขาวพิมพ์ใหญ่ เนื้อชินเงิน

 

 

พระกำแพงขาวเนื้อชินเงินพิมพ์ใหญ่เป็นพระปางลีลา ศิลปะสุโขทัยสกุลช่างกำแพงเพชร  ท่านอาจารย์ต้อย เมืองนนท์อธิบายความเหตุที่เรียกชื่อว่าพระกำแพงขาวมาจากตอนขึ้นจากกรุใหม่ๆมีคราบฝ้าของกรุและปรอทจับตามองค์พระ คนรุ่นเก่าจึงเรียกว่า พระกำแพงขาว พระกำแพงขาวเป็นเอกลักษณ์ของเมืองกำแพงเพชรด้วยฝีมือชั้นครูช่างสกุลกำแพงเพชร เป็นพระที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องพุทธคุณแคล้วคลาด และด้านโภคทรัพย์  มีพิมพ์ใหญ่และพิมพ์กลางข้างแตก พบขึ้นหลายกรุ เช่น กรุวัดกะโลทัย วัดบรมธาตุ และวัดอาวาสน้อย พระกำแพงขาวองค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค


 

เหรียญโล่ห์ท้าวสหัสบดีพรหม เนื้อทองคำ

 

 

เหรียญโล่ท้าวสหัสบดีพรหม รุ่นสำเร็จทุกประการ คุณเล็ก เจริญนคร หรือคุณศุภฤกษ์ สุขเจริญสมบัติ เป็นผู้จัดสร้างปลุกเสกที่วัดระฆัง นำรายได้ไปสมทบเป็นค่ารักษา ค่าอาหารน้องหมา น้องแมวที่บ้านพักสี่ขาหมาจรจัด  .วันชัย ตันติศิรินันท์ ศิษย์หลวงปู่สี วัดสะแก อยุธยาผู้รับถ่ายทอดวิชาอาคมพระพรหมสี่หน้าจากหลวงปู่สีวัดสะแกอธิษฐานจิตเขียนอักขระยัตน์ หลวงพ่อสมชายวัดโพรงอากาศเขียนอักขระอธิษฐานจิตเดี่ยว เจ้าคุณสวง รองเจ้าอาวาสวัดระฆังปลุกเสกพิเศษให้อีกรอบสอบถามได้โทร.087-5526655


 

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาดพิมพ์เศียรแหลม

 

 

พระปิดตาหลวงปู่จีนวัดท่าลาด  ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา  พระปิดตาทุกพิมพ์ของท่านเป็นต้นกำเนิดพระปิดตาเมืองแปดริ้ว เนื้อผงคลุกรักสุดแสนหายากในปัจจุบัน สันนิษฐานว่าท่านจัดสร้างราวปี พ.ศ. 2430 โดยท่านใช้มวลสารเกสรดอกไม้ ร้อยแปดผสมว่านยามาคลุกรักนำมากดพิมพ์ และนำไปจุ่มรักก่อนปลุกเสก เท่าที่พบเห็นมี 6 พิมพ์คือ พิมพ์แข้งหมอน พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์เศียรมน พิมพ์เศียรแหลม พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนและพิมพ์เม็ดบัว องค์ที่ชมอยู่นี้เป็นพระปิดตาพิมพ์เศียรแหลมของ คุณวิทูรย์ พุ่มสุวรรณ


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่